ในวันนี้เราจะมีรีวิวอีกหนึ่งอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีการนำเสนอสุดล้ำ ขอเกริ่นก่อนเลยในฐานะที่เคยเป็นลูกค้าและผู้ซื้อสินค้า IT มาก่อน เวลาเราไปเดินตามงาน Expo ต่าง ๆ ค่อนข้างที่จะสนใจวิธีการจัดแสดงสินค้าเป็นอย่างมาก (เดินดูมันทุกแบรนด์) คงจะดีไม่น้อยถ้าหากจะมีการนำเสนอแบบแปลก ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของคนที่เดินผ่านไปมา เพราะค่าที่สำหรับจัดงานก็แพงโขอยู่หากเรียกความสนใจจากคนดูไม่ได้แล้วจะไปออกบูธทำไมจริงไหมครับ? และวันนี้ผมก็ได้รู้จักกับมันครับกับ “Hologram Display”

Review_Hologram-Display_DMI (1)

หากพูดถึงฮอโลแกรม (Hologram) ภาพแรกที่ขึ้นมาติดหัวของใครหลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นภาพจากหนังเรื่อง Star Wars ที่มาการแสดงผลภาพสามมิติสุดล้ำ ซึ่งเราเองก็ไม่เคยคิดกันมาก่อนว่าซักวันนึงเราจะได้ใช้มัน

Review_Hologram-Display_DMI (2)

หรือแม้กระทั่งการประชุมเสมือนจริง (แหม … เท่ไปเลยเนอะ) ซึ่งจากการที่ผมได้เข้าไปคุยกับ บริษัท ดิจิตอล มีเดีย อินเทอร์เฟซ จำกัด (DMI) เห็นว่าอนาคตจะมีการนำเข้าเทคโนโลยีนี้พร้อมทั้งระบบการจัดประชุมเสมือนจริงด้วย แต่ข้อข้ามไปก่อนแล้วกันครับ เพราะวันนี้เราจะย่อสเกลลงมาเพื่อให้เข้าใจและจับต้องกันได้ง่ายขึ้น

Review_Hologram-Display_DMI (3)

สำหรับเจ้าเครื่องนี้มีชื่อว่า “Hologram Display” ก็มีความสามารถตามชื่อของมันเลยคือ “แสดงผลฮอโรแกรม” หลักการก็คือ Input ไฟล์ Video 3D เข้าไปโดยจะสร้างจาก After Effect, Premiere Pro หรืออะไรใด ๆ ก็แล้วแต่ (ถ้าทำไม่เป็นบริษัทฯ เขามีรับทำด้วยรายละเอียดอยู่ด้านล่างครับ) จากนั้นก็จะมีการสะท้อนภาพจากหน้าจอแสดงผลออกมาให้เราเห็นเป็นสามมิติ

Review_Hologram-Display_DMI (4)

ไม่จำเป็นต้องมองจากด้านหน้าเท่านั้น แต่ยังสามารถมองจากด้านข้างได้อีกด้วย (มองได้สามมุมยกเว้นด้านหลังซึ่งเป็นฉากดำ) เมื่อเรามองลงไปจะเห็นเป็นวัตถุออกลอย ๆ ไม่เหมือนมองจากหน้าจอคอมฯ นะครับคนละอารมณ์กันเลย แถมหากเพ่งดี ๆ จะพบว่ามันออกโปร่งแสงนิด ๆ ด้วยซ้ำไป

Review_Hologram-Display_DMI (5)

ภาพถูกยิงมาจากด้านบนผ่านกระบวนการสะท้อนจนมาเป็นภาพเสมือนจริงให้เราได้ชมกัน ข้อดีก็คือเราจะสามารถแสดงผลให้ลูกค้าดูพร้อมกันได้มากกว่าหนึ่งด้าน หมายความว่าถ้าหากมีกรุ๊ปเดินมาซักประมาณ 5-10 คน (โดยประมาณ) ก็ยังสามารถรับชมเรื่องเดียวกัน ในบรรยากาศเดียวกันได้

Review_Hologram-Display_DMI (6)

หลายคนอาจจะมีคำถามในใจประมาณว่าต้องสวมแว่นตาไหม? ต้องเว้นระยะห่างเท่าไหร่? การเตรียมหน้างานเป็นยังไง? ซึ่งการใช้งานของ Hologram Display ก็ไม่ยากเลยเพียงแค่คุณเตรียมพื้นที่หาแท่นวางให้สูงต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย เตรียมปลั๊กไฟหนึ่งอันเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

ไม่จำเป็นต้องสวมแว่นหรือเว้นระยะห่างให้ได้จุดโฟกัสใด ๆ ให้ยุ่งยากเลย ตรงนี้มันช่วยให้เราประหยัดทรัพยากรบุคคลไปในตัวด้วย เพราะไม่จำเป็นต้องจ้างคนเพื่อมายืนสาธิต (หรือแจกแว่น) รวมถึงไม่จำเป็นต้อง Setup เครื่องอะไรให้วุ่นวาย สวิตซ์เปิดเครื่องมีแค่ปุ่มเดียววานแม่บ้านหรือเด็กฝึกงานมาเปิดให้ก็ได้ครับ

Review_Hologram-Display_DMI (7)

ฝาด้านหลังเป็นโลหะสามารถสไลด์เพื่อถอดออกได้ ตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วจะถอดออกไปทำไม? คือจริง ๆ แล้วพื้นที่ด้านในเป็นอิสระครับ เราสามารถนำวัตถุหรือสิ่งของมาวางเพื่อใช้ประกอบได้

ยกตัวอย่างเช่นการเปิดตัวนาฬิกาข้อมือ หากวางใส่ตู้ไว้เฉย ๆ มันก็เป็นได้แค่นั้นมองอะไรก็ไม่ถนัด แต่ถึงวางโชว์แบบเปิดให้สัมผัสได้แล้วหาอะไรล็อคไว้มันก็จะดูด้อยค่าไปทันใด (ตามหลักจิตวิทยายิ่งลูกค้าได้จับได้ต้องมันนานเท่าไหร่ ความต้องการจะยิ่งลดลงไป)

จะดีกว่าไหม? ถ้าหากเราจะวางโชว์นาฬิกาในตู้ตามปกติ แต่มีการเล่น Hologram ล้อมรอบนาฬิกาไปด้วยพร้อมแสดงให้เห็นตัวเฟืองภายในแต่ละชิ้นว่ากว่าจะมาประกอบกัน มันพิถีพิถันมากมายสักเพียงไร

Review_Hologram-Display_DMI (8)

ตัวเครื่องด้านหลังเป็นแบบเรียบ ๆ ไม่มีอะไรมากครับแค่เป็นสวิตซ์สำหรับเปิด-ปิด ช่องสำหรับเสียบไฟ (มีอะแดปเตอร์อีกที) ส่วนการ Input ได้ทั้ง CF Card และ USB ครับ (แนะนำอย่างหลังมากกว่าหาง่ายและมันก็สะดวกดี) ส่วนด้านบนก็จะเป็นลำโพงสเตอริโอครับ

Review_Hologram-Display_DMI (9)

มาดูภาพรวมด้านหลังกันอีกหน่อยให้เห็นชัด ๆ นะครับ รูปทรงก็ดูทันสมัยแต่แฝงไปด้วยความลึกลับ บวกกับโทนสีดำที่ง่ายกับการเข้ากับวัสดุทุกสี แถมไม่ช่วยแย่งจุดสนใจสิ่งที่กำลังจะนำเสนอมากจนเกินไป

Review_Hologram-Display_DMI (10)

มีรีโมทแถมมาให้หนึ่งอันครับสำหรับควบคุม VDO ที่ใส่มาใน USB หรือ CF Card นั่นแหล่ะ

Review_Hologram-Display_DMI (11)

ด้านหลังเป็นถ่านหาเปลี่ยนได้ทั่วไป

Review_Hologram-Display_DMI (12)

ครั้งนี้ลองนำวัตถุใส่ลงไปอย่างโมเดลรถคันนี้ ลูกค้าก็จะได้เห็นทั้งโมเดลรถย่อส่วนรวมถึงภาพ Hologram ที่แสดงรายละเอียดรวมถึงสมรรถนะของรถได้อีกด้วย เป็นการนำเสนอที่กระชับและเข้าใจง่ายที่สุดแล้วครับ

Review_Hologram-Display_DMI (13)

หรือจะใช้เล่นกับวัตถุด้านในก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์เนอร์ที่ทำไฟล์ออกมา ส่วนพื้นหรือฝาหลังอะไรพวกนี้เราสามารถเปลี่ยนหรือสร้างเองได้เลยครับ แต่ถ้าจะให้ดีก็เน้นโทนมืด ๆ ไว้หน่อย Hologram จะได้ดูเด่นออกมา

Review_Hologram-Display_DMI (14)

อันนี้ผมลองเปิดฝาหลังออก เพื่อถ่ายให้ดูว่ามันเป็นภาพที่เสมือนจริงขนาดไหน ในขณะที่ลูกค้าจะมองเห็นเป็นวัตถุที่ลอยขึ้นมา

Review_Hologram-Display_DMI (15)

ภาพอีกรูปหนึ่งราวกับตัดต่อหรือเล่นมายากลกันเลยทีเดียว หากดูจากภาพถ่ายคุณภาพจะค่อนข้างดรอปลงไปมากครับ ถ้ายังไงหากมีโอกาสอยากให้ทุกท่านที่สนใจไปลองสัมผัสด้วยตาตัวเอง

VDO อันนี้ลองทดสอบการแสดงผลแบบปกติครับ

ส่วน VDO อันนี้จะเป็นการลองทดสอบโดยการแสดงผลพร้อมกับใส่วัตถุเข้าไปด้านในด้วย

Review_Hologram-Display_DMI (16)

Hologram Display เหมาะกับใคร?

คำถามนี้มันช่างโดนใจมากสำหรับ Reviewer อย่างผม แต่ที่แน่ ๆ มันไม่ใช่เครื่องใช้ภายในบ้านแน่นอน แต่ถ้าคุณผู้อ่านกำลังประกอบธุรกิจหรือทำงานสถานประกอบการอยู่ล่ะก็ ลองคิดกันดูเล่น ๆ สิครับว่าเราจะเอามันไปต่อยอดกับโปรเจคอะไรได้บ้าง? ส่วนในหัวผมตอนนี้นี้

 • เครื่องประดับ การโชว์น้ำหรือความละเอียดของเพชรหรืออย่างที่กล่าวไว้ตามต้นคือนาฬิกา หรืออะไรที่มันเล็กเอามาก ๆ และต้องการแสดงรายละเอียด โดยที่ไม่อยากให้ลูกค้าต้องจับต้อง
 • สัตว์ รวมถึงภาพจำลองของสิ่งมีชีวิตที่สูญพันธ์ไปแล้ว อันนี้ใช้ประกอบในพิพิธภัณฑ์ได้ดีมาก
 • ตัวอย่างภาพยนตร์ ลองนึกถึงหนังที่อยู่ดี ๆ พอเดินผ่านแล้วมีภาพ Hologram ของนางเอกมาเพื่อขอความช่วยเหลืออะไรซักอย่าง เรียกความน่าสนใจขึ้นได้มากเลยทีเดียว หรือใช้ประกอบงานอีเว้นท์อันนี้ก็ไม่เลวทีเดียว
 • การศึกษา จำลองระบบสุริยะ หลุมดำ แกแล็คซี่ หรือแบบจำลองอวัยวะภายในร่างกายเพื่อให้ข้อมูลทางการศึกษา ฯลฯ
 • แบบจำลองหรืองานศิลป์ สำหรับบางกรณีที่เป็นงานศิลปะขนาดใหญ่มากอยู่เชียงใหม่ แต่จำเป็นต้องเอามานำเสนอที่กรุงเทพฯ หากจะขนย้ายมาก็คงจะลำบาก ถ้าดูผ่านรูปภาพหรือวีดีโอธรรมดามันก็จะดูด้อยมูลค่าเกินไป อันนี้ช่วยได้ครับ
 • สินค้าไอที อันนี้ความหมายตรงตัวคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก

ทั้งนี้หากมีใครสนใจอยากติดต่อซื้อหรือเช่าได้ ที่นี่ บริษัท ดิจิตอล มีเดีย อินเทอร์เฟซ จำกัด (DMI) หรือเบอร์ 02-313-4562 ต่อ 101 และ 102

ข้อดี

 1. ภาพสมจริง ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย
 2. ไม่ต้องเตรียมพื้นที่หน้างานเพื่อติดตั้งให้วุ่นวาย
 3. สามารถตกแต่งหรือวางวัตถุพื้นที่ภายในได้ด้วยตนเอง

ข้อเสีย

 1. ราคาอาจจะสูงไปนิดสำหรับโปรเจคเล็ก ๆ ซึ่งอาจต้องใช้วิธีเช่าเอา
 2. น้ำหนักค่อนข้างสูงอาจทำให้ลำบากเวลาขนย้าย
 3. ลำโพงที่ฝังมาในเครื่องอาจเบาเกินไปหากนำไปใช้ในงาน Expo

สรุป

เป็นการนำเสนอในอีกหนึ่งรูปแบบที่แปลกใหม่และไม่เหมือนใครสร้างจุดสนใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถประยุกต์ใช้ได้กับงานที่หลากหลายขึ้นอยู่กับไอเดียของผู้ที่ต้องการจะนำเสนอ แต่โดยส่วนตัวในฐานะคนดูแล้วค่อนข้างชอบในความแปลกใหม่และสมจริงของภาพ Hologram ที่ลอยเป็นอิสระขึ้นมาครับ