สำหรับตอนนี้เราจะมารีวิวรุ่นเล็กราคาประหยัดกันนะครับ ในช่วงค่าตัวเบา ๆ ระดับไม่เกิน 3,000.- อย่าง Mondo Click 4001 ซึ่งเป็นแบรนด์น้องใหม่ จุดเด่นอยู่ตรงที่ซื้อสะดวกได้ตาม BigC (ไม่ได้ล้อเล่นครับ) Dealer และมีจุดเด่นอยู่ที่การรับประกันนาน 15 เดือน ผ่านศูนย์บริการ Advice IT ทั่วประเทศ

แกะกล่อง Mondo Click 4001

Review-Mondo-Click-4001 (1)

[message_box title=”Mondo Click 4001″ color=”red”]สามารถหาซื้อได้ตาม  BigC และ Dealer โดยราคาเปิดตัวจะอยู่ที่ 2,990 บาท[/message_box]

Review-Mondo-Click-4001 (2)

สเปค | Mondo Click 4001

 • ระบบปฏิบัติการ : Android 4.0.4 (Ice Cream Sandwich)
 • หน้าจอ : 4″ (480 x 800 Pixel)
 • ซีพียู : Single-core  1 GHz
 • แรม : 512 MB
 • ความจุ : 4 GB (รองรับ microSD สูงสุด 32GB)
 • กล้อง : กล้องหน้า VGA, กล้องหลัง 5MP พร้อม Flash LED
 • ซิม : รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • ระบบไร้สาย : Wi-Fi 802.11b/g/n 2.4GHz, Bluetooth 2.0
 • ระบบ 3G : รองรับ 850/2100 MHz (ใช้ได้ซิมเดียว)
 • แบตเตอรี่ : 1,800mAh
 • ขนาด : 120 x 64 x 11.8 มม.
 • น้ำหนัก : 125 กรัม

Review-Mondo-Click-4001 (3)

อุปกรณ์ที่แถมมาก็พื้น ๆ ครับ แถมวัสดุก็ไม่ได้ดีเด่นซักเท่าไหร่ (ที่ชาร์จแบตฯ เป็น 0.5 A เอง) แถมหูฟังกับสายชาร์จวัสดุก็ไม่ได้ดูดีนักเมื่อเทียบกับแบรนด์หลัก ซึ่งประกัน 15 เดือนก็ไม่แน่ใจว่ารวมอุปกรณ์เสริมด้วยหรือเปล่า? (ของ I-mobile ประกันแค่ 6 เดือน) แต่ถึงรวมก็ใช่ว่าคุ้มค่ารถไปเคลม

Review-Mondo-Click-4001 (4)

ตัวเครื่องเป็นพลาสติกแบบเรียบง่ายครับ สมกับราคา 2,990 บาท ซึ่งก็เป็นงานที่เราพบเห็นได้ทั่ว ๆ ไป (ถ้าจะซื้อ Cherry ซื้อ Mondo ดีกว่าบอกกันตรง ๆ คุณภาพพอกับแต่ราคาถูกกว่า)

Review-Mondo-Click-4001 (5)

ด้านหลังเป็นพลาสติกแบบเงาครับ เรียบ ๆ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรพิเศษ เหมาะสำหรับซื้อให้เด็ก ๆ ใช้งาน

Review-Mondo-Click-4001 (6)

แกะฝาหลังออกมาจะเจอแบตเตอรี่พร้อมทั้งที่ใส่ซิมขนาดปกติสองอัน ซึ่งแท้จริงแล้วควรจะเป็น Micro-SIM ได้แล้ว เพราะเดี๋ยวนี้เหมือนมาตรฐานจะเปลี่ยนไปแล้ว แต่ช่างเถอะผมโฟกัสที่แบตเตอรี่มากกว่า อาจจะไม่ค่อยถูกใจคนที่ชอบใช้มือถือนาน ๆ นัก เพราะถ้าแบตเตอรี่เสื่อมก็คงหาซื้อไม่ได้ง่าย ๆ เหมือนกับ I-mobile ที่มี Shop ของตัวเอง (ผมพูดว่ามี Shop นะครับ แต่แบตเตอรี่ไม่รู้ว่าตกรุ่นแล้วจะยังมีอยู่ไหม?)

Review-Mondo-Click-4001 (7)

สามารถใช้งานได้สองซิมจริงครับ แต่ 3G รองรับแค่ซิมเดียวนะ ไม่เหมือนกับ รีวิว – SAMSUNG Galaxy Core Duos “สองซิมคู่ใจคนทำงาน” ที่ใช้ 3G ได้ทั้งสองซิม แต่ก็เข้าใจว่าราคามันต่างกันเกินเท่าตัวดังนั้นผมจะไม่เปรียบเทียบ แต่คิดว่าการซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นจุดเริ่มต้นจากการหนีฟีเจอร์โฟนที่ดี

Review-Mondo-Click-4001 (8)

ปุ่มปรับเสียงอยู่ด้านข้างกดได้ไม่ลำบากนัก

Review-Mondo-Click-4001 (9)

มาดูอีกมุมกันบ้างครับ โค้ง ๆ มน ๆ เหมาะสำหรับซื้อให้เด็ก ๆ ใช้ จะได้รู้คุณค่าของเงิน และรู้จักอดทนเวลาเครื่องช้า (อันหลังนี่ช่วยไม่ได้จริง)

Review-Mondo-Click-4001 (10)

ด้านบนเครื่องเป็นช่องหูฟังและ Micro-USB

สัมผัสแรก Mondo Click 4001

Screenshot-Mondo-Click-4001 (1)

ROM ของ Mondo Click 4001 แทบจะไม่ได้ปรุงแต่งอะไรเลย สำหรับพื้นหลังที่ให้มาจะเป็นสีออกแนวเด็ก ๆ หน่อย การใช้งานครั้งแรกถึงกับตกใจในความอืดได้มากมายขนาดนี้ และถึงแม้ผมจะไม่ได้ซื้อมือถือใช้เองแต่ก็มีแบรนด์ส่งมาให้เรื่อย ๆ ทั้งรุ่นเล็ก กลาง และใหญ่ ดังนั้นความรู้สึกอืดของผมไม่ได้เกิดจากจริตหรือคิดไปเองแน่นอน

แต่พอดูสเปคของเครื่องถึงได้บางอ้อ Single-core 1 Ghz + RAM 512 MB นี่มันสเปค Galaxy Tab 7″ รุ่นแรกที่เปิดตัวเมื่อกันยายน 2553 อย่างไม่ต้องสงสัย (ผ่านมา 3 ปีแล้วสินะ กับ Tablet ตัวแรกที่ผมรู้จักหลัง iPad) แต่นี่ไม่ใช่กรมศิลปากรดังนั้นเราคงไม่ซาบซึ้งกับวัตถุโบราณเท่าไหร่นัก

Screenshot-Mondo-Click-4001 (2)

เพื่อไม่ให้ลำเอียงจึงขอทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark และคะแนนที่ได้อยู่เพียงแค่ 5,641 เท่านั้น (ช้ากว่า Galaxy S2 ครึ่งนึง) ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วล่ะครับ ว่าพอใจมากน้อยแค่ไหนกับราคาเพียงเท่านี้

Screenshot-Mondo-Click-4001 (3)

อีกสิ่งที่ควรทราบคือถึงแม้ตัวเครื่องจะระบุว่า ROM 4 GB แต่เมื่อใช้งานจริงกลับเหลือให้ใช้ลงโปรแกรมเพียงแค่ 775 MB เท่านั้น (จะแบ่ง Partition ทำไมก็ไม่ทราบ) ส่วน USB Storage มี 2.16 GB คิดว่าเนื้อที่เท่านี้ก็คงจะพอใช้ลงแอปฯ พื้นฐานเพื่อใช้งานได้ แต่อาจไม่เพียงพอสำหรับการเล่นเกม

Screenshot-Mondo-Click-4001 (4)

โปรแกรมกล้องเป็นแบบเรียบ ๆ ไม่มีอะไรพิเศษครับ ชัตเตอร์แอบช้าด้วยนิด ๆ

Screenshot-Mondo-Click-4001 (5)

ระบบ Multi Touch รองรับเพียงแค่ 2 จุดเท่านั้น ไม่เพียงพอแน่นอนสำหรับการเล่นเกมหลาย ๆ เกม ซึ่งก็สัมพันธ์กับที่ผมกล่าวในตอนแรก ว่ามันคงไม่เหมาะสำหรับเล่นเกมนัก แต่ถ้าเป็นเกมเบา ๆ เล่นแก้เครียดล่ะก็พอไหวอยู่

ทดสอบความแม่นยำของ Touchscreen อยู่ในระดับแย่ถึงปานกลาง คือการตัดของนิ้วมือนั้นหากตัดนิ้วใกล้กันจะมีอาการรวนเล็ก ๆ น้อย และเวลาจิ้มคีย์บอร์ดก็จะมีผิด ๆ เพี๊ยน ๆ ไปบ้าง

Screenshot-Mondo-Click-4001 (6)

สำหรับการจัดการซิมก็ไม่ลำบากจนเกินไปครับ สามารถตั้งค่าได้บ้างตามมาตรฐานทั่ว ๆ ไป แต่ฟีเจอร์อาจจะไม่เข้าถึงง่ายเหมือน Android บางรุ่น

ภาพถ่ายจาก Mondo Click 4001

สำหรับภาพถ่ายที่ได้ (คลิกไปที่อัลบั้มดูภาพใหญ่ได้) ออกแนวค่อนข้างจะสว่างครับ การถ่ายกลางแจ้งแสงปกติแต่ตัวเครื่องดันทำให้สว่างซะโล่ง (ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย) แต่ก็ดีครับได้สีที่แปลกเหมือนจะคมดี ส่วนกล้องหน้าไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะรับได้เลยไม่ได้ถ่ายมา

ข้อดี

 1. ประกันนานถึง 15 เดือน
 2. เคลมได้ที่ศูนย์ Advice ทั่วประเทศ
 3. ราคาเพียง 2,990 บาท
 4. รองรับสองซิม

ข้อเสีย

 1. ระบบปฏิบัติการเป็น Android 4.0.4 (Ice Cream Sandwich)
 2. สเปคเครื่องเก่า (มาก) และอืดพอสมควร
 3. Touchscreen ไม่ค่อยแม่นยำเท่าไหร่
 4. กล้องชัดเตอร์ช้า
 5. สีหน้าจอไม่ค่อยสวย
 6. อุปกรณ์ที่แถมมาคุณภาพไม่ดี

สรุป

เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ราคาพอ ๆ กับฟีเจอร์โฟน แต่ถึงจะถูกข้อเสียจะมากซึ่งหากให้พูดกันจริงราคาระดับนี้ตัวเลือกก็ไม่น้อย Acer Liquid Z3 (AIS), HUAWEI Cheetah (Dtac), GO Live Dual Core (True) ที่แต่ละค่ายจัดหนักราคาพอ ๆ กันราวกับให้เครื่องฟรี แถมยังไม่รวมตัวเลือกอื่น ๆ ในตลาดอีกมากมายที่ดูเหมือนจะคุ้มค่ากว่า Mondo Click 4001 เสียอีก

หากผมจะอวยบอกว่า “ซื้อเลยยิ่งกว่าคุ้ม” ก็คงจะดูโกหกไปหน่อย (แน่นอนว่ามันไม่ใช่วิธีการรีวิวของเรา) หรือจะให้โกหกแบบดูดี ๆ หน่อยอย่าง “ก็ถือเป็นตัวเลือกนึงที่น่าสนใจนะครับ สำหรับคนที่ชอบความประหยัด” ก็คงไม่ต่างกัน

พูดตรง ๆ เลยว่าเหตุผลดี ๆ ที่จะทำให้ตัดสินใจซื้อ Mondo Click 4001 ก็คงจะมีแค่ต้องการมือถือสองซิม อยากได้ประกันยาว ๆ และส่งเคลมง่าย ๆ เพราะนอกนั้นแล้วก็แทบจะหาจุดแข็งที่จะไปสู้กับแบรนด์อื่นไม่ได้เลย (โดยเฉพาะด้านสเปค)