Moshi Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) เป็นอุปกรณ์ที่คนใช้ MacBook Air และ iMac จำเป็นต้องมีกันทุกคนเลยทีเดียว เนื่องจากข้อจำกัดด้านพอร์ตในการแสดงผลเพื่อต่อออกจอนอก ส่วนตัวแล้วผมเองเป็นคนใช้ MacBook Air ที่ล่าสุดพึ่งรีวิว LG 34UC98 และก็ได้ใช้เจ้าตัวนี้เองเป็นตัวช่วยขยายไปยังจอขนาด 34″ (ความละเอียด QHD 3440 × 1440 พิกเซล)

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (1)

Moshi Mini DisplayPort to HDMI

สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เสริม Apple ชั้นนำทั่วไป iStudio, iBest (บางสาขา) ราคา 1,140 บาท

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (2)

สำหรับใครที่กลัวของปลอม สามารถดูได้จากดูสติกเกอร์โฮโลแกรม ที่อยู่บริเวณด้านหลัง (ตรงนี้สามารถขูดได้) วิธีดู Moshi ปลอม แต่วิธีสะดวกที่สุดสำหรับคนที่ไม่ชำนาญก็คือการ “เลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้” โดยสายเส้นนี้สามารถใช้ร่วมกับ DisplayPort ทั้งบน Mac และ Windows (รวมถึง Surface)

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (3)

ภายในกล่องไม่ได้มีอะไรพิเศษมาก มีเพียงคู่มือแนะนำการใช้งานว่าไม่ควรบิดงอเกิน 90 องศา

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (4)

หากว่ากันตามสเปคตัว Adapter สามารถรองรับความละเอียดได้ถึง Ultra HD (4K) โดยสามารถใช้ร่วมกับ Thunderbolt 2 และ DisplayPort 1.2 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนวัสดุปลอกแข็งแรงด้วยอลูมิเนียมสีเงินแบบเดียวกับเครื่อง Mac ในขนาดที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปเหมาะแก่การพกพา

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (5)

ตัวสายมีความยาวไม่มากนักวัดขนาดทั้งชิ้นแล้วได้ 3.8 x 14 x 1.3 ซม. (แถมที่ครอบหัวด้วยชอบตรงนี้)

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (6)

สำหรับสาย HDMI ไม่ได้มีการแถมมาผู้ใช้งานจำเป็นต้องซื้อแยกเอง อีกเทคนิคหนึ่งบน OS X ที่ผมพึ่งรู้คือ “หากคุณต้องการต่อจอนอก สามารถพับหน้าจอไปได้เลย (กรณีเสียบชาร์จไฟอยู่)” แต่ถ้าหากใช้แบตเตอรี่จะไม่สามารถพับหน้าจอได้ เนื่องจากเครื่องจะเข้าสู่โหมด Sleep โดยอัตโนมัติ

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (7)

ทดสอบต่อออกจอนอก LG 34UC98 พร้อมภาพและเสียงสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ภาพคมกริบตามาตรฐานการส่งข้อมูลแบบ Digital

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (8)

ตัวสายสามารถโค้งบิดงอได้เล็กน้อย ทำให้เวลาใช้งานจริงไม่ค่อยอึดอัดเท่าไหร่นัก

Moshi - Mini DisplayPort to HDMI Adapter (4K) (9)

โดยรวมแล้วค่อนข้างพอใจกับคุณภาพที่ได้เมื่อเทียบกับราคาของมัน วัสดุแข็งแรงและสายเหนียวไม่นุ่มนิ่มเหมือนสาย Lightning ที่แถมมาจาก iDevices (ฮา) ราคาที่จ่ายไปอาจดูเหมือนแพง แต่สาย HDMI ที่วัสดุดีหน่อยราคาก็หลายร้อยเช่นกัน

ข้อดี

  1. วัสดุอลูมิเนียม
  2. รองรับ Ultra HD (4K)

ข้อเสีย

  1. ราคาค่อนข้างสูง
  2. ไม่แถมสาย HDMI

สรุป

เป็นอีกหนึ่งชิ้นที่ไม่ผิดหวังทำงานประกอบและวัสดุได้ดีตามมาตรฐาน Moshi หากใครกำลังมองหา Adapter เพื่อต่อ DisplayPort (Notebook บางรุ่นใช้คำว่า “Mini DisplayPort” หรือ “Thunderbolt” ซึ่งอันที่จริงมันแทบไม่แตกต่างกัน หากไม่ได้พูดถึงเวอร์ชัน) จริงอยู่ที่ของจีนอาจต่อได้เหมือนกัน แต่การใช้งานระยะยาวและคุณภาพวัสดุนั้นต่างกันแน่นอน