Win-8-13

เชื่อว่าในตอนนี้หลายคนน่าจะได้ใช้งาน Windows 8 กันเยอะแล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้มีความเปลี่ยนแปลงมากมาย และหลายสิ่งที่เคยมีก็หายไป วันนี้ผมมีเทคนิคการใช้งาน Windows 8 เด็ดๆ มาฝาก เชื่อว่าจะทำให้การใช้งาน Windows 8 ของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เรามาดูกันว่าเรามีอะไรเทพๆ มาเล่นกันบ้าง

ก่อนจะทำ
ก่อนจะใช้เทคนิคที่เราเอามาฝากได้ เราจำเป็นต้องปรับแต่งการแสดงผลของ Windows 8 เล็กน้อยนะครับ
เข้า Windows Explorer กดแท็บ View แล้วเลือกไปที่ Options

Win-8-01

เลือก Show Hidden file และปิดการ Hide extension ตามภาพเลยครับ

Win-8-02

เท่านี้ก็พร้อมลุยแล้ว หลังจากปรับแต่งเสร็จเราก็เข้ามาปรับให้เหมือนเดิมอีกครั้งก็ได้ครับ

สร้าง Start menu บน Taskbar
เมื่อ Windows 8 ไม่มี Start menu ให้มา และเราไม่อยากหาโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่ม เราสามารถสร้างใช้งานเองได้นะครับ
ด้วยการคลิกขวาที่ Taskbar เลือก Toolbars >> New toolbar

Win-8-03

มันจะให้เราเลือก Folder ให้เราเลือกไปที่ C:\Users\username\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu ครับ จากนั้นกด Select Folder

*ตรง username จะเป็นชื่อบัญชีที่ใช้งาน Windows อยู่ครับ อย่างผมใช้ชื่อ nightmoon ดังนั้นผมจึงต้องเลือกไปที่ C:\Users\nightmoon\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu ครับ

Win-8-04

เราก็จะได้สิ่งที่พอจะทดแทน Start menu ได้ในระดับหนึ่งมาใช้งานครับ

Win-8-05

God Mode
เราไม่รู้จะเรียกสิ่งนี้ว่าอะไรดี ขอใช้คำว่า God Mode ละกันครับ เป็นการสร้างเมนูสำหรับปรับแต่ง Window 8 ที่ดีกว่า Control Panel, Option ของตัว Windows 8 เดิมๆ อย่างเทียบกันไม่ได้ มันใช้งานง่ายและหาสิ่งที่ต้องการปรับแต่งได้อย่างรวดเร็วกว่าเยอะครับ
การเปิด God Mode ให้เราคลิกขวาบนพื้นที่ว่างๆ บน Desktop >> New >> Folder ครับ

Win-8-06

วินโดว์จะให้เราตั้งชื่อ Folder ที่เราสร้างขึ้นมาใหม่ ให้เราตั้งชื่อ Folder ว่า  GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}  ครับ (copy ไปใส่เลยครับ)

Win-8-07

เมื่อเราดับเบิ้ลคลิกไอคอน GodMode จะเจอกับเมนูมากมายแบบโคตรละเอียดครับ แต่ว่าค้นหาและปรับแต่งง่ายมากลองไปใช้กันดูครับ

Win-8-08

ปรับแต่งเมนูใน Power User menu
ไมโครซอฟท์ตัดปุ่ม Start ออกไป และแทนที่ด้วย Power User menu (ไม่รู้มีใครเคยใช้หรือเปล่านะ) เอาเป็นว่าเทคนิคนี้สำหรับคนที่ใช้ละกันนะ แหะๆ
สำหรับคนที่ไม่ใช้และอยากใช้ Power User menu วิธีใช้งานให้กดคลิกขวาที่มุมซ้ายล่างของหน้าจอหรือกดปุ่ม Windows+x บนคีย์บอร์ดก็ได้ครับ มีเมนูให้เลือกใช้เยอะอยู่ แต่ถ้าเรารำคาญ มีเมนูที่คิดว่าไม่ได้ใช้เราสามารถลบเมนูที่ไม่ต้องการทิ้งได้นะครับ

Win-8-09

การลบเมนูทื่เราไม่ต้องการให้เราไปที่ C:\Users\username\AppData\Local\Microsoft\Windows\WinX  ตรง username จะเป็นชื่อของบัญชีของเราครับ

เราจะเจอ Folder แบบนี้ครับ

Win-8-10

จะมีชอทคัทอยู่ใน Folder ไม่ใช้อันไหน ก็ลบอันนั้นทิ้งไปครับ

Win-8-11

สร้าง Folder สำหรับเปิดโปรแกรมทุกตัวในเครื่อง ในหน้า Start screen หรือ Desktop
ด้วยความที่ Windows 8 ไม่มีปุ่ม Start การเข้าใช้งานโปรแกรมเราต้องเปิดหาในหน้า Start screen ซึ่งเสียเวลา มันคงง่ายกว่าถ้าเรามีโฟลเดอร์ที่รวมโปรแกรมทั้งหมดเอาไว้ และเปิดใช้งานได้เลยจากหน้า Desktop
ก็มีวิธีง่ายๆ มาฝากครับ วิธีทำคล้ายๆ การเปิด God Mode คือสร้าง Folder
แต่ให้ตั้งชื่อ Folder ตามนี้ครับ Applications.{4234d49b-0245-4df3-b780-3893943456e1} แล้วเราก็จะได้ Folder ที่ข้างในรวมทุกโปรแกรมไว้ให้ครับ

Win-8-12

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะทำให้เราใช้งาน Windows 8 ได้สะดวกสบายขึ้นนะครับ ก็เอาไปลองใช้กันดู ได้ผลยังไงก็กลับมาบอกกันบ้างนะครับ
 

ที่มา :  http://tips.thaiware.com/150-Windows-8.html