เนื่องจากทาง Intel Thailand  ได้ส่ง Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว มาให้ทางทีมงาน iReview.in.th ได้ลองเล่นและทดสอบกันอย่างเต็มที่ งานนี้เลยต้องขอเขียนเป็นตอน ๆ เพื่อจะได้รีวิวออกมาให้ครบถ้วนกันครับ เอาล่ะ !! มาเริ่มจากตอนนี้ ซึ่งเป็นตอนที่ 1 กันเลยครับ

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

สำหรับตอนแรกนี้ จะเน้นหนักเรื่องรูปลักษณ์ของตัวเครื่องหรือก็ตัว Hardware ของ Samsung Galaxy Tab 3.0 จอ 10.1 นิ้ว และข้อมูลทางเทคเนิค (Tech Spec) ของเจ้าตัว Samsung Galaxy Tab 3.0 จอ 10.1 นิ้ว ตั้งแต่ทีมงานไอรีวิวรับเครื่องมาทดสอบพอเปิดกล่องก็รองว้าวสวยจังครับเพราะ Body กับ Design มันลงตัวจริงๆ Body เป็นสีขาวไข่มุข แล้วก็เริ่มนำมาลองใช้งานต่างๆ ทั้งเล่นเกม เปิดเว็บดูคลิปผ่าน YouTube หรือเข้าเว็บไซต์ โดยใช้บริการผ่านเครือข่าย มือถือแน่นอนว่าเจ้าตัว Samsung Galaxy Tab 3.0 จอ 10.1 นี้ใส่ SIM ได้และมี Function โทร/รับ โทรศัพท์ พูดง่ายๆ ก็คือมันโทรคุยได้นั้นเอง และแฟนๆ ของ Samsung ที่เคยใช้รุ่น Tab 7 ที่โทรออกได้ก็คงไม่งงเพราะมันก็ไม่ต่างกัน แต่สิ่งที่ต่างไปจริงๆ คือขนาดหน้าจอที่ใหญ่ระดับ 10.1 นิ้ว ทำให้เวลาใช้งานอาจจะดูเทอะทะไปสักหน่อย ทั้งในการใช้งานและพกพาแถมต้องลำบากต้องใช้ Small Talk ทั้งมีสายและไร้สายช่วยในการสนทนาระหว่างสายคู่สนทนาด้วย

ข้อมูลทางเทคนิคของตัวเครื่อง

ตารางสเปคข้อมูลจำเพาะของ Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว

รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายและการซิงค์ข้อมูล

Infrared

TAB VOICE & DATA

2G

EDGE / GPRS (850 / 900 / 1800 / 1900MHZ)

3G

HSPA+ (850 / 900 / 1900 / 2100) ※ depends on regions

Wi-Fi

802.11a/b/g/n 2.4 + 5GHz

Wi-Fi Direct

Yes

Bluetooth Profiles

A2DP, AVRCP, HFP, HSP, OPP, SPP, HID, PAN, PBAP MAP

Connectivity Support

MHL 1.2

PC Sync.

KIES, KIES Air

ระบบปฎิบัติการ

Android 4.2 Jellybean

เทคโนโลยีจอภาพแสดงผล

จอ LCD

แบบ TFT

ความลึกของสี

16 M Colors
ขนาดของจอ10.1″

ความละเอียด

1280 x 800

โปรเซสเซอร์หน่วยประมวลผล

ประเภทรุ่นซีพียูIntel Atom Z2560 Dual Core Processor (Cloverview, platform Clover Trail+)
ความเร็วในการประมวลผลของซีพียู1.6 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิกการ์ดPowerVR SGX 544 MP2 ความเร็ว 400 MHz

หน่วยความจำ

ขนาดของหน่วยความจำหลักมี 2 รุ่นให้เลือกคือ 16 GB และ 32 GB

กล้องถ่ายภาพ

กล้องด้านหน้า1.3 MP
กล้องด้านหลัง3 MP
Sensors จับความเคลื่อนไหวAccelerometer, Geo-magnetic, Light Sensor

ข้อกำหนดทางกายภาพ

ขนาด (สูงxกว้างxลึก)176.1 x 243.1 x 7.95 mm
น้ำหนัก512 g
สีของตัวเครื่องสีขาว

ช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก

USBUSB 2.0
Ear jack3.5 mm Stereo
External Memory SlotMicro SD (up to 64 GB)
SIM SupportSupport
คอนเนคเตอร์Micro USB (11 pin)
MHLYes

แบตเตอรี

แบตเตอรี่มาตรฐาน6,800 mAh
Internet Usage Time(3G)Up to 9 hours
Internet Usage Time(WI-FI)Up to 9 hours
ระยะเวลาเล่นวิดีโอUp to 9 hours
ระยะเวลาการเล่นเสียงUp to 140 hours
Talk Time(W-CDMA)Up to 40 hours

ตัวรับส่งสัญญาณชี้ตำแหน่ง GPS

GPSรองรับ AGPS Support, GLONASS

แอปพลิเคชั่นและบริการที่รองรับ

Samsung AppsYes
Music HubMusic Hub (*depends on countries)
Readers HubReaders Hub (*depends on countries)
Game HubGame Hub
ChatON, mFluent IMChat ON
ActiveSyncYes
B-to-B CompabilityODE, EAS, MDM, VPN, CCX

ไฟล์ภาพและเสียงที่รองรับการเล่น

Video Format3gp, wmv, avi, mkv, flv, webm, mp4
Video ResolutionFull HD (1080 p) Video Playback
Video Frame rate30 fps
รูปแบบมีเดียไฟล์ที่สามารถเล่นได้MP3, AAC, WMA, FLAC, M4A, 3GA, OGG, AMR, WAV, MID, XMF, iMelody, SP-MIDI, RTTTL / RTX, OTA, MP4, 3GP, OGA

 

พูดถึงข้อมูลทางเทคนิคสำหรับเจ้าตัว Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว นี้จุดที่ทำให้ตัวมันน่าใช้คงเป็นตัว Processor ที่ Samsung เลือกมาใช้กับตัว Samsung Galaxy Tab 3 – 10.1 นิ้ว คือหยิบ Intel Atom รุ่น Z2560 รหัส (Cloverview, platform Clover Trail+) ที่ทำงานแบบ Dual Core หรือสองแกนซีพียูมาใช้ทำให้มีพลังการประมวลผลด้านภาพและเสียงที่เพียงพอต่อการใช้งานแต่อาจจะใช่ Processor ที่มีขุมพลังแรงที่สุดในกลุ่ม Processor ประมวลผลสำหรับอุปกรณ์โมบิลิตี้ โครงสร้างของ Intel Atom Z2560 จะมีอยู่ 3 หน่วยใหญ่ๆ ที่ผู้เขียนจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ที่เป็นหัวใจหลักคือ ส่วนประมวลผล CPU , L2 Cache ขนาด 512Kilobyte (ส่วนของที่พักข้อมูลหน่วยความจำ) , ส่วนประมาณผลกราฟิก 2D/3D และการรองรับการเข้ารหัส/ถอดรหัส Video ระดับ Full HD 1080P 30 Frame/sec

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

 ซึ่งอันนี้ดูเป็นจุดเด่นเพราะผู้ใช้งานและผู้ซื้อ Tablet PC ในปัจจุบันเริ่มเล็งความต้องการการแสดงผลไปที่จอภาพที่สามารถแสดงผลได้ที่ระดับ Full HD 1080P หรือ Tablet ที่มีขนาดจอแสดง 1280P นั่นเอง หรือหากต้องการต่อสัญญาณไปยังจอภาพ Full HD 1080P ก็สามารถเล่นไฟล์ Video ได้อย่างสบายๆ เพราะตัว Processor รองรับการเข้ารหัส/ถอดรหัสภาพ Video ในระดับ 1080P ในตัวอยู่แล้ว ส่วนรุ่นตระกูล CPU ของ Intel ที่เป็น Atom Processor นั้นจากรหัส Clover Trial จะมีออกมา 3 ตัวด้วยกันดังภาพประกอบนี้ครับ

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

เจ้าตัว Clover Trial Processor นี้ทาง Intel จะเน้น Processor สำหรับเน้นใช้กับอุปกรณ์ Tablet PC และ Smart Phone โดยตรงเลย และทาง Samsung ก็เลือกเอามาใช้กับ Tablet ของตัวเองออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้วให้เราได้สัมผัสกัน

รูปลักษณ์ทั่วไป

เรามาดูรูปลักษณ์ทั่วๆ ไปของเจ้าตัว  Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว นี้กันซึ่งเท่าที่ผู้เขียนเปิดสัมผัสครั้งแรกก็พบว่ามันใหญ่! ใหญ่ชนิดที่รู้สึกว่าเป็น Tablet ที่จอใหญ่และน้ำหนักก็ไม่เบาเกือบครึ่งโลดูท่าจะพกพาลำบากถ้าไม่มีกระเป๋าใส่ไปด้วยแต่สิ่งนึงที่คิดว่าชอบที่สุดคงเป็นเรื่องที่มันคล่องตัวในการใช้งานเมื่อใช้ไปสักระยะแล้วคุ้นเคยกับมันอันนี้ถ้าคนที่ไม่เคยจับมาก่อนต้องขอบอกว่าจะปวดหัวมากและรู้สึกเกลียดเลยเพราะด้วยความที่มันใหญ่เกินไปในมุมมองของผู้ใช้ แต่สำหรับคนที่ตั้งใจซื้อมาเพื่อใช้งานโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดูภาพอะไรที่มันใหญ่ๆ สะใจเต็มตาอันนี้โอเคมาก

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ตัว Body เป็นสีขาวและทาง Samsung ไม่ทำสีอื่นออกมาที่จริงน่าจะทำสีอื่นออกมาเพื่อให้ผู้ซื้อได้มีตัวเลือกมากขึ้นแต่ก็อย่างว่าสีที่เป็นเทรนด์นำนิยมตอนนี้ในยุคนี้คงต้องเป็นสีขาวแหละครับก็มีดูสวยหรูและต้องเป็นขาวไข่มุขด้วยนะ

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ปุ่มสวิทช์เปิด/ปิดตัวเครื่องจะอยู่ด้านบนถ้าหันจอเข้าหาตัวจะอยู่ด้านซ้ายมือแรกๆ รวมไปถึงปุ่มเพิ่มลดเสียงก็ด้วยอยู่ติดๆ กัน

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)
ช่องใส่ MicroSD Memory Card อยู่ด้านบนเหมือนกันเปิดฝาออกแล้วก็ใส่การ์ดเข้าไป ตามสเปครองรับหน่วยความจำ MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 64 GB แล้วราคา MicroSD Card ขนาด 64GB  เอาเป็น Class 10 ณ ปัจจุบันล่ะ? จากการตรวจสอบหาในเว็บที่ขายอยู่ที่ช่วง 1,400 ถึง 1,800 บาท เรียกได้ว่าถ้าใครกะจะซื้อ Micro SD Card มายัดใส่ทีเดียวจบแบบลืมไปเลยก็คุ้มไม่น้อยครับซึ่งการใช้ Card หน่วยความจำขนาดใหญ่นี้มีผลตอนเราพกเจ้า  Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว นี้ออกไปเที่ยว ถ่ายภาพ หรือดูหนัง ฟังเพลง แต่สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพจะได้ประโยชน์มากกว่า ส่วนด้านซ้ายในภาพถัดจากช่องใส่ MicroSD Card นั้นจะเป็นตัวยิง Infrared ครับ (ส่วนนี้ไม่ได้ทดสอบเนื่องจากไม่มีอุปกรณ์เสริม)

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

เจ้าตัว  Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว นี้สามารถใส่ Sim Card แบบ Micro Sim เพื่อใช้โทร/รับสายเป็น Smart Phone ได้ในตัวและใช้ต่อ 2G/3G เพื่อใช้งาน Internet ได้อย่างคล่องตัว

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ที่เสียบหูฟัง และลำโพงด้านซ้ายจะอยู่ใกล้ๆ กัน ตัว  Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว นี้จะมีลำโพงสองด้าน

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ลำโพงด้านขวามือ คุณภาพเสียงเท่าที่ใช้ดูคลิปจาก Youtube เพื่อเปิดเพลงฟังถือว่าดังใช้ได้คุณภาพเสียงก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ปุ่ม Hardware key กับ Soft key อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

100_4128

ถ้าเราไปกดปุ่ม Hardware Key จะมีไฟส่องสว่างออกมาตรง Soft Key

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

กล้องด้านหน้าความละเอียด 1.3MP อยู่ข้างๆ ตัว Sensor ที่คอยจับความเคลื่อนไหวของร่างกายเราว่าจะหมุนจอไปทางไหน ส่วนกล้องด้านหลังขออภัยครับผู้เขียนดั๊นนลืมถ่ายซะนี่

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ทดสอบลองจับเล่นดู สังเกตว่ามันใหญ่เอาการ ต้องกางมือรองเพื่อจิ้มสัมผัสตัว Virtual Keyboard เพื่อพิมพ์ข้อความบางคนดูแล้วอาจจะไม่สะดวกเอาเสียเลยถ้าเป็นคนมือเล็กแต่ถ้าคนมือใหญ่กางทีเดียวอาจจะสะดวกมากซึ่งทางแก้คือหา Keyboard ไร้สายภายนอกต่อแล้วก็พิมพ์ซะดีกว่าจะช่วยได้มาก

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ถ้าลองเล่นเกมการจับแบบนี้ต้องเล่นกางมือกันเลยถ้าถือนานๆ ไม่ไหวแน่เมื่อยครับ ดังนั้นทางออกคือตั้งกับพื้นโต๊ะแล้วเล่นมันจะดีกว่า

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ส่วนการแสดงผลความสว่างของหน้าจอทำได้ดีมากสีการแสดงผลของจอสดใสและสว่างดี อย่างเช่นเวลาเรา Preview ดูรูปใน Gallery ภาพที่แสดงผลออกมานับว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกได้ว่าเยี่ยมทีเดียวและด้วความที่เจ้าตัว  Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว จอภาพใหญ่เลยทำให้มุมมองการแสดงผลเต็มตามากจริงๆ

รีวิว - Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว (ตอนที่ 1)

ตัวอย่างตอนเล่นเกม Anarchy RPG (เกมนี้โหลดเล่นฟรีครับ) จะเห็นได้ว่าแสดงสีภาพการแสดงผลสีสดใสดีมากสำหรับขาเกมนี่คงชอบกันเพราะจอที่เป็นแบบ Full HD และให้สีสดขนาดนี้ย่อมช่วยให้อรรถรสในการเล่นเกมสนุกยิ่งขึ้น

สรุปตอนที่ 1

เอาล่ะมาถึงตรงนี้ก็ต้องบอกว่าในตอนที่ 1 กับการได้รับประสบการณ์ที่ได้สัมผัสกับการได้ลูบๆ คลำๆ กับเจ้า  Samsung Galaxy Tab 3.0 จอ 10.1 นิ้วนี้ต้องขอบอกว่าแรกๆ อาจจะไม่ชอบที่มันใหญ่ถือนานๆ เมื่อยแล้วก็หนักอันนี้สำหรับคนที่ไม่เคยจับมาก่อนจะรู้สึกเกลียดมันแต่หากคุณซื้อมาแล้วก็ลองใช้งานดูจะพบข้อดีของมันและข้อด้อยของมันผู้เขียนอยากบอกเพียงว่าถ้าคุณอยากได้และกำลังมองหา Tablet PC ดีๆ สักเครื่องลองมองเจ้า  Samsung Galaxy Tab 3.0 จอ 10.1 นิ้ว ไว้หน่อยๆ เป็นตัวเลือกในรายชื่อที่กำลังจะซื้อเพื่อใช้พกติดตัวไว้ข้างๆ กายแล้วล่ะก็ต้องลองครับเพราะมันอาจจะตอบโจทย์คำว่า Tablet จอใหญ่ของคุณได้ดีตัวนึง แล้วทำไมและเหตุใดผู้เขียนบอกเช่นนี้โปรดติดตามตอนหน้าครับว่ามันมีดีอะไรและอะไรแย่ สำหรับตอนนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีครับ

ขอขอบคุณ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฝื้ออุปกรณ์ให้ iReview.in.th ได้มาทดสอบในครั้งนี้ครับ

อ่านรีวิวตอนที่ 2 ของ Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว

อ่านรีวิวตอนที่ 3 ของ Samsung Galaxy Tab 3 จอ 10.1 นิ้ว