สำหรับรีวิวนี้เป็นเรื่องของ เสียงของหัวใจที่โหยหาความเพลิดเพลินในการฟังเพลงอย่างเต็มอรรถรสผ่าน Smart Phone และอุปกรณ์ Media Player Portable ต่าง ๆ อย่างเต็มประสิทธิภาพและโสตประสาทเราจะเคลิมไปกับเสียงเพลงที่ดีขึ้นจาก USB Digital Processors อันเป็นผลิตผลอุปกรณ์สำหรับช่วยในการฟังเพลงของผู้ผลิตอย่าง D&A จากประเทศเกาหลีใต้ที่เน้นผลิตเครื่องเสียงและลำโพงคุณภาพสูงระดับ Hi-End

[divider]

IMG_20150723_184401

Full Specifications

 • Product Name : Calyx
 • Model No. : PAT
 • 5 buttons control : Play/Pause, Fast Forward, Backward, Volume Up, Volume Down
 • Digital format : 16 bit/48 kHz (PCM)
 • Input : Micro USB
 • Output : TRS 3.5mm stereo
 • Packaging included
  • Calyx PAT : 1 unit
  • Micro USB to Micro USB cable (OTG) : 1 cable
  • Micro USB to USB A cable : 1 cable
  • Instruction manual

ราคาขาย ณ ปัจจุบัน : 3,990 บาท ซื้อได้ที่หน้าร้านออนไลน์ของ Jaben Headphone Store

[divider]

Unboxing

แกะกล่อง CalyxPAT USB Processors กัน… ตัวหน้าตากล่องก็ไม่มีอะไรมากครับแกะออกมามีอุปกรณ์เพียง 2 อย่างเท่านั้นคือตัว Digital Processors กับสาย Micro USB OTG จำนวน 2 เส้นคือ

 1. เป็นสาย Micro USB OTG สำหรับ Android ที่จะไว้ต่อกับหูฟังหรือลำโพงอีกที
 2. เป็นสาย Micro USB OTG ไว้สำหรับต่อกับ Computer PC

และคู่มือคำแนะนำการใช้งานสั้น ๆ ที่มีบอกคำเตือนในการใช้งานสำหรับตัว CalyxPAT USB Processors นั้นบางคนอาจจะเรียกติดปากมาว่า USB DAC ก็ไม่แปลกอะไรครับเพราะเจ้าตัว CalyxPAT นี่ทำหน้าที่ขยายสัญญาณของเสียงให้กว้างและแน่นขึ้นเสมือนแอมป์ไว้ต่อกับเครื่องเสียงเพื่อขยายเสียงนั้นเอง

[divider]

Body and Design

iReviewInTh_review-CalyxPAT06ตัว CalyxPAT USB Processors นั้นทาง D&A ออกแบบมาได้เรียบง่ายแต่สวยงามและมีสีสันของบอร์ดี้น่าใช้งานโดยวัสดุที่ใช้นั้นเป็นอะลูมิเนี่ยมที่พ่นสีเคลือบมาเป็นอย่างดีไม่ลอกง่ายโดยมีปุ่มควบคุมการทำงานที่ช่วยให้เราเล่นเพลงได้อย่างลงตัวสะดวกสบาย

diagramDiagram บอกการใช้งานปุ่มควบคุมในการเล่นเพลง

iReviewInTh_review-CalyxPAT09Port การเชื่อมต่อ Micro USB จะอยู่ด้านบน

iReviewInTh_review-CalyxPAT07ช่องต่อแจ๊คหัวขนาด 3.5mm. แบบมาตรฐานใช้งานได้กับทุกหูฟังหรือลำโพงที่เสียงไม่โดนใจแบนราบไร้แอมป์ในตัวล่ะเหมาะเหมงมาก

iReviewInTh_review-CalyxPAT10ด้านหลังของตัว CalyxPAT USB Processors บอกแค่ Serial Number ตัวเครื่องเท่านั้น

iReviewInTh_review-CalyxPAT11

เวลาเสียบสาย Micro USB OTG จะอยู่ในลักษณะดังภาพประกอบ

iReviewInTh_review-CalyxPAT17แล้วเมื่อนำไปต่อกับอุปกรณ์อย่าง Smart Phone จะมีไฟ LED สีขาวบอกสถานะการทำงานด้วย

[divider]

Experience

มาถึงเล่าประสบการณ์การใช้งานจริงทดสอบฟังเพลงจริงๆ โดยผ่านหูฟัง 2 รุ่นที่มีในมือคือ Sennheiser HD 201 รุ่นที่หลายคนบอกว่าเสียงเรียบ ๆ แต่เปี่ยมด้วยพลังแฝง กับ Philips รุ่นโบราณ SHL9500 โดยหูฟังทั้ง 2 รุ่นนี้มีย่านความถี่และกำลังขับที่ต่างกัน

iReviewInTh_review-CalyxPAT37ตัว Player มี 2 อุปกรณ์เช่นกันคือ Xiaomi Mi4 ที่ต้องบอกว่ากำลังขับไม่มากนักในเรื่องเสียงก็ต้องปรับ Equalizer ในแอปฟังเพลงเล็กน้อยการเชื่อมต่อกับ Smart Phone มีข้อเสียอยู่อย่างนึงคือตัว  CalyxPAT USB Processors นั้นถ้าหากเราทำการเชื่อมต่อกับ Smart Phone Android จะไม่สามารถใช้งานปุ่มรีโมทควบคุมการทำงานได้และซดแบ็ตเตอร์รี่จาก Smart Phone แบบไหลเป็นน้ำแบบว่าถ้าฟังเพลงไปเพลิน ๆ แบ็ตมือถือหมดไวอย่างน่าประหลาดใจก็ไม่แปลกอะไรครับเพราะอุปกรณ์ USB Dac พวกนี้ซดกำลังไฟเลี้ยงมากพอตัว

iReviewInTh_review-CalyxPAT111ส่วนการฟังเพลงกับ Notebook Dell Inspiron 3521 ที่ใช้ Sound Card Onboard ของ Realtek การทดสอบก็ไม่ยุ่งยากอะไรครับเปิดเพลงฟังทั่วไปทั้ง Format MP3 , Flac File ซึ่งแน่นอนว่าไฟล์ MP3 มีค่า Bit Rate ไม่สูงเท่า Flac แล้วจุดพิเศษคือ

windows_connecting

Windows จะมองเห็นทันทีขนาด Windows 10 ยังรู้จัก!!

playingและมองออกว่าเป็น Speaker USB Audio DAC ส่วนการตั้งค่าก็ไม่ยุ่งยากอะไรกด Properties ใน Sound ของ Windows แล้วเลือก USB Audio DAC ให้เป็น Default เท่านั้นแถมเมื่อเชื่อมต่อกับ Windows

ตัว CalyxPAT USB Processor จะทำตัวเองเป็นรีโมทควบคุมการเล่นเพลงและเพิ่มลดเสียงกับ Pause – Play – Back – Forward ได้อย่างดีเยี่ยมสำหรับคุณภาพเสียงที่ได้รับจาก  CalyxPAT USB Processor นั้นมีกำลังขับที่แน่นมากทำให้เสียงที่ได้จากการฟังเพลงหรือดูหนังเม็ดเสียงแต่ล่ะเม็ดออกมาชัดเจนหน้าสเต็จกว้างขึ้นและกังวาลมากขึ้นอย่างเห็นผลชัดเจนจริง ๆ ไม่ว่าจะฟังจาก Smart Phone หรือจาก Computer PC แต่สิ่งนึงที่ผมเห็นต่างจากการทดสอบคือตอนผมเทสฟังกับ Xiaomi Mi4 ผมเทสสลับใช้หูฟังทั้ง Sennheiser HD 201 และ Philips SHL9500 ผมพบว่าความต่างเกิดขึ้นเพราะโทนเสียง กำลังขับ สเต็จความถี่เสียงทั้ง 2 หูฟังนี้มันต่างกันโดย Sennheiser HD 201 นั้นเสียงจะใสและแบน ๆ อยู่แล้วแต่เมื่อได้ต่อกับ CalyxPAT USB Processor คุณเอ้ยยยเสียงสวรรค์ในการฟังเพลงของจริงออกมาชัดเจนโอฬารมาก แต่เมื่อเอา Philips SHL950 CalyxPAT USB Processor โทนเสียงกลับดิ่งไปแนวตึบ ๆ เบสหนักขึ้นจนหูฟังแถบเสียงแตกระเบิดเถิดเทิงถ้าให้ฟันธงความชอบส่วนตัวผมคิดว่า Sennheiser HD 201 ประสานงาล๊อคกับ CalyxPAT USB Processor มันให้คุณภาพเสียงดีกว่าสุด ๆ เพราะส่วนตัวชอบฟังเพลงแนว POP กับ Rock แล้วค่อนไปทาง Chill Out อยู่แล้วทำให้เสียงที่ได้ฟังจากการประสานร่างจากทั้งสองอุปกรณ์เกิดบรรยากาศในการฟังเพลงแบบตายตาหลับได้เลยล่ะคุณซึ่งผมก็ไม่รู้จะสาธยายอย่างไรแล้วก็บอกได้เท่านี้ล่ะครับ ส่วนการฟังจาก Notebook Dell Inspiron 3521 ก็มีความชัดเจนที่เปลี่ยนไปมากเมื่อลองฟังกับ Philips SHL9500 เพียงอย่างเดียวเพราะปกติผมใช้หูฟัง Philips SHL9500 ฟังเพลงกับ Notebook Dell Inspiron 3521 เป็นทุนเดิมอยู่แล้วพอจับมาประสานกายกับ CalyxPAT USB Processor เจ้าพระคู๊ณณลุนช่องเอ้ยเสียงมันกังวาลและแน่นขึ้นจริง ๆ ครับเล่าสั้น ๆ เบา ๆ แค่นี้พอเน๊อะเดี๋ยวจะยาวไปที่เหลือคุณไปลองเองเลยที่ร้าน Jaben เขาให้ยืนเล่นลองเต็มที่ในร้านครับ

[divider]

ข้อดี

 • พกพาสะดวก
 • งานดีไซน์ออกแบบดี
 • ช่วยเปลี่ยนให้ชีวิตการฟังเพลงหรือแม้นแต่ดูหนังมีความสุขมากขึ้น
 • เป็นอุปกรณ์ที่ทรงพลังด้านการฟังเพลงและประสบการณ์ในการฟังเพลงที่ทำให้ติดใจอยากได้เป็นเจ้าของโดยไม่ต้องคิดนาน

ข้อเสีย

 • ราคาอาจจะมองว่าโหดไปนิดแต่เอาจริง ๆ มันคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน
 • ไม่สามารถควบคุมการทำงานรีโมทแอปเล่นเพลงได้เมื่อต่อกับ Smart Phone Android

[divider]

สรุป

ถ้าท่านที่อ่านบทความนี้อยากลองผมแนะนำเลยครับว่าไปลองฟังและเล่นได้ที่ ร้าน Jaben ผมบอกเป็นตัวอักษรได้เพียงเท่านี้เพราะแนวทางความชอบรูปแบบเสียงหูและโสต ประสาทการรับฟังแต่ล่ะคนชอบรูปแบบเสียงไม่เหมือนกันแต่อย่างไรซะตัว  CalyxPAT USB Processor นี้ตอบโจทย์ด้านการฟังเพลงอย่างเป็นรูปธรรมที่สุดแล้วสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ การฟังเพลงและอยากได้อุปกรณ์ขยายกำลังพลังเสียงให้เกิดอาการ “กรี๊ดกร๊าดสนุกในหู” อย่างไม่เคยเจอมาก่อนคือถ้าเล่นเป็นประสบการณ์ก็ลองให้อ่านคำที่ผมบอกไปล่ะกันเพราะมันทำให้คุณจะได้กรี๊ดกราดหูจนทำให้เราไม่อยากล่ะการฟังเพลงไปได้เลยแม้นหูฟังที่เรามีในมือจะเป็นรุ่นธรรมดาหรือดีแค่ไหนก็ต้องการสิ่งที่มาเสริมให้ดีกว่าของที่มีอยู่อย่างไรซะไปครับไปลองฟังที่ร้าน Jaben ซึ่งผมขอบคุณทางร้าน Jaben ที่ให้ยืมมาลองทดสอบอย่างเต็มที่ในครั้งนี้รีวิวนี้จบเท่านี้สวัสดีครับ