หลาย ๆ คนเคยคิดว่า อยากให้มีแอปที่ช่วยหาคนรู้ใจ อยากจะสละโสดเต็มทีแล้วววว \(>_<)/ มาถึงวันนี้ขอบอกดัง ๆ ว่ามีแอปหาคู่ออกมาให้ได้ใช้จริงกันแล้วค่ะ โดย concept จะใช้การตอบคำถามเกี่ยวกับทัศนคติของเรา เพื่อเก็บข้อมูลไว้ใช้เปรียบเทียบเปอร์เซ็นต์กับคนอื่นที่จะแมทช์กับเรา ถ้ายังนึกภาพกันไม่ออกก็มาดูรีวิวและการใช้งานกันเลยค่ะ 😀

ก่อนเริ่มการใช้งาน Avalable จะต้องทำการสมัครก่อนค่ะ โดยการสมัครเข้าใช้งานสามารถทำได้ 2 วิธี คือการลงทะเบียน ซึ่งจะใช้ E-mail ในการสมัคร และการเข้าระบบด้วย Facebook ค่ะ

IMG_4779

IMG_4780

สำหรับการรีวิวนี้จะทดลองใช้งานด้วยการเข้าระบบด้วย Facebook นะคะ เมื่อทำการ Login เข้ามาแล้วก็จะพบกับหน้าข้อมูลพื้นฐาน โดยเป็นการใส่ข้อมูลของเรา ไม่ว่าจะเป็นชื่อในการใช้งาน รูปภาพโปรไฟล์ และภาพหน้าปก เพศ สนใจเพสใด (เลือกได้อย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ) วันเกิด และที่อยู่อาศัย

IMG_4791

 เมื่อใส่ข้อมูลครบถ้วนก็จะออกมาในรูปแบบนี้ค่ะ (เป็นภาษาไทยด้วยใช้ง่ายมาก ๆ)

IMG_4793

เมื่อใส่ข้อมูลพื้นฐานเสร็จ ระบบก็จะนำมาหน้าแนะนำตัวเองค่ะ (น่าจะมีสัญลักษณ์เพศที่สามให้เลือกเนอะ) นอกนั้นอยากใส่ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับเราให้คนอื่นทราบก็ใส่ได้เต็มที่เลยค่ะ ^^

IMG_4794

สำหรับรูปโปรไฟล์ ช่องของรูปจะมีลักษณะเป็นรูปวงกลม การใส่รูปอาจต้องคำนึงถึงรูปด้วยค่ะ เพราะสามารถย่อได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้นค่ะ

IMG_4805

IMG_4795

จากนั้นจะต้องกรอกรายละเอียดของตัวเราค่ะ โดยจะมีหัวข้อต่าง ๆ มาให้ โดยจะต้องกรอกอย่างน้อย 5 ข้อค่ะ

IMG_4796

ความสูง เมื่อเราใส่ความสูงเป็น เซนติเมตร ระบบก็จะคำนวณออกมาให้เป็นหน่วยวัดทางยุโรปให้ค่ะ

IMG_4797

IMG_4798

IMG_4799

เมื่กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเองเสร็จก็จะออกมาแบบนี้ค่ะ

IMG_4800

เมื่อทำการกรอกรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับโปรไฟล์เสร็จ ก็มาเริ่มการใช้งานกันได้เลยค่ะ โดยถ้าสไลท์หน้าจอไปไปทางซ้าย หรือกดปุ่มด้านบนขวามือก็ได้เช่นกันค่ะ เมื่อกดไปแล้วก็จะพบกับเมนูต่าง ๆ

IMG_4801

สำหรับการเข้าใช้งานครั้งแรก เมื่อเข้ามาในหน้าโปรไฟล์ ก็จะมีคำถามเกี่ยวกับทัศนคติของเรามาให้ตอบทั้งหมด 15 ข้อ เพื่อใช้เป็นข้อมูลการจัดลำดับความเข้ากันของตัวเรากับบุคคลอื่น ๆ ค่ะ

IMG_4802

ในการตอบคำถาม นอกจากจะตอบโดยการเลือกแล้ว ยังสามารถอธิบายเหตุผลในการตอบคำถามนั้นได้อีกด้วย ซึ่งสามารถเลือกที่จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

IMG_4803

เมื่อตอบคำถามครบทั้ง 15 ข้อแล้ว ก็สามารถดูคนที่เข้ากันกับเราได้ค่ะ ซึ่งอัตราการแมทช์สูงสุดอยู่ที่ 100% ค่ะ

IMG_4804

ในหน้าโปรไฟล์ของเรา สามารถเพิ่มเติมและแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ได้ จากแถบเมนูด้านบน และข้อมูลต่าง ๆ ที่มีการอัพเดทจะอยู่ใน Wall ด้านล่างค่ะ ซึ่งการใช้งานต่าง ๆ จะคล้าย ๆ กับ Facebook ที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดีค่ะ

IMG_4814

ในส่วนของรูปภาพ ถ้ามีการโพสหรือแชร์รูปภาพ ก็จะขึ้นใต้รูปภาพที่เราอัพลงไปปกติค่ะ (ในนี้ไม่ได้ใส่รูปใน Wall ค่ะ เลยไม่ขึ้น)

IMG_4806

เมื่อเริ่มใช้งานจะมีการแจ้งเตือนเป็นข้อความต้อนรับจากทางระบบค่ะ

IMG_4807

มาเริ่มการใช้งานในส่วน Timeline กันบ้างค่ะ โดยในส่วนนี้จะมีข้อมูลอัพเดทของทุก ๆ คน (แม้จะไม่ใช่เพื่อนก็ตาม) แบ่งเป็น 4 หมวด คือ ล่าสุด ป๊อปปูล่า ใกล้เคียง และรูปภาพค่ะ

IMG_4808

การใช้งานค่อนข้างเข้าใจง่านเนื่องจากมีรูปแบบใกล้เคียงกับ Facebook สำหรับการโพสต์ กดปุ่มด้านบนขวามือรูปกระดาษโน๊ต จะขึ้นหน้าต่างให้ใส่ข้อความ รูปภาพ และพิกัด ซึ่งสามารถโพสต์ไปยัง Facebook และ Twitter ได้อีกด้วยค่ะ

IMG_4809

IMG_4810

สำหรับป๊อปปูล่า ก็จะเป็นโพสต์ที่มีคนชื่นชอบมากที่สุดของในแต่ละวัน

IMG_4811

ใกล้เคียง จะเป็นโพสต์ของคนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับเราค่ะ

IMG_4812

และในส่วนของรูปภาพ ก็จะเป็นโพสต์ที่เกี่ยวกับรูปภาพเพียงอย่างเดียวค่ะ

IMG_4813

สำหรับการแจ้งเตือน เราสามารถเลือกที่จะตอบรับหรือปฏิเสธคำขอเป็นเพื่อนได้ รวมถึงการแจ้งเตือนคำขอดูใจด้วยค่ะ

IMG_4825

ในหัวข้อแมทช์ จะใช้ข้อมูลการคำถาม 15 ข้อเป็นตัววัดความเข้ากันได้ค่ะ ถ้าเราสนใจใครก็สามารถเข้าไปคุยกับเค้าได้ โดยแต่ละคนจะมีคะแนนความเข้ากันได้แสดงให้ดูด้วยค่ะ

IMG_4816

ในส่วนนี้เราสามารถกำหนดระดับของช่วงอายุในการแมชท์ได้

IMG_4817

ในส่วนของข้อความ ก็สามารถพิมพ์ข้อความโต้ตอบกันได้ สติ๊กเกอร์ที่ระบบจะมีมาให้  8 ตัวเท่านั้นค่ะ ซึ่งในอนาคตก็คงจะมีเพิ่มแน่ ๆ

IMG_4818

IMG_4824

ในส่วนของเมนูใกล้เคียง จะเป็นการค้นหาคนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันให้ค่ะ

IMG_4819

หรือถ้าต้องการดูว่าใครอยู่แถวไหนอน่างไรก็กดดูตรงแผนที่ได้ค่ะ

IMG_4820

นอกจากนี้ยังมีรายการเพื่อนของฉัน ก็จะบอกว่าเรามีเพื่อนกี่คน ใครออนไลน์หรือออฟไลน์ (ดูจากจุดไฟสีเขียว / ส้ม)

IMG_4821

หากเล่นคนเดียวแล้วเหงา ก็สามารถเชิญเพื่อน ๆ มาเล่นด้วยกันได้ค่ะ โดยการชวนเพื่อนมี 3 ช่องทาง คือ Facebook, E-mail และข้อความค่ะ

IMG_4822

และสุดท้ายเมนูการตั้งค่า จะมีรายละเอียดของ Avalable และสามารถกำหนดค่าต่าง ๆ ได้ตามความต้องการค่ะ

IMG_4823

แอปฯ นี้พัฒนาโดยคนไทยค่ะ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถโหลดมาลองใช้กันดูได้นะคะ สำหรับแอนดรอยด์ตอนนี้ยังไม่มี อดทนรอกันอีกหน่อยนะคะ และสำหรับคนโสดก็ถึงเวลาสละโสดกันได้ล่ะงานนี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ความจริงใจก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะคะ ^^'

Download Avalable : ที่นี่

รองรับ : iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (รุ่น 3), iPod touch (รุ่น 4), iPod touch (รุ่น 5) และ iPad ต้องใช้ iOS 5.0 ขึ้นไป App นี้เหมาะสำหรับ iPhone 5

ราคา : ฟรี