Lenovo Vibe K5 แบรนด์ดังจากจีน เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เน้นความบันเทิง เหมาะกับการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง นอกจากนี้ยังมีรุ่น Vibe K5 Plus ที่เปิดตัวมาพร้อมกัน แต่ยอมรับตามตรงว่ากระแสบ้านเราเอนเอียงไปที่ Vibe K5 Note มากกว่า เอาเป็นว่าถึงแม้มันจะคล้ายกัน แต่ก็อย่าพึ่งสับสนชื่อรุ่นก็แล้วกันนะ

Lenovo Vibe K5
Lenovo Vibe K5

Lenovo Vibe K5

Vibe K5 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 5,290 บาท ส่วนรุ่น Vibe K5 Plus ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 5,990 บาท (ต่างกันที่ขนาดและความละเอียดหน้าจอ รวมถึงมาพร้อมแว่น VR) โดยหากพูดกันตามตรงว่าช่วงราคานี้ค่อนข้างเหนื่อยพอสมควร โดยจะชนทั้งแบรนด์อื่นอีกสารพัดรวมถึงแบรนด์ตัวเอง ที่ซอยรุ่นความคุ้มค่าออกมาเยอะมาก

Lenovo - Vibe K5 (2)

สเปค | Lenovo Vibe K5

 • ระบบปฏิบัติการ : Android 5.1
 • หน้าจอ : 5″ ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล : Snapdragon 415 Octa-core 1.4 GHz
 • แรม : 2 GB
 • รอม : 16 GB (รองรับ microSD สูงสุด 32 GB)
 • กล้องหลัง : 13 MP พร้อมแฟลช LED
 • กล้องหน้า : 5 MP
 • เครือข่าย : รองรับสองซิม (Dual SIM)
 • แบตเตอรี่ : 2750 mAh
 • ระบบเสียง Dolby ATMOS

Lenovo - Vibe K5 (3)

จุดเด่นรุ่นนี้อย่างที่บอกในตอนแรกคือ Snapdragon 415 Octa-core 1.4 GHz และระบบเสียง Dolby ATMOS ส่วนวัสดุก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะผ่านกันขึ้นรูปด้วยอลูมิเนียมเกรดพรีเมียมอย่างหรู

Lenovo - Vibe K5 (4)

อุปกรณ์ที่แถมมาลดต้นทุนด้วยการไม่แถมหูฟัง เพื่อให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์จากลำโพงระบบเสียง Dolby ATMOS ได้อย่างเต็มที่ (อันนี้ผมเติมเอง) ส่วนของที่ไม่ควรจะแถมแต่ดันแถมมาก็คือ “ฟิล์มกันรอย” แต่ก็สะดวกดีเพราะไปหาซื้อตามตลาดรุ่นนี้คงยาก (ทำไมไม่ถึงเคสด้วยนะ)

Lenovo - Vibe K5 (5)

ตัวเครื่องโอเคทำออกมาได้ค่อนข้างสวยเลย ขนาดหน้าจอ 5″ กำลังดีไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป (ขอบจอบางด้วย) แต่ถ้าพูดกันจริง ๆ ด้วยราคาห่างกันไม่กี่ร้อยบาทไปเลือกเอา Vibe K5 Plus ที่ได้หน้าจอ 6″ (แถมความละเอียดเป็น Full HD) และได้แว่น VR ด้วยคุ้มกว่าเยอะ

Lenovo - Vibe K5 (6)

ด้านหลังสวยงามตามแบบที่คุยไว้คือเป็นอลูมิเนียม ไม่ใช่พลาสติกทั่วไปที่เราเห็นในท้องตลาด (ต้องให้ราคาส่วนนี้ด้วย) ความที่ได้โลโก้ของ Dolby ด้านหลังด้วยทำให้ดูเลอค่าขึ้นมาอีก ส่วนเสียงที่ได้บอกตามตรงว่า “ดี” แต่ก็ยังไม่อาจทำลายขีดจำกัดความเป็นสมาร์ทโฟนลงได้

Lenovo - Vibe K5 (7)

ฝาอลูมิเนียมแข็งแรงทนทานตามท้องเรื่อง ด้านในมีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ (ดีจัง) ถึงแม้จะไม่รู้ชะตากรรมว่าจะไปหาแบตเตอรี่ที่ไหนก็ตาม ช่องลำโพงแยกอิสระสองฝั่งให้เสียงแบบสเตอริโอ ซึ่งน้อยแบรนด์นักที่จะสามารถทำแบบนี้ได้ นอกจากนี้ก็มีช่องใส่ซิมสองช่อง และแยกช่อง microSD ไว้อย่างอิสระ

Lenovo - Vibe K5 (8)

ด้านบนเป็นช่องสำหรับ Micro USB และ 3.5 มม. (แจ็คหูฟัง)

Lenovo - Vibe K5 (9)

ด้านขวาเป็นปุ่มล็อคเครื่องและปุ่มปรับเสียง

Lenovo - Vibe K5 (10)

ด้านล่างไม่มีอะไรเลยนอกจากไมค์

Lenovo - Vibe K5 (11)

ส่วนอีกด้านก็เป็นแบบโล่งเรียบง่าย

Screenshots - Vibe K5 (1)

ใช้งานจริง | Lenovo Vibe K5

ถึงแม้จะเป็นระบบปฏิบัติการ Android 5.1 แต่ทาง Lenovo ได้รื้อออกแบบ UI ใหม่ทั้งหมด (สวยตั้งแต่ภาพพื้นหลัง) มีความเป็นเอกลักษณ์เป็นอย่างดี มีแอปพลิเคชันพ่วงติดมากับระบบบ้างเล็กน้อย ยังไม่ถึงกับน่าเกลียดเท่าไหร่ และส่วนใหญ่ใช้งานจริงได้ทั้งสิ้น

Screenshots - Vibe K5 (2)

เมนูหน้าตาค่อนข้างน่ารักเลยทีเดียว

Screenshots - Vibe K5 (3)

กล้องพอมีลูกเล่นให้ใช้งานบ้าง แต่ยังถือว่าค่อนข้างน้อยอยู่

Screenshots - Vibe K5 (4)

จากการทดสอบกับ AnTuTu คะแนนที่ได้มาค่อนข้างผิดหวัง 25,529 คะแนน อาจใช้งานแบบหนักหน่วงหรือเล่นเกมที่กินสเปคไม่ค่อยได้ ด้วยระบบของหน่วยประมวลผลตัวนี้ออกแบบมาเพื่อประหยัดพลังงานมากกว่า โดยมีข้อดีทางอ้อมคือแบตเตอรี่อยู่ได้วันเต็มไม่ต้องห่วง

Photos taken with Lenovo Vibe K5

กล้อง | Lenovo Vibe K5

ภาพที่ได้อาจดูแสงฟุ้งไปสักนิด แต่ก็พอใช้งานทั่วไปได้ ความเร็วชัตเตอร์ตัวนี้ค่อนข้างช้า คนถ่ายอาจต้องใช้ความอดทนนิดนึง กล้องหน้าไม่ค่อยแจ่มเท่าไหร่ เวลาถ่ายอาจจำเป็นต้องใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วย

ข้อดี

 1. วัสดุอลูมิเนียมระดับพรีเมียม
 2. ระบบเสียง Dolby ATMOS
 3. รองรับสองซิมและ 4G

ข้อเสีย

 1. สเปคเครื่องไม่ค่อยแรง
 2. ไม่แถมหูฟัง

สรุป

เป็นเครื่องราคาระดับล่างไปจนถึงกลางนิดหน่อย แต่เหมือนไปเน้นหนักที่คุณภาพวัสดุและระบบเสียงมากกว่า คนที่เน้นสเปคหลายคนอาจไม่ค่อยประทับใจ Snapdragon 415 เท่าไหร่นัก แต่ถ้าคนซื้อมาเล่นเกม (ที่สเปคไม่สูงมากนัก) ดูหนัง ฟังเพลง น่าจะตอบโจทย์ได้ตรงเลยทีเดียว อ้อ … ลืมบอกไปว่าถ้าเน้นบันเทิง บวกเงินอีกนิดซื้อรุ่น Vibe K5 Plus น่าจะฟินกว่านี้