หลังจากทาง Lenovo เปิดตัว Smart Phone ตัวใหม่จะว่าใหม่ดีหรือไม่เพราะสำหรับต่างประเทศนั้นออกวางขายได้พักใหญ่ ๆ แล้วส่วนในไทยนั้นว่าไปก็ถือว่าช้าพอสมควรครับแต่ก็ยังดีกว่าไม่มาสำหรับ Lenovo Vibe Shot ที่เน้นเรื่องการถ่ายภาพแบบ Pro เรียกได้ว่าน่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจไปดูกันว่า Lenovo Vibe Shot ทำอะไรได้บ้างกับการถ่ายภาพด้วย Smart Phone กับกล้องหลังความละเอียด 16MP f stop number 1.9 ตัวนี้

Full Specifications

CPUQualcomm MSM8939 Snapdragon 615 , Quad-core 1.7 GHz Cortex-A53 & quad-core 1.0 GHz Cortex-A53
GPUAdreno 405
RAM / ROM3GB / 32GB (SUPPORT MICROSD CARD TO 128GB)
BASE BAND3G/4G LTE 2 SIM (Micro SIM)

GSM 2G : 850, 900, 1800, 1900 MHz

3G : HSDPA 850 , 900 , 1900 , 2100

4G LTE : 800 , 1800 , 2100 , 2600

EDGE, GPRS

CONNECTIVITYWireless : 802.11 a, b, g, n
USB 2.0 Connector: Micro USB , Bluetooth v4.1 A2DP
DISPLAY TECHNOLOGY 

IPS LCD capacitive touchscreen, 16M colors

DISPLAY SIZE5.0 inches (~74.0% screen-to-body ratio) 1080 x 1920 pixels (~441 ppi pixel density)
CAMERAFRONT : 16 MP 2997 x 5328 pixels optical image stabilization, autofocus, triple-LED (dual-tone) flash   / BACK : 8 MP (1080P)
BODY COLORBLACK , RED
SPEAKERLoudspeaker
DIMENSIONS142 x 70 x 7.3 mm / Weight 145 g
OSAndroid 5.0.2
BATTERY3,000mAh

ราคา : 11,900 บาท

Body and Design

ในงานดีไซน์ออกแบบของ Lenovo VibeShot นั้นมีจุดเด่นมากหลาย ๆ จุดครับที่ทำให้เห็นครั้งแรกปัง! เข้าตามาก ขอบโลหะสีแข็งแรงมากและก็ปุ่มกดที่แตกต่างจาก Smart Phone Android รุ่นอื่น ๆ พร้อมด้วยลำโพงคู่ด้านท้าย และปุ่มกดชัตเตอร์ และสวิทช์ปรับโหมดการถ่ายภาพมีแบบทั้ง Auto / Manual ให้เราได้เล่นอย่างสนุกมือเลยสำหรับการนำมาใช้ถ่ายภาพส่วนจุดอื่น ๆ ด้านหลังตัวเครื่องนั้นเป็นกระจกครับแนะนำว่าควรใส่เคสที่แถมมาให้ดีเพราะโอกาสทำตกแล้วแตกมีสูงมาก

User Interface

iReviewInTh_Vibeshot_ss01 iReviewInTh_Vibeshot_ss02 iReviewInTh_Vibeshot_ss03 iReviewInTh_Vibeshot_ss04 iReviewInTh_Vibeshot_ss05 iReviewInTh_Vibeshot_ss06
iReviewInTh_Vibeshot_ss17

ด้าน User Interface หลัก ๆ สวยงามไม่มีที่ติส่วนตัวผมชอบนะ Graphic User Interface ของ Lenovo ที่ทำออกมาได้ดีใช้งานง่ายเข้าใจผู้ใช้เป็นอย่างดี

Benchmark and Performance

iReviewInTh_Vibeshot_ss07 iReviewInTh_Vibeshot_ss08 iReviewInTh_Vibeshot_ss09 iReviewInTh_Vibeshot_ss10 iReviewInTh_Vibeshot_ss11 iReviewInTh_Vibeshot_ss12 iReviewInTh_Vibeshot_ss13 iReviewInTh_Vibeshot_ss14

iReviewInTh_Vibeshot_ss18 iReviewInTh_Vibeshot_ss15 iReviewInTh_Vibeshot_ss16

ประสิทธิภาพของ CPU Snapdragon 615 ที่ใส่มาใน Lenovo Vibe Shot ถือว่าเป็นอะไรที่ลงตัวกับราคาที่ทาง Lenovo ทำออกมาสู่ตลาดและประสิทธิภาพด้านการค้นหาสัญญาณ GPS ก็ค่อนข้างดีด้วย แต่ในภาพรวมของตัวเครื่องกับระบบ Rom ถือว่ายังต้องแก้ต่อไปหน่อยคาดว่าหลาย ๆ คนได้อัพ Rom รุ่นใหม่ ๆ ที่ Lenovo ค่อย ๆ แก้ปัญหามาบ้างแล้วนะครับ สำหรับการอัพเดตมีลิสต์ตารางของ Lenovo อยู่มาลุ้นกันว่า Vibe Shot นั้นจะได้กิน Android 6 Marshmallow หรือไม่

Camera Test

iReviewInTh_Vibeshot_ss19

ลูกเล่นใน Software กล้องของ Lenovo Vibeshot นั้นสามารถปรับแต่งได้เยอะมาก ๆ ตั้งแต่การตั้งค่าโฟกัส การตั้งค่า White Balance

iReviewInTh_Vibeshot_ss20

และยังสามารถตั้งค่า ISO / ค่า F Stop / ค่า EV โดยอันนี้คุณสามารถตั้งได้ก็ต่อเมื่อกดสวิทช์เลือกไปในโหมดการถ่ายภาพแบบ Pro

iReviewInTh_Vibeshot_ss21

การถ่ายภาพโดยอาศัย Effect ต่าง ๆ ในตัวกล้องมีเยอะมากมายให้เล่น รวมไปถึงกำหนดคุณภาพของภาพได้ด้วยส่วนภาพจากกล้องดูต่อได้จาก…

Photo Gallery

ความประทับใจของตัว Lenovo VibeShot สำหรับผมแล้วคือคุณภาพของภาพออกมาดีเกินที่คาดไว้ระบบโฟกัสไวและการวัดแสงดี การทำหน้าชัดหลังเบลอละลายตัวกล้องทำได้ดี Flash 3 สีเมื่อยิงออกไปตอนยิงออกไปในสภาวะแสงน้อยหรือช่วงกลางคืนทำได้ดีมากแสงออกมานุ่มนวลไม่เว่อร์ ทำให้การใช้งานได้ฟิลว์ความรู้เหมือนกล้อง Digital ดี ๆ ราคา 5-9 พันบาทเลยส่วนกล้องหน้าทำได้ค่อนข้างดีทั้งในสภาวะแสงกลางวันปกติและสภาวะแสงน้อยมากก็ทำได้ดีแถมมีกันสั่นในตัวเลนส์ ทำให้เราถ่ายภาพไม่ว่ามือจะสั่นแค่ไหนก็ไว้ใจได้ และระบบโฟกัสทำงานได้ยอดเยี่ยม ความไวของชัตเตอร์นั้นไวพอที่จะหยุดวัตถุในเฟรมให้นิ่งสนิทได้เพียงเท่านี้ผมก็สาธยายไม่หมดแล้วครับดังนั้นก็ไม่ต้องคิดอะไรมากแล้วครับสำหรับคนที่อยากได้ Smart Phone Android ไว้ถ่ายภาพเก่ง ๆ ข้อเสียเรื่องกล้องอาจจะมีแค่ช่วงที่ Rom ตัวแรกติดมากับเครื่องมีดีเลย์บ้างเล็กน้อยแต่ถ้าได้อัพเกรด Rom แล้วปัญหานี้จะหายไปและระบบ Software กล้องดีขึ้นมาก ๆ ครับ

ข้อดี

  • แบ็ตเตอร์รี่ค่อนข้างอึด
  • ตัวเครื่องดีไซน์ได้บางสวยงามขอบโลหะมีสีสันให้เราเลือกตามที่ใจชอบและด้านหลังตัวเครื่องเป็นแบบกระจกเงาทำให้ดูแตกต่างจาก Smart Phone ในระดับหมื่นต้น ๆ ตามท้องตลาด
  • กล้องหลังทำได้ดีมากในการถ่ายภาพ Feature ถ่ายภาพเพียบ! มี Function การปรับโหมดถ่ายภาพในตัวเลือกได้ทั้งแบบ Auto / Manual เหมือนกับกล้องระบบโปร เป็นจุดขายของ Vibe Shot อย่างแท้จริง

ข้อเสีย

  • ตัวเครื่องหากใช้ไปสักระยะหรือเปิดใช้นาน ๆ อาจจะร้อนจนแตะไม่ได้

สรุป

หากไม่คิดอะไรมากเรื่องความร้อนกับชอบดีไซน์ของ Lenovo VibeShot กับคุณซึ่งเป็นผู้ที่ชอบถ่ายภาพด้วย Smart Phone แล้วล่ก็ตัว VibeShot ค่อนข้างตอบโจทย์นี้ให้ได้ 100% และการใช้งานขั้นพื้นฐานอื่น ๆ ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือ Multimedia อื่น ๆ ใน Smart Phone ก็นับว่า CPU ไวพอที่จะตอบสนองให้ได้ดั่งใจครับ