Sports Camera หรือ Action Camera ถึงแม้การใช้งานในเมืองไทยจะไม่ค่อยเยอะเท่าต่างประเทศ แต่สำหรับคนเล่นกีฬา Extreme รวมถึงสายท่องเที่ยวเป็นอะไรที่เปรียบดั่งปัจจัย 5 ด้วยมุมกล้องที่กว้าง และน้ำหนักเบา บวกกับความทนทาน จนกล้องสมาร์ทโฟนไม่อาจตอบโจทย์ได้

ZVIZ S1 Sports Camera
ZVIZ S1 Sports Camera

EZVIZ S1 Sports Camera

ถึงแม้ปัจจุบันจะมีกล้องราคาถูกหลักพันสองพันนิด ๆ แต่บางรุ่นก็ไม่มีความสามารถกันน้ำ (แล้วจะซื้อมาทำไม) หรือแม้กระทั่งบางรุ่นขาดความสามารถในการเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วยการลดต้นทุน ซึ่งมันไม่สมเหตุสมผลกับการเป็นกล้อง Sports Camera หรือ Action Camera เลยด้วยซ้ำ!

EZVIZ S1 Sports Camera ราคาอยู่ที่ 4,990 บาท

EZVIZ เป็นแบรนด์จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่ แต่หลังจากนี้คงจะคุ้นหูกันมากขึ้น เพราะทาง Strek เป็นผู้นำเข้าและเริ่มจำหน่ายในไทย เป็นประเทศแรกในทวีปเอเชียแปซิฟิก ส่วนในตลาดหลักของเขาอย่างอเมริกาและยุโรป ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควรครับ

ezviz-s1-sports-camera-2

เดิมทีแบรนด์ EZVIZ ดังมากจากผลิตภัณฑ์ CCTV แบบดิจิตอลที่ดูผ่านสมาร์ทโฟนอย่าง “Cloud Camera” จนกระทั่งได้มาผลิต Scports Camera นอกจากรุ่น S1 ก็ยังมี S5 และ S5 Plus ในราคา 4,990 บาท, 7,990 บาท, และ 12,990 บาท ตามลำกดับ

ezviz-s1-sports-camera-3

สเปคและฟีเจอร์

 • รองรับ Wi-Fi
 • รองรับ G-Sensor
 • รองรับ GPS
 • รองรับ Bluetooth 4.0
 • รองรับ microSD
 • พอร์ตต่อ Mini HDMI, Micro USB
 • แบตเตอรี่ 1,480 mAh
 • ขนาด 45 มม. x 58 มม. x 22 มม.
 • น้ำหนัก 70 กรัม

ezviz-s1-sports-camera-4

อุปกรณ์ด้านในให้มาครบพร้อมคู่มือภาษาไทย นอกจากนี้ยังมีขายึดพร้อมขายึดตัวเจ, เพลตตรงและเพลตงอ, สายชาร์จและอะแดปเตอร์ ครบถึงขนาดคุณแทบไม่ต้องซื้ออะไรอีกแล้วยกเว้น microSD ที่ต้องซื้อเอง วิธีเลือกซื้อ

ezviz-s1-sports-camera-5

ตัวกล้องสามารถแกะออกจากกรอบกันน้ำ (Housing) ได้เลย เผื่อใครไปท่องเที่ยวอยากพกแบบสะดวก เอาแค่เลนส์กว้างเน้นพกพาและถ่ายในพื้นที่จำกัด ไม่ได้ต้องการ Extreme กันกระแทกกันน้ำอะไรมากนัก

ezviz-s1-sports-camera-6

การเชื่อมต่อสามารถทำผ่านสาย Mini HDMI เพื่อออกจอทีวีได้เลยโดยไม่ต้องผ่านคอมฯ (น่าเสียดายที่ไม่แถมสายมาให้) นอกจากนี้ก็มีพอร์ตมาตรฐานอย่าง Micro USB และช่องเสียบการ์ดแบบ microSD สูงสุด 64 GB

ezviz-s1-sports-camera-7

ถัดมาอีกฝั่งจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง แล้วก็ปุ่มสำหรับควบคุม Wi-Fi พร้อมไฟ LED แสดงสถานะ

ezviz-s1-sports-camera-8

พอใส่เคสจะสามารถกันน้ำได้แบบ 100% (กันกระแทกในตัวด้วย) สามารถใช้ใต้น้ำได้ถึง 40 เมตร

ezviz-s1-sports-camera-10

ทดสอบใช้งานจริง

และสำหรับ EZVIZ S1 ถึงจะเป็นกล้องราคากลาง ๆ แต่ก็มาพร้อมกับ G-Sensor โดยมันไม่ได้ช่วยเรื่องกันสั่นแต่อย่างใด (Sports Camera ไม่จำเป็นต้องกันสั่น) แต่มันช่วยในการตั้งค่าให้บันทึกอัตโนมัติเมื่อเคลื่อนที่ พร้อมทั้งยังรองรับ GPS โดยตรง เผื่อใครจะเอาไปใส่หมวกกันน็อคก็เข้าท่าอยู่เหมือนกัน

แบตเตอรี่ที่ให้มา 1,480 mAh สามารถใช้บันทึกได้ยาวนาน ส่วนความละเอียดถึงแม้จะไม่รองรับ 4K แต่รองรับ Full HD 1080P @60FPS ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอแล้วในการใช้งาน หรือจะบันทึกเป็น Slow Motion ที่ความละเอียด 720P ก็ได้ครับ สำหรับภาพนิ่งจะอยู่ที่ 16 MP

ezviz-s1-sports-camera-11

การเชื่อมต่อทำผ่านแอปพลิเคชัน EZVIZ SPORTS รองรับ Android และ iOS (Password WiFi : 1234567890) แต่หากคุณต้องการแค่ถ่ายอย่างเดียว ก็สามารถควบคุมได้เลยผ่านตัวกล้องโดยตรง เพียงแต่ว่ามันไม่มีหน้าจอให้คุณมองเห็นเท่านั้นเอง (ไม่ต้องซีเรียสเรื่องมุม เพราะมุมกว้างขนาดนี้หลับตาถ่ายยังได้)

โดยรวมแล้วเป็นกล้องที่มีขนาดเหมาะมือมาก แบตเตอรี่ขนาดใหญ่สามารถใช้งานได้ยาวนาน รองรับหัวต่อเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้เซลฟี่, ขาตั้งกล้อง, หมวกกันน็อค, หรือแม้กระทั่งการติดเป็นเข็มขัดหน้าอก

ezviz-s1-sports-camera-18

ในส่วนของไม้เซลฟี่ (ขายแยก) มีขนาดที่สามารถยืดได้ยาวมากกก น้ำหนักเบาคลายข้อต่อด้วยวิธี “บิด” ที่จับเป็นฟองน้ำนุ่มมือ พร้อมสายคล้องข้อมือกันหลุด

ezviz-s1-sports-camera-19

มุมกล้องกว้าง 152 องศา ให้ภาพที่กว้างจนเป็นลักษณะ “Fisheye” เรื่องสัดส่วนแน่นอนว่าจะมีเพี๊ยนไปบ้าง แต่ถ้าคุณพอมีความรู้เรื่องมุมกล้องก็ไม่ใช่ปัญหา อันที่จริงไม่จำเป็นต้องยื่นไม้เซลฟี่เลยด้วยซ้ำ เพราะมุมกล้องนั้นกว้างเหลือล้น

EZVIZ S1 Sports Camera

EZVIZ S1 ตัวอย่างภาพถ่ายสามารถดูได้ที่ imgur ภาพที่ได้ถือว่าเหมาะสมกับราคา เรื่ององศาที่ผิดเพี๊ยนจาก Fisheye สามารถแก้ด้วยการพยายามไม่อยู่มุมกล้อง (ฮา) ส่วนการถ่ายในที่มืด Noise เยอะไปหน่อย เพราะไม่มีระบบจัดการเหมือนกล้องบนสมาร์ทโฟน

EZVIZ S1 ตัวอย่างวิดีโอใน YouTube ด้านบนถ่ายที่เยาวราชตอนกลางคืน (จะได้เห็น Noise ชัดเจน) อย่าลืมเลือกชมแบบ 1080P @60FPS จะเห็นว่ามุมกล้องค่อนข้างกว้างมากทั้งแนวตั้วและแนวนอน การบันทึกสามารถเลือกได้ทั้งแบบ Burst Shot, Time Lapse และ Slow Motion

ข้อดี

 1. ราคาถูกได้อุปกรณ์ครบ
 2. ระบบ G-Sensor และ GPS
 3. มีให้เลือกถึง 5 สี
 4. น้ำหนักเบา

ข้อเสีย

 1. แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้
 2. ไม่มีหน้าจอแสดงผล

สรุป

EZVIZ S1 เป็นกล้องสำหรับคนสายอเนกประสงค์อย่างแท้จริง เอาไว้ติดหมวกกันน็อคก็ดี สามารถตั้งค่าให้บันทึกอัตโนมัติเมื่อรถขยับได้ หรือจะตั้งบันทึกวนเอาไว้เป็นกล้องหน้ารถยนต์ และถ้าวันสบายอยากแกะตัวกล้องแยกกับเคสกันน้ำ เพื่อเอาไปถ่ายรูปเล่นก็ไม่ใช่ปัญหาครับ

สามารถหาซื้อได้ที่ Banana IT, iStudio by Uficon, World Camera หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ผ่าน Thaiware และ ShopAt24 ราคา 4,990 บาท