ASUS ZenPower เป็นแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) จากทางเอซุสที่มีมาตรฐานความปลอดภัยเหนือกว่าแบรนด์ทั่วไปตามท้องตลาด รีวิวเก่ารุ่น 9600mAh แต่ในครั้งนี้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในไทย และมีความจุ 10050mAh หรือก็คือรุ่นใหม่นั่นเอง

ASUS ZenPower
ASUS ZenPower

ASUS ZenPower

สินค้าตัวนี้ทางเอซุสได้นำเข้ามาจำหน่ายเฉพาะใน Lazada Thailand ในวันที่ 21 ส.ค. 58 ตั้งแต่ 10.00-12.00 น. ราคา 849 บาท พร้อมแพ็กเกจดูหนังออนไลน์จาก Primetime มูลค่า 199 บาท

(สินค้ามีจำนวนจำกัดและไม่แน่ใจว่าหลังจากนี้จะมีวางจำหน่ายที่อื่นหรือไม่)

ASUS - ZenPower (1)

สำหรับรุ่นนี้แทบจะเหมือนกับรุ่นก่อนที่ทางทีมงาน iReview.in.th เคยได้รีวิวไปทุกประการ ต่างกันเพียงแค่ความจุแบตเตอรี่ที่เพิ่มเข้ามาเล็กน้อย พร้อมกับรูปแบบกล่องที่ดูเป็นสากลมากยิ่งขึ้น (ของเก่าไม่ได้มีวางจำหน่ายในไทย แต่ทางทีมงานหิ้วมาจากไต้หวัน)

ASUS - ZenPower (2)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในกล่องก็มีเพียงคู่มือกับสายชาร์จแบนแบบสั้น (Micro USB) ซึ่งรุ่นนี้จุดเด่นคือ “แบตสำรองขนาดเท่าบัตรเครดิต” และคู่แข่งก็ไม่ใช่รุ่นอื่นใดแต่คือ Mi Power Bank 10400mAh ที่มีทั้งดีไซน์และความจุใกล้กัน (แต่ดูเหมือนสเปคของทั้งคู่จะดูข่มกันนิดหน่อย)

ASUS - ZenPower (3)

คุณสมบัติ

ความจุแบตเตอรี่ 10500mAh ชาร์จได้ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ถ้าหากเป็น ZenFone 2 จะได้ประมาณ 2 รอบ แต่หากเป็นมือถือทั่วไปที่แบตเตอรี่ไม่สูงมาก ก็จะได้ประมาณ 3 รอบ

  • Mi Power Bank โปรโมทว่าแบตสำรองของตัวเองสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 50 กิโลกรัม รองรับการเสียบของ USB ได้กว่า 1,500 ครั้ง น้ำหนักเบาเพียง 250 กรัม
  • ASUS ZenPower จึงเกทับสเปคว่าของฉันสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 60 กิโลกรัม รองรับการเสียบของ USB ได้กว่า 5,000 ครั้ง น้ำหนักเบาเพียง 215 กรัม

นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัย ASUS PowerSafe จำนวน 11 ประเภท ผ่านการรับรองจากสถาบันทั้วโลกถึง 6 แห่ง มีอายุการใช้งานมากกว่าเดิมถึง 1.8 เท่า

ASUS - ZenPower (4)

วัสดุเป็นอลูมิเนียมแข็งแรงสวยงาม มีไฟแสดงสถานะของแบตเตอรี่ 4 ระดับ สำหรับเรื่องความร้อนก็ไม่ต้องกังวัลเพราะเอซุสจะร้อนเพียง 51°C ส่วนแบตเตอรี่สำรองทั่วไปอยู่ที่ 63.1°C และสิ่งนี้นอกจากความปลอดภัย ก็ยังส่งผลโดยตรงกับคุณภาพอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

ASUS - ZenPower (5)

ระบบป้องกันที่ทางเอซุสเรียกมันว่า “JEITA” ที่มีอยู่ใน ZenPower ทำให้อายุการใช้งานเพิ่มขึ้น โดยปกติแล้วหลังจากชาร์จครบ 300 รอบ (Number of Cycles) อัตราความจุของแบตเตอรี่จะเสื่อมลงเหลือเพียง 86% ในขณะที่แบตเตอรี่ทั่วไปเหลือเพียงแค่ 30% เท่านั้น

หากวัดการใช้งานแบบทั่วไปคือต้องชาร์จใหม่ทุกวัน แบตเตอรี่สำรองทั่วไปจะเสื่อมสภาพจนแทบเก็บประจุไม่ได้ ภายในระยะเวลา 1 ปี (นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงต้องซื้อใหม่ทุกปี) แต่สำหรับเอซุสจะอยู่ประมาณเกือบ 2 ปี

ASUS - ZenPower (6)

ASUS ZenPower มีแบตเตอรี่ Input 5V/2A และ Output 5V/2.4A จึงทำให้ชาร์จไฟได้เร็วกว่า (ทั้งชาร์จเข้าและปล่อยออก) ในขณะที่แบตเตอรี่สำรองทั่วไปในท้องตลาดอยู่ที่ 5V/1-2.1A (แล้วแต่รุ่น) สำหรับขนาดก็เล็กตามที่ได้คุยไว้คือประมาณเท่าบัตรเครดิตจริงครับ

ข้อดี

  1. ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  2. ดีไซน์สวยและมีหลายสี
  3. มาตรฐานความปลอดภัยสูง

ข้อเสีย

  1. ราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นเล็กน้อย
  2. มีขายเฉพาะออนไลน์ผ่านลาซาด้า

สรุป

เป็นแบตเตอรี่สำรองอีกรุ่นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์และสเปคลงตัวแทบทุกอย่าง (อุปกรณ์พกพาถ้าหนักและเกะกะคงไม่มีประโยชน์) หากคุณไม่ซีเรียสเรื่องราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นแค่ไม่กี่ร้อยบาท ก็แทบจะไม่มีข้อเสียในตัวมันอีกเลย