หลายคนอาจกำลังมองหา Docking สำหรับวางสมาร์ทโฟน ซึ่งตอนนี้ผมก็กำลังมองหาอยู่เหมือนกันเพราะได้ Galaxy S5 ราคาถูกมาจาก Cdiscount แน่นอนว่าไหน ๆ ก็ซื้อทั้งทีแล้วขอเป็น Docking แบบไม่ธรรมดาดีกว่า

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (3)

KiDiGi Galaxy S5 HDMI Docking ราคาอยู่ที่ 1,490 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่ ProMobilEZ

  • Adaptor 5V/1A
  • สาย Micro USB
  • แผ่นยางกันลื่น (แบบเดียวกับในรถยนต์)
  • KiDiGi Galaxy S5 HDMI Docking
  • คู่มือการใช้งาน

สำหรับสาย HDMI จะไม่มีแถมมาให้นะครับ (ส่วนใหญ่จะแถมกับ TV) แต่ถ้าไปซื้อแยกก็เลือกความยาวได้ตามใจชอบ ราคาถูก ๆ แค่เส้นละร้อยก็สามารถใช้งานได้แล้ว ไม่มีผลต่อคุณภาพแต่อย่างใดเพราะเป็นการส่งข้อมูลแบบ Digital (อย่าไปเชื่อคนขายมาก พวกสายเทพราคาเวอร์อะไรพวกนี้)

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (4)

สำหรับ Android เป็นระบบที่ค่อนข้างเปิดกว้าง ดังนั้นการที่เราจะเชื่อมต่อ Docking ไปสู่ HDMI ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรนัก สำหรับ KiDiGi ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ค่อนข้างดังและราคาไม่แพงครับ ที่สำคัญยังแก้จุดอ่อนของ Docking ทั่ว ๆ ไปที่ไม่สามารถใช้ร่วมกับเคสได้ด้วย

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (5)

วัสดุเป็นพลาสติกสีดำผิวด้านถ่วงน้ำหนักมาได้อย่างสมดุลมีขนาดอยู่ที่ 87 x 80 x 63 มม. และน้ำหนักเพียงแค่ 106 กรัม แถมได้แผ่นกันลื่นมาติดอีกคราวนี้หนึบแทบดึงไม่ออกเลยครับ เวลาดึงเข้าออกก็สะดวกเพราะใช้มือเดียวได้

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (6)

ด้านหลังเป็นพลาสติกแบบมันเงาสวยงามมากครับ

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (7)

ตรงนี้ใช้พอร์ตแบบมาตรฐานคือ Micro USB และมีความพิเศษตรงที่สามารถเสียบกับสาย HDMI ขนาดมาตรฐานได้เลย (ไม่ต้องแปลง) โดยข้อมูลที่ส่งออกจะไปทั้งภาพและเสียง ตรงนี้อาจต่อไปยัง TV, Projector หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ยังได้

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (8)

KiDiGi ค่อนข้างพิถีพิถันในการออกแบบตรงมุมขวา มีการเว้นที่ว่างไว้สำหรับเผื่อฝาครอบ Micro USB ของ Galaxy S5 แต่กระนั้นผมก็ยังคิดว่ามันเว้นที่เอาไว้น้อยไปหน่อยแฮะ

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (9)

แต่ถ้าหากคุณใช้ Galaxy S5 แล้วมีเคสอยู่ก็สามารถแกะฝาครอบของ KiDiGi ออกได้ ช่วยขยายขนาดได้อีกหน่อย แต่ต้องเป็นเคสบาง ๆ หรือขนาดไม่หนาจนเกินไปนะครับ

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (10)

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็เพียงแค่เสียบลงไปสบายมาก แต่ที่น่าขัดใจคือ Galaxy S5 มีฝาครอบ Micro USB (ฝาครอบกันน้ำ) ค่อนข้างที่จะยุ่งยากและเกะกะในการถอดเข้าถอดออก

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (11)

ด้านหลังออกแบบมาได้ดีเครื่องไม่หงายหรือหยิบยากแต่อย่างใด (หรือมันก็ควรจะเป็นอย่างนี้รึเปล่านะ?)

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (12)

ลองทดสอบใช้งานก่อนเลยเบื้องต้นยังไม่ต่อ HDMI หรือเปิด TV แต่อย่างใด ทันทีที่เสียบ Docking จะเป็นการชาร์จไฟโดยอัตโนมัติเลยครับ ซึ่งแบบนี้มันก็สะดวกดีนะไม่ต้องเบียดเบียนที่ชาร์จของ Galaxy S5 ด้วย ผมเลือกตั้งจุดนี้เอาไว้เลยหน้าทีวีพอกลับมาถึงก็เสียบทิ้งไว้เลย

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (13)

ทีนี้ลองต่อสาย HDMI เข้าไปตามปกติสามารถใช้ได้ทันที ไม่ต้องตั้งค่าอะไรครับ

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (14)

การเชื่อมต่ออันนี้เนื่องจากเป็น Android จึงพิเศษกว่าของ Apple ตรงที่สามารถแสดงผลได้เลย ไม่จำกัดเฉพาะแอปฯ และที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใด ๆ ทั้งสิ้น

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (15)

ทดสอบใช้ดู Youtube หรือใช้งานแอปฯ พื้นฐานก็สามารถใช้งานได้ไม่ติดอะไรครับ และเมื่อเอียงจอภาพเอียงตามและภาพจาก HDMI ก็เอียงตามด้วย มาถึงจุดนี้หลาย ๆ คนคงนึกถึงการ “เล่นเกม” แต่เนื่องจากมันเป็น Docking ยังไงก็คงเล่นไม่สะดวกนัก

ดังนั้นจึงแนะนำให้ต่อกับจอยเกมที่เป็น Bluetooth ครับ (ในเน็ตมีขายเยอะแยะเลย) และหลายเกมก็รองรับแล้วด้วย โดยเฉพาะเกมดัง ๆ

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (16)

ใช้ท่องเว็บไซต์หรือทำงานก็สะดวกดีเหมือนกัน บางทีอยู่บนเตียงอยากเล่นจอใหญ่ ๆ แต่ไม่อยากเปิด PC (เล่นแค่เน็ตจะเปิดทำไม?) ก็สามารถใช้งานได้ตอบโจทย์มากครับ

ส่วนระบบสัมผัสจะให้ไปจับที่เครื่องก็คงดูลำบากไปนิด แนะนำให้ใช้ร่วมกับพวก Keyboard Bluetooth ที่มี Touch Pad ในตัว หากไม่รู้จะใช้ของอะไรก็แนะนำ รีวิว – Rapoo E6700 “คีย์บอร์ด Bluetooth พร้อม Touchpad” ที่ทางทีมงานเคยได้รีวิวไว้ครับ

Kidigi - Galaxy S5 HDMI Docking (17)

นอกจากนี้จะดูตารางนัดหมายหรือเช็คอีเมล์ก็สะดวกดีครับ แต่ส่วนตัวผมแนะนำไปที่การให้ความบันเทิงอย่างเช่นดูหนัง หรือเล่นเกมน่าจะเป็นการตอบโจทย์ที่สุดละ เนื่องจากผมไม่ได้หวังอะไรมากแค่อยากได้ Docking ซักตัวเอาไว้วางมือถือ (เดิมทีตั้งใจแค่นี้) แต่ถ้าหากมันต่อ HDMI ได้ก็ถือเป็นของแถมแล้วกันครับ

สำหรับคนที่ต้องพรีเซ้นต์บ่อย ๆ และไฟล์ส่วนใหญ่อยู่บน Cloud หรือ Dropbox การที่จะซื้อ KiDiGi Galaxy S5 HDMI Docking ติดออฟฟิศไว้ซักตัวเพื่อนำเสนองานผ่าน Projector ก็ดูสะดวกดีครับ

ข้อดี

  1. ต่อง่ายกับ HDMI ใช้ได้กับทุกแอปฯ ไม่ต้องตั้งค่า
  2. Docking สามารถชาร์จไฟได้ในตัว
  3. สามารถใช้กับ Galaxy S5 ที่ใส่เคสได้

ข้อเสีย

  1. ใช้งานจริงยังไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร (ต้องแกะฝาครอบ Micro USB ของ Galaxy S5)

สรุป

ด้วยราคาเทียบเท่า Docking ปกติทั่วไปแต่ได้ HDMI มาเป็นส่วนเสริมถือว่าคุ้มมาก แถมยังได้ประกัน 1 ปีจาก ProMobilEZ แถมส่งฟรีถึงหน้าบ้าน หากใครนั่งทำงานหน้า PC บ่อย ๆ เอาไปวางบนโต๊ะแล้วต่อจอกับ HDMI เผื่อไว้ใช้งานก็เข้าท่าดีครับ