Gogoprint เป็นบริการสั่งพิมพ์ใบปลิว, นามบัตร, และแผ่นพับ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องไปที่ร้านแม้กระทั่งจ่ายเงินหรือรับของ “โรงพิมพ์ออนไลน์” ราคาถูก สามารถเลือกกระดาษและขนาดได้ตามต้องการ ส่วนตัวผู้เขียนเองได้มีโอกาสทดลองใช้งานครั้งหนึ่งแล้วติดใจมาก จึงอยากจะมารีวิวแนะนำการใช้งานกันครับ

Gogoprint
Gogoprint

Gogoprint คืออะไร

โกโกพริ้นท์เป็น โรงพิมพ์ออนไลน์ ในประเทศไทย โดยเปิดให้บริการในปี 2015 (Start-up) ที่สำนักงานตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ แต่สามารถส่งสินค้าได้ฟรีทั่วไทย (ภายใน 24-48 ชั่วโมง) โดยลูกค้าสามารถสั่งพิมพ์ได้ทุกอย่างตั้งแต่นามบัตร, การ์ดแต่งงาน, โปสการ์ด, ใบปลิว, แผ่นพับ, โบรชัวร์, ฯลฯ

สิ่งพิมพ์ราคาถูก ง่าย รวดเร็ว คุณภาพดี

ข้อดีก็คือ “ราคาโปร่งใส” ไม่ต้องมานั่ง Inbox หรือ LINE ถามราคาให้วุ่นวาย สามารถเลือกขนาด, สเปคกระดาษ, ปริมาณที่พิมพ์, ความเร่งรีบในการพิมพ์, ทำทุกอย่างผ่านหน้าเว็บไซต์ www.gogoprint.co.th ก็จะทราบราคาได้ทันที ไม่ต้องมาคอยนั่งถามราคาแต่ละประเภท ลูกค้าสามารถเลือกเปรียบเทียบได้ด้วยตัวเอง

gogoprint-2

สั่งพิมพ์นามบัตรออนไลน์

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น เพื่อให้เห็นภาพผมจึงทดลองสั่ง “นามบัตร” โดยชนิดที่ไม่มีความรู้พื้นฐานอะไรเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์เลย โดยขั้นแรกจะเป็นการเลือกขนาดนามบัตร ซึ่งระบบก็อธิบายได้เป็นอย่างดี เกี่ยวกับขนาด 3 แบบ

  • 9 x 5.5 ซม. (แบบขนาดมาตรฐาน)
  • 9 x 5 ซม. (แบบที่นิยมในตะวันตก)
  • 8.5 x 5.5 ซม. (แบบสมัยใหม่)

สามารถเลือกพิมพ์ได้ทั้งแบบ “สี่สีหน้าหลัง” หรือ “สี่สีหน้าเดียว” ราคาเริ่มที่ 0.36 บาท/ใบ (ขนาด 9 x 5 ซม. + พิมพ์สี่สีหน้าเดียว + กระดาษอาร์ตด้าน 230 แกรม + ใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์) แต่ถ้าเลือกกระดาษที่ดีขึ้นก็จะแพงขึ้นตาม

gogoprint-3

สำหรับราคานอกจากจะแปรผันไปตามจำนวนที่สั่ง แล้วก็ยังมีเรื่องของความเร่งรีบในการพิมพ์ (1-4 วัน)

gogoprint-4

ส่วนตัวผมไม่รีบเท่าไหร่จึงพิมพ์แบบปกติ (สัปดาห์นึงโดยประมาณ) เลือกนามบัตรขนาดมาตรฐาน 9 x 5.5 ซม. ส่วนกระดาษเลือกอาร์ตมันขนาด 230 แกรม แต่สั่งคำสั่งพิเศษ เคลือบด้านและตัดขอบโค้ง <<< แพงตรงนี้

ตอนส่งไฟล์สามารถแนบ PDF พร้อมพิมพ์จะไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากส่งเป็นไฟล์ JPEG, PGN, PSD, EPS, TIFF, AI จะมีค่าบริการเพิ่ม 200 บาท แต่ถ้าหากคุณยังไม่มีดีไซน์เป็นของตัวเอง โกโกพริ้นท์ก็รับออกแบบให้ใน 3 รูปแบบโดยจะมีค่าบริการเพิ่ม 3,000 บาท

name-card-ireview-a
Design A
name-card-ireview-b
Design B
name-card-ireview-c
Design C

ออกแบบนามบัตร

เนื่องจากผมเองยังไม่มีนามบัตรเว็บไซต์ iReview.in.th ก่อนหน้านี้จึงถือโอกาสใช้บริการออกแบบ ได้มาทั้งหมด 3 รูปแบบ ส่วนโจทย์ที่ให้ไปไม่มีอะไรมาก ปล่อยไอเดียอิสระตามความคิดดีไซน์เนอร์ แต่ให้ข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องการในนามบัตรไป แล้วก็มีแนวทางให้ไปเพียงแค่

อยากได้นามบัตรอย่างไม่เป็นทางการ สะท้อนดีไซน์ของเว็บไซต์

สรุปเลือกแบบ Design A (อันที่จริงก็แอบชอบ Design C)

gogoprint-5

เพื่อเป็นการเปรียบเทียบจึงลองสั่งไปสองแบบ ของตัวเองชุดนึงและเผื่อทีมงานอีกชุดหนึ่ง

  • กระดาษอาร์ตมัน 230 แกรม + เคลือบด้านและตัดขอบโค้ง จำนวน 300 ใบ (เฉลี่ยใบละ 4.44 บาท)
  • กระดาษอาร์ตมัน 230 แกรม จำนวน 100 ใบ (เฉลี่ยใบละ 2.47 บาท)

อันที่จริงการพิมพ์แบบผมค่อนข้างแพง (อย่างที่บอกคืออยากได้ความแปลกใหม่) ถ้าหากพิมพ์ใช้งานจริงเลือกกระดาษอาร์ตมัน 230 แกรม ก็เพียงพอแล้ว สั่งพิมพ์หนึ่งพันใบตกใบละไม่ถึงบาท

gogoprint-6

วิธีการชำระเงิน

สามารถโอนเงินหรือเก็บเงินปลายทางก็ได้ แต่ผมเองสะดวกบัตรเครดิตมากกว่า ก็สามารถชำระเงินผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้เลยเช่นกัน ส่วนใครเป็นบริษัทก็ไม่ต้องกลัวมีปัญหากับฝ่ายบัญชี เพราะสามารถขอใบภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่ายได้ด้วย และบริษัทไหนพิมพ์เยอะมากจริง ๆ ก็สามารถขอเป็นเครดิตเทอมได้ด้วย

gogoprint-7

อัปโหลดไฟล์

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการอัปโหลดไฟล์ ตรงนี้สามารถทำหน้าเว็บไซต์ได้โดยตรง ไม่ต้องไปหาที่ฝากไฟล์หรือส่งอีเมล์ให้ยุ่งยาก เมื่อทำการอัปโหลดไฟล์แล้วก็คือเสร็จจบหน้าที่ ไม่ต้องโทรหรือส่งเมล์ยืนยันอะไรอีกแล้ว

gogoprint-8

การทำรายการสำเร็จวันที่ 9 พฤศจิกายน 2016 (ตอนดึก) และทางโกโกพริ้นท์ก็ส่งสินค้าให้กับ Kerry Express ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2016 รอประมาณวันสองวันสินค้าก็ถึงหน้าบ้าน ตรงเวลาตามที่ได้กำหนดไว้ในหน้าเว็บไซต์

business-card-1

ใช้งานจริง

นามบัตรที่ได้ใส่กล่องกระดาษขนาดเล็กมาเรียบร้อยพร้อมใบปะหน้า จากนั้นก็ใส่กล่องพัสดุอีกทีหนึ่งเพื่อส่งกับ Kerry Express สินค้าที่ได้สมบูรณ์ 100% ไม่หัก ไม่งอ และได้สินค้าตรงตามเวลา

business-card-2

เปรียบเทียบด้านหน้า-หลังตรงตามต้นฉบับที่ส่งมา กระดาษที่สัมผัสค่อนข้างดูพรีเมียม ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคำสั่งพิเศษ “เคลือบด้านและตัดขอบโค้ง” ทำให้ดูแปลกใหม่และไม่เป็นทางการนัก ตรงตามโจทย์ที่อยากได้พอดี

business-card-3

อันนี้เทียบกับอีกแบบที่สั่งมา (ด้านขวา) ต่างกันตรงที่ไม่ได้เคลือบด้านและตัดขอบโค้ง

business-card-4

ด้านซ้ายจะมีแสงสะท้อนน้อยกว่านิดหน่อย บวกกับเวลาสัมผัสจะลื่นนิ้วและสกปรกยากกว่า (หากนึกไม่ออกลองจับฟิล์มกันรอยแบบด้าน) แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่มากนัก เว้นแต่คนที่อยากได้แบบไม่ซ้ำใคร

business-card-5

อันนี้แนะนำว่าสำหรับคนที่ต้องการนามบัตร “โดดเด่นไม่ซ้ำใคร” ไม่จำเป็นต้องเคลือบด้านและตัดขอบโค้งแบบผม (เพราะมันแพง) แต่เปลี่ยนเป็นเคลือบ UV, เคลือบเงา, เคลือบด้าน, อันนี้จะถูกกว่าค่อนข้างมากครับ

ข้อดี

  1. ระบบหน้าเว็บไซต์ทำออกมาได้ดีมาก
  2. ราคาชัดเจน และเลือกเปรียบเทียบได้เอง
  3. ส่งฟรีทั่วไทย

ข้อเสีย

  1. ต้องรอสินค้าจัดส่งประมาณ 1-2 วัน
  2. ไม่ได้จับกระดาษจริง (แต่ขอตัวอย่างได้ฟรี)

สรุป

สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการสิ่งพิมพ์แบบด่วนไฟไหม้จริง ๆ อย่างพวกสั่งเช้าเอาเย็น (บางโรงพิมพ์ก็ไม่รับเหมือนกัน) การเลือกใช้โกโกพริ้นท์เป็นช่องทางที่ง่าย ไม่ต้องเดินทางไปรับสินค้าเอง หากใครสนใจลองไปพิมพ์กันได้ครับ จะเป็นงานเล็กงานใหญ่เขารับพิมพ์หมด

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial