ถ้าพูดถึงเกมออนไลน์บนมือถือ Advance Dino ก็เป็นอีกหนึ่งเกมจาก Playpark ที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งเป็นเกมวางแผนสร้างฐานทัพไดโนเสาร์ เก็บเลเวล และบุกตะลุยเมืองเพื่อผจญภัยและขโมยทรัพยากรจากเมืองต่าง ๆ เพื่อมาสร้างเมืองของเราให้แข็งแกร่งขึ้น และที่สำคัญระบบการเล่นก็ง่าย ไม่ซับซ้อน ทำให้สามารถเล่นได้ทุกกลุ่มอายุ

Advance Dino (1)

เริ่มเกม

เมื่อเริ่มเข้าเกม ระบบจะให้เลือกเข้าเกมว่าจะเลือกเล่นเลย หรือจะ Login ผ่าน Facebook ก็ได้ เมื่อเข้าเกมแล้ว จะมีผู้ช่วย Lia และ Gengho คอยแนะนำการเล่นเกมให้ทุกขั้นตอน ไม่ต้องกลัวว่าจะเล่นไม่เป็น ในตอนแรก ๆ สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้อาจจะสับสนอยู่บ้างว่าอะไรเป็นอย่างไร แต่เมื่อเล่นได้ระดับหนึ่งแล้ว จะเข้าใจระบบเกมได้เอง และเมื่อนั้นแหละค่ะ สนุกเลย !!! (เกมสามารถเลือกเป็นภาษาไทยได้ด้วยนะ)

Advance Dino (22)

วิธีเล่น

สำหรับการเล่นเบื้องต้น ในการคบคุมตัวละครหรือสิ่งปลูกสร้าง เพียงแค่ใช้นิ้วลากเพื่อกำหนดทิศทางได้เลย โดยสิ่งปลูกสร้างจะมีสีกำหนดอยู่แล้วว่าสามารถวางในตำแหน่งนั้นได้หรือไม่ ซึ่งหากไม่สามารถวางได้ก็จะขึ้นเป็นสีแดงรอบสิ่งปลูกสร้าง เมื่อกำหนดจุดวางได้แล้วก็กดเครื่องหมายถูก ระบบจะใช้เวลาในการก่อสร้าง ยิ่งสิ่งก่อสร้างมีเลเวลสูง ก็ยิ่งใช้เวลาในการปลูกสร้างนาน หากไม่ต้องการรอก็สามารถใช้เพชรเพื่อให้การก่อสร้างเสร็จทันทีได้เลย (เพชรหาได้จากการทำภารกิจสำเร็จ หรือสามารถเติมเงินเพื่อซื้อได้ค่ะ)

อีกส่วนหนึ่งเมื่อกดลงที่สิ่งปลูกสร้าง จะมีเมนู ข้อมูล อัพเกรด (หากสามารถเข้าไปได้จะมีเมนูเข้าด้วย) ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าสิ่งปลูกสร้างนั้นมีไว้เพื่อทำอะไร ก็สามารถดูข้อมูล เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างเมือง หรือเลือกอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างนั้นก็ได้

Advance Dino (2)

มาดูหน้าหลักกันค่ะ นี่คือหน้าหลักโดยรวม ที่รวมเมนูต่าง ๆ ไว้ ซึ่งขอกำหนดหมายเลขเพื่อใช้อธิบายเป็นข้อ ๆ ว่าแต่ละหมายเลขคืออะไร และทำอะไรได้บ้างนะคะ ไปดูกันเลย Go Go !!

Advance Dino (3)

1. กองบัญชาการ (Headquarters)

จะเป็นความเกี่ยวข้องกับตัวเรา สามารถกำหนดรูปโปรไฟล์จาก ไดโนเสาร์ ที่มีอยู่ในครอบครองได้ และแสดงความสำเร็จที่ทำเสร็จไปแล้ว ซึ่งจะเป็นคล้าย ๆ ภารกิจอย่างนึง ซึ่งเมื่อทำสำเร็จก็จะได้รับของรางวัลตอบแทนด้วย

Advance Dino (4)

2. อันดับ (Rank)

เป็นการจัดอันดับของแคลน (แคลนก็คือกลุ่มที่รวมตัวกัน เพื่อคอยช่วยเหลือกันในการต่อสู้ สามารถที่จะขอความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ ในกลุ่มได้) และการจัดอันดับของผู้เล่น ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ จะมีรางวัลพิเศษให้กับอันดับต้น ๆ ของทั้งอันดับผู้เล่น และอันดับแคลนด้วย

Advance Dino (5)

3. การแจ้งเตือน

โดยสไลด์ลูกศรเลื่อนออกมาทางขวา จะพบการแจ้งเตือน 4 อย่างด้วยกัน

  • ลีก เป็นการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับแคลนที่เราอยู่
  • โลก เป็นความเคลื่อนไหวของทุกคนที่อยู่ในเกม
  • บันทึกการรบ หากมีผู้เล่นอื่นมาบุกทำลายแคลนของเรา
  • จดหมาย จะเป็นการแจ้งเตือนเกี่ยวกับตัวเอง มีการตอบรับการขอเป็นเพื่อน และจดหมายจากระบบ

Advance Dino (6)

4. ฮีโร่ (Hero)

เป็นตัวไดโนเสาร์ที่เรามีครอบครองทั้งหมด สามารถเลือก Hero ตัวไหนลงไปร่วมต่อสู้ก็ได้ โดยข้อจำกัดในการใช้ Hero ได้กี่ตัวขึ้นอยู่กับเลเวลของ Hero Academy นอกจากนั้นยังสามารถดูคุณสมบัติของ Hero แต่ละตัวได้ ว่าแต่ละตัวมีความสามารถและ Skill อะไรบ้าง เพื่อเป็นตัวเลือกในการเลือกใช้งาน Hero ในการบุกตะลุยเมืองอื่น

Advance Dino (8)

ถ้าพูดถึงเรื่องของ Skill แล้ว ยังสามารถที่อัพเลเวลของ Skill ได้ด้วย ยิ่งเลเวลสูงเท่าไหร่ Skill ก็ยิ่งมีความสามารถมากยิ่งขึ้น หรือถ้ามีตำรา Skill อื่นอยู่ ก็สามารถที่จะเอา Skill นั้นมาแทนที่ Skill เก่าได้ แต่ Skill เก่าก็จะหายไปด้วย

Advance Dino (7)

ย้อนกลับมาพูดถึง Hero อีกสักหน่อย นอกจากจะอัพ Skill ได้แล้ว ก็ยังสามารถเอัพเกรดตัวเองได้ด้วย โดยการลื่อนขั้น จะใช้ Dino Tag และ Solar เป็นวัตถุดิบในการเลื่อนขั้น ซึ่งจะทำให้ Hero มีความสามารถสูงขึ้น

นอกจากนี้หาก Hero ไปต่อสู้มาและสูญเสียพลัง ก็สามารถใช้ Item ในการช่วยฟื้นฟู Hero โดยการ Feed ได้ รวมไปถึง item ที่สามารถเพิ่ม Exp ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของ Item ด้วย และหากมี Hero ตัวไหนไม่ใช้งาน ก็สามารถนำ Hero นั้นมาอัพเลเวลให้ Hero อีกตัวได้ด้วย

Advance Dino (9)

5. การต่อสู้ (Battle)

จะถูกแบ่งออกเป็นการต่อสู้แต่ละประเภท โดยหลัก ๆ ที่ใช้งานจะมี ผจญภัย, หาแมตซ์แข่งขัน, Wanted, Wild Adventure, Clan Stage เป็นส่วนใหญ่

Advance Dino (17)

การผจญภัย (Adventure) จะเป็นด่าน ๆ ให้เราบุกไปทำลายเมืองตามด่านต่าง ๆ ซึ่งจะมีของรางวัลตอบแทน และมี Tip การเล่นคอยแนะนำด้วย นอกจากนี้เมื่อตะลุยด่านต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ จนเจอ Hero ตัวใหม่ ที่อยู่ระหว่างด่านต่าง ๆ ก็สามารถกดรับมาเป็นพวกได้ด้วย

Advance Dino (18)

เมื่อเข้ามาในด่านต่าง ๆ ก็จะต้องทำลายเมืองให้สำเร็จเพื่อเก็บเอา Cion และ Solar ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญสำหรับเมืองไดโนเสาร์ เพื่อไปใช้ในการซื้อหรืออัพเกรดทุกอย่างภายในเกมนี้ สำหรับการโจมตีก็สามารถเลือก Hero แล้วลากไปยังจุดที่ต้องการให้ไป เพื่อกำหนดทิศทางของ Hero ซึ่ง Hero บางตัวก็จะมี skill ให้สามารถกดได้

และแต่ละ Skill ก็มี Cooldown แตกต่างกันไป เมื่อทำลายเมืองสำเร็จก็จะได้รับรางวัลพิเศษเป็นการตอบแทน แต่ถ้าไม่สำเร็จก็จะได้ Cion และ Solar ที่ขโมยมาได้เป็นการตอบแทน ซึ่งหนทางที่จะเอาชนะในแต่ละเมืองได้ ก็จะต้องมี Hero ที่แข็งแกร่ง (และอีกวิธีคือ เล่นงาน Dino Town Hall ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเมืองให้สำเร็จ)

Advance Dino (19)

สำหรับการหาแมตซ์แข่งขัน (Find a Match) วิธีการเล่นก็เหมือนกับการผจญภัย คือไปทำลายเมืองต่าง ๆ เหมือนกัน แต่จะต่างตรงที่เมืองนั้นมีเจ้าของอยู่จริง ระบบจะทำการค้นหาคู่แมตซ์มาให้ เมื่อสู้ชนะก็จะได้ค่าอันดับมาด้วย ซึ่งยิ่งชนะแมตซ์มากเท่าไหร่ ค่าอันดับก็จะยิ่งสะสมมากขึ้น ๆ เพื่อไต่ขึ้นสู่อันดับต้น ๆ กันเล้ย !!

Advance Dino (20)

การล่าตามใบประกาศจับ (Wanted) เป็นเหมือนภารกิจ ที่จะต้องไปทำลายเมืองและต่อสู้กับบุคคลตามใบประกาศจับ ซึ่งก็มีระดับง่าย ปานกลาง และยาก ให้เลือกรับ ซึ่งแต่ละระดับก็จะได้ของรางวัลที่สูงขึ้นด้วย

Advance Dino (21)

และสุดท้ายที่จะพูดถึงคือ Wild Adventure ซึ่งป็นโหมดตามหาขุมทรัพย์ สำหรับโหมดนี้เจะสามารถเข้าได้ก็ต่อเมื่อ Dino Town Hall Lv. 5 และจำกัดการเข้าได้ 3 ครั้ง/วัน เมื่อเข้าเล่นไปแล้วจะต้องรอ Cooldown ด้วย ไม่สามารถเล่นติดต่อกันได้

สำหรับโหมดนี้ถือว่าค่อนข้างยากมากทีเดียว จะต้องมี Hero ที่แข็งแกร่งมากพอในระดับหนึ่ง เพื่อที่จะสามารถทำลายเมืองได้ โดยผลตอบแทนของความสำเร็จก็มีมูลค่าสูงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Coin, Solar, หนังสือ Skill และ Item อื่น ๆ

Advance Dino (10)

6. ภารกิจ (Tasks)

ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 อย่าง คือ เควสประจำวัน กับภารกิจหลัก ซึ่งในช่วงแรก ๆ ที่ยังเล่นไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ การทำภารกิจก็จะช่วยให้การเล่นดำเนินไปอย่างราบรื่น ที่สำคัญยังได้รับของรางวัลอีกด้วยนะคะ โดยเฉพาะเควสรายวัน ถ้าทำครบ 8 อย่างก็จะได้รับรางวัลพิเศษอีกด้วย

Advance Dino (11)

7. รางวัล (Reward)

สำหรับการเข้าเกมในแต่ละวัน ซึ่งจะมีมูลค่าสูงขึ้นเมื่อเข้าเกมติดต่อกันครบ 7 วันค่ะ

8. ซื้อเพชร (Charge)

เป็นร้านค้าสำหรับขายเพชร (สามารถซื้อเพชรได้โดยค่าบริการจะถูกหักผ่านบัตรที่ผูกไว้กับระบบ)

9. ช้อป (Shop)

เป็นร้านค้าที่มีของทุกอย่างเกี่ยวกับการสร้างเมืองให้ซื้อได้ โดยแบ่งเป็น 6 ประเภท ดังนี้ค่ะ

  • สมบัติ สำหรับของที่ขายในหัวข้อนี้ จะเป็นของที่ต้องใช้เพรชซื้อทั้งหมด โดยจะมีกล่องสมบัติต่าง ๆ (หาได้จากการผจญภัย หรือได้จากกล่องรางวัลการอัพเลเวล) Cion และ Solar
  • ทรัพยากร สำหรับของที่ขายในหัวข้อนี้ จะเป็นทรัพยากรทุกอย่างที่ใช้ในการสร้างเมือง ซึ่งจะเป็นที่ผลิตและที่เก็บ Cion และ Solar
  • การป้องกัน สำหรับของที่ขายในหัวข้อนี้ จะเป็นอาวุธ หรือบังเกอร์ ที่ช่วยในการป้องกันการโจมตีจากผู้อื่นที่จะมาทำลายเมืองของเรา
  • กองทัพ สำหรับของที่ขายในหัวข้อนี้ จะเป็นสิ่งปลูกสร้างในการผลิตกองทัพ หรือที่อัพเกรดอาวุธ
  • ของตกแต่ง สำหรับของที่ขายในหัวข้อนี้ ก็ตรงตามชื่อ เป็นของที่เอาไว้ตกแต่งให้เมืองของเราสวยงาม ดูมีความขลังให้เกรงกลัว (ฮา)
  • ไอเท็ม สำหรับของที่ขายในหัวข้อนี้ จะเป็นของที่ใช้เพรชซื้ออีกเช่นกัน ก็จะมี Shield ที่ช่วยป้องกันเมืองจากการคุกคามของผู้เล่นอื่น กระดาษจดหมาย และโทรโข่ง

Advance Dino (23)

10. ปุ่มลูกศรที่อยู่มุมขวาล่าง

นอกจากนี้ยังจะมีเมนูอื่น ๆ ซ่อนอยู่ดังนี้

Advance Dino (12)

แล๊ป (Lab)

เป็นศูนย์รวมวัตถุดิบ และ Item ที่เรามีอยู่ ซึ่งที่แล๊ปยังสามารถผสม Skill หรือ แยกส่วน Item เพื่อเอา Dino Tag ได้ แต่ Item บางชนิดก็มีขีดจำกัดในการแยกส่วนหรือผสม โดยขึ้นอยู่กับระดับเลเวลของแล๊ป (Alchemist Hut หรือศูนย์วิจัย ที่เป็นสิ่งปลูกสร้างในเมืองของเรา ทำการอัพเกรดเพื่อเลื่อนระดับเลเวล)

Advance Dino (13)

แคลน (Clan)

จะรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับแคลนไว้ทุกอย่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแคลนที่เราอยู่ การจัดอันดับภายในแคลน Item สำหรับต่อสู้ป้องกันแคลน นอกจากนี้ยังสามารถขอกำลังเสริมจากเพื่อนในแคลนได้ด้วย และการอัพเกรดแคลน ซึ่งแคลนจะอัพเกรดเลเวลได้เมื่อจำนวนคนและมียอดบริจาคเข้าแคลนถึงกำหนด ซึ่งการอัพเกรดแคลนจะช่วยให้สามารถเข้าใช้งานการต่อสู้ในโหมด Clan Stage ได้

Advance Dino (14)

เพื่อน (Friends)

จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับเพื่อน สำหรับคนที่ยังไม่มีเพื่อนก็สามารถหาเพื่อนได้เจากการแนะนำเพื่อน หรือค้นหาชื่อของเพื่อนก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถท้าทายเพื่อน (Challenge) ให้เข้ามาทำลายเมืองของเราโดยมี Cion และ Solar เป็นเดิมพัน ซึ่งสามารถกำหนดจำนวน Cion และ Solar ที่ใช้เป็นเดิมพันได้ แน่นอนว่าเราก็สามารถไปทำลายเมืองของเพื่อนเพื่อชิง Cion และ Solar ที่เพื่อนเดิมพันไว้ได้เช่นกัน

Advance Dino (15)

การท้าทายเพื่อน (Challenge)

ทำได้โดยแตะที่ชื่อเพื่อน ก็จะมีเมนูต่าง ๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการส่งของขวัญ ท้าทาย เยี่ยมชมเมือง ดูแคลนของเพื่อน หรือพูดคุย สำหรับการ้าทาย หากเพื่อนเปิดให้สามารถเข้าไปท้าทายได้ ก็จะขึ้นมูลค่าที่เพื่อนใส่ใว้เดิมพัน จากนั้นก็ให้ Hero ของเราบุกทำลายเมืองของเพื่อนให้ได้ ซึ่งถ้าสำเร็จ 100% ก็จะสามารถรับรางวัลเดิมพันมาได้ทั้งหมด

Advance Dino (16)

รางวัล (Rewards)

สำหรับการเข้าเล่น (Login) ภายในเดือน

การตั้งค่า (Settings)

ซึ่งจะรวมการตั้งค่าต่าง ๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นภาษา เสียง บัญชี

ตัวอย่างเกม Advance Dino ศึกเจ้าพิภพไดโนเสาร์ บุกตะลุยเมือง

สรุป

Advance Dino เป็นเกมสร้างฐานทัพไดโนเสาร์ ยิ่งอัพเกรดระดับเมืองและเหล่า Hero มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นเมืองที่แข็งแรงและป้องกันการโจมตีจากศัตรูได้มากด้วย หรือแม้แต่จะไปบุกทำลายเมืองอื่นก็ทำได้อย่างง่ายดาย แถมมีกลุ่มเพื่อนในแคลนมาให้เรียกช่วยเหลือได้ มีโหมดการเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการหาแมตซ์ต่อสู้ หรือจะผจญภัยไปในด่านต่าง ๆ ตามล่าขุมทรัพย์หรือผู้ร้ายตามใบประกาศ สำหรับการเล่นเริ่มแรกอาจจะดูสับสนวุ่นวายเล็กน้อย แต่การเล่นก็ดำเนินไปอย่างง่าย ๆ โดยมีผู้ช่วยคอยแนะนำการเล่นให้ตลอด ซึ่งเมื่อเริ่มเข้าใจระบบแล้วล่ะก็ … จะสนุกจนไม่อยากเลิกเล่นเลยทีเดียว

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial