Ecovacs Winbot 850 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นดูเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย เมื่อเจอกับหุ่นยนต์เช็ดกระจกอัตโนมัติ บอกลาน้ำยาเช็ดกระจกและหนังสือพิมพ์เก่าไปได้เลย ด้วยเทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรการทำความสะอาดขั้นสูง หุ่นยนต์เช็ดกระจกสามารถใช้กับกระจกได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระจกที่ติดฟิล์ม หรือกระจกกันความร้อน ฯลฯ

Ecovacs - Winbot 850 (1)
Ecovacs Winbot 850

Ecovacs Winbot 850

ไม่ต้องไปหิ้วกันถึงเมืองนอกอีกต่อไป เพราะในตอนนี้ เมนทาแกรม ได้เป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวของ หุ่นยนต์ทำความสะอาด แบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Ecovacs โดยรุ่นที่เราจะมารีวิวในวันนี้คือ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Winbot 850 ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 12,150 บาท สถานที่ซื้อ

Ecovacs - Winbot 850 (2)

หุ่นยนต์ตัวนี้ได้รางวัลทั้ง IF Design Award 2016, Red Dot Award 2015 และรางวัลนวัตกรรมอื่นอีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเวลาทำความสะอาด หรือมีหน้าต่างค่อนข้างสูง รวมทั้งกระจกหน้าต่างคอนโด และเนื่องด้วยตัวผู้รีวิวเองก็มีความสนใจเรื่อง Robot ทำความสะอาดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การได้ลองเทคโนโลยีใหม่จึงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก

Ecovacs - Winbot 850 (3)

อุปกรณ์ในกล่อง

 1. รีโมทคอนโทรลพร้อมแบตเตอรี่
 2. สายเพิ่มความยาว
 3. น้ำยาทำความสะอาด
 4. หุ่นยนต์เช็ดกระจก
 5. อะแดปเตอร์
 6. พ็อดนิรภัยและสายผูก
 7. แผ่นทำความสะอาด (3 แผ่น)

Ecovacs - Winbot 850 (4)

ตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างสูงถึง 2.8 กิโลกรัม จนไม่น่าเชื่อว่ามันจะสามารถไต่กระจกในแนวดิ่งได้ เวลาใช้งานจำเป็นต้องเสียบปลั๊กไปด้วย (ไม่ต้องห่วงสายยาวอยู่เหมือนกัน) แต่ทั้งนี้ก็ยังมีแบตเตอรี่สำรองในตัว เวลาไฟดับหรือไฟตกหุ่นยนต์จะยังพอมีแบตเตอรี่สำหรับยึดเกาะได้อีก 15 นาที

Ecovacs - Winbot 850 (5)

ทั้งสี่มุมจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับขอบต่างระดับ และเป็นหน้าที่กันชนในตัว อีกทั้งยังไม่ทำให้ขอบหน้าต่างเป็นรอย มอเตอร์ภายในถึงแม้จะเล็ก แต่มีแรงดูดสูงถึง 19,000 รอบ/นาที ซึ่งหากเทียบกับมอเตอร์พัดลมที่เราใช้กัน อันนั้นจะหมุนเพียงแค่ไม่กี่พันรอบต่อนาที

Ecovacs - Winbot 850 (6)

การทำความสะอาดแบบ 4 ขั้นตอน

คำถามที่หลายคนข้องใจก็คือ แบบนี้มันจะแตกต่างจากการเอาหนังสือพิมพ์เก่ามาถูกระจกแบบเก่าอย่างไร คำตอบก็คือการทำความสะอาดแบบ 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 1. แผ่นทำความสะอาด : ตรงส่วนนี้จะเป็นผ้าบริเวณด้านบนของเครื่อง (เหนือสวิตซ์ส้ม) ซึ่งเราจะฉีดน้ำยาทำความสะอาดเอาไว้ ทำให้คราบสกปรกถูกเช็ดออกได้ง่ายขึ้น
 2. ลูกกลิ้งยาง : ถัดมาเป็นลูกกลิ้งแบบยาง เหมือนกับที่เช็ดกระจก หรือที่รีดน้ำออกจากพื้นที่เรานิยมใช้กัน
 3. ลูกกลิ้งยาง (อีกครั้ง) : ช่วยในการเช็ดคราบสกปรกอีกครั้ง
 4. แผ่นทำความสะอาด (อีกครั้ง) : เพื่อทำความสะอาดหลังเช็ดกระจก เพื่อให้สะอาดมากยิ่งขึ้น

การใช้งานก็ง่ายมากเพียงแค่ฉีดน้ำยา ลงบนบริเวณด้านบนของเครื่อง หลังจากนั้นก็เปิดสวิตซ์แล้วนำ Ecovacs Winbot 850 ไปแนบกระจกให้เครื่องทำความสะอาดอัตโนมัติ … จบ

Ecovacs - Winbot 850 (7)

สำหรับแผ่นทำความสะอาดจะเป็นแบบตีนตุ๊กแก สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยง่าย และในกล่องเองก็ให้แผ่นทำความสะอาดมาถึง 3 แผ่นด้วยกัน วิธีทำความสะอาดก็เพียงแค่ซักตากแห้งตามปกติ เนื้อผ้าเป็นแบบไม่มีขุยและเหนียวมาก

Ecovacs - Winbot 850 (8)

น้ำยาทำความสะอาดที่แถมมาภายในกล่อง สามารถฉีดลงบนแผ่นทำความสะอาดโดยตรง ไม่จำเป็นต้องฉีดลงกระจก

Ecovacs - Winbot 850 (9)

หากความยาวของสายไฟไม่เพียงพอ สามารถใช้สายเพิ่มความยาวได้ รวมแล้วจะมีความยาวถึง 4.3 เมตร ส่วนพ็อดนิรภัยและสายผูกก็มีไว้เพื่อความปลอดภัย เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหุ่นยนต์ของเราจะได้ไม่ร่วงลงมา

Ecovacs - Winbot 850 (10)

รีโมทคอนโทรล อันนี้ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมาก เห็นครั้งแรกแล้วใช้ได้เลย

วิดีโอแนะนำสินค้าจากผู้ผลิต

Ecovacs - Winbot 850 (11)

การทำความสะอาด

สำหรับวิธีทำความสะอาดจะมีสองแบบคือ “N” และ “Z” ตามแนวการวิ่งของตัวอักษร (ส่วนตัวคิดว่าไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่) โดยเราสามารถสั่งการได้จากรีโมทคอนโทรล หรือปล่อยให้หุ่นยนต์วิ่งทำความสะอาดแบบอัตโนมัติ

Ecovacs - Winbot 850 (12)

จากการทดสอบในภาพเป็นหน้าต่างแบบมีขอบ แต่สำหรับคนที่ใช้หน้าต่างแบบไร้กรอบก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับขอบต่างระดับ สามารถใช้กับกระจกฝ้า กระจกสี กระจกกรองแสง หรือแม้กระทั่งกระจกกันความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Ecovacs - Winbot 850 (14)

หากคุณคาดหวังความเร็วจากการทำความสะอาด หุ่นยนต์เช็ดกระจกตัวนี้อาจไม่ค่อยเหมาะนัก เพราะออกแนวทำความสะอาดไปเรื่อย ๆ มากกว่า ส่วนเรื่องความสะอาดนั้นหวังผลได้มากพอสมควร และสามารถเช็ดได้บ่อยตามความต้องการ (โดยที่มันไม่บ่นเมื่อยหรือเหนื่อย … ฮา)

ก่อนทำความสะอาด
ก่อนทำความสะอาด
หลังทำความสะอาด
หลังทำความสะอาด

ประสิทธิการทำความสะอาดค่อนข้างดี ส่วนบริเวณกันชนที่อยู่ด้านบนและล่างของเครื่อง เป็นวัสดุที่อ่อนนุ่มจึงไม่ทำให้กรอบหน้าต่างเป็นรอย แต่หากจะให้ติคงเป็นเรื่อง “เสียง” ที่ดังไปนิดระหว่างทำความสะอาด คล้ายกับเปิดเครื่องดูดฝุ่น (ส่วนหนึ่งอาจเพราะผมอยู่คอนโดด้วยเลยรู้สึกดัง … แต่ตามสเปคคือแค่ 62 เดซิเบล)

Ecovacs - Winbot 850 (16)

ไม่เพียงแค่กระจกใส แต่กับกระจกเงาก็สามารถทำความสะอาดได้เช่นกัน รวมทั้งโต๊ะที่เป็นกระจกก็สามารถใช้ได้ด้วย แต่ไม่แนะนำสำหรับการทำความสะอาดผนัง หรือพื้นผิววัสดุอื่นเนื่องจากมันไม่เรียบเหมือนกระจก และมีโอกาสที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นของเราจะร่วงลงมา

Ecovacs - Winbot 850 (17)

ลองใช้งานกับตู้ที่เป็นกระจกในตัวก็ไม่มีปัญหา ตัวเซ็นเซอร์เองสามารถแยกพื้นผิวออก โดยไม่วิ่งเลยออกไปบริเวณส่วนที่เป็นกระจกเลย ส่วนการดูแลรักษาก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเพียงแค่ถอดแผ่นทำความสะอาดไปซัก ส่วนตัวเครื่องก็แค่เอาผ้าชุบน้ำเช็ดตามปกติ

ข้อดี

 1. ใช้งานง่าย ดูแลรักษาง่าย
 2. ช่วยเช็ดกระจกบริเวณที่เอื้อมไม่ถึง
 3. ระบบทำความสะอาดอัจฉริยะ

ข้อเสีย

 1. ต้องเสียบปลั๊กระหว่างใช้งาน
 2. ตอนใช้งานมีเสียงดังไปนิด

สรุป

ถึงแม้จะมีราคาสูงไปนิด แต่คุณภาพก็ไม่ทำให้ผิดหวัง คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ตัวเครื่องใช้งานง่ายและดูแลรักษาง่าย เหมาะกับบ้าน, สำนักงาน, และคอนโดที่มีกระจกค่อนข้างเยอะ นับเป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีอีกขั้น ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกเพื่อประหยัดเวลา ทำให้เราเหลือเวลาไปทำอย่างอื่นได้ “มากขึ้น”

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial