ปี 2561 นับว่าเป็นปีที่น่าสนใจในวงการ SmartPhone เพราะมีโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพอันน่าทึ่ง และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่นานขึ้นจนน่าตกใจ ในระบบการทำงานที่ไวกว่าความเร็วของแสง ซึ่งอย่างไรก็ตาม มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนไป นั่นคือ “Notch” ที่อยู่ด้านบนของโทรศัพท์ ส่วนนี้จะติดตัวเซ็นเซอร์ ลำโพง และกล้องหน้า ซึ่งเหมือนว่าส่วนนี้จะเป็นสิ่งที่ตัดออกไปไม่ได้ หลายๆแบรนด์ได้พยายามทำให้ Notch เล็กลงจนเหลือแค่จุดขนาดจิ๋ว เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับหน้าจอ แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัด Notch ออกไปได้

Vivo-15

จนกระทั่งวันหนึ่ง Vivo ได้ฉีกกฎและสามารถ ทำให้โทรศัพท์ไม่มีกรอบด้านข้างได้ และยังเป็นผู้นำของกล้องหน้าแบบเลื่อนอัตโนมัติ (Elevating Front Camera) ซึ่งเป็น กล้องขนาดจิ๋ว ที่เลื่อนขึ้นมาเวลาถ่ายเซลฟี่ และหดกลับทันทีที่ออกจากโหมดเซลฟี่ 

ความสำเร็จของ Vivo APEX ที่เปิดตัวไปในงาน MWC 2018

Vivo เปิดตัวคอนเซ็ปท์โทรศัพท์ไร้ Notch และไร้กรอบรุ่นแรกของโลก ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนอย่างท่วมท้น  APEX  FullView จึงเป็นมิติใหม่ แห่งวงการออกแบบ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างเช่น Half-Screen In-Display Fingerprint Scanning

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นจาก เมื่อ 3 ปีที่แล้ว Vivo ได้มีแนวคิดที่จะสร้างอะไรใหม่ ๆ สำหรับผู้บริโภค และจากการค้นคว้า พัฒนาเป็นเวลาหลายปี Vivo ก็สามารถรังสรรค์ APEX ได้สำเร็จ ซึ่งกว่าจะออกมาเป็นคอนเซ็ปท์นี้ ต้องผ่านการ ทดสอบและทดลองอยู่หลายครั้ง หลังจาก Vivo เปิดตัวคอนเซ็ปท์ APEX ออกมาในงาน MWC ผู้บริโภคและสื่อมวลชนยังมีความสงสัยว่า นี่จะเป็นเพียงแค่แนวคิดต้นแบบที่ไม่สามารถจำหน่ายจริงหรือไม่   

หลังจากเปิดตัวที่ MWC ได้ 4 เดือน Vivo ก็สามารถทำตามคำมั่นสัญญาในการผลิต SmartPhone ไร้กรอบได้ โดยใช้ชื่อรุ่นว่า “NEX” ซึ่งเป็น SmartPhone รุ่นแรกที่มีกล้องหน้าแบบเลื่อนอัตโนมัติ ตัวเครื่องออกแบบมาเพื่อรับกับ กล้องชนิดนี้ และปรับให้เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน นับว่าเป็นนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีที่มอบความสะดวกสบายให้ ผู้ใช้อย่างแท้จริง

ก้าวข้ามคำว่าเป็นไปไม่ได้

กล้องหน้าแบบเลื่อนอัตโนมัติเคยเป็นสิ่งที่คิดกันว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะชิ้นส่วนที่เลื่อนได้ดูเหมือนจะยุ่งยากเกินไป สำหรับโทรศัพท์ที่จะวางขายในท้องตลาด ต้องใช้กลไกขนาดจิ๋วเพื่อใส่ฮาร์ดแวร์ของกล้องลงไป และยังต้องทำให้ กล้องใช้งานง่าย และทนทานอีกด้วย

การติดตั้งกล้องให้สำเร็จนั้นท้าทายไม่แพ้การดีไซน์ โทรศัพท์ใหม่ แต่ Vivo รับทุกความท้าทาย และต้องการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ อยู่เสมอ จึงได้ทำการทดสอบอย่างหนักหน่วง เพื่อพัฒนากล้องหน้าแบบเลื่อนอัตโนมัติสู่มือผู้บริโภคให้ได้ และเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับกล้องหน้าแบบเลื่อนอัตโนมัติ และเสารับ สัญญาณ Vivo ได้ออกแบบ Printed Circuit Board (PCB) ใหม่ โดยทำให้เป็นแผ่นบาง ๆ ติดอยู่ที่ขอบด้านใน

นอกจากนี้ยังได้เสริมแผ่นเพิ่มเพื่อเติมความแข็งแรงให้กับ PCB ความซับซ้อนของการจัดเรียงชิ้นส่วนแต่ละชั้นนั้น นับว่า เป็นความท้าทายด้านเทคโนโลยี แต่ก็ทำให้ดีไซน์ของโทรศัพท์ออกมาดูสวยเฉียบในที่สุด โดย Vivo พัฒนากล้องหน้าแบบ เลื่อนอัตโนมัติของ NEX ไปอีกระดับ ด้วยการทดสอบด้านน้ำหนักโทรศัพท์ NEX ด้วยการนำกระจกมาวางบนกล้องหน้าจำนวน 8 เครื่อง และให้นักบัลเล่ต์เต้นอยู่บนกระจกที่มีกล้องหน้าตัวจิ๋วรับน้ำหนักอยู่ สามารถรับน้ำหนักได้เฉลี่ยตัวละ11 กิโลกรัม

สุดท้ายนี้ APEX และ NEX ฉีกกฎแห่งการออกแบบ SmartPhone ด้วยการกำจัด Notch ออก และหาทางเลือกใหม่ด้วยสุดยอดเทคโนโลยีที่กลายเป็นจริง และในปี 2562 นี้ อาจเป็นปีแห่งกล้องหน้าแบบเลื่อนอัตโนมัติก็เป็นได้ ผมเชื่อว่าอีกไม่นานน่าจะมี SmartPhone ตัวใหม่ๆ ที่ต้องร้อง ว้าว ออกมาให้ชมอีกแน่นอน