Microsoft ประกาศในช่วงดึกของวันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ ว่า คณะบอร์ดผู้บริหารของบริษัทฯ ได้แต่งตั้ง นายสัตยา นาเดลลา รองประธานบริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์คลาวด์และเอนเตอร์ไพรส์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการบริหารคนล่าสุดของบริษัท

Satya5_print

“ไม่มีใครเหมาะสมเท่า สัตยา นาเดลลา ที่จะนำพา Microsoft ก้าวผ่านช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงในขณะนี้” บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหารบริษัท กล่าวถึง CEO คนใหม่ “สัตยาได้พิสูจน์ตัวเองในฐานะผู้นำ ด้วยทักษะทางด้านวิศวกรรมอย่างเต็มเปี่ยม มุมมองทางธุรกิจ และความสามารถในการรวมคนในองค์กรเข้าไว้ด้วยกัน วิสัยทัศน์ของเขาในการนำเทคโนโลยีมาใช้และสร้างประสบการณ์ให้กับผู้คนทั่วโลก สอดคล้องกับสิ่งที่ไมโครซอฟท์มองหาในการที่จะก้าวสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการสร้างนวัตกรรมและการเติบโตไปข้างหน้า”

หลังจากที่ร่วมงานกับ Microsoft มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 สัตยาเป็นบุคคลสำคัญในการนำกลยุทธ์และสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านเทคนิคให้กับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของ Microsoft โดยการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นและมีความสำคัญมาก คือ การก้าวสู่ยุคของคลาวด์ และได้พัฒนาหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์อย่าง Bing, Xbox, Office และบริการอื่นๆ ซึ่งในช่วงเวลาที่เขาดูแลกลุ่มผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์และเครื่องมือทางธุรกิจ ก็ได้สร้างผลงานที่โดดเด่น และมีส่วนแบ่งทางการตลาดเหนือคู่แข่งรายอื่นๆ

Satya3_print

“Microsoft เป็นเพียงไม่กี่บริษัทที่มีความตั้งใจอย่างแรงกล้าในการเปลี่ยนโลกด้วยเทคโนโลยีอย่างแท้จริง และผมไม่อาจได้รับเกียรติมากไปกว่านี้ที่ได้มีโอกาสเป็นผู้นำของบริษัทนี้” สัตยากล่าว “โอกาสที่รออยู่ข้างหน้าสำหรับไมโครซอฟท์ยังมีอีกมาก แต่การที่เราจะคว้ามันไว้ได้ เราจะต้องมีโฟกัสที่ชัดเจน ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว และดำเนินการเปลี่ยนผ่านอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา หน้าที่ที่สำคัญของผม คือ การเร่งขีดความสามารถของบริษัทในการนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาสู่ผู้บริโภคให้รวดเร็วขึ้น”

“จากการได้ร่วมงานกันมากว่า 20 ปี ผมรู้ดีว่าสัตยาคือผู้นำที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ Microsoft ในเวลานี้” สตีฟ บัลเมอร์ กล่าว โดยเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมปีที่แล้ว สตีฟ บัลเมอร์ ได้แถลงถึงความตั้งใจที่จะเกษียณอายุตัวเองเมื่อได้ตัวแทนที่เหมาะสม “ผมโชคดีที่ได้ทำงานร่วมกับคนที่มีความสามารถและทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในวงการนี้ และผมรู้ว่าความปรารถนาอย่างแรงกล้าและความกระหายในความยิ่งใหญ่ของพวกเขาจะปรากฎอย่างชัดเจนภายใต้การนำของสัตยา”

ในโอกาสเดียวกันนี้ Microsoft ยังได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงบทบาทของ บิล เกตส์ จากการเป็นประธานคณะกรรมการผู้บริหาร มาเป็น ผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี ซึ่ง บิล เกตส์ จะอุทิศเวลาให้กับบริษัทมากขึ้นเพื่อสนับสนุนสัตยาในการกำหนดทิศทางด้านเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยมี จอห์น ทอมป์สัน ดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดผู้บริหารแทนที่บิล เกตส์

Satya1_print

“สัตยา เป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการเป็นผู้นำของ Microsoft เขาได้รับเสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์จากบอร์ดผู้บริหาร”
“บอร์ดได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนบนพื้นฐานของความคาดหวังจากผู้ถือหุ้น ลูกค้า คู่ค้า และพนักงานทุกคน”

นอกจากสัตยาแล้ว บอร์ดผู้บริหารของ Microsoft ประกอบด้วย สตีฟ บัลเมอร์, ดีน่า ดับลอน – อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน เจพี มอร์แกน เชส, บิล เกตส์, มาเรีย เอ็ม คลาวี อธิการบดีวิทยาลัยฮาร์วีย์ มัดด์, สตีเฟน เจ ลุคโซ ประธานกรรมการ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซีเกท เทคโนโลยี, เดวิด เอฟ มาร์เควิท – หุ้นส่วน ออกัส แคปิตอล, นาเดลลา, ชาร์ลส์ เอช นอสกี อดีตรองประธานกรรมการ แบงก์ออฟอเมริกา, ดร.เฮลมุท แพนเก้ อดีตประธานคณะกรรมการบริหาร บี เอ็ม ดับเบิ้ล ยู และ จอห์น ทอมป์สัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เวอร์ชวล อินสทรูเมนท์ โดย 7 ใน 10 ของคณะกรรมการในบอร์ดผู้บริหาร จะต้องเป็นคนจากภายนอก ซึ่งสอดคล้องกับข้อกำหนดและกำกับการบริหารงานองค์กรที่คณะกรรมการส่วนใหญ่ต้องเป็นอิสระ

ท่านสามารถเข้าชมและดาวน์โหลดรูปภาพและข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ www.microsoft.com/ceo.