Jabees beatBox BI ลำโพงบลูทูธ อุปกรณ์คู่ใจสำหรับนักเดินทาง โดยปกติแล้วรุ่นที่ขายในตลาด “กันน้ำ” ไม่ค่อยได้กันเสียส่วนมาก สมาร์ทโฟนกันน้ำจึงเป็นทางออกที่ดี แต่ไม่ว่าอย่างไรพลังเสียงมันก็ไม่อาจเทียบลำโพงแยกได้เลย ดังนั้นบทสรุปจึงหนีไม่พ้นลำโพงกันน้ำดี ๆ สักตัว ว่าแต่จะซื้อรุ่นอะไรดีล่ะ ?

Jabees beatBox BI
Jabees beatBox BI

Jabees beatBox BI

ลำโพงบลูทูธกันน้ำ Jabees beatBox BI ราคา 1,490 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ http://www.jabeesaudio.com/beatboxbi/ พร้อมการรับประกันจากผู้จำหน่าย

Jabees - beatBox BI (2)

หลายคนอาจไม่รู้จัก “Jabees” แบรนด์นี้เกิดที่ฮ่องกงแต่ส่งขายโด่งดังไปทั่วโลก มีผลตอบรับอย่างล้นหลามใน Amazon ด้วยความที่ราคาไม่แพง แต่คุณภาพเสียงและประสิทธิภาพเกินตัว (ราคาแค่พันกว่าบาท แถมกันน้ำได้จะหาได้จากไหนอีก ?)

Jabees - beatBox BI (3)

สเปค | Jabees beatBox BI

 • Bluetooth 4.1 (ISSC)
 • Profile: HFP/HSP/A2DP/AVRCP
 • ระยะใช้งาน 10 เมตร
 • มาตรฐานกันน้ำ IPX4
 • รองรับการเชื่อมต่อจากสาย 3.5 มม.
 • รองรับการเชื่อมต่อลำโพงนอก (ทั้งแบบมีสายและไร้สาย)
 • รองรับการอ่านเบอร์เมื่อโทรเข้า (ไม่รองรับภาษาไทย)
 • รองรับการเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน
 • รองรับการแสดงแบตเตอรี่ในระบบ iOS
 • รองรับการสั่งงานด้วยเสียง (อังกฤษ, สเปค, ฝรั่งเศษ, จีน)
 • สนทนาสูงสุด 100 ชั่วโมง
 • สแตนบายสูงสุด 500 ชั่วโมง
 • เล่นเพลงสูงสุด 5 ชั่วโมง เมื่อเปิดเสียงสูงสุด (20 ชั่วโมง เมื่อเปิดเสียงที่ 1KHz)
 • ขนาด 143 x 54 x 40 มม.
 • น้ำหนัก 328 กรัม

สำหรับสีก็มีให้เลือกหลากหลาย ดำ/ฟ้า, ดำ/ชมพู, ดำ/เขียว, ดำ/ส้ม

Jabees - beatBox BI (4)

อุปกรณ์ที่แถมมาก็จะเป็นจำพวก Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่แล้วก็ Audio Line-In ในกรณีที่เราจะเล่นเพลงแล้วอุปกรณ์ไม่รองรับ นอกจากนี้ก็ยังมีอุปกรณ์สำหรับรัดกับจักรยาน

Jabees - beatBox BI (5)

ดูกันชัด ๆ ว่ามีอะไรแถมมาบ้าง

Jabees - beatBox BI (6)

สำหรับขนาดมาพร้อมกับความกะทัดรัด 143 x 54 x 40 มม. ตัวลำโพงมีสีดำเข้มพร้อมกับโลโก้ Jabees ตรงกลาง ส่วนปุ่มด้านบนจะเป็นลักษณ์ะคล้ายยาง มีสวิทซ์สำหรับเลื่อนเพื่อเปิด-ปิด

Jabees - beatBox BI (7)

ด้านหลังจะมีตัวล็อคที่ไม่สามารถแกะได้ (คนที่จะเอาไปวางโต๊ะทำงานอาจรำคาญลูกตาเล็กน้อย) แต่จุดขายของลำโพงตัวนี้ก็คือ ลุย … ลุย … และ ลุย !!! ดังนั้นคงน่าเสียดายหากเอาไปวางทิ้งไว้เฉย ๆ

Jabees - beatBox BI (8)

ขนาดเล็กน้ำหนักเบาอย่างไม่น่าเชื่อ ว่าตัวเท่านี้จะสามารถเล่นเพลงได้ต่อเนื่อง 5 ชั่วโมง ส่วนหนึ่งที่อาจไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่เยอะ อาจมาจากการประหยัดพลังงานของ Bluetooth 4.1

Jabees - beatBox BI (9)

ด้านหลังมีช่อง Micro USB และ AUX มาพร้อมกับซีลยางที่ปิดได้

Jabees - beatBox BI (10)

สายที่ให้มาข้อดีคือเป็นแบบแบนสามารถลดอาการพันกันได้ และถึงแม้ว่าจะเป็น Bluetooth แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะแถมพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. (AUX) มาให้ด้วย ถือว่าผู้ผลิตค่อนข้างที่จะใส่ใจพอสมควร

Jabees - beatBox BI (11)

สำหรับสายรัดสารพัดประโยชน์ นอกจากจะใช้รัดจักยานแล้วยังสามารถใช้รัดกระเป๋าได้อีกด้วย (อันที่จริงก็รัดได้ทุกสิ่งแหล่ะ) สำหรับคนที่ท่องเที่ยวเสียงดนตรีนั้นเป็นสิ่งจำเป็น

Jabees - beatBox BI (12)

รัดเสร็จแล้วออกมาสไตล์นี้แบบ Backpacker ลำโพงตัวเดียวเอาอยู่ทั้งสนทนาและฟังเพลง แถมไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมากด้วยมาตรฐาน IPX4 และมีราคาไม่สูงมากหายไปก็ไม่ต้องเสียดาย

Jabees - beatBox BI (13)

และน่าเสียดายที่ตัวผมเองไม่ใช่คนปั่นจักรยานจึงไม่มีโอกาสทดสอบให้ดู แต่พอลองกับอุปกรณ์ที่คล้ายกันอย่างรถเข็น (คล้ายมาก – -*) ก็สามารถปรับระดับสายรัดได้เป็นอย่างดี ตัวลำโพงไม่ขูดสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์อีกด้วย เนื่องจากยางครอบทั้งชิ้นและยึดติดแน่น

Jabees - beatBox BI (14)

โทนเสียงที่ได้ตอนแรกไม่ได้คาดหวังอะไรมาก (เนื่องด้วยราคา) แต่จากประสบการณ์ก่อนหน้าที่ รีวิว – Jabees BSport “หูฟังสำหรับคนชอบออกกำลังกาย” ทำให้ค่อนข้างไว้ใจ beatBox BI พอสมควร แล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังเสียงที่ออกมา เบสแน่น ออกมาเป็นลูก ๆ ซึ่งก็เป็นสไตล์ตามคนชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว (ลองนึกถึงดนตรีในฟิตเนส) ส่วนเรื่องการสนทนาถึงแม้เสียงจะยังไม่ดีนัก แต่ก็พอใช้รับสายแก้ขัดได้อยู่ครับ

ข้อดี

 1. ราคาถูก
 2. กันน้ำมาตรฐาน IPX4
 3. สามารถรับสายสนทนาได้
 4. สายรัดแข็งแรง สามารถยึดติดอุปกรณ์ได้

ข้อเสีย

 1. ไม่มี NFC
 2. สายรัดปรับระดับได้ละเอียดน้อยไปนิด

สรุป

ลำโพงคู่ใจสำหรับขาปั่น หรือแม้กระทั่งนักเดินทาง ด้วยราคาขนาดนี้ที่แค่ได้คุณสมบัติกันน้ำ IPX4 ไปก็เกินคุ้มแล้ว นอกจากนี้ยังจัดเต็มด้วยคุณสมบัติรับสายสนทนาได้ (จะได้ไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนให้เสียจังหวะ) ส่วนคุณภาพเสียงไม่ต้องห่วง เบสมาเป็นลูกสร้างความฮึกเหิมได้อย่างดีทีเดียวเชียว

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial