Jabees BSport คือ หูฟังบลูทูธสำหรับคนชอบออกกำลังกาย ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ จุดเด่นอยู่ตรงที่น้ำหนักเบา สวมใส่กระชับ กันน้ำได้ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ช่วงนี้หลายคนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ดูได้จากกิจกรรมงานวิ่งที่มีบ่อยครั้ง การปั่นจักรยานเป็นทีม หรือแม้กระทั่งคอร์สโยคะที่กำลังเป็นกระแส แน่นอนว่าหูฟังธรรมดาคงตอบโจทย์การใช้งานไม่ได้ทั้งหมด

Jabees BSport
Jabees BSport

Jabees BSport

ตอนนี้มีเพียงตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รายเดียวในประเทศไทย ได้แก่ บริษัท สมิทธ์ กรุ๊ป จำกัด ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ เว็บไซต์ Jabeesbsport หรือ Fanpage ราคา 1,490 บาท ซึ่งราคานี้เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นในตลาดถือว่าถูกมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกันคุณสมบัติที่มี

Jabees - Bsport (2)

จุดเด่นของหูฟังไร้สาย Jabees BSport คือมาพร้อมกับ Bluetooth 4.1 ได้มาตรฐาน ISO 9000 และกันน้ำ IPX4 นั่นหมายถึงคุณสามารถใช้กลางสายฝน, ทนเหงื่อ, รวมถึงการทำความสะอาดเบา ๆ ได้ด้วย

 • Bluetooth 4.1 class II (CSR Solution)
 • Bluetooth Profile: HFP /HSP/A2DP/AVRCP
 • รองรับระบบส่งเสียงคุณภาพสูง APT-x
 • ใช้งานต่อเนื่อง 5-6 ชั่วโมง, สแตนบาย 100 ชั่วโมง
 • ไมโครโฟน 2 ตัว ตัดเสียงรบกวนในการสนทนา
 • เชื่อมต่อผ่าน NFC
 • กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IPX4
 • ขนาด 3.07 x 24.17 x 31.15 มม.
 • น้ำหนัก 20 กรัม

ดูจากสเปคแล้วนี่ไม่ใช่แค่หูฟังธรรมดา แต่คุณภาพระดับ Bluetooth Headset ตัวเทพของ Plantronics เลยด้วยซ้ำ (ต่างกันตรงที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อฟังเพลง หรือสนทนาเพียงอย่างเดียว แต่คุณภาพใช้ออกกำลังกายได้ด้วย)

Jabees - Bsport (3)

ตัวที่เลือกมารีวิวนี้เป็นสีเขียว (นอกจากนี้ก็มีแดง, ดำ, ฟ้า) แกะกล่องมาภายในเป็นแบบเรียบง่าย พร้อมกับคู่มือการใช้งานและถุงผ้าขนาดเล็ก การรับประกันอยู่ที่ 1 ปี ตามมาตรฐานของอุปกรณ์ IT

Jabees - Bsport (4)

แกะออกมาภายในถึงกับกรีดร้องเป็นภาษารัสเซีย เพราะทาง Jabees จัดมาให้เต็มมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นสาย Micro-USB ขนาดพอดีคำ, จุกหูฟังจำนวน 3 ขนาด, ก้านหูฟัง 2 ขนาด, ถุงผ้าขนาดเล็ก

Jabees - Bsport (5)

Jabees BSport มาพร้อมกับ NFC สำหรับคนใช้ Android หรือ Windows Phone สามารถทำการแตะเพื่อ Pair ได้เลยไม่ต้องเชื่อมต่อ Bluetooth ให้ยุ่งยาก โดยปกติเราจะเห็น NFC แค่เฉพาะบน Bluetooth Headset ที่มีราคาครึ่งหมื่นขึ้นไปเท่านั้น

Jabees - Bsport (6)

หูฟังเป็นแบบจุก In-Ear ทำให้ฟังเพลงได้แนบแน่นมากยิ่งขึ้น ข้อดีคือได้เรื่องคุณภาพของเสียงที่มากขึ้น ส่วนข้อเสียก็อาจเป็นเรื่องการเจ็บหรืออึดอัด (แต่ดีที่รุ่นนี้มีจุกมาให้ 3 ขนาดให้เลือกใส่ตามขนาดรูหูได้สบาย) และก็ควรระมัดระวังเรื่องเสียงจากภายนอกที่จะรับได้ลดลง

Jabees - Bsport (7)

ความชอบอีกอย่างหนึ่งของผมคือเรื่องไมค์ทั้งสองตัว ที่ใช้แยกเสียงผู้พูดกับเสียงรบกวนออกจากกัน ทำให้คู่สนทนาสามารถรับฟังเสียงของเราได้ชัดแจ๋ว เป็นรายละเอียดเล็กน้อยที่ทาง Jabees ใส่ใจถึงแม้ว่ามันจะเป็นหูฟังออกกำลังกายก็ตาม

Jabees - Bsport (8)

ก้านหูฟังไม่เพียงแค่ทำให้กระชับและไม่หลุดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรื่องการกระจายน้ำหนัก ทำให้สามารถสวมใส่ได้นานโดยไม่รู้สึกหนักหูมากจนเกินไป ตัวก้านมีความนิ่มและยังยืดหยุ่นได้เล็กน้อย

Jabees - Bsport (9)

การควบคุมทั้งหมดเป็นแบบปุ่มกดแยกอิสระ ปุ่มเปิดปิดเป็นแบบสวิตซ์ชัดเจน (ไม่ต้องวุ่นวายว่าจะต้องกดค้างเพื่อเปิด หรือต้องกดค้างกี่วินาที) ถัดไปจะเป็นช่องเสียง Micro-USB แบบฝาครอบ

Jabees - Bsport (10)

ทดสอบใช้งาน NFC ด้วยการ Pair ผ่านเครื่อง Galaxy S7 ก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เท่าที่ตรวจสอบข้อมูลดูเหมือนว่า iOS จะมีแสดงสถานะแบตเตอรี่ให้ด้านบนด้วย (สะดวกจัง)

Jabees - Bsport (11)

ทดสอบสวมใส่ด้านหลังสามารถปรับขนาดสายได้อีกเล็กน้อย พร้อมกับก้านหูฟังซึ่งในกล่องที่ให้มามี สองขนาด คือ เล็กและใหญ่สำหรับให้เลือกใช้ตามขนาดใบหูให้เหมาะสม (ที่แสดงในภาพคือ “ใหญ่”) แต่ถ้าใช้กับผู้หญิงเลือกเอา “เล็ก” มาน่าจะเข้าทรงมากกว่า

Jabees - Bsport (12)

น้ำหนักที่ได้ถือว่าเบามาก 20 กรัม แทบไม่รับรู้ถึงน้ำหนักเวลาสวมใส่ เหมาะสำหรับใส่วิ่งออกกำลังกาย, ปั่นจักรยาน, เล่นโยคะ เนื่องด้วยความสามารถ IPX4 จึงสามารถกันฝนและเหงื่อได้เป็นอย่างดี

Jabees - Bsport (13)

ทดสอบวิ่งเพื่อดูการสะเทือนของหูฟัง (รวมถึงใช้วิ่งจริงในงาน Uniqlo Run ระยะทาง 10 กม.) ยังสามารถฟังเพลงได้ตั้งแต่เริ่มวิ่งจนจบ แบตเตอรี่ลดหายไปเพียง 20% และหากเป็นการใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ก็ตกประมาณ 2-3 วันชาร์จหนึ่งครั้ง

Jabees - Bsport (14)

ไม่ว่าจะเป็นกระโดดหรือตีลังกา (อันหลังไม่ได้ลองเพราะนางแบบทำไม่ไหว) หูฟังก็ไม่มีหลุดออกมาแต่อย่างใด สามารถสวมใส่ในการออกกำลังกายระยะไกลได้โดยไม่อึดอัด รวมถึงเสียงสนทนาก็คงชัดไม่ต่างจากการสนทนาด้วยสมาร์ทโฟนตามปกติ

Jabees - Bsport (15)

คุณภาพเสียงที่ได้ Jabess BSport เป็นหูฟังที่ออกแนวกลางไม่โดดเด่นด้านใดมากเป็นพิเศษ (โดยเฉพาะเบส) แต่สำหรับย่านกลางและแหลมทำออกมาได้ค่อนข้างดี ให้มิติที่กว้างสบายหูเหมาะกับคนฟังเพลงตลาดทั่วไป (อย่าลืมว่ามันเป็นหูฟังออกกำลังกาย) รองรับ APT-x เอาใจคนชอบฟังเพลงแบบ Lossless

ข้อดี

 1. ราคาถูก
 2. รองรับ NFC
 3. กันน้ำมาตรฐาน IPX4
 4. ไมโครโฟนสองตัว ตัดเสียงรบกวน

ข้อเสีย

 1. มีสีให้เลือกน้อยไปนิด

สรุป

หูฟังออกกำลังกายส่วนมากจะราคาอยู่ประมาณห้าพัน แต่แบรนด์นี้ทำราคาออกมาได้ถูกน่าใจหาย ฟีเจอร์ทุกอย่างจัดหนักจัดเต็มตลอด คิดว่าในตลาดคงหาไม่ได้อีกแล้วกับราคานี้ แพงกว่าหูฟังโนเนมไม่กี่ร้อยบาท แต่ได้ของดีมาใช้ถือว่าคุ้มครับ โดยหูฟัง Jabees BSport ราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ 1,490 บาท

หากใครสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่
www.jabeesbsport.com
www.facebook.com/jabeesbsport

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial