การเขียนไดอารี่เป็นสิ่งดี แต่ด้วยเวลาที่เร่งรีบจนทำให้หลายคนอาจไม่สะดวกที่จะทำมัน ในวันนี้ของเสนอแอปฯ น่ารัก ๆ ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “DayRE” ที่จะเป็นผู้ช่วยให้คุณเขียนไดอารี่ได้ในทุก ๆ วัน แถมยังเริ่มเป็นที่นิยมในต่างประเทศแล้วอีกด้วย

Review-DayRE (1)

DayRE ออกเสียงคล้าย ๆ กับ “ไดอารี่” นั่นแหล่ะ ช่วยเขียนบล็อกของคุณบนมือถือในหนึ่งวันให้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ไม่มีเวลาและต้องการเขียนมากกว่า 140 ตัวอักษร รวมถึงการใส่ภาพถ่าย, พิกัด, ฯลฯ

ลักษณะการทำงานจะเป็นเหมือนการแบ่งโพสต์ย่อย ๆ ภายในวัน โดยคุณอยากจะพิมพ์อยากจะแชร์หรืออยากจะพูดก็สามารถทำได้ง่ายดาย

Review-DayRE (2)

สามารถตั้งรูป Profile และ Cover ได้ เขียนชื่อของคุณและแนะนำตัวอย่างสั้น ๆ ระบุว่าคุณอยู่ประเทศอะไร และเขียน Blog ในหมวดไหน เพื่อที่ผู้อ่านจะได้ติดตามได้ง่ายขึ้น

Review-DayRE (3)

สามารถค้นหาคนที่จะติดตามได้ด้วยครับ อย่างผมก็จะเป็นชื่อ yugioh2500 หรือจะค้นข้อมูลผ่าน Tag ก็ยังได้ เช่นในภาพเป็นการค้นหาผ่าน #Thailand

Review-DayRE (4)

หลักการใช้งานง่ายมากครับ DayRE จะแบ่งเรื่องออกเป็นวัน ๆ โดยอัตโนมัติ คุณมีหน้าที่เขียนเพียงข้อความสั้น ๆ จากนั้นมันก็จะปะติปะต่อกันเอง สามารถใส่ได้ทั้งรูป วีดีโอ หรือสติ๊กเกอร์น่ารักรวมถึง Check-In สถานที่ต่าง ๆ ก็ย่อมได้

ที่สำคัญคือจะพิมพ์หรือจะโพสอะไรอย่าลืมใส่ Tag นะครับ จะได้ง่ายต่อการค้นหา

Review-DayRE (5)

เท่านั้นยังไม่พอยังสามารถแชร์ออกไปยัง Social Network อื่นได้อีก ลองเข้ามาดูตัวอย่างหนึ่งวันของผมที่นี่ก็ได้ครับ http://dayre.me/yugioh2500/2jGVd7ziqS

ข้อดี

  1. ใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก
  2. สามารถแชร์เรื่องราวของเราไปให้คนอื่นอ่านได้
  3. มีสติกเกอร์น่ารักประกอบเรื่องราว

ข้อเสีย

  1. ค่อนข้างช้าครับ … เหมือนเป็นที่เซริฟเวอร์
  2. ไม่มีไทม์ไลน์รวมไว้ให้เมาส์กันเหมือน Twitter, Facebook (ฮา)

สรุป

เป็นการจัดสรรเวลาที่ดีครับ บางครั้งเราเขียนแค่ประโยคสองประโยค ทานข้าวเสร็จแล้วค่อยกลับมาเขียนต่อก็ได้ เหมาะกับชีวิตคนกรุงเทพฯ ที่ค่อนข้างจะเร่งรีบดีครับ เพราะไม่ต้องใช้เวลาว่างเป็นชั่วโมง ๆ ก็เขียน Blog เขียน Diary ได้แล้ว