อุปกรณ์ตัวนี้เป็นสินค้าใหม่ที่ออกมาไล่หลังติด ๆ กับ ZenFone 2 นั้นก็คือ Power Bank ที่ ASUS ผลิตออกมาจำหน่ายในราคาที่ไม่แพงเป็นราคาที่ไต้หวัน ขณะที่ผมเขียนบทความนี้อยู่ประเทศไต้หวัน (มาร่วมงาน Computex 2015) และก็ได้ตัว ASUS ZenPower มารีวิวให้ผู้อ่านได้เห็นตัวเป็น ๆ ผ่านรีวิวนี้กันก่อน

Full Specification

iReviewInTh-Preview_Asus_ZenPower-spec

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Asus ZenPower Official Page

[divider]

Walk in shop

Preview - ASUS ZenPower
Preview – ASUS ZenPower

ตัว ASUS ZenPower นั้นที่วางจำหน่ายตามร้านในประเทศไต้หวันจะมีทั้งหมด 5 สี ด้วยกันตามภาพคือ สีชมพู , สีเงิน, สีทอง, สีฟ้า และ สีดำ ส่วนราคาแต่ละร้านไม่เท่ากัน บางร้านราคาก็อัพจนราคาแพงมากในภาพจะเป็นของร้านตามตู้ด้านนอกห้าง SYNTREND

wpid-p_20150602_202939

แต่ผมไปซื้อที่ ASUS Shop ซึ่งเป็น Official ของทาง ASUS ที่เพิ่งเปิดใหม่ที่ตึก SYNTREND

iReviewInTh_Preview_ASUS_ZenPower_44

เลยได้ราคามาไม่สูงแล้วก็นำมารีวิว

Unboxing

[divider]

สรุป

ASUS ZenPower นี้มี Spec ในการจ่ายไฟจริงเผื่อการรั่วไหลที่ราว 30% (โดยประมาณ) ของจำนวนแอมป์ที่ระบุในการขายคือ 9,600 มิลลิแอมป์ ถ้าดูในคู่มือแล้วจะบอกไว้ชัดเจนคือจ่าย 6,510 มิลลิแอมป์ แล้วขนาดประจุแอมป์เท่านี้ชาร์จกับ Smart Phone ของเราได้เต็มที่อย่ามากก็ 3 ครั้ง หรือแล้วแต่จำนวนประจุแบตเตอร์รี่ของตัว Smart Phone ด้วยครับ

ส่วนในกล่องที่ดูเล็กนั้นจะมี 3 อย่างมาให้คือ ตัวอุปกรณ์, สายชาร์จแบบสั้น 1 เส้น, คู่มือภาษาจีนกลาง (ไต้หวัน) มีแค่นี้จริง ๆ และจากการทดสอบใช้งานจริง พบว่าการอัดประจุชาร์จเข้า ZenFone 5 รุ่นแรกของผมนั้นจาก 0% อัดไปถึง 20% ใช้เวลาราว 10 นาที ยังไม่สรุปชัดเจนแต่เอาว่าชาร์จได้ไวพอสมควร

แล้วคุ้มมั๊ย? กับที่เราจ่ายเงินไป  499 NT เงินไทยตกประมาณ 546 บาท ถ้าพูดเรื่องความคุ้มในการซื้อในราคานี้หรือไม่? สำหรับ Power Bank มันก็คุ้มในมุมมองสาวกและสำหรับคนที่ชอบ แบรนด์ ASUS เป็นทุนอยู่แล้วกับดีไซน์เก๋ ๆ สีสันสดใสขนาดไม่ใหญ่พกพาง่าย (แต่มันอ้วนหนาไปหน่อย)

แต่ยังไม่หนำใจทาง ASUS ออกตัวเคสซิลิโคนมาให้เราซื้อหาใช้อีกด้วย ราคาประมาณ 99NT ไต้หวัน หรือเงินไทยก็ประมาณ 109 บาท เป็นราคาจาก Official Shop ของทาง ASUS เอง

แล้วถ้าคนไทยจะซื้อทำยังไงดี? ผมบอกได้แค่ว่าต้องลุ้นครับว่าทาง ASUS Thailand จะขอทางบริษัทแม่ ASUS Taiwan มาจำหน่ายได้หรือไม่ … อีกทางนึงคือฝากเพื่อนหรือคนรู้จักหิ้วจากประเทศไต้หวัน

อัปเดต 20/08/15 : ตอนนี้มีจำหน่ายในไทยแล้วครับ (แต่เป็นรุ่นใหม่) ASUS ZenPower 10050mAh