วันนี้เรามาชม Motorola อีกรุ่นกันดีกว่าครับ เพราะรุ่นนี้คือรุ่นพิเศษที่ทาง Motorola จัดมาเลยที่เดียว รุ่นนี้คือรุ่น Motorola Atrix 2 โดยความพิเศษของตัวนี้ไม่ใช่แค่มาพร้อมกับเกมฟรี 10 เกมอย่างเดียวนะครับ แต่จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกไปชใกันดีกว่าครับ

Motorola Atrix 2-14

Motorola Atrix 2 (with EA games) คือ?
จะเรียกว่ารีวิว Motorola Atrix 2 ธรรมดาก็คงจะไม่ได้ เพราะตัวนี้มันคือรุ่นพิเศษที่ทาง Motorola จัดมาให้หลังจากเปิดตัว Motorola Atrix 2 ความพิเศษของรุ่นนี้ไม่เพียงแค่มาพร้อมกับเกมฟรี 10 เกมเท่านั้น ยังมีอื่น ๆ อีกต้องคอยชมครับ

Motorola Atrix 2-30

มีเกมอะไรแถมมาบ้าง?
ก่อนอื่นเรามาดู 10 เกมที่แถมมากันเถอะครับว่ามีอะไรบ้าง ได้แก่ Need For Speed : Hot Pursuit, Need For Speed : Shift, Dead Space, EA SPORTS FIFA 10, The Game of Life, Monopoly, The Sim 3, Tertris, Worms, Bejeweled 2 ซึ่งเป็นเกมที่มาจาก EA จำนวน 9 เกม และเกมค่ายอื่นมาอีกเกมนึง สำหรับของแถมนี้มากับเครื่องเลยสามารถโหลดได้ฟรีนะครับ เฉพาะรุ่น Motorola Atrix 2 (with EA games) เท่านั้น

Motorola Atrix 2-29

คิดอย่างไรกับเกม 10 เกมที่แถมมา?
ตามความเห็นผมหากเป็นคนที่เล่นเกมก็คุ้มดี เพราะมันก็ช่วยประหยัดไปได้ร่วมพันบาท (หากซื้อราคาปกติ) โดยเกมที่แถมมาเน้นความหลากหลายมาก มีทั้งรถแข่ง แอคชั่น กีฬา ฯลฯ โดยเราก็ต้องมาดูอีกทีว่าถ้าในภาวะปกติเราอยากซื้อเกมนั้นหรือปล่าว? ถ้าคำตอบคือ “ใช่” ก็เอามาหักกับราคาเครื่อง จะได้คำนวณได้ว่าคุ้มหรือไม่คุ้มที่จะซื้อมาใช้งาน

Motorola Atrix 2-31

มาว่ากันด้วยสเปคเครื่อง
ตัวเครื่องก็มาพร้อม Android 2.3 Gingerbread ใช้ CPU Dualcore 1GHz RAM 1GB ส่วนหน้าจอก็เป็น qHD ขนาด 4.3 นิ้ว กล้องเป็น 8MP สามารถบันทึก VDO ขนาด 1080P ที่ 24 fps ส่วนความจำในเครื่องก็ขนาด 4GB พร้อมรองรับการ์ด MicroSD สูงสุด 32GB

Motorola Atrix 2-32

มีแค่นั้นหรอ ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย?
ไม่ครับ มันมีอะไรมากกว่านั้นเพราะหัวบทความผมก็บอกเองว่ามันเป็นรุ่นพิเศษจาก Motorola จะให้ธรรมดาได้อย่างไร? ซึ่งตัวก่อนหน้า Atrix 2 ธรรมดา (ไม่ใช่รุ่นนี้) นั้นรองรับแค่ความถี่ 850, 1900, 2100 (ไม่รองรับ 3G AIS) แต่ในตัวนี้นั้นรองรับทั้งความถี่ 850, 900, 1900, 2100 (ครบทุกค่าย)

Motorola Atrix 2-19

อ่ะ ๆ ๆ ยังไม่จบนะ
อุปกรณ์ยังให้มาครบถ้วนด้วย รวมถึงสาย Mini HDMI ซึ่งรุ่นอื่น ๆ ประมาณ 90% เขาจะไม่แถมกัน แต่ในรุ่นนี้ก็มีแถมมาให้ แต่ภาพด้านบนขออภัยด้วยที่ผมลืมถ่าย Small Talk มาให้ดู แต่ว่ามันก็แถมนะเป็นแบบ Inear สีดำเสียงดีใช้ได้เลย วัสดุก็ดี

Motorola Atrix 2-20

Software ที่แถมมาหากคุณไม่เคยใช้เราอยากให้ลอง
ทาง Motorola ได้พัฒนา Software ที่แถมมากับเครื่องหลายตัวมากทีเดียวครับ ซึ่งก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้เป็นอย่างดี หากใครไม่เคยใช้เราขอให้ลองศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนิดนึง ชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ (แต่ Sofrware บางตัวมีปัญหานะ บอกไว้ก่อน)

Motorola Atrix 2-18

ภาพด้านบนเป็น MotoPrint สำหรับช่วยพิมพ์เอกสาร รวมถึงไฟล์ต่าง ๆ ถึงแม้จะเป็น Software ที่เราไม่ค่อยได้ใช้ก็เถอะ (ใครมันจะบ้าปริ๊นอะไรบ่อย ๆ)

Motorola Atrix 2-15

เกมที่แถมมาอยู่ที่ไหน?
สำหรับมือใหม่ Android อาจจะงง ๆ นะครับ ว่าเกมหายไปไหน จริง ๆ แล้วมันอยู่ใน App ของ Motorola อีกทีซึ่งต้องกดยืนยันก่อนแล้วค่อยโหลด (ลบแล้วลงใหม่หรือจะโหลดกี่รอบก็ได้)

Motorola Atrix 2-21

เมื่อเข้ามาแล้วจะเป็นดังภาพครับ ให้กด Download ได้เลย

Motorola Atrix 2-22

เสร็จแล้วจะได้ไฟล์ EAGamesApp.apk มาซึ่งทางระบบจะทำให้โดยอัตโนมัติ

เมื่อเสร็จแล้วพอเปิด App เดิมอีกทีมันก็จะขึ้นรายชื่อเกมทั้ง 10 เกมมาให้เรา Download (ไม่ต้องไปโหลดใน Play Store ของ Google นะครับ ตัวนั้นมันเสียตังค์) และอีกเรื่องที่ผมจะบอกคือ Need For Speed : Hot Pursuit ไม่มีขายใน Play Store นะ มันมีให้มาเฉพาะเครื่องนี้เท่านั้น

Motorola Atrix 2-16

Motorola Atrix 2-17

เลื่อนลงมาดูก็จะพบว่าได้ 10 เกมพอดิบพอดี

Motorola Atrix 2-23

พอกดเลือกแต่ละเกมมาลงเครื่องแล้วพอเข้าเกมมันก็จะให้โหลดเกมตัวเต็มอีกที ก็แล้วแต่ครับมีตั้งแต่ 20MB ถึง 200MB แนะนำให้ใช้ WiFi โหลดเพื่อความรวดเร็วและประหยัดตังค์

Motorola Atrix 2-24

เสร็จหมดแล้วครับ 10 เกมของผม ชักเริ่มคันไม้คันมืออยากจะเล่นแล้วสิ แต่พยายามทำรีวิวต่อให้จบ

Motorola Atrix 2-25

ว่าแล้วก็เทส Need for Speed ซักนิดจะเป็นไรไป ภาพที่ได้ก็สวยดีครับ เล่นได้ลื่นไหลไม่มีกระตุก

Motorola Atrix 2-1

เอาล่ะคราวนี้มาดูในส่วนของตัวเครื่องกันบ้าง
ตัวเครื่องผมชอบนะเพราะมันจับง่าย และติดมือดี สัดส่วนดูไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ใช้มือเดียวก็ได้ หรือจะใช้สองมือก็ถนัด ต่างจาก iPhone 4/4S ที่เหมาะกับการใช้งานมือเดียวมากกว่าสองมือ

Motorola Atrix 2-3

ด้านหลังเป็นพลาสติกเคลือบยางครับ จับแล้วติดมือดี ใช้มาครึ่งเดืนแล้วยังไม่เคยทำตกแม้แต่ครั้งเดียว งานปราณีตน้ำหนักพอดีมือสมกับเป็นงานของ Motorola

Motorola Atrix 2-4

กล้องขนาด 8MP พร้อมความสามารถบันทึกไฟล์ VDO ขนาด 1080P ที่ 24 fps และแฟลชที่ไม่ค่อยสว่างซักเท่าไหร่ แต่ก็พอใช้งานได้

ภาพที่ได้จากกล้อง Motorola Atrix 2 (with EA games)

Motorola Atrix 2-13

Motorola Atrix 2-12

Motorola Atrix 2-11

Motorola Atrix 2-26

Motorola Atrix 2-27

Motorola Atrix 2-28

ภาพทั้งหมดด้านบนมาจากภาพจริงนะครับ ถ่ายด้วยความละเอียดสูงสุดและปรับ Auto ในภาวะแสงหลาย ๆ แบบซึ่งไม่ได้มีการปรับแต่งแต่อย่างใด

Motorola Atrix 2-5

ภาพจากด้านหน้า เสียงสนทนาที่ลองใช้ดูก็ชัดเจนดี แต่ตัวเครื่องออกจากร้อนไปหน่อย

Motorola Atrix 2-6

ตำแหน่งพอร์ท Mini HDMI วางได้ดีมาก ๆ ซึ่งผมเคยเจอปัญหานี้ในมือถือบางรุ่น ที่ตำแหน่ง Mini HDMI อยู่บนหัวเครื่อง ทำให้เวลาเล่นเกมแล้วต่อออกจอ LCD แล้วมันเล่นเกมไม่ได้ (ติดข้อมือ) ซึ่งผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขาใช้อะไรคิด โดยผมคิดว่าตอนซื้อคงไม่มีคนสังเกตในเรื่องนี้

Motorola Atrix 2-7

ด้านข้างก็เป็นปุ่มชัตเตอร์และปุ่มปรับเสียง ซึ่งผมว่ากดยากไปนิด (ทั้งคู่เลย)

Motorola Atrix 2-2

ตรงกลางเครื่องเป็นแจ็คสำหรับต่อหูฟังมาตรฐาน (ไม่มีความเห็นใด ๆ สำหรับเรื่องนี้)

Motorola Atrix 2-8

เอาล่ะมาดูเรื่องแบตเตอรี่กับการใช้งานจริงบ้าง
เรื่องแบตเตอรี่ขอบอกว่าประทับใจมากกับ 1735 mAh ซึ่งเพียงพอที่จะใช้งานได้ทั้งวัน แถมเหลือเผื่อตอนกลางคืนนิด ๆ ซึ่งต่างจากบางรุ่น (ซึ่งจริง ๆ แล้วมันหลายรุ่นเลยแหล่ะ) ในปัจจุบันที่ใช้งานแค่ครึ่งวันแบตฯ ก็หมดแล้ว สะกดไม่ผิดหรอกครับ แค่ครึ่งวัน !!!

Motorola Atrix 2-9

วัสดุกับการออกแบบ
ก็ยังคงประทับใจอยู่ครับ วัสดุทั้งเครื่องทำออกมาได้ดีมาก ในส่วนของพลาสติกก็ยืดหยุ่นดี บิดงอได้โดยไม่หัก (ซึ่งผมก็หวังเช่นกัน) ถ้าจะให้คะแนนเรื่องวัสดุผมให้ 8/10 แล้วก็ครับ

Motorola Atrix 2-10

ลองเทียบความหนากับเหรียญบาท ก็โอเคดี ไม่หนาไม่บาง กำลังพอดี ๆ สำหรับเครื่องนี้ ทุกอย่างพอดีจริง ๆ ไม่ว่าจะขนาด หรือน้ำหนักก็ตาม

ข้อดี
1. ราคาไม่แพงเวอร์นัก
2. ได้เกมฟรีถึง 10 เกม
3. วัสดุประกอบดี
4. แบตเตอรี่ยาวนาน
5. รองรับ 3G ทุกเครือข่าย

ข้อสังเกต
1. เครื่องร้อนพอสมควร เมื่อเปิด 3G และใช้งานหนัก
2. App ที่แถมมานั้นใช้ประโยชน์ได้จริงค่อนข้างน้อย
3. ยังไม่มีจุดเด่นที่ชัดเจนเท่าไหร่นัก

สรุป
เป็นเครื่องที่ช่วงราคาไม่เกิน 15k แต่ได้คุณภาพค่อนข้างคับคั่ง (หากคุณเป็นคนชอบเล่นเกม) ถึงแม้โดยรวมไม่ว่าจะเป็นสเปคหรือดีไซน์ยังไม่มีอะไรโดดเด่น (ตามภาษา Android) ต่างจากพวก Galaxy Note, Optimus 3D, หรือพวกรุ่นอื่น ๆ ที่มีจุดเด่นเฉพาะตัวมาก แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ถูกเติมเต็มด้วยรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ 3G ทุกเครือข่าย แบตเตอรี่ที่ค่อนข้างเยอะ และงานประกอบที่ดี โดยรวมขอไม่เรียกว่ามือถือที่ดี แต่ถ้าจะนิยมว่ามือถือที่คุ้มค่าตัวนี้ใช้ได้เลย