Linksys เปิดตัว Linksys Max-Stream AC2600 MU-MIMO Gigabit Router (EA8500) เราเตอร์ Wireless AC รุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO (Multi-User, Multiple Input, and Multiple Output) ใช้เทคโนโลยี 802.11ac Wave 2 MU-MIMO ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด สำหรับทุกอุปกรณ์ภายในบ้าน และทำหน้าที่เสมือนว่าแต่ละอุปกรณ์มีเราเตอร์เฉพาะเป็นของตัวเอง เป็นผลให้อุปกรณ์แต่ละตัวที่เชื่อมต่ออยู่กับเราเตอร์ ไม่ต้องแย่งชิงแบนด์วิดธ์กันใช้งานเหมือนกับ MIMO ปกติที่อยู่บนมาตรฐาน 802.11n อีกต่อไป ด้วย MU-MIMO สมาชิกทุกคนในครอบครัวจะสามารถเล่นเกมวิดีโอ ฟังเพลง เช็คอีเมล ซื้อสินค้า สตรีมภาพยนตร์ และทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ในเวลาเดียวกัน อย่างไม่สะดุด

Linksys-EA8500-side

เราเตอร์ Linksys EA8500 ประกอบด้วยเทคโนโลยี Qualcomm MU | EFX MU-MIMO+ ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วได้สูงสุด 3 เท่า เมื่อเทียบกับ W-Fi ปัจจุบัน ความเร็ว Wi-Fi ที่ 2.53 Gbps (สูงสุด 1733 Mbps สำหรับ 5 GHz และ 800 Mbps สำหรับ 2.4 GHz) ช่วยลดการบัฟเฟอร์ข้อมูล และรองรับการดาวน์โหลดที่รวดเร็วกว่า ซีพียูแบบดูอัลคอร์ 1.4 GHz และพอร์ตกิกะบิต 4 พอร์ต นำเสนอความเร็วที่เหนือกว่า เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่ต้องใช้แบนด์วิธจำนวนมาก ผู้ใช้จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับพอร์ต USB 3.0 และพอร์ตคอมโบ USB 2.0/eSATA สำหรับการสตรีมคอนเทนต์ส่วนตัวบนระบบคลาวด์ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด หรือการแชร์ข้อมูลบนเครือข่าย เสาสัญญาณภายนอกแบบถอดออกได้ 4 ชุดสามารถปรับแต่งได้เพื่อระยะการเชื่อมต่อสูงสุด ขณะที่เทคโนโลยี Beamforming รวบรวมสัญญาณ Wi-Fi ไปยังแต่ละอุปกรณ์ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างแข็งแกร่ง เพิ่มความเร็ว และระยะเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์พกพา

IDC-Linksys-MUMIMO-InfoBrief-FINAL_Page_01

เทคโนโลยี MU-MIMO ปฏิวัติประสบการณ์ไร้สายภายในบ้าน โดยทั่วไปแล้ว แต่ละบ้านมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากกว่า 8 อุปกรณ์ และไม่ได้ใช้เพียงเพื่อรับส่งอีเมลและทวีตข้อความเท่านั้น ครอบครัวหนึ่งอาจจะกำลังสตรีมภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์ที่มีความละเอียดสูง ในขณะที่มีสมาชิกคนอื่นอาจสนทนาผ่านทาง video call กับเพื่อนๆ และคนในครอบครัว หรือเล่นเกมออนไลน์กับคู่แข่งจากทั่วโลก โดยทั้งหมดนี้อาจจะทำในเวลาเดียวกัน โดยใช้อุปกรณ์ที่แตกต่างหลากหลาย การที่มีแบนด์วิธเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานพร้อมๆ กันจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่เห็นไอคอนการบัฟเฟอร์ข้อมูลขณะที่กำลังสตรีมภาพยนตร์ หรือฟังเพลงขาดๆ หายๆ หรือเล่นเกมที่หยุดชะงักเป็นช่วงๆ เรามั่นใจว่าประสบการณ์การใช้งานที่ได้รับจาก MU-MIMO จะช่วยให้เราขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ในอนาคต เพื่อนำเสนอเราเตอร์ MU-MIMO รุ่นอื่นๆ เพิ่มเติม

IDC-Linksys-MUMIMO-InfoBrief-FINAL_Page_03

Qualcomm MU | EFX ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ Wi-Fi รวมถึงประสบการณ์การเชื่อมต่อของผู้บริโภค ผู้นำอุตสาหกรรมเครือข่ายไร้สาย อย่างลิงค์ซิส มองเห็นศักยภาพของ MU-MIMO ที่มีต่อเครือข่ายภายในบ้าน และลิงค์ซิสนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ก้าวล้ำ เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพและความเร็ว เพื่อรองรับอุปกรณ์ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช้แบนด์วิธสูง

ในรายงาน IDC InfoBrief ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากลิงค์ซิส ภายใต้หัวข้อ เครือข่ายโฮมเน็ตเวิร์ก: ขุมพลังที่ถูกมองข้าม (The Home Network, the Neglected Workhorse) ไอดีซีได้สำรวจความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมซึ่งมีผู้ใช้ที่เชื่อมต่อไร้สายอย่างน้อย 3 คนในครอบครัว เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สาย รวมถึงแนวทางการใช้ประโยชน์จาก MU-MIMO สำหรับครอบครัวที่มีผู้ใช้หลายคน/อุปกรณ์หลายเครื่อง จากโครงการวิจัยนี้ พบว่าผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ เพิ่มมากขึ้นบนเครือข่ายภายในบ้าน แต่กลับใช้เทคโนโลยีไร้สายรุ่นเก่าซึ่งไม่เหมาะสำหรับครอบครัวปัจจุบันที่มีผู้ใช้หลายคน/อุปกรณ์หลายเครื่อง:

IDC-Linksys-MUMIMO-InfoBrief-FINAL_Page_09

• 84% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองมักจะสตรีมภาพยนตร์/รายการโทรทัศน์ ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น สตรีมเพลง เล่นเกม หรือท่องอินเทอร์เน็ตในเวลาเดียวกัน

• เกือบ 50% ยังคงใช้เราเตอร์ที่รัน Wi-Fi รุ่นเก่าที่ใช้งานมานานอย่างน้อย 12 ปี

• 2/3 ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองมีอุปกรณ์อย่างน้อย 5 เครื่องที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและใช้งานพร้อมๆ กัน

• กว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองประสบปัญหาการบัฟเฟอร์ข้อมูล การหยุดชะงัก และปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับประสิทธิภาพบนเครือข่ายภายในบ้านเป็นประจำหรือทุกครั้ง

• 84% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ประสิทธิภาพเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อเราเตอร์ ซึ่งทิ้งห่างอย่างมากเมื่อเทียบกับคุณลักษณะอื่นๆ เช่น ระยะเชื่อมต่อ ความปลอดภัย และแม้กระทั่งราคา

• ราคาขายเราเตอร์โดยเฉลี่ยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน โดยผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองยินดีที่จะใช้เงินโดยเฉลี่ย 84 ดอลลาร์ขึ้นไป (หรือประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป) สำหรับการซื้อเราเตอร์ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ

• Wi-Fi คือสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต: การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายครองอันดับ 2 ในแง่ปัจจัยสำคัญสำหรับการดำรงชีวิต โดย อาหารครองอันดับ 1 ตามมาด้วย Wi-Fi, SmartPhone และเซ็กส์

สิ่งที่ Linksys ได้เรียนรู้จากการสำรวจความคิดเห็นในครั้งนี้ก็คือ มีครอบครัวจำนวนเพิ่มมากขึ้นที่เชื่อมต่อออนไลน์โดยใช้อุปกรณ์หลายเครื่อง และผลการวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า โดยเฉลี่ยแล้วมีการเชื่อมต่อและใช้งานอุปกรณ์ 5 เครื่องในเวลาเดียวกัน โดยผู้ใช้กว่าครึ่งหนึ่งประสบปัญหาเรื่องการบัฟเฟอร์ข้อมูลและความล่าช้าในการเชื่อมต่อ ผู้ใช้กำลังมองหา Wi-Fi ที่มีประสิทธิภาพแข็งแกร่ง นั่นคือเหตุผลที่ผู้ใช้ยินดีที่จะจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นสำหรับการซื้อเราเตอร์ที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายเครื่องในเวลาเดียวกัน และป้องกันปัญหาต่างๆ ในเรื่องประสิทธิภาพ

เราเตอร์ Linksys AC2600 MU-MIMO จะช่วยแก้ไขปัญหาที่ผู้ใช้ประสบพบเจอในปัจจุบัน รวมถึงในอนาคต เพราะ MU-MIMO จะกลายเป็นเทคโนโลยี Wi-Fi ที่สำคัญสำหรับตลาดในอนาคต

Linksys-EA8500__TH_03

ราคาและการวางจำหน่าย
Linksys Max-Stream AC2600 MU-MIMO Gigabit Router (EA8500) มีวางจำหน่ายตามร้านค้าปลีกชั้นนำและร้านค้าออนไลน์ รวมถึง Amazon, Best Buy, Fry’s, Newegg, Office Depot, Office Max, Staples, Target และ Wal-Mart ในราคา 11,390 บาท (ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) และสำหรับลูกค้า 100 ท่านแรกจะได้รับบัตรกำนัลมูลค่า 500 บาท จากเทสโก้ โลตัส