กิจกรรม Sportscar Together Day (SCTD) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ ใจกลางกรุงเทพมหานคร นับเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 70 ปีของ Porsche ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยการรวมตัวของรถสปอร์ตสมรรถนะสูง ศิลปินดาราผู้มีชื่อเสียง กิจกรรมประลองความเร็วและการแข่งขันรถยนต์ พร้อมความบันเทิงสำหรับผู้หลงใหลในยนตรกรรมสัญชาติเยอรมัน รวมไปถึงเพื่อนพ้องและทุกคนในครอบครัว

Sportscar-Together_HBD-song

เหล่าบรรดาผู้หลงใหลในยนตรกรรมสปอร์ต Porsche นับพันและรถยนต์ปอร์เช่กว่า 300 คันได้เดินทางเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองครั้งนี้ ณ Oasis Arena Show DC และในขณะเดียวกันยังมีการแข่งขัน Porsche Carrera Cup Asia (PCCA) ในรุ่น 911 จีที3 คัพ (911 GT3 Cup) ซึ่งจัดขึ้น ณ Bangsean Street Circuit จังหวัดชลบุรี ในบรรยากาศริมชายทะเลอีกด้วย

เป็นเวลา 70 ปี ที่รถสปอร์ตคันแรกภายใต้แบรนด์ Porsche ถือกำเนิดขึ้นในปี 1948 ด้วยรถ PORSCHE 356 “No. 1” Porsche ได้เฉลิมฉลองประวัติศาสตร์อันยาวนานไปพร้อมๆ กับการก้าวไปสู่อนาคตด้วยการเผยโฉมรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรก Porsche Taycan

Sportscar-Together-(36)

วันแห่งความทรงจำ
ตลอดทั้งวันแขกผู้มีเกียรติทุกท่านได้รับทั้งสาระความรู้ของรถสปอร์ตสมรรถนะชั้นเลิศของปอร์เช่และความบันเทิงมากมายจากเหล่าศิลปินอาทิ นักร้องนักแต่งเพลงหนุุ่มอารมณ์ดี สิงโต นำโชค เจ้าหญิง R&B และคุณแม่ใจดี ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีเจมากฝีมืออย่าง DJ Yukio และ ดารานักแสดงสาวมากความสามารถ ไดอาน่า จงจินตนาการ ซึ่งรับหน้าที่เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

ไฮไลท์ของงานคือการเชื้อเชิญเหล่าครอบครัวคนรัก Porsche ร่วมร้องเพลงสุขสันต์วันเกิดบนเวทีร่วมกับ สิงโต นำโชค พร้อมด้วยเค้กที่ประกอบขึ้นจากคัพเค้กกว่า 400 ชิ้น เรียงตัวเป็นรูปตราสัญลักษณ์ Porsche และร่วมบันทึกภาพแห่งความทรงจำสุดประทับใจร่วมกัน

Sportscar-Together-(12)

ในช่วงเวลาเดียวกัน AAS Auto Service ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ PORSCHE อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ได้จัดเตรียม “AAS Hospitality” สถานที่สำหรับรับรองลูกค้าและแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมชมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ รายการ Thailand Super Series และ Porsche Carrera Cup Asia (PCCA) ซึ่งจัดขึ้น ณ Bangsean Street Circuit ท่ามกลางบรรยากาศริมชายทะเล

นอกจากนี้ตื่นเต้นประทับใจไปกับการรวมตัวของพลพรรค Porsche Club และ Das Treffen สัมผัสสุดยอดรถสปอร์ตที่หาชมได้ยากยิ่ง เพื่อการนี้ ปอร์เช่ เอเชีย แปซิฟิก รับหน้าที่บันดาลความฝันให้เป็นความจริง ส่งตรงสุดยอดยนตรกรรมจากเมือง Zuffenhausen ประเทศเยอรมนี ซึ่งสนับสนุนโดย Porsche Museum ไม่ว่าจะเป็น

Porsche 918 Spyder รถสปอร์ตปลั๊ก-อิน ไฮบริด พลังแรงติดตั้งเครื่องยนต์วางกลาง ซึ่งรถคันดังกล่าวเคยทำลายสถิติเวลาต่อรอบต่ำกว่า 7 นาที บนสนาม Nürburging โดยเป็นคันเดียวกันกับที่ Jacky Ickx ขึ้นขับโชว์สาธารณชนก่อนเริ่มการแข่งขัน PCCA ณ ริมชายหาดบางแสน

Sportscar-Together-(20)

โดย Porsche Museum ยังได้ส่งรถแข่งแรลลี่ Paris-Dakar ระดับตำนาน Porsche 959 ตัวแทนของรถสนามที่แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่อัดแน่นอยู่ในรถแข่ง ผู้สามารถคว้าชัยชนะในรายการแข่งขันแรลลี่ที่ได้ชื่อว่าทรหดที่สุดในโลก บุกตะลุยผ่านเส้นทางทะเลทรายทุรกันดารทุกรูปแบบเป็นระยะทางกว่า 13,800 กิโลเมตร จนกระทั่งจบการแข่งขันด้วยตำแหน่งแชมป์อันดับหนึ่งและอันดับสองในปี 1986 มาจัดแสดงภายในงานนี้

ร่วมด้วยทริปการเดินทางทั่วโลกเพื่ออำลาการแข่งขันของรถ Porsche 919 Hybrid ที่เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองในกรุงเทพมหานครนี้ อีกทั้งเป็นการกลับมาพบกันอีกครั้งของสุดยอดรถและสุดยอดนักแข่งสังกัดทีมโรงงาน Porsche Earl Bamber เจ้าของตำแหน่งชนะเลิศในรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ World Endurance Championship (WEC) จากการคว้าแชมป์ 4 สนามและอีก 5 โพเดียม ในฤดูกาล 2017 ซึ่งรถคันนี้ได้ปรากฎโฉมเพื่อสร้างสีสันให้แก่เหล่าคนรักรถ ณ ริมชายหาดบางแสนเช่นเดียวกัน

งานนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเฉลิมฉลองสำหรับบรรดาผู้หลงใหลในยนตรกรรมสปอร์ตสัญชาติเยอรมันเท่านั้น แต่ยังเป็นช่วงเวลาแห่งความทรงจำให้กับ Sanjay Rekhi หนึ่งในสมาชิก Porsche Club Singapore ที่ได้ทำเซอร์ไพรส์พิเศษให้กับแฟนสาวของเขาด้วยการขอเธอแต่งงานท่ามกลางบรรยากาศของกองทัพยนตรกรรม PORSCHE พร้อมการแสดงความยินดีจากเหล่าสักขีพยานผู้มาร่วมงาน

พร้อมกับกิจกรรมดังกล่าวในกรุงเทพมหานครฯ การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ Porsche Carrera Cup Asia ก็ได้รับการจัดขึ้นบริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี เช่นเดียวกัน บรรดาแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตหลายพันคนได้ร่วมชื่นชมและให้กำลังใจนักแข่งที่ขับเคี่ยวกันบนรถแข่ง Porsche ท่ามกลางบรรยากาศของทะเลและหาดทรายเป็นฉากหลังแสนสวยงาม

Sportscar-Together_Porsche-Club

กิจกรรม Sportscar Together Day ทำให้เกิดการรวมตัวกัน ของบรรดาผู้หลงใหลในยนตรกรรมสปอร์ตจาก PORSCHE รวมไปถึงมิตรสหายและบุคคลในครอบครัวของพวกเขา ปี 2018 จะเป็นปีที่ถูกจารึกว่า PORSCHE ในฐานะบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตระดับชั้นนำของโลก ได้ก้าวเข้าสู่วาระครบรอบ 70 ปี เราทุกคนต้องการเฉลิมฉลองและกล่าวขานถึงเกียรติศักดิ์ที่สั่งสมมายาวนานของพวกเราให้ตราตรึงในความทรงจำ ไม่ลืมเลือนถึงที่มาอันเป็นจุดกำเนิด ผลงานความสำเร็จนานับประการที่เราได้รับ และอนาคตข้างหน้าที่กำลังรอคอยเราอยู่ Das Traffen เป็นบทพิสูจน์ที่แสดงให้เห็นถึงความชื่นชมที่คนไทยมีให้กับรถยนต์ PORSCHE แน่นอนว่าเราจะต้องตอบสนองต่อจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความรักของพวกเขาด้วยการจัดกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน ณ ที่แห่งนี้ กรุงเทพมหานคร

ประเทศไทยเป็นตลาดที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งและมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ เห็นได้ชัดจากการเปิดโชว์รูม Porsche ถึง 3 แห่งโดย AAS Auto Service และผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้แถลงข่าวการเปิดตัวของโชว์รูมแห่งที่ 4 ของประเทศไทยซึ่งจะเป็น Porsche Studio ณ ศูนย์การค้า Icon Siam ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทุกท่านจะได้สัมผัสกับยนตรกรรมปอร์เช่อย่างใกล้ชิดในช่วงปลายปีนี้

Sportscar-Together-(16)

จุดหมายปลายทางที่เต็มไปด้วยความหมาย การรวมตัวจากทั่วทุกสารทิศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
หลังจากการเดินทางหลายพันกิโลเมตรจากหลากหลายประเทศทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บรรดาสมาชิกชมรม Porsche Club พร้อมทั้งสื่อมวลชนสายยานยนต์ ก็ได้มาถึงภายในงาน SCTD ขบวนรถสปอร์ต Porsche จำนวนมากมายเคลื่อนที่เข้าสู่อาณาบริเวณและจอดเรียงกันบนพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ นี่คือการรวมตัวของยนตรกรรม PORSCHE ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นบนแผ่นดินเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รถยนต์ Porsche หลายคันเดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย และส่วนหนึ่งเดินทางมากจากประเทศเพื่อนบ้านของไทย ในจำนวนทั้งหมดนี้ประกอบไปด้วยยนตรกรรมปอร์เช่มากมายหลากหลายรุ่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ประกอบด้วย Porsche 911, 718 Boxster, 718 Cayman, Panamera, Cayenne และ Macan นอกจากนี้ ยังประกอบด้วยรถ Porsche คลาสสิคถึง 6 คัน ซึ่งเจ้าของรถยนต์ Porsche เหล่านี้ได้ขับขี่มาจากสิงค์โปรจนถึงกรุงเทพมหานครด้วยความรักและความอดทนเพราะรถ 6 คันดังกล่าวนั้นปราศจากซึ่งเครื่องปรับอากาศใดๆ และสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวให้ประจักษ์ถึงเกียรติประวัติของยนตรกรรมสปอร์ตและยังแสดงออกถึงความรักในรถยนตรกรรม Porsche อย่างแท้จริง

Sportscar-Together-(10)

ตอบแทนสังคมด้วยการสร้างความฝันให้เป็นจริง
เนื่องในโอกาสพิเศษครบรอบ 70 ของการก่อตั้งองค์กร Porsche ในฐานะบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นแนวหน้าของโลก มุ่งมั่นแบ่งปันและตอบแทนประโยชน์กลับคืนสู่สังคม ด้วยความร่วมมือกับมูลนิธิ Make-A-Wish Foundation องค์กรการกุศลระดับโลก ที่มีวัตถุุประสงค์หลักในการช่วยเหลือเยาวชนผู้เจ็บป่วยร้ายแรงและด้อยโอกาส Porsche ร่วมสนับสนุนด้วยการมอบเงินบริจาคจำนวน 356,000 บาท ให้แก่ตัวแทนของมูลนิธิบนเวที กิจกรรมดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายในการเน้นย้ำถึงการสร้างความฝันให้กลายเป็นความจริง อันเป็นจุดกำเนิดของรถสปอร์ตคันแรก Porsche 356 No.1 Roadster ที่ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 70 ปีที่แล้ว