Windows_Developer_Preview_A_Start_Screen_Web

ปัจจุบันนี้รูปแบบการใช้งานคอมพิวเตอร์ได้เปลี่ยนไปจากเดิมมาก แต่ก่อนหลายคนทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะที่ออฟฟิศ  ในขณะเดียวกันก็มีคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คใช้ที่บ้านสำหรับเล่นและทำงานบ้างในบางคราว ข้อมูลจาก Forrester Researchล่าสุด พบว่าร้อยละ 52 ของคนทำงาน ใช้อุปกรณ์ไอทีมากกว่า 3 เครื่องขึ้นไป ในที่ทำงานตนเอง โดยระหว่างวันได้ใช้แอพพลิเคชั่น อาทิ เว็บไซด์   โซเชียล เน็ตเวิร์ก  และร้อยละ 60 ของอุปกรณ์ไอที ถูกนำไปใช้ทั้งในเรื่องการทำงานและเรื่องส่วนตัว ดังนั้นคงเป็นเรื่องดีไม่น้อยถ้าคุณจะมีคอมพิวเตอร์ที่ตอบโจทย์ความต้องการแบบ Work & Play ไว้ในคราวเดียวกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่า ทำไม การเปิดตัว Windows 8 ระบบปฏิบัติการใหม่จากไมโครซอฟท์จึงสร้างความฮือฮา และพลิกโฉมการใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง ทำให้ผู้ใช้ก้าวสู่ยุคการใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างไร้ขีดจำกัดแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยผู้ใช้สามารถทำงานและสนุก (Work and Play) ไปพร้อมๆ กันบนอุปกรณ์ไอทีตัวเดียว ผ่าน ระบบปฏิบัติการ Windows 8

นายรชฏ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์วินโดวส์ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความเห็นว่า “ปัจจุบันไลฟ์สไตล์คนทำงานเปลี่ยนไปสู่เทรนด์ที่เรียกว่า Consumerization of IT ที่ผู้คนหันมาใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับการทำงานและการเล่นแบบโดยแยกกันไม่ออก วินโดวส์ 8 ได้รับการออกแบบเพื่อโลกในวันนี้ที่ไม่มีเส้นคั่นระหว่างการใช้งานไอทีเพื่อการทำงานและเพื่อความเพลิดเพลินที่บ้านอีกต่อไป ซึ่งนับตั้งแต่วันที่เปิดตัว  Windows 8 เมื่อปลายปีที่แล้วจนถึงวันนี้ เราได้รับการตอบรับดีมาก  โดยมียอด Windows 8 กว่า 60 ล้านชุดได้ถูกจำหน่ายออกไปแล้วทั่วโลก”

วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา พิธีกรชื่อดังและเจ้าของ บริษัท วู้ดดี้เวิลด์ จำกัด ให้ความเห็นว่า “ในฐานะคนทำงานในวงการบันเทิง โดยที่เราผลิตรายการโทรทัศน์ วู้ดดี้ เกิดมาคุย และรายการเช้าดูวู้ดดี้ ผมว่าการเวิร์คแอนด์เพลย์ บนแก็ตเจ็ตไอทีตัวโปรดจะเป็นเทรนด์ที่หลีกหนีไปไม่พ้นครับ ซึ่งขณะที่ผมต้องเดินทางออกไปเพื่อทำงานสัมภาษณ์ ผมก็ยังสามารถพกแท็บเล็ตหรือโน้ตบุ๊คตัวเก่งของผมที่มี Windows 8 และเช็คข้อมูลบนไลฟ์ไทล์ (Live Tiles) ซึ่งหน้าจอจะคอยอัพเดทข้อมูลส่วนตัวที่ผมสนใจไว้ตลอดเวลาแบบรีลไทม์ หรือทวิตเตอร์ที่เพื่อนผมโพสต์แบบที่ผมไม่ต้องคลิกเข้าไปที่แอพพลิเคชั่นเพื่อดูเหมือนแต่ก่อน”

กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ พิธีกรและนักเขียนชื่อดัง กล่าวว่า “แมร์เป็นนักเขียน โดยต้องเริ่มเขียนงานบนโต๊ะ แต่ก็มีบ้างที่บางทีไอเดียมันไม่มา ต้องออกไปนั่งชิลข้างนอกกับเพื่อนๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจ แต่ก่อนลำบากมากต้องคอยเซฟงานเข้า ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ ออกไปทำข้างนอก ตอนนี้เรามีแท็บเล็ต หรือ โน้ตบุ๊ค ที่มีระบบปฏิบัติการ Windows 8 เครื่องเดียวก็ทำให้ชิวิตง่ายขึ้น ทำให้เราจัดการทั้งชีวิตการทำงานและเรื่องส่วนตัวได้ในเวลาเดียวกัน โดยสามารถเวิร์คแอนด์เพลย์ได้บนอุปกรณ์ไอทีตัวเดียวกัน ทำให้การทำงานในฐานะนักเขียนสนุกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แฮปปี้ค่ะเพราะแม้ไม่ได้เชี่ยวชาญในเรื่องไอทีก็สามารถเล่นได้

ทับทิม มัลลิกา จงวัฒนา และปลื้ม สุรบถ หลีกภัย คู่หูข้าวใหม่ปลามัน VRZO เสริมว่า “ด้วย Windows 8 คนรุ่นใหม่อย่างพวกเราสามารถเวิร์คแอนด์เพลย์ได้เต็มที่ ครับ โดยที่เราเวิร์คผ่านหน้าจอเดสท็อปโหมดที่เราคุ้นเคย หรือจะเพลย์ผ่าน Windows 8 Style ที่มีแอพพลิเคชั่นโดนๆ จากไทยและทั่วโลกในวินโดวส์ สโตร์ (Windows Store) เป็นจำนวนมาก โดยเราสามารถลองเล่นแอพได้ฟรีก่อนซื้อ แอพที่พวกเราชอบมีหลายอันครับ ไม่ว่าจะเป็น Major Movie Plus เพื่อเช็ครอบหนังของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ แอพ GTH เพื่อดูข้อมูลและวิดีโอค่ายภาพยนตร์ GTH และที่น่าติดตามคือแอพรายการของพี่วู้ดดี้แน่นอนครับ”

You_Can_Choose_From_Your_Favorite_Apps_in_the_Windows_Store_Web

ซึ่งในวันนี้ แบรนด์ไอทีฮาร์ดแวร์ต่างๆ อาทิ Asus, Acer, Dell, Fujitsu, HP, Lenovo, LG, Samsung, Sony และ Toshiba  ได้เปิดตัวฮาร์ดแวร์กว่า 50 รุ่น ในเอเชีย ซึ่งออกแบบมาสำหรับวินโดวส์ 8  โดยทั่วโลกมี ฮาร์ดแวร์กว่า 1,000 รุ่น ที่รองรับการทำงานของ วินโดวส์ 8

พิเศษสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ของแท้บนเครื่องพีซีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Windows XP, Windows Vista และ Windows 7 สามารถอัพเกรดให้เป็น Windows 8 Pro ได้ที่ราคา 39.99 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 1,250 บาท) และสำหรับผู้ที่ซื้อคอมพิวเตอร์พร้อม Windows 7 ระหว่างวันที่ 2 มิถุนายน 2555 ถึง 31 มกราคม 2556 สามารถอัพเกรดเป็น  Windows 8 Pro ได้ในราคาสุดคุ้ม 14.99 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 499 บาท) ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้เท่านั้น! โดยสามารถศึกษาข้อเสนอของการอัพเกรดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.windowsupgradeoffer.com

นอกจากนี้เหล่าคนดังยุคใหม่ ยังได้ฝากแง่คิดในการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุดสร้างสรรค์มาด้วยเช่นกัน  “การใช้เทคโนโลยีกับคนรุ่นใหม่ ต้องใช้อย่างถูกวิธี ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองมากสุด เพราะข้อมูลหลั่งไหลเข้ามาเร็ว ไม่ว่าจะผ่านแอพพลิเคชั่นหรือแหล่งต่างๆ เราต้องแยกแยะให้ถูก เลือกบริโภคแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ และกรองสิ่งที่ไม่ดีออกไป โดยทำให้ชีวิตคุณกับเทคโนโลยีเดินทางสอคคล้องกันไปและก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน” วู้ดดี้กล่าวเสริม

11-15-12ASUSVivoTab_Print

“เราใช้เทคโนโลยีอย่าให้เทคโนโลยีมาใช้เรา ต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยี อะไรก็ตามที่ ตอนนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้เราเลือกสรรเยอะ ต้องลองอัพเดทตัวเองตลอดเวลา เพราะไม่ยากเกินความสามารถของเรา เพราะเมื่อเราเปิดใจและโลกของเราแล้ว ก็จะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ที่เราสามารถใช้ประโยชน์กับมันได้อีกเยอะแยะมากมายค่ะ” กาละแมร์ให้ความเห็นปิดท้าย