ช่วงนี้กระแส Android มาแรงเหลือเกิน ซึ่งหลังจากที่ได้ลองสัมผัส Ainol Novo 7 Advanced 2 ซึ่งเป็น Tablet ตัวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ซึ่งราคาถูกเอาเสียมาก ๆ อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการตัวล่าสุด Android 4.0 Ice Cream Sandwich ทำให้ผมไม่แปลกใจเลยว่ารัฐบาลสั่งซื้อ  Tablet ราคาถูก ๆ แต่สเปคเทพ ๆ ให้กับนักเรียนได้ยังไง

Ainol-Novo-7-Advanced2-8

สัมผัสแรกกับ Ainol Novo Advanced 2
ดีไซน์กล่องมาแบบโอเวอร์นิด ๆ ครับ ตามสไตล์อุปกรณ์จากจีน แต่คุณภาพนั้นถือว่าดีใช้ได้เลย หากไปลองค้นหา Ainol ใน Google ดูจะพบว่ามีการตอบรับที่ดีมากจริง ๆ สาเหตุคือ Ainol เป็นบริษัท Tablet จากจีนก็จริง แต่เน้นผลิตไว ขายไว ราคาถูก ข้อดีก็คือเราจะได้อัพเดทสเปคและรุ่นใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ต่างจากพวก Tablet Noname ในตลาดที่ออกแบบเลียนแบบ iPad ทั้งหลาย เห็นขายกัน 2-3 พันบาท เป็น Android 1.x ไม่รู้ใช้กันไปได้ยังไง ต่างจากสเปคตัวนี้ที่มาพร้อมกับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ใหม่ล่าสุดไปเลย ซึ่งพวกแบรนด์ดัง ๆ ในตลาดบางรุ่นยังไม่เป็น Android 4.0 เลยเดียวซ้ำ

Ainol-Novo-7-Advanced2-16

สเปคของอุปกรณ์
CPU : Adopts A10 1.2GHz
OS : Android 4.0 Ice Cream Sandwich
Memory : 512 MB DDR3
Screen : 7″ Capacitive HD LCD 5 points Multitouch Screen 800×480 pixels
Video : Supports 4x Full HD 2160p (3840×2160)
Camera : 2.0 MP
WiFi : WiFi 820.11b/g/n
G-sensor: 4 Way G-sensor
Size : 189.3 x 120 x 11.2 mm

Ainol-Novo-7-Advanced2-17

จากที่ได้สัมผัสดู ถึงแม้ว่ามันจะดูว่าตัวเล็ก แต่เรื่องน้ำหนักนี่ถือว่าเยอะทีเดียว เมื่อเทียบกับขนาดของมัน ซึ่งความเห็นส่วนตัวผมคิดว่ามันน่าจะเบาได้มากกว่านี้ ที่พูดว่าหนักนี่ไม่ได้บอกว่าหนักเวอร์นะครับ เพียงแต่หนักเมื่อคาดเดาจากขนาด (เดี๋ยวหลายคนจะเข้าใจผิด) ส่วนเรื่องงานประกอบทำได้ดีมากกว่าที่คิดครับ เมื่อเทียบกับพวก Tablet Noname ในท้องตลาด

คุณสมบัติเพิ่มเติม
1) รองรับ HTML5 ออนไลน์ VDO
2) เซนเซอค์ 3 มิติภายใน (เหมาะสำหรับเล่นเกมหลาย ๆ เกม เช่น “Asphalt5”)
3) รองรับ 3G ภายนอกผ่าน USB Modem : WCDMA (รองรับ HUAWEI E220/E1750/E156G และ ZTE MF637U)

Ainol-Novo-7-Advanced2-7

อุปกรณ์ที่แถมมา
สาย USB
สาย USB OTG
หูฟัง
ที่ขาร์จ
คู่มือ
ใบรับประกัน

Ainol-Novo-7-Advanced2-9

กล้องของ Ainol Novo 7 Advanced 2
มาพร้อมกับกล้อง 2 ล้านพิกเซล ซึ่งมีแค่ด้านหน้าอันเดียว เอาไว้สำหรับ Video Call หรือจะ Skype อะไรก็ว่ากันไป แต่น่าเสียดายที่ไม่มีกล้องหลัง ซึ่งความเห็นของผมเองมันไม่ค่อยจำเป็นนะ เพราะคนใช้ Tabet ส่วนมากก็ไม่ได้ถ่ายอะไรอยู่แล้ว หากตัดฟีเจอร์กล้องหลังออกไปและลดราคาลงหน่อยก็โอเคทีเดียวผมว่านะ

ลองทดสอบถ่ายภาพดู ผลออกมาก็ไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ (ตามภาษากล้องหน้า) ซึ่งเอาไว้ Video Call หรือจะ Skype กับแฟนก็น่าจะเพียงพอกับการใช้งานแล้ว

Ainol-Novo-7-Advanced2-18

พอร์ทและการเชื่อมต่อ
พอร์ทที่ติดมากับเครื่องมี HDMI, miniUSB, microSD, ช่องหูฟัง ก็ถือว่าให้มาเกือบครบเลยนะครับ

Ainol-Novo-7-Advanced2-10

ความแข็งแรงของงานประกอบและปุ่มต่าง ๆ
งานประกอบถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวัสดุหรือการเคลือบสี ส่วนพวกปุ่ม เปิด-ปิด ล็อกเครื่องจะอยู่ที่ด้านบนของเครื่อง ส่วนขนาดก็สมส่วนกับขนาดดีนะครับ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถใช้งานได้ดี

Ainol-Novo-7-Advanced2-11

เสียงและความดังของลำโพง
เสียงที่ออกมาก็ยังถือว่าโอเคเลยทีเดียวสำหรับ Tablet ซึ่งปกติคงไม่มีใครหวังอะไรมากอยู่แล้ว แต่น่าเสียดายที่ไม่มีปุ่มสำหรับเพิ่มหรือลดเสียงทำให้ต้องปรับเองที่โปรแกรม

Ainol-Novo-7-Advanced2-12

การดีไซน์โดยรวม
การดีไซน์ที่ธรรมดาไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ แต่ก็คงความเรียบ ๆ ดูแล้วไม่เบื่อ แต่เรื่องของความโดดเด่นบอกตามตรงว่าเห็นตอนแรกรู้สึกเฉย ๆ ไม่สะดุดตาซักเท่าไหร่ แต่พอใช้งานจริงก็จับกระชับมือพอดี

Ainol-Novo-7-Advanced2-6

ในเรื่องความบางคงไม่ต้องพูดถึงเลย ความหนาอยู่ที่ 11.2 มิลลิเมตร ซึ่งจริง ๆ มันก็ไม่ได้หนาอะไรมากนะ (iPad1 หนา 13.4 มิลลิเมตรด้วยซ้ำ) แต่พอใช้งานจริงแล้วรู้สึกว่ามันหนา ๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมันตัวเล็ก เลยทำให้ดูไม่ค่อยบางก็ได้มั้ง

Ainol-Novo-7-Advanced2-5

ภาพกับสีที่ได้
ภาพที่ได้ก็รู้สึกว่ามีความคมชัดดี ถึงแม้หน้าจอมันจะเล็กไปหน่อยแต่ภาพก็ยังสวยงาม ไม่เหมือนกับ Tablet Noname ทั่ว ๆ ไป

การออกแบบ UI เรียบ ๆ ไม่มีอะไรพิเศษ ส่วนการทดสอบดูรูปภาพต่าง ๆ ก็แสดงผลสวยครับ ซึ่งภาพอันนี้เป็นภาพที่อยู่ในเครื่องนะครับ (แต่ทำไมถ่ายแล้วมันไม่ค่อยชัดเลย ต้องขออภัยด้วย)

Ainol-Novo-7-Advanced2-2

การแสดงผลของ VDO สวยครับ คมชัดดี ทดสอบเล่นกับ 720p หรือว่า 1080p ก็ยังไม่มีปัญหา แต่ว่าสเปคมันโฆษณาว่าสามารถเล่นได้ถึง HD 2160p (3840×2160) เลยเชียวนะ เอาไปต่อ HDMI เล่นหนังก็ท่าจะไม่เลว (แถมราคาถูกอีกด้วย)

Ainol-Novo-7-Advanced2-3

Ainol-Novo-7-Advanced2-15

สำหรับการใช้งาน UI ในหน้าแรกจะเหมือนทั่ว ๆ ไป ไม่มีอะไรพิเศษเลย ทาง Ainol ปรับแต่งไปน้อยมาก แต่พวก App หลาย ๆ ตัวยังไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งานในบ้านเรา เช่น QQ มีใครเล่นบ้างเอ่ย?

Ainol-Novo-7-Advanced2-14

การปลดล็อตหน้าจอ ไม่มีอะไรพิเศษเลย แค่แตะแล้วลากเท่านั้นเอง แต่ไม่เป็นไรสำหรับ Android มีอะไรให้ปรับเล่นอีกเยอะแยะ ส่วนเรื่องการรองรับ Touch Screen ไม่ต้องกลัวมีปัญหาในการเล่นเกม เพราะตัวนี้รองรับการสัมผัสพร้อมกันถึง 5 จุดด้วยกัน

Ainol-Novo-7-Advanced2-4

เนื่องจากมันมาจากประเทศจีน ถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับที่นั่ง จึงทำให้บาง App ยังเป็นภาษาจีนอยู่ทำให้ลำบากนิดหนึ่งในการใช้ (แต่พวกคำสั่งปกติเปลี่ยนเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษได้นะ) แต่สำหรับผมไม่ยากครับ ลบทิ้งมันซะเลยเพราะยังไงผมก็ไม่ค่อยได้ใช้อยู่แล้ว

Ainol-Novo-7-Advanced2-13

สำหรับสเปคของ Ainol Novo 7 Advanced 2 ถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ของ Ainol เรื่องราคาอย่าไปอิงอะไรมากนะครับ จากการสำรวจดูพบว่าตอนซื้อจริงจะถูกกว่านี้หลายร้อยเลย (แล้วแต่ร้าน)

ข้อดี
1. มีขนาดที่เล็กสะดวกในการพกพา
2. พอร์ตที่ให้มาทั้ง Mini USB และ HDMI
3. มาพร้อม Android 4.0 Ice Cream Sandwich จากโรงงาน
4. รองรับ 4x Full HD 2160p

ข้อสังเกต
1. ไม่มีปุ่มภายนอกให้ปรับเสียง
2. ไม่มีช่องสำหรับใส่ Sim (แต่สามารถใช้ 3G ภายนอกได้ผ่าน Mini USB หรือ WiFi)
3. ไม่มีกล้องหลัง

สรุป
เป็น Tablet ที่น่าสนใจดีเดียว (โดยเฉพาะราคา) แต่ก็ยังมีข้อให้ติอยู่บ้างซึ่งถ้าไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ ตัวนี้ถือว่าโอเคเลย เอาไว้เล่นเกมหรือดูหนัง ฟังเพลงชิว ๆ ระหว่างเดินทางก็ยังได้ เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นใช้ Tablet Android หรือคนที่อยากได้ Tablet Android ราคาถูก ๆ มาใช้ซักอันเพื่อการเรียนรู้หรือความบันเทิงเล็ก ๆ น้อย ๆ