LG OLED TV 65E6T ในทางวิทยาศาสตร์สีดำคือสีที่ไม่มีแสงใด ๆ สามารถสะท้อนออกมาได้เลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายมากสำหรับเทคโนโลยีด้านการแสดงผล ที่ไม่ว่าจะทำเท่าไหร่ก็ไม่สามารถแสดงผลสีดำที่ดำสนิทได้สักที แต่ทาง LG สามารถทำได้ใกล้เคียงสีดำในอุดมคติที่สุด ด้วยเทคโนโลยี OLED ที่จะสามารถแสดงผลสีดำได้อย่างสมบูรณ์แบบ และแสดงสีสันต่าง ๆ ได้อย่างสวยงามมีมิติกว่า LED TV ทั่วไป

LG OLED TV รุ่น 65E6T

OLED TV
OLED TV

สำหรับ OLED โดยทางเทคนิคแล้วจะต่างจาก LED ทั่วไปโดยสิ้นเชิงเนื่องด้วย เทคโนโลยี OLED จะมีพิกเซลที่กำเนิดแสงด้วยตัวเอง (Pixel Dimming) โดยไม่ต้องพึ่งหลอดไฟหรือ Backlight ด้านหลังเฉกเช่นเทคโนโลยีเก่า พิกเซลจะเป็นตัวกำเนิดแสงสีและควบคุมความเข้มของแสงในตัวเองได้อย่างอิสระ สร้างมิติตื้นลึกได้สมจริงกว่า

Design

harman/kardon
harman/kardon

ในเรื่องของการดีไซน์มาในคอนเซ็ปต์ Picture on Glass เหมือนรับชมรูปภาพบนกระจกคริสตัลบางเฉียบ (แต่แข็งแรง) หรูหราในทุกมุมมองผนวกกับฐานโลหะ Sound Bar Stand ที่เป็นลำโพงแบบ 2.2 CH พลังเสียง 40 วัตต์ พร้อมระบบเสียงรอบทิศทางออกแบบโดย harman/kardon ฉะนั้นการันตีเรื่องคุณเสียงได้เลยว่าไม่แพ้เครื่องเสียงอื่น ๆ ในตลาดอย่างแน่นอน

OLED vs LED
OLED vs LED

ความแตกต่างระหว่าง “OLED vs LED” จากภาพด้านซ้ายคือลักษณะเม็ดพิกเซลที่แสดงผลสีขาวของ OLED และภาพด้านขวาคือลักษณะเม็ดพิกเซลที่แสดงผลสีขาวของ LED จะเห็นได้ว่า OLED จะมีเม็ดสีที่ตรงกว่า คมชัดกว่า และมีมิติกว่า

Perfect Viewing Angle
Perfect Viewing Angle

ในเรื่องของการประกอบ OLED TV มีการตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกเช่น Backlight หรือองค์ประกอบใด ๆ ที่จำเป็นในการแสดงผลแบบเก่า ส่งผลให้มีน้ำหนักเบาและบางกว่า LED TV รวมถึงการมี Perfect Viewing Angle ที่สามารถรับชมภาพได้คมชัดจากทุกมุมมอง 180°

LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T

ตัวเครื่องมีการย้ายปุ่มควบคุมทั้งหมดที่มีอยู่ปุ่มเดียว เพื่อให้มาอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง ซึ่งนอกจากเป็นปุ่ม Power และยังใช้การโยกปุ่มควบคุมได้ลักษณะคล้ายกับ Joy Stick

LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T

พอร์ทการเชื่อมต่อที่ให้มาจะแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกด้านซ้ายของตัวเครื่องประกอบด้วย USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ท, HDMI จำนวน 4 พอร์ท, USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ท

LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T

พอร์ทอีกส่วนด้านหลัง จะมีช่องเสียบสายเสียงที่เป็นสาย Optical ที่เป็น Digital, ช่องเสียบเสียงที่เป็น Analog, ช่องเสียบเสาสัญญาณดิจิทัลทีวี (DVB-T2), ช่องเสียบเสาสัญญาณภาพพร้อมเสียงระบบ Analog, และพอร์ทเครือข่าย LAN รวมถึง Wi-Fi Built-in ที่มีมาให้ในตัวอยู่แล้ว

LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T

ในส่วนของความบางของหน้าจอ OLED ที่ดูเรียบหรูสวยงาม มีส่วนที่บางสุดเพียง 2.57 มม. และหากรวมฝาหลังก็จะบางเพียง 5.7 มม.

SoundBar
SoundBar

มาดูลูกเล่นในส่วนของ SoundBar กันบ้าง คู่สร้างคู่สมกับสมาร์ททีวีคงหนีไม่พ้น ลำโพงและซับวูฟเฟอร์ที่ดี

SoundBar
SoundBar

และในชุดของ SoundBar ก็ให้มาทั้งสองอย่างคือทั้งลำโพงและซับวูฟเฟอร์ แถมความพิเศษยังไม่จบเพียงเท่านั้น ทั้งทีวี + ลำโพง + ซับวูฟเฟอร์ ยังเชื่อมต่อกันด้วยระบบไร้สายสุดไฮเทค !!!

Optical
Optical

แต่สำหรับคนที่หูทองขั้นเทพ และไม่ชอบการเชื่อมต่อแบบไร้สาย LG OLED TV 65E6T ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ SoundBar ผ่านการเสียบสายสัญญาณ Optical ที่เป็นระบบ Digital มาให้อีกด้วย

SoundBar
SoundBar

สำหรับเจ้า SoundBar สุดเจ๋งเนี่ยสามารถเชื่อมต่อได้หลายโหมดทั้ง Optical, Wi-Fi, Bluetooth รวมถึงการสั่งการผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน

SoundBar
SoundBar

มีลูกเล่นอย่างหน้าจอเล็ก ๆ ตรงกลาง ที่เอาไว้บอกสถานะต่างๆของตัวลำโพง อีกทั้งยังสามารถปรับ Equalizer ต่าง ๆ ได้ตามต้องการอีกด้วย

SoundBar
SoundBar

นอกจากจะปุ่มกดด้านหลังที่ใช้สั่งงาน SoundBar ได้แล้ว ยังสามารถสั่งงานผ่านรีโมทได้อีกด้วย

User Experience

LG OLED TV 65E6T ยังมาพร้อมกับ webOS 3.0 สุดยอดระบบปฏิบัติการ Smart TV ที่กล้าบอกว่าเป็นสุดยอด ก็เพราะว่าปัจจุบัน Smart TV ส่วนใหญ่มักจะมีระบบปฏิบัติการที่ช้าและหน่วง อาจจะเป็นเพราะ Spec ของ CPU, RAM ที่ค่อนข้างต่ำ หรือระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทีวีโดยเฉพาะ … แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ webOS ที่ทาง LG พิถีพิถันสร้างขึ้นมา

webOS 3.0
webOS 3.0

webOS 3.0 เป็นระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดและลื่นที่สุดในปัจจุบัน การใช้งานไม่มีอาการหน่วงหรือช้าให้เห็นเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งยังมาพร้อมกับลูกเล่นต่าง ๆ มากมาย ยกตัวอย่างเช่น

Magic Zoom
Magic Zoom
  • Magic Zoom ซูมรายละเอียดในจอแบบเรียลไทม์ ขยายได้สูงสุดถึง 300%
  • Magic Mobile Connect เชื่อมต่อและสั่งงานทีวีผ่านมือถือ และยังแชร์รูปภาพ วีดีโอ เพลงหรือแม้แต่แอพพลิเคชั่นจากมือถือไปโชว์บนสมาร์ททีวี เพียงดาวน์โหลดแอปฯ LG TV Plus รองรับทั้ง Android และ iOS
Magic Remote
Magic Remote

มาพร้อมกับเจ้า Magic Remote ที่สามารถสั่งงานทีวีได้เหมือนใช้เมาส์ไร้สายในคอมพิวเตอร์ สามารถชี้ พ้อยส์ คลิก ตำแหน่งที่ต้องการอย่างง่ายดาย และมีระบบ Magic Sound Tuning ปรับแต่งเสียงให้เหมาะกับระยะการรับฟังด้วย

Mouse
Mouse

เมาส์บนหน้าจอจะเป็นสีแดง (เปลี่ยนรูปแบบและขนาดได้) แต่น่าเสียดายที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับแมวเท่าไหร่ (ฮา)

Web Browser
Web Browser

Web Browser ลื่นและเร็วมากต่างจาก Android TV และ Android Box หลายแบรนด์ที่เคยรู้จัก ส่วนการแสดงผลภาษาไทยสามารถทำได้อย่างถูกต้อง

Picture-in-Picture
Picture-in-Picture

ในขณะเล่นเว็บหากใครเบื่อหรือติดละคร สามารถรับชมทีวีไปด้วยได้ในรูปแบบ Picture-in-Picture ซึ่งย้ายตำแหน่งได้ตามต้องการ

YouTube
YouTube

YouTube ก็มีสำหรับ webOS ซึ่งความคมชัดที่รับชมขึ้นอยู่กับวีดีโอที่อัปโหลดลงใน YouTube แต่หากใครต้องการรับชมหนังและซีรีย์ที่มีความคมชัดสูงสุดถึงระดับ 4K หรือนำเสนอแบบ HDR ก็สามารถรับชมได้ที่แอปพลิเคชัน Netflix ซึ่งให้บริการแล้วบน LG Smart TV ทุกรุ่น

Photo & Video
Photo & Video

รองรับคอนเทนท์จากที่อื่น เช่น USB, กล้อง, ที่เก็บข้อมูลภายใน และจากสมาร์ทโฟน

4K Movie
4K Movie

ทดสอบเปิดไฟล์ขนาด 4K ก็สามารถแสดงผลได้อย่างดีเยี่ยม รองรับไฟล์เข้ารหัสแบบ HEVC ไปจนถึง HDR

3D Picture Test
3D Picture Test

นอกจากความละเอียดที่มากระดับ UHD (4K) แล้วยังสามารถแสดงผลแบบ 3D ได้อีกด้วย สามารถเอาภาพยนตร์ที่เป็น 3D มาเปิดและใส่แว่นได้เลย โดยไม่ต้องปรับค่าใด ๆ แต่ถ้าหากไม่มีภาพยนตร์สามมิติก็สามารถแปลงภาพยนตร์ 2D ธรรมดาทั่วไปให้เป็น 3D ได้เช่นกัน

LG 3D Glasses
LG 3D Glasses

LG 3D Glasses ซึ่งในกล่องก็จะแถมแว่น 3 มิติ มาให้ 2 อัน อันนี้เป็นเทคโนโลยีแบบไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ แต่ถ้าหากไม่เพียงพอสำหรับสมาชิกภายในบ้านก็สามารถซื้อเพิ่มเติมได้

OLED HDR TV
OLED HDR TV

LG OLED TV ตัวนี้มีความละเอียดหน้าจอระดับ UHD ขนาด 8 ล้านพิกเซล (3840 x 2160) และมี ระบบ OLED HDR TV รองรับเทคโนโลยี Dolby Vision และ Ultra HD Premium (HDR10) ซึ่งมีประสิทธิภาพของการแสดงค่าความสว่างได้ถึง 20 ระดับ และเทคโนโลยี Ultra Motion Clarity การแสดงภาพเคลื่อนไหวเร็วกว่า LED TV ทั่วไป 1,000 เท่า

สรุป

LG OLED TV 65E6T
LG OLED TV 65E6T

LG OLED E6T ตัวนี้ถือว่ามีฟีเจอร์เพียบพร้อมทุกอย่าง งานประกอบดีเยี่ยม และงานออกแบบที่สวยงาม หรูหรามีระดับ ดึงประสิทธิภาพ HDR ได้สูงที่สุด รองรับทั้ง Dolby Vision และ HDR10 การแสดงผลสีดำได้ดำสนิท และสีต่าง ๆ อย่างมีมิติ ระบบเสียง SoundBar Stand

มาพร้อม webOS 3.0 ระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดสำหรับ Smart TV พร้อมแอปฯ รองรับมากมาย ไม่มีอาการหน่วงและกระตุกใด ๆ ให้เห็นแม้แต่น้อย ที่ขาดไม่ได้เลยคือ Magic Remote ที่ง่ายต่อการบังคับหรือสั่งการต่าง ๆ แถมยังมีไมค์ในตัว สั่งการด้วยเสียงได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

พอร์ทเชื่อมต่อที่ครบครัน รวมถึงระบบไร้สายอย่าง Wi-Fi, Bluetooth แบบ Built-in ทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ทำให้ยากต่อการเคลื่อนย้าย แต่หากมีคนช่วยยกและจับตัวเครื่องถูกวิธี หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ไม่แนะนำให้ยกคนเดียวเพราะจะเกิดอันตรายต่อสินค้าได้ โดยรวมแล้วนี่คือสุดยอด OLED TV ที่น่าครอบครองไว้ในบ้านซักเครื่องนึงเลยหละ http://www.lg.com/th/tvs/lg-OLED65E6T

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial