Rapoo E6700 เป็นคีย์บอร์ด Bluetooth ที่รองรับทั้ง Windows, OS X, Android, iOS เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการซื้อมาใช้งานจริง เพราะทุกวันนี้คีย์บอร์ดที่เป็น Bluetooth เพียว ๆ หาไม่ค่อยได้ง่ายนัก (ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Wireless รับสัญญาณจาก USB อีกที)

Review_Rapoo-E6700 (1)

Rapoo E6700 เปิดตัวที่ราคา 1,xxx บาท (เป็นสินค้าใหม่ราคายังไม่เข้าแต่คิดว่าไม่หลุด 2,000 บาท) มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้า IT ชั้นนำทั่วไป
(หมายเหตุ : สินค้าที่จำหน่ายจริงจะมีแป้นพิมพ์เป็นภาษาไทย)

Review_Rapoo-E6700 (2)

สำหรับ Rapoo แบรนด์นี้เชื่อถือได้แน่นอนเพราะทำ OEM ให้กับแบรนด์ดัง ๆ มาก่อน (OEM ก็คือการผลิตให้คนอื่นแล้วแปะแบรนด์ผู้ว่าจ้าง) สำหรับรุ่น E6700 เป็นหนึ่งในซีรี่ย์ของ Wireless Keyboard ของ Rapoo ตัวนี้โดดเด่นที่ว่าออกแบบมาสำหรับ Tablet ไม่ว่าจะเป็น Windows 8 หรือ Windows 8 RT และเป็น Bluetooth ไม่จำเป็นต้องพึ่ง Wireless Receiver (ที่มันเป็น USB ตัวเล็ก ๆ น่ะ)

สำหรับตัวที่จะวางจำหน่ายในประเทศไทยแน่นอนว่า Rapoo จะสกรีนภาษาไทยมาให้ด้วย

Review_Rapoo-E6700 (3)

สรุปสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับกับ Rapoo E6700 มีดังนี้

 • Windows : ไม่ว่าจะเป็น Windows รุ่นใดก็ตามสามารถใช้งานได้สมบูรณ์แบบหมด และจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับ Windows 8, Windows 8 RT (Surface) เพราะมันมี Touchpad สามารถใช้ Gesture (ระบบสัมผัสแบบ Multi-touch) ที่เป็นเอกลักษณ์ของระบบปฏิบัติการ
 • Mac : สามารถใช้งานได้ปกติเหมือนกับเอาคีย์บอร์ดแยกมาเสียบ ปุ่มอาจจะสลับกันนิดหน่อยแต่ไม่มีอะไรต้องกังวล
 • iOS : ใช้ได้แต่ไม่สมบูรณ์แบบ เพราะหลายคำสั่งยึดเอา Windows เป็นหลัก แต่ปุ่มการพิมพ์ทั้งไทยและอังกฤษไม่มีปัญหาและไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม สิ่งที่ใช้ไม่ได้เลยก็จะเป็นในส่วน Touchpad และปุ่มลัดบางคำสั่ง
 • Android : จะคล้ายกับ iOS แต่ตัว Android เองไม่รองรับคีย์บอร์ดภาษาไทย ทำให้ต้องวุ่นวายนิดหน่อยซึ่งผมจะเขียนไว้ในบทความหน้า ส่วน Touchpad อันนี้ใช้งานได้ไม่มีปัญหาครับ เป็นรูปเมาส์ขึ้นมาเลย
 • Windows Phone : ใช้ไม่ได้ครับ ไม่ต้องเสียเวลาลองอันนี้รอง Microsoft พัฒนาต่อไป
 • Smart TV : ส่วนใหญ่ถ้ารองรับเป็น Bluetooth จะใช้ได้ครับ

เป็นอันว่าสรุปตามด้านบนมีทั้งใช้ได้และสมบูรณ์แบบ (Windows) ใข้ได้แต่ไม่ครบทุกฟีเจอร์ (Mac, iOS) และพอใช้ได้แต่ต้องปรับแต่งนิดหน่อย (Andorid, Smart TV) และก็ใช้ไม่ได้เลย (Windows Phone)

Review_Rapoo-E6700 (4)

อุปกรณ์ภายในไม่มีอะไรมากมาย ส่วนสีจะมีหลายสีซึ่งก็ดูได้จาก Rapoo E6700 Website ภายในเป็นแบตเตอรี่ในตัวไม่ต้องเสียเงินซื้อถ่านครับ ส่วนชาร์จไฟก็ผ่าน Micro USB ตามสมัยนิยมครับ

Review_Rapoo-E6700 (5)

คู่มือการใช้งานจะเป็น Gesture ของ Windows ถ้าหากใครใช้ Windows Tablet หรือ Surface อันนี้จะได้ประสบการณ์แบบสมบูรณ์แบบ (หรือจะต่อกับ Notebook/AIO/PC ก็ได้)

Review_Rapoo-E6700 (6)

Touchpad ขนาดใหญ่มีการตอบสนองที่ดีพอควร ถึงแม้จะห่างชั้นกับ Touchpad ใน Macbook ก็ตาม แต่เมื่อเทียบกับ Touchpad ของ Notebook ก็ถือว่าดีอยู่

Review_Rapoo-E6700 (7)

น้ำหนักอยู่ที่ 249 กรัม พกพาสะดวกสามารถถือได้ด้วยปลายนิ้วสัมผัสถึงแม้จะมีแบตเตอรี่อยู่ในตัวก็ตาม ระยะทำการอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร มีคีย์ทั้งหมด 82 ปุ่ม ส่วนขนาดจะอยู่ที่ 332 × 101 × 15 มม.

Review_Rapoo-E6700 (8)

ปุ่มกดไม่สูงและไม่เตี้ยจนเกินไป Layout แทบจะถอดออกมาจาก Notebook ที่เรารู้ใช้งานกัน (ตัวขายจริงจะสกรีนภาษาไทย)

Review_Rapoo-E6700 (9)

ด้านหลังจะเป็นสีตามที่เราเลือกไว้มีสวิตซ์สำหรับเปิด/ปิดและปุ่ม Pair รวมถึงไฟแสดงสัญลักษณ์แบตเตอรี่ ส่วนเทคโนโลยีภายในจะเป็น Bluetooth 3.0 ครับ

Review_Rapoo-E6700 (10)

ทดสอบ Pair กับ iPad 2 ก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

Review_Rapoo-E6700 (11)

โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างที่จะมีปัญหากับคีย์บอร์ดของ iPad เพราะผมชอบทำงานผ่านอุปกรณ์ตัวนี้มาก และในปัจจุบันหาร Keyboard Bluetooth ดี ๆ ไม่ค่อยได้เลย (ยิ่งหาตัวที่สกรีนภาษาไทยด้วยแล้วยิ่งแล้วใหญ่) ตอนนี้บ้านเราจะมีแค่ Logitech เท่านั้นที่พอหาซื้อได้

ส่วน Rapoo E6700 ถึงแม้จะไม่ได้ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ของ iOS โดยเฉพาะแต่ก็พอที่จะใช้งานได้ในเรื่องการพิมพ์และตอบอีเมล์ (ถ้าคุณไม่คิดว่า Touchpad ที่ยื่นออกมามันเกะกะล่ะก็นะ)

Review_Rapoo-E6700 (12)

เรื่องภาษาไทยบน iOS (รวมถึง iPhone/iPod Touch ด้วย) เปลี่ยนภาษาด้วย Caps Lock ตรงนี้ไม่ติดใจเท่าไหร่นัก พวกตัวอักษรต่าง ๆ ทั้งไทยและอังกฤษใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาครับ คีย์ลัดในการ Copy/Cut/Paste สามารถใช้ได้ปกติ แต่ปุ่มฟังก์ชั่นอย่างเปิดเพลงหรือปรับแสงหน้าจอสามารถใช้ได้แค่บางตัวไม่ทั้งหมด

Review_Rapoo-E6700 (13)

ทีนี้มาลองกับ Android กันดูบ้าง ก็สามารถ Pair ได้ปกติ แต่ … แต่ … แต่ว่ามันเปลี่ยนภาษาไม่ได้นะใช้ได้แต่ภาษาอังกฤษ และต้องใช้ลูกเล่นนิดนึงซึ่งผมจะกล่าวในบทความถัดไป

Review_Rapoo-E6700 (14)

หากเป็นการใช้งานตามปกติจะต้องเปลี่ยนภาษาไม่ได้แบบนี้ งานนี้ไม่เกี่ยวกับ Rapoo ถึงแม้จะเป็นรุ่นใดก็ตาม

Review_Rapoo-E6700 (15)

ใน Android จะได้เปรียบกว่า iOS นิดนึงตรงที่สามารถใช้ Touchpad ได้ ซึ่งมันจะขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์รูปเมาส์เลยตามภาพ เวลาท่องเว็บไซต์ก็สะดวกดี

Review_Rapoo-E6700 (16)

ทีนี้มาลอง Pair กับ Mac ดูบ้าง

Review_Rapoo-E6700 (17)

ทั้งภาษาไทยและอังกฤษรวมถึง Touchpad สามารถใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาครับ และผมลองบูทเปลี่ยนไปเป็น Windows ก็เช่นกันทีนี้ใช้งานได้แบบติดปีกเลย แต่น่าเสียดายที่ผมดันเผลอลบไฟล์ทิ้งไปเสียก่อน เลยไม่ทันได้เห็นกัน

Review_Rapoo-E6700 (18)

เวลาใช้งานจริงก็มีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับ Layout ของคีย์บอร์ดจะเห็นได้ว่าตรงปุ่ม Shift ที่ค่อนข้างจะเล็กทำให้คนไทยที่ต้องยกแคร่บ่อย ๆ นั้นพิมพ์ลำบาก และปุ่ม Enter นั้นค่อนข้างที่จะเล็กเวลากดมีปัญหามาก (อันที่จริงคนไทยไม่ค่อยได้ใช้ปุ่มเหนือ Enter เท่าไหร่ด้วยซ้ำ) สำหรับคนที่พิมพ์สัมผัสเร็ว ๆ นั้นพิมพ์ผิดพิมพ์ถูกแน่นอน แต่สำหรับคนที่จิ้มดีดนั้นคงไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่นัก

ส่วนอีกปัญหานึงที่ไม่พูดไม่ได้เนื่องจาก Rapoo E6700 น้ำหนักค่อนข้างเบาและกันลื่นด้านล่างไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ทำให้เวลาพิมพ์ไปและพิมพ์มาเกิดอาการคีย์บอร์ดสั่นคลอนไม่ค่อยมั่นคง (อารมณ์ประมาณถ้าพิมพ์หนัก ๆ จะเด้งตามนิ้วมาให้ได้เลย) และเหมือนเดิมคือถ้าหากคุณไม่ใช่คนพิมพ์สัมผัสเร็วอะไรมากนักก็ไม่ใช่ปัญหา

เพิ่มเติม : รีวิว – 9420 Thai Keyboard “ตั้งค่าพิมพ์ไทยบน Android กับคีย์บอร์ดแยกหรือ Bluetooth”

ข้อดี

 1. ราคาไม่สูงนัก
 2. มี Touchpad ในตัวและรองรับ Gesture หลายคำสั่ง
 3. รองรับ Windows 8 และ Windows 8 RT อย่างสมบูรณ์แบบ
 4. เป็น Bluetooth ในตัวไม่ต้องพึ่ง Wireless Receiver ทำให้ใช้กับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้หลากหลาย

ข้อเสีย

 1. Layout ของปุ่มไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่
 2. น้ำหนักเบาและเมื่อวางกับโต๊ะจะไม่ค่อยมั่นคง

สรุป

หากคุณใช้งานบน Windows เป็นหลักและไม่คิดจะใช้เมาส์แนะนำให้ซื้อตัวนี้โดยไม่ต้องคิดอะไรมากเลย มันเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าและดีที่สุดแล้ว (ซื้อไปใช้กับ Surface ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะ Type Cover ราคาสูงมาก) หรือไม่ก็คือสำหรับคนที่คิดจะใช้กับอุปกรณ์ที่หลากหลายตัวนี้ก็น่าสนใจเช่นเดียวกัน