LG EG920T เป็นสมาร์ททีวีมาพร้อมกับเทคโนโลยี OLED ที่จะมาฆ่าเทคโนโลยีเก่าอย่าง Plasma, LCD, LED ให้สูญสิ้น ด้วยความดำสนิทแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมทั้งทำลายข้อจำกัดเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความบาง การโค้งของหน้าจอ หรือแม้กระทั่งขีดจำกัดในการแสดงสีสัน และในวันนี้ LG EG920T ที่นอกจากจะเป็น OLED TV แล้วยังมาพร้อมกับความละเอียดในระดับ 4K อีกด้วย

LG - EG920T (1)

LG EG920T

สำหรับหน้าจอโทรทัศน์ (สมาร์ททีวี) รุ่นนี้มีขนาด 55″ ราคา 139,990 บาท ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติหลักดังต่อไปนี้

 • OLED 4K TV
 • ULTRA HD 4K Resolution
 • Perfect Black
 • Perfect Color
 • Smart TV with webOS2.0
 • 4K Upscaler

หากมองแบบผ่านก็จะเห็นเป็นหน้าจอโค้ง (Curved Screen) สะดุดตาเสียมากกว่า แต่ใครเล่าจะรู้ว่าความเจ๋งที่เห็นภายนอกเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กเท่านั้น แต่ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับ OLED กันก่อน

เปรียบเทียบ LED/LCD กับ OLED
เปรียบเทียบ LED/LCD กับ OLED

LED/LCD ต่างจาก OLED อย่างไร

ตามความรู้สมัยที่เราเคยเรียนกัน LCD และ LED เป็นของเหลว (Liquid Crystal) ที่ถูกนำมาเรียงต่อกันเป็นพิกเซล จากนั้นจึงใช้แหล่งกำเนิดแสงจะเป็นหลอดยาวแบบแถว (LCD) หรือเป็นดวงไฟขนาดเล็ก (LED) เป็นแหล่งกำเนิดแสงเพื่อให้เห็นเป็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น จากนั้นจึงค่อยไปผ่านฟิลเตอร์แม่สี (Colour Filter) เพื่อผสมเป็นสีที่ต้องการ

สำหรับ OLED หรือ Organic Light Emitting Diode นั้นเหนือกว่าทุกประการ โดยตัวสร้างภาพสามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง (ไม่ต้องใช้หลอด LED/LCD อีกต่อไป) โดยแต่ละพิกเซลสามารถควบคุมการทำงานได้อย่างอิสระ ทำให้บริเวณส่วนที่เป็นสีดำนั้น “มืดสนิท” อย่างแท้จริง เป็นเหตุผลเดียวกันกับว่าทำไมดูดาวตามตามป่าถึงสวยกว่าดูในเมือง เพราะท้องฟ้ามืดสนิทและไม่มีแสงแทรก

(แถมอีกนิด) ข้อดีของจอ OLED อีกประการคือนอกจากจะไม่มีแผงไฟ LED/LCD ไว้ยิงแสงด้านหลังแล้ว ยังได้ผลพวงทำให้หน้าจอบางเฉียบแบบไม่เคยมีมาก่อน แถมยังมีความยืดหยุ่นให้โค้งงอได้ด้วย ผลก็คือเราจะได้หน้าจอโค้งที่รับประสบการณ์ภาพได้สมจริงกว่าเดิมนั่นเองครับ

LG - EG920T (2)

สำหรับคนไม่ชินกับหน้าจอขนาดใหญ่อย่างผม (อาศัยอยู่คอนโด) เมื่อเห็นหน้าจอขนาด 55″ กลับรู้สึกว่ามันใหญ่โตมโหฬาร (ด้านซ้ายเทียบกับจอคอมพิวเตอร์ 24″) แต่สิ่งนี้ยืนยันโดยกูรูด้านทีวีหลายท่านให้ความเห็นตรงกันว่า

ใช้ไปสักพักเดี๋ยวก็จะรู้สึกว่าจอมันเล็กลงเอง

และในเมื่อทุกเสียงเห็นพ้องต้องกัน ทางผมเองก็คิดว่ามันน่าจะเป็นแบบนั้นจริงนั่นแหละ เราแค่รู้สึกว่ามันไม่ชิน

LG - EG920T (3)

และนับว่าเป็นเรื่องดีที่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา กำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนเป็น Digital TV จึงทำให้เราสามารถรับชมเนื้อหาแบบ HD ได้เลย (ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เสี้ยวของความสามารถหน้าจอเราก็ตาม) และเนื่องด้วยทาง LG ได้ใส่ Engine อัจฉริยะอย่าง 4K Upscaler มาให้จึงทำให้รับชมเนื้อหาของคอนเทนต์ต่างๆ ได้เทียบเท่า Ultra HD (4K)

LG - EG920T (4)

และถึงแม้จะเป็นช่องดิจิตอลธรรมดา (HD) แต่เมื่อดูบนหน้าจอของ LG EG920T ก็ให้ความรู้สึกว่ามันชัดขึ้นกว่าจอเก่าของบ้าน ที่เป็นความละเอียด Full HD เป็นอย่างมาก (จากการสอบถามคนในครอบครัว)

LG - EG920T (5)

นอกจากคำว่า Perfect Black ที่ได้กล่าวไปในตอนต้น ยังมีคุณสมบัติ Perfect Color ที่ให้สีสันเป็นธรรมชาติ มีชีวิตชีวา และสะกดให้คุณอิ่มเอมกับมนต์เสน่ห์แห่งภาพ และนี่ขนาดดูผ่าน Digital TV ยังสวยขนาดนี้ ถ้าได้หนังที่เป็นความละเอียด 4K จะหลงเสน่ห์ขนาดไหน!

LG - EG920T (6)

ย้อนกลับมาที่เรื่องหน้าจอโค้ง ก่อนที่ผมจะได้รีวิวตัวนี้จากทาง LG ขอยอมรับเลยว่า “เคยกังวล” คิดว่ามันจะเป็นแค่เทรนด์ อารมณ์ประมาณว่าหากซื้อมาแล้วมันไม่เข้ากับห้อง หรือใช้ไปแล้วเกิดมันขัดลูกตาหรือไม่ถูกใจจริงจะทำอย่างไร แต่พอได้ใช้จริงแล้วกลับชอบ คือมันไม่ได้โค้งอะไรมากมายแต่พอนั่งดูทีวีแล้วพบว่ามัน “เจ๋งกว่า” และมันให้อารมณ์ความเต็มที่ของภาพมากกว่า

LG - EG920T (7)

ระบบเสียงก็สำคัญ

บอกอย่างไม่โกหกเลยว่าสำหรับคนเล่นภาพยนตร์ ยังไงก็ต้องมีลำโพงโปรดหรือ Speaker Bar แยกอีกทีหนึ่ง แต่ตัวผมเองลองทดสอบกับลำโพงติดเครื่องขนาด 20 watt ลองเปิดดูแล้วเสียงก็ไม่ขี้เหร่อะไร สามารถหวังผลได้ในระดับหนึ่ง (ดีกว่าลำโพงคอมดีๆ หลายรุ่นด้วยซ้ำ) แต่ก็อย่างที่บอกคือคนเล่นระดับนี้แล้ว ยังไงก็ต้องหาเครื่องเสียงตัวโปรดมาพ่วงถึงจะครบสูตร

LG - EG920T (8)

เมื่อทีวีเป็นของแต่งบ้าน

หลายคนซื้อบ้านหรือคอนโดด้วยเงินเก็บทั้งชีวิต หมดกับการตกแต่งไปเป็นล้าน ทีวีเป็นสิ่งแรกที่เข้าบ้านมาแล้วทุกคนต่างมองหา (ซึ่งถ้ามันไม่สวยก็คงน่าผิดหวังอยู่) เรื่องความสวยงามอย่าง Curved Screen Design คงไม่มีใครปฏิเสธได้ และมันก็ยังคงสวยงามอยู่หากคุณต้องการวางกับโต๊ะแทนการฝังผนัง รุ่นนี้ขาตั้งโค้งรับกับทีวีพร้อมกับคอทีวีแบบคริสตัลใสที่ดูลงตัว สมกับเป็น Digital Furniture ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

LG - EG920T (9)

ขอบหน้าจอบางมากชนิดที่ว่าหนากว่าเหรียญบาทนิดหน่อยเท่านั้น ทั้งนี้ต้องยกผลประโยชน์ให้กับ OLED ที่ทำให้ดีไซน์จอลงได้บางลงกว่าเก่ามาก

LG - EG920T (10)

ส่วนอันนี้เป็นความหนาของจอทีวี LCD รุ่นเก่าของแบรนด์หนึ่งซึ่งผมครอบครองอยู่ (มันช่างหนาอะไรเช่นนี้)

LG - EG920T (11)

อุปกรณ์ที่แถมมา

เนื่องจากรุ่นนี้รองรับการชมภาพยนตร์สามมิติ (3D) ดังนั้นหากไม่แถมแว่นก็คงจะแปลก ดังนั้นอุปกรณ์ที่แถมมาจึงประกอบไปด้วย

 • แว่นตาสามมิติ จำนวน 2 อัน
 • เมจิกรีโมท (จะกล่าวถึงในภายหลัง) จำนวน 1 อัน

ตอนทดสอบดูกับหนัง 3D ซึ่งเดี๋ยวนี้หนังใหม่จากค่ายดังๆ ในต่างประเทศก็มีผลิตออกมาเรื่อยๆ หารับชมได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก

LG - EG920T (12)

หรือหากใครอยากลองทดสอบผ่าน LG Content Store ตรงนี้ก็มีเนื้อหา 3D ให้ได้เลือกรับชมกันเป็นอีกช่องทางหนึ่ง

LG - EG920T (13)

Cinema 4K 3D+

หากคุณยังไม่ทราบอยากแจ้งว่าเดี๋ยวนี้ YouTube มีการรองรับคลิปที่เป็น 3D เรียบร้อยแล้ว และเท่านั้นยังไม่พอหากเนื้อหาไหนไม่เป็น 3D ก็สามารถกดแปลงจากเมจิกรีโมทได้เลย โดยระบบจะเป็นการจำลองการเล่นแบบ 3D ให้ดูมีมิติขึ้นมา (ถึงแม้ว่าต้นฉบับจะไม่ใช่ก็ตาม) แน่นอนว่ามันไม่อาจเทียบกับเนื้อหาที่ผลิตมาด้วยกรรมวิธี 3D แบบแท้ๆ แต่ก็ยังพอใช้ดูแก้ขัดได้

และเนื่องด้วยเทคโนโลยีการแสดงภาพ 3 มิติ ที่จะรับชมได้สบายตาที่สุด ให้ภาพไม่กระพริบ สีสว่างสดใส คมชัดระดับ Ultra HD ทำให้ภาพลอยเด่นมีมิติสมจริง ดูมีชีวิตชีวามากกว่าแบบอื่น

LG - EG920T (14)

ทดสอบเปิด YouTube ผ่านการเชื่อมต่อ WiFi ที่มีในเครื่อง (อันที่จริงรองรับสาย LAN ด้วย) ความเร็วที่ได้ก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ แต่สิ่งที่ตกใจก็คือความลื่นไหลของระบบปฏิบัติการ ที่ไม่กระตุกเลยถึงแม้จะเลือกคลิปที่มีความละเอียด 4K ทั้งนี้อาจเป็นเพราะหน่วยประมวลผลแบบ 4 แกน (Quad Core) ที่อยู่ภายในเครื่อง

LG - EG920T (15)

webOS 2.0

ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนสำคัญฉันได ระบบปฏิบัติการบนทีวีก็สำคัญฉันนั้น webOS 2.0 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและรวดเร็ว โดยต่อให้คุณใช้งาน Android, iOS หรือ Windows ไม่เป็น แต่ก็ยังสามารถใช้งาน webOS ได้โดยไม่ต้องสอน

หากใครอยากรู้จัก webOS 2.0 มากยิ่งขึ้น สามารถดูได้จากคลิปด้านบนครับ เท่าที่ได้ทดสอบส่วนตัวผมเอง คนในครอบครัวสามารถใช้งานได้ผ่านการสอนเพียงไม่กี่นาที

LG - EG920T (16)

SmartShare

หากภายในบ้านคุณมี NAS อยู่แล้วสามารถเข้าถึงไฟล์ได้เลย (เนื่องจากอยู่ใน Network วงเดียวกันอยู่แล้ว) แต่หากใครต้องการสตรีมมิ่งผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

LG - EG920T (17)

สำหรับคนที่ต้องการเอาภาพจากสมาร์ทโฟนไปแสดงที่จอ (Cast Screen) ก็สามารถทำได้ผ่าน Miracast สามารถทำได้ทั้งบนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายเชื่อมต่อกับหน้าจอเลยแม้แต่น้อย

LG - EG920T (18)

พอเมื่อสตรีมมิ่งหน้าจอสมาร์ทโฟนไปยังโทรทัศน์ได้ ทุกอย่างก็กลายเป็นเรื่องน่าสนุก ไม่ว่าจะเป็นดูวิดีโอ, ท่องเว็บ (อันที่จริงในทีวีก็เข้าได้), เล่นเกม, ฯลฯ หรือถ้าใครอยากเล่นเกมและแอปพลิเคชันจาก webOS ในส่วนนี้ก็มีรองรับ

LG - EG920T (19)

เมื่อเอียงจอสมาร์ทโฟนภาพที่ขึ้นบนทีวีก็เอียงตาม ความที่ไม่มีสายเชื่อมต่อมาเกะกะจึงทำให้ใช้งานได้สะดวกกว่า แต่สำหรับใครที่อยากต่อสตรีมมิ่งจอคอมพิวเตอร์โดยไม่ผ่าน HDMI ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

LG - EG920T (20)

ลองเล่น “เกมเศรษฐี” ผ่านจอทีวีก็ให้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ดีเหมือนกัน ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนหรือถ้าเกมไหนรองรับจอยบลูทูธก็สนุกไปอีกแบบ ทำให้เผลออดคิดถึง PS4, Xbox เล่นบนจอใหญ่แล้วจำลองสามมิติน่าจะสนุกดี แต่น่าเสียดายที่ยกเครื่องเล่นให้น้องชายไปเมื่อปีที่แล้ว ก็เลยอดทดสอบกัน

LG - EG920T (21)

Web Browser

ลองท่องผ่านเว็บเบราว์เซอร์ที่อยู่ในสมาร์ททีวี การควบคุมทุกอย่างง่ายขึ้นเมื่อมีเมจิกรีโมท (Magic Remote) สมาร์ททีวีหลายรุ่นมักตกม้าตายตอนท่องเว็บแล้ว “กระตุก” แต่สำหรับ LG EG920T ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ 4 แกน จึงทำให้ลื่นไหลไม่มีสะดุด อันที่จริงถ้าหากคุณต้องการท่องเว็บไซต์แบบเป็นการเป็นงานหากทำผ่าน Tablet จะสะดวกกว่า อันนี้มีไว้แค่อัปเดตข่าวเล็กน้อยก่อนก่อน

LG - EG920T (22)

LG Content Store ถือเป็นแหล่งรวบรวมแอพพลิเคชั่นของ LG Smart TV ไว้ โดยมีแอพฯ เด่นๆ อย่าง PrimeTime, CTH, ดูหนังดอทคอม, ZAB Movie, MThai ไอคอนจะปรากฏบนแถบ Launcher เลย ง่ายแก่การเข้าถึงมากๆ (แนะนำให้เช่าหนังผ่าน PrimeTime ราคาไม่แพง หนังใหม่เยอะ แถมดูสะดวกมาก แถมตอนนี้ – 31 ธ.ค.58 LG มีโปรฯดูหนังผ่านแอพ PrimeTime ฟรี 1 เดือนด้วยครับ)

LG - EG920T (23)

เชื่อว่าคนกว่า 99% เลือกซื้อทีวีมาคงเอามารับชมความบันเทิงอย่างเดียว ไม่ได้เอามาใช้เพื่อทำงานแน่นอน (ซื้อจอคอมเฉพาะทางจะดีกว่า) แต่สำหรับคนทำงานกราฟิกหรือตัดต่อภาพยนตร์ความละเอียดสูง สามารถนำไฟล์มาเทียบบนทีวี LG EG920T ได้เลย เพราะระดับคอนทราสต์ขั้นเทพ มีเรนจ์สีที่กว้าง ภาพคมสะอาด เหมาะกับการเป็นจอมอนิเตอร์ที่ใช้อ้างอิงได้เป็นอย่างดี

LG - EG920T (24)

พอร์ตการเชื่อมต่อ

 • HDMI 1.4 จำนวน 3 ช่อง
 • USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง
 • USB 3.0 จำนวน 1 ช่อง
 • Composite In (CVBS + Audio)
 • Component in (Y,Pb,Pr) + Audio
 • LAN
 • Optical Out

OLED_CLEAR_MOTION

สรุป

ก่อนจากไปทิ้งท้ายนี้ด้วยประสบการณ์ใช้งาน OLED ซึ่งหากให้อธิบายผ่านตัวอักษรก็คงไม่เห็นภาพ อยากให้ทุกท่านได้ลองไปสัมผัสตัวจริงที่โชว์รูมหรือห้างใกล้บ้าน เพื่อเปรียบเทียบหน้าจอ OLED ว่าดำสนิทแท้จริงนั้นเป็นอย่างไร รวมถึงความเร็วในการตอบสนองภาพ (Response Time) ที่รวดเร็วไม่มีรอยเงาวิ่งตามท้ายวัตถุที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว พร้อมประสบการณ์ Perfect Black และ Perfect Color ที่เกิดมาเพื่อฆ่า LED/LCD อย่างแท้จริง

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.lg.com/th/tv/lg-55EG920T