สำหรับ iOS 7 เป็นต้นไปทาง Apple ประกาศไม่ขอปรองดองกับสายชาร์จเถื่อนอีกต่อไป อุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ร่วมกับ iDevice ได้จำเป็นต้องเป็นของแท้จาก Apple หรือได้มาตรฐาน MFi จาก Apple เท่านั้น เพื่อการใช้งานที่ไม่สะดุดและยืดอายุการใช้งานที่ดี ผมว่าเราควรอุดหนุนของดี ๆ ไปเลยดีกว่านะ

Review_Moshi-Xync (1)

Moshi Xync ราคาอยู่ที่ 1,xxx บาท หาซื้อได้ตามร้าน iStudio (บางสาขา) หรือร้านค้าชั้นนำทั่วไป

  • Xync with Lightning Connector
  • Xync with Micro USB Connector

สำหรับรุ่น Lightning จะแพงกว่ารุ่น Micro USB อยู่เล็กน้อยครับ

Review_Moshi-Xync (2)

สำหรับรุ่นที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้คือ Xync with Lightning Connector ที่ใช้กับ iDevices นั่นเอง เอกลักษณ์ของรุ่นนี้คือพกพาสะดวกแล้วก็เก็บง่ายครับ ปกติจะมาเป็นเส้นแต่คราวนี้มาเป็นกล่องเลย

Review_Moshi-Xync (3)

สำคัญมากโปรดระวัง Moshi ปลอม !!!

สำหรับวิธีการดูของปลอมตามที่เคยกล่าวไว้ด้านบนนั้น หลักการดูง่าย ๆ เพียงแค่พลิกกล่องด้านหลัง ซึ่งจะมีสติกเกอร์โฮโลแกรม ที่จะมากับทุกกล่องของผลิตภัณฑ์ Moshi ส่วนวิธีทดสอบขั้นง่ายมากเพียงแค่ขูดเบา ๆ ก็จะได้รหัสชุดหนึ่งมา (Authentication Number) จากนั้นเอาไปตรวจสอบที่ http://www.moshi.com/register ได้เลย

Review_Moshi-Xync (4)

Moshi Xync ได้รับการรับรองจาก Apple มี MFi (Made for iPod/iPhone/iPad) ไม่ว่าวันนี้หรืออนาคตก็จะไม่มีทางขึ้นว่า “อุปกรณ์ไม่รองรับ” อย่างแน่นอนครับ ลงทุนครั้งเดียวใช้กันยาว ๆ ดีกว่าไปซื้อสายจีนแดงไร้คุณภาพพออัพเดท iOS ทีก็เปลี่ยนสายกันที

Review_Moshi-Xync (5)

ฝาด้านหลังสามารถแกะออกมาได้แต่จะแกะไปทำไม? เรามาดูกัน

Review_Moshi-Xync (6)

ด้านในสามารถเก็บที่เสียบซิมและซิมการ์ดจำนวน 2 ใบด้วยกัน (Micro SIM, Nano SIM) อันนี้สะดวกดีนะผมว่า หลายครั้งเราจำเป็นต้องมีซิมการ์ดมากกว่า 1 ในการใช้งาน

Review_Moshi-Xync (7)

ทดสอบเก็บลงไปก็เป็นแบบนี้ครับ แต่ตรงช่วงซิมการ์ดรู้สึกว่ามันจะแน่นไปหน่อย (จริง ๆ ตรงนี้ทำเป็นช่องว่าง ๆ ก็ได้นะ ไม่รู้เขาจะออกแบบมาให้พอดีทำไม)

Review_Moshi-Xync (8)

คราวนี้มาดูจุดขายของมันกัน Moshi Xync มีความพิเศษตรงที่สามารถเสียบช่อง USB ได้เลยไม่ยุ่งยาก เพียงแค่สไลด์ออกไปเท่านั้น ส่วนพอร์ต Lightning ก็เก็บอยู่ด้านข้างอย่างเป็นระเบียบ

Review_Moshi-Xync (9)

ลองทดสอบกับ Power Bank ก็สามารถใช้ได้ดีไม่มีปัญหา (ไม่ขึ้นว่าอุปกรณ์ไม่รองรับแต่อย่างใด) โดยสามารถใช้ได้ทั้งชาร์จและ Sync ข้อมูลครับ

Review_Moshi-Xync (10)

ความอเนกประสงค์ของ Moshi Xync ทำให้เราสามารถล็อคไว้กับกระเป๋าหรือที่ไหน ๆ ก็ได้ (เหมาะสำหรับเป็นสายเส้นที่ 2)

Review_Moshi-Xync (11)

ด้านขอบข้างทั้งหมดเป็นโลหะเคลือบโดยรอบในการเพิ่มความแข็งแรงขึ้นไปอีก

Review_Moshi-Xync (12)

ข้อต่อต่าง ๆ ทำออกมาได้แข็งและใช้งานจริงได้ทนทานมาก ๆ เอาใจผมไปเลยทีเดียว

ข้อดี

  1. เหมาะใช้เป็นสายสำรองและพกพา
  2. แข็งแรงทนทาน
  3. เก็บซิมการ์ดและที่เสียบซิมได้

ข้อเสีย

  1. สายยาวแค่ไม่กี่เซนติเมตร
  2. เก็บซิมการ์ดได้น้อยและจำกัดขนาด

สรุป

สายชาร์จบางทีพกพาบ่อย ๆ ก็เปื่อยขาดหรือดำ ส่วนใหญ่แล้วควรจะมีสำรองซัก 2 เส้น การพกพาแบบนี้ก็สะดวกดีเหมือนกัน นอกจากจะทนทานแล้วยังช่วยเก็บซิมการ์ดและที่เสียบซิมได้ด้วย โดยรวมแล้วเล็กเหมาะกับการพกพามากครับ