สำหรับเครื่อง hTc Windows Phone 8X เครื่องนี้ทางผมค่อนข้างที่จะสนใจและติดตามอยู่เนื่อง ๆ สาเหตุหลัก ๆ เลยก็คือ “เพราะผมชอบ Microsoft และ Windows ครับ” แต่เรื่องที่น่าผิดหวังก็คือผมเองก็เคยหลงผิดไปซื้อตอน hTc HD7 ก็ตาม ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นมันราคาสองหมื่นกว่าบท พอ ๆ กับ iPhone 4 เลยทีเดียว (สารภาพเลยว่าตอนนั้นซื้อเครื่องมือสองและตอนนี้ก็ยังรู้สึกเสียดายเงินอยู่) งานนี้ไม่มีใครผิดครับ hTc ไม่ผิด Microsoft ไม่ผิด แต่ผมผิดเองที่เกิดมาเป็นคนไทยเลยทำให้ไม่มีใครเหลียวแล แม้กระทั่ง “คีย์บอร์ดภาษาไทย!!!”

Review-hTc-8X (1)

Windows Phone 8X by hTc เปิดตัวที่ราคา 19,900 บาท ถามว่าแพงไหม? ผมก็คงต้องขอบอกอย่าเต็มปากเลยว่า “โคตรแพงเลยครับ” ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ แล้วตัวเลือกในตลาดยังมีหลายตัวที่น่าสนใจกว่า และสำหรับความคิดของผมคือ “ขอซื้อตัวถูกกว่านี้ดีกว่า ยังเหลือเงินกลับบ้านอีก”

Review-hTc-8X (2)

สเปคของ Windows Phone 8X by hTc

 • ซีพียู : Snapdragon S4 MSM8960 Dual-core 1.5GHz
 • จีพียู : Adreno 225
 • หน้าจอ : Super LCD2 ขนาด 4.3″ ความละเอียด 720p
 • กล้องหลัง : 8MP (f/2.0)
 • กล้องหน้า : 2MP (f/2.0)
 • รอม : 16GB (ไม่รองรับ micro SD)
 • แรม : 1GB
 • แบตเตอรี่ : 1800mAh
 • ระบบเสียง : Beats Audio

 

Review-hTc-8X (3)

ความภูมิใจของ hTc คือระบบ Beats Audio ซึ่งตรงนี้มันก็ช่วยได้นิดนึงแต่ผมไม่ค่อยจะยึดติดอะไรกับมันมากนัก แต่มันก็ช่วยให้เสียงดีขึ้นนิดนึง แต่ประเด็นหลัก ๆ จะอยู่กับหูฟังที่เราใช้มากกว่า

Review-hTc-8X (4)

ด้วยความที่ตัวเครื่องบางเพียงแค่ 10 มิลลิเมตรเลยทำให้น่าใช้น่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น แล้วคุณล่ะชอบเครื่องบาง ๆ เหมือนผมกันบ้างไหม?

Review-hTc-8X (5)

ด้านข้างเป็นที่เสียบ Micro Sim แบบเดียวกับที่ใช้ใน iPhone เวลาจะแกะก็ต้องจิ้มออกมาครับ ถอดแบบกันมายังไงยังงั้นเลยทีเดียว

Review-hTc-8X (6)

วัสดุทำมาจากโพลีคาร์บอเนตชิ้นเดียว (ยูนิบอดี้) ซึ่งเป็นชิ้นเดียวกันทั้งอัน แกะอะไรออกไม่ได้เลยพลาสติกเป็นแบบเคลือบยาง เวลาจับแล้วจะรู้สึกว่ามัน Soft Touch คือติดมือนิด ๆ

Review-hTc-8X (7)

อันนี้เป็นถาดใส่ซิมครับ กดลำบากเล็กน้อยซึ่งผมไม่ค่อยชอบมันซักเท่าไหร่ แต่ก็พอรับได้เมื่อต้องแลกกับความบางของเครื่อง

Review-hTc-8X (8)

ระบบ Beats อันเป็นจุดของของรุ่นนี้ อ้อ … ลืมไปว่า hTc เป็นแบรนด์เดียวที่สามารถใช้ชื่อ “Windows Phone” ลงไปในรุ่นเป็นแบรนด์เดียวอีกด้วย แต่สำหรับผู้บริโภคเดินดินอย่างเราแล้วคงไม่มีประโยชน์ซักเท่าไหร่

Review-hTc-8X (9)

Windows Phone 8 ดีไหม?

คำถามนี้คิดว่าคงเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับผู้ซื้อทุกคน และก็แน่นอนว่าถามคนขายไปเขาก็คงจะตอบไม่หมด แต่ขอสรุปตรงนี้เลยว่า “Windows Phone 8 ยังไม่พร้อมใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ” ผมว่าตัวระบบน่ะ

ดีนะ

..

.

ดีแต่ยังดีไม่พอ ความยืดหยุ่นในการใช้งานยังน้อย แต่ทั้งหลายทั้งมวลตัวแปรสำคัญก็คือ “App” บอกได้เลยว่าแทบจะหา App ดี ๆ ใน Windows Phone 8 ไม่ได้เลย แม้กระทั่ง App พื้นฐานอย่าง Facebook, Twitter, Line (ทำงานพอได้นะ แต่ฟีเจอร์น้อยมากอารมณ์เหมือน Android ตอนตั้งไข่) ยังไม่นับรวม Instragram ที่ยังไม่มีใน Windows Phone 8 อีก

เห็นแบบนี้ก็คงร้อง “โห …” กันเป็นแถวแล้ว?

แต่ครับแต่ ทุกอย่างมันมีข้อยกเว้นของมัน ถ้าหากคุณซื้อ Windows Phone 8 สิ่งที่คุณจะได้คือระบบพื้นฐานที่มันมาพร้อมกับ OS สามารถทำได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อ ปฏิทิน อีเมล์ ฯลฯ ทุกอย่างทำได้ดีเลิศประเสริฐศรี แม้กระทั่ง Android และ iOS ยังเทียบไม่ติดในหลาย ๆ เรื่อง

นั่นแหล่ะ … ความดีของมันมีอยู่เท่านี้เอง

Review-hTc-8X (10)

การดีไซน์ UI แบบ Metro ทำออกมาได้สวยและดูหรูหรา ใช้แล้วลื่นไม่มีสะดุดต่อให้ Hardware จะกากแค่ไหนก็ตาม hTc Windows Phone 8S ก็ยังสามารถทำงานได้ดี Nokia Lumia 620 ก็เช่นเดียวกัน ถ้าใครชอบแปลกใหม่น่าจะรู้สึกชอบครับ

Review-hTc-8X (11)

ระบบ Office ใน Windows Phone 8

อันนี้อยากแนะนำเช่นเดียวกัน Office ใน Windows Phone 8 ทำออกมาได้สมบูรณ์มากในแง่ฟังค์ชั่นในการใช้งาน ถึงแม้ว่าจะไม่เทียบเท่าบน PC แต่เมื่อเทียบกับ OS อื่น ๆ แล้วผมให้ชนะขาดครับ

ติดแค่ตรงที่ว่าหากใครใช้งาน Office ไม่ค่อยคล่องจะเหนื่อยหน่อย ซึ่งใน Windows Phone 8 ก็มีพวก Template ง่าย ๆ แถมมาให้นิดหน่อย

Review-hTc-8X (12)

หน้าจอ Lock Screen ก็คืออีกสิ่งที่ผมชอบมาก คือแบบว่าไม่ว่าเราจะใช้ภาพอะไรมันก็ทำออกมาได้สวยงาม (แน่ล่ะ … ส่วนหนึ่งก็ต้องยกความดีให้กับจอของ hTc ด้วย) หน้าจอ Lock Screen สามารถโชว์ปฏิทินกำหนดการของเราในวันนั้น (แบบสวยงาม) ได้ด้วย

และที่สำคัญภาพบนหน้าจอ Lock Screen สามารถเปลี่ยนเองได้อัตโนมัติ โดยจะดึงภาพมาจาก Bing.com หรือแม้กระทั้งภาพใน Facebook ของเราเอง (จัดมุมวางภาพให้เองด้วย) สุดยอดไปเลย !!!

Review-hTc-8X (13)

ว่าด้วยเรื่องเกมส์ใน Xbox Live

สำหรับเกมส์ใน Xbox Live นี่ก็ทำออกมาค่อนข้างดีมากเลยนะครับ แต่บอกไว้ก่อนนะว่าผมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบเล่นเกมมากเท่าไหร่ แต่เกมส์ส่วนใหญ่ของ Windows Phone นี่จะออกแนวแจ่ม ๆ ทุกเกมส์เลย ไม่เหมือนของ Android ที่มีเยอะแต่เน่าซะส่วนใหญ่

สำหรับการแต่งตัวละครก็มีให้เลือกปกติ พร้อมกับการเชื่อมต่อเพื่อเล่นกับคนอื่นได้ด้วย

อ้อ … สำหรับพวกเกมนี่ทุกเกมส์จะมีให้ Try ก่อนซื้อนะ ทดลองเล่นไม่กี่วัน ช่วยเป็นตัวเลือกในกาาตัดสินใจซื้อได้เยอะเลย

Review-hTc-8X (14)

ความไม่สมบูรณ์ที่ไม่มีใครบอก

ใช่ครับ คุณอ่านหัวไม่ผิดหรอก “ความไม่สมบูรณ์ที่ไม่มีใครบอก” จริง ๆ ครับ ส่วนใหญ่เป็นปัญหาเล็ก ๆ แต่เน้นเยอะเสียส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเรื่อง Line นี่ที่ทาง Microsoft และเว็บไซต์ข่าวต่างประกาศกันปาว ๆ ว่ามีบน Windows Phone แล้ว แต่ความจริงคือฟีเจอร์มันไม่สมบูรณ์เลย ไม่สามารถส่งสติกเกอร์ได้ด้วยซ้ำ Orz

และยังไม่นับที่ว่าคีย์บอร์ดไทย Layout ไม่เหมาะกับการใช้งาน (แต่ Keybard Eng ยอดเยี่ยมเลย) เท่านั้นยังไม่พอมันไม่มีปุ่ม Shift ครับ !!! หมายความว่าหากเราต้องการยกแคร่เพื่อพิมพ์ตัวอักษร เราต้องกดกลับไปกลับมาถึง 2 ครั้ง

ว้าาาาาา … เปลืองพลังงานแย่

Review-hTc-8X (15)

People ระบบจัดการรายชื่อที่ยอดเยี่ยม

อันนี้เป็นส่วนที่เจ๋งมาก ๆ ครับ คือว่ามันสามารถดึงรายชื่อจาก Windows Live ของเรามาได้หมดเลย แล้วก็มีทั้ง Facebook, Twitter แถมยังสามารถจับคู่กันเองได้อีกด้วย จะได้ไม่ต้องมีรายชื่อซ้ำ ๆ กัน ซึ่งมันรู้หมดเลยว่า Facebook, Twitter เป็นของใครอะไรยังไง ใครมีมากกว่า 1 Account ก็รู้

เจ๋งสุด ๆ ไปเลย

Review-hTc-8X (16)

ระบบเสียง Beats Audio ใน Windows Phone 8X by hTc

อันนี้ถือว่าดีครับ ทำให้เสียงใสและฟังสบายมากยิ่งขึ้น ส่วนตัวแล้วเป็นระบบเสียงในมือถือที่ดีที่สุด เท่าที่ผมเคยใช้มาเลยแหล่ะ ยิ่งได้ใช้กับหูฟังดี ๆ ยิ่งดีไปกันใหญ่ แต่ระบบนี้สามารถใช้ได้ต่อเมื่อเสียบหูฟังนะครับ

Windows-8

เข้ากันได้ดีกับ Windows 8

แน่นอนว่า Windows Phone 8 และ Windows 8 ถูกพัฒนาโดย Microsoft หรือก็คือบริษัทเดียวกันนั่นแหล่ะ ทันทีที่คุณเสียบ Windows Phone 8X by hTc ทุกอย่างจะพร้อมใช้งานโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่ม แถมเป็น App อยู่ใน Windows 8 เลย ซึ่งสวย ใช้งานง่าย และสะดวกเอามาก ๆ ครับ

hTc-Test-Wide-Camara

ระบบกล้องหน้าใน Windows Phone 8X by hTc

อันนี้เป็นความภูมิใจอย่างสูงสุดของรุ่นนี้เลย คือกล้องหน้าของมันเทพมากครับ นอกจากจะถ่ายง่ายแล้วยังเป็นแบบ Wide อีก

..

.

คือว่ามันสามารถเก็บภาพมุมกว้างได้มากกว่ามือถือทั่ว ๆ ไป โดยที่เรายังถือถ่ายตัวเองได้อยู่ (ไม่ต้องฝากคนอื่นถ่ายนั่นเอง)

หรือก็คือตามภาพที่แสดงเลย แต่ข้อเสียของมันก็คือสัดส่วนภาพอาจจะเบี้ยวไปบ้างเล็กน้อยครับ แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ให้อภัยได้อยู่

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องใน Windows Phone 8X by hTc

กล้องที่ได้ถ่ายง่ายมากครับ โฟกัสไวแล้วก็ถ่ายเลยตามภาษา Windows Phone ครับ หากใครต้องการดูภาพที่ละเอียดมากกว่านี้ ขอเชิญได้ที่ https://plus.google.com/u/0/103847043091518355453/posts/ZcFuX67RxTr

แต่ก็อย่างว่านั่นแหล่ะ ผมชอบกล้องหน้าของมันเอาเสียมาก ๆ เลย กลบจุดอ่อนของกล้องมือถือทั่ว ๆ ไปได้เลย เวลาถ่ายกล้องหน้าปกติจะเห็นแต่หน้าคนถ่าย แต่ถ้าหากเป็น Windows Phone 8X by hTc ตัวนี้ก็จะได้บรรยากาศโดยรวมด้วย

ข้อดี

 1. ตัวเครื่องเป็นวัสดุชิ้นเดียว แข็งแรง และสวย
 2. หน้าจอให้สีสดและสวยงาม
 3. กล้องถ่ายง่ายและถ่ายไว กล้องหน้าเก็บภาพมุมกว้างได้
 4. ระบบปฏิบัติลื่นและไวสมคำร่ำลือ
 5. แบตเตอรี่ใช้ได้ยาวนานทั้งวัน

ข้อสังเกต 

 1. ปัญหาข้อจำกัดจากระบบปฎิบัติการเอง
 2. แอพพลิเคชั่นมีน้อย และไม่ค่อยพัฒนา
 3. ไม่รองรับ micro SD

สรุป 

ถือว่าเป็นมือถือเครื่องนึงที่ค่อนข้างจะแพงครับ ถ้าซื้อไปแล้วหงุดหงิดหรือเสียดายผมก็คิดว่าคงไม่แปลก แต่ยังไงผมก็เชียร์ให้หลาย ๆ คนชอบมันอยู่ เพราะ Microsoft ทำบางเรื่องออกมาได้ดีมากจริง ๆ บวกกับ hTc ที่ทำ Hardware ที่สุดยอดมารองรับ แต่ถ้าหากใครคิดว่ามันแพงเกินไปลองหันไปมอง Windows Phone 8S by hTc หรือ Nokia Lumia 620 ก็ไม่เลวเช่นเดียวกัน