พูดถึงสไตลัสหลายคนอาจนึกถึง Apple Pencil หรือ S-Pen แต่สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับเฉพาะ ตอนนี้มีอีกหนึ่งทางเลือกคือ Adonit Dash 3 สไตลัสสำหรับผู้ที่ต้องการงานละเอียด ที่ออกแบบมาสำหรับหน้าจอที่ไม่รองรับแรงกด อย่างเช่นหน้าจอ Tablet หรือ Smartphone ทั่วไปในท้องตลาด และอุปกรณ์ส่วนมากที่เป็น Windows 10

Adonit Dash 3
Adonit Dash 3

Adonit Dash 3

สไตลัสรุ่นนี้พัฒนาเป็นรุ่นที่ 3 ของตระกูล Dash มีให้เลือก 3 สีด้วยกัน คือ สีดำ สีเงิน และ สีทอง ราคา 1,990 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เสริมชั้นนำทั่วไป หรือหากใครมองว่าขนาดมันใหญ่เกินไป อาจใช้รุ่นเล็กลงมาหน่อยอย่าง Adonit Mini 3 ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

ตัวปากกามีขนาด 141 มม. น้ำหนัก 12 กรัม หัวปากกาขนาด 1.9 มม.

ถึงแม้ว่าจะเป็นสไตลัสธรรมดาไม่ได้รองรับแรงกด แต่รุ่นนี้ก็จำเป็นต้องใช้พลังงาน โดยมีแบตเตอรี่ขนาดเล็กอยู่ภายใน ใช้งานได้ 14 ชั่วโมง ชาร์จประมาณ 45 นาที และหากไม่มีการใช้งานภายใน 15 นาที จะเข้าสู่โหมดหลับโดยอัตโนมัติ

หัวปากกามีขนาดพอกับ Apple Pencil สามารถลากเส้นได้ละเอียดขึ้น และลากเส้นได้อย่างต่อเนื่อง สร้างประสบการณ์ใช้งานที่เป็นธรรมชาติ ขนาดกำลังพอดีมือไม่ต่างจากปากกาทั่วไปในท้องตลาด จึงสามารถใช้จดบันทึกได้เป็นอย่างดี

ท้ายปากกาเป็นปุ่มสำหรับเปิด/ปิด โดยปุ่มนี้สามารถใช้งานเป็นที่ชาร์จได้อีกด้วย

วิธีชาร์จคือแตะลงบน USB แบบนี้ (เป็นแม่เหล็ก) จากนั้นก็เสียบชาร์จได้ทันที

บริเวณด้านของมีไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน

ทดสอบวาดรูปลงบน iPad Air ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ เส้นเล็กละเอียดควบคุมง่ายกว่าสไตลัสทั่วไป แต่เสียอย่างคือไม่รองรับการเกลี่ยสีหรือแรงกดแบบเดียวกับ Apple Pencil (อันนี้ทราบอยู่แล้วด้วยข้อจำกัดทางเทคนิค) และนอกจากนี้ตอนใช้งานก็ต้องระวังไม่ให้มือสัมผัสโดนหน้าจอ

และแน่นอนว่าสไตลัสตัวนี้รองรับกับอุปกรณ์ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS เพราะเป็นเพียงปากกานำไฟฟ้าทั่วไป จึงไม่จำเป็นต้องตั้งค่าหรือลงแอปพลิเคชันเพิ่มเติม

และเนื่องจากผู้เขียนเองไม่มีความสามารถในการวาดรูปนัก จึงไม่ขอรีวิวในส่วนนี้แต่สำหรับการใช้งานนักศึกษาส่วนใหญ่ชอบแอปพลิเคชัน Notability ในการจดบันทึก (iOS เท่านั้น) จึงอยากแนะนำให้ทุกท่านลองโหลดไปใช้ดู

ข้อดี

  1. ขนาดไม่ต่างจากปากกาทั่วไป
  2. ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก
  3. มีคลิปหนีบปกเสื้อได้เลย

ข้อเสีย

  1. ราคาสูงไปนิด
  2. ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรพิเศษ

สรุป

เป็นอีกหนึ่งสไตลัสที่ดีกว่าสไตลัสทั่วไปในท้องตลาดที่ราคาหลักร้อย ด้วยหัวขนาดเล็กจึงทำให้ลากลายเส้นได้แม่นยำกว่า เหมาะกับคนที่ใช้ iPad หรือ Teblet ที่ไม่รองรับแรงกด การที่ขนาดไม่ต่างจากปากกาทั่วไป จึงทำให้ปรับตัวตอนใช้งานได้ไม่ยากลำบากนัก