Intel เปิดตัว Intel Core M Processor สำหรับอุปกรณ์แบบ 2 in 1 ซึ่งจะมีผู้ผลิตหลายราย ได้แก่ Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo และ Toshiba เริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มี Processor รุ่นนี้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์ที่มีความลงตัวทั้งในแง่การทำงานที่เปี่ยมประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการใช้งาน Intel Core M Processor จะทำให้อุปกรณ์มีดีไซน์บางเฉียบ ไม่ต้องใช้พัดลมระบายความร้อน มีคุณสมบัติการทำงานในระดับ Processor ในตระกูล Intel Coreและมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นสองเท่าเมื่อเทียบกับอุปกรณ์รุ่นที่มีอายุการใช้งานสี่ปี1

Intel-core-(1)

การเปิดตัว Core M ในวันนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญของความพยายามอย่างต่อ เนื่องเพื่อตอบสนอง ความต้องการของผู้บริโภคและปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพา Intel Core M นับเป็นผลิตภัณฑ์ในตระกูลใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ 2 in 1 ที่จะมีความบางที่สุดในโลกและแท็บเล็ตที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

CoreM_w-model_Package_1

ประสิทธิภาพการทำงานที่เร็วกว่าและการประหยัดพลังงานที่ดียิ่งขึ้น
Intel Core M มีประสิทธิภาพการทำงานที่เร็วกว่าเดิมถึงร้อยละ 50 และสามารถประมวลผลกราฟฟิค ได้เร็วกว่าถึงร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับ Processor ตระกูล Core 4th Generation ก่อนหน้านี้ ส่วนผู้ใช้งานที่มีคอมพิวเตอร์รุ่นเก่ากว่านั้นจะสังเกตได้ถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพการประมวลผลเร็วขึ้นถึงสองเท่าและสามารถประมวลผลด้านกราฟฟิกได้เร็วกว่าเดิมสูงสุดถึง 7 เท่าเมื่อเทียบกับการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่มีอายุ 4 ปีขึ้นไป

ในปี 2556 Intel ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากรุ่นก่อนหน้า โดย Intel Core M นี้ยังคงเดินหน้ายกระดับการประมวลผลระดับสูง แต่กินไฟต่ำ เช่น สามารถให้ผู้ใช้งานเปิดดูวิดีโอได้ต่อเนื่องมากกว่า 8 ชั่วโมง ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่า Processor ตระกูล Core รุ่นก่อนหน้า ถึงร้อยละ 20 (เพิ่มขึ้น 1.7 ชั่วโมง) และถือว่าเป็นการพัฒนาขึ้นถึงเท่าตัวเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่มีอายุเกิน 4 ปีขึ้นไป

Acer-Switch-12

อุปกรณ์ 2 in 1 แบบบางเฉียบที่ไม่ใช้พัดลม จะมีวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีนี้
Intel Core M Processor นี้มีขนาดเล็กกว่าโปรเซสเซอร์รุ่นก่อนหน้าถึงร้อยละ 50 และการใช้ไฟ เพียง 4.5 วัตต์นี้ทำให้อุณหภูมิความร้อนลดลงถึงร้อยละ 60 คุณลักษณะที่พิเศษนี้ทำให้ ผู้ผลิตสามารถออกแบบ ผลิตภัณฑ์ขนาดบางเบาและไม่ต้องใช้พัดลมเพื่อระบายความร้อน โดยมีความ บางน้อยกว่า 9 มิลลิเมตรหรือบาง กว่าแบตเตอรี่แบบ AAA และแล็บท็อปที่มีรูปแบบล้ำสมัยที่สุด ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ Intel Core M Processor จากผู้ผลิตกว่า 20 รุ่นที่อยู่ระหว่างการผลิต โดยผลิตภัณฑ์แรกที่ทำงานบน Intel Core M Processor นี้จะมีวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันหยุดของปีนี้

ในงาน IFA ที่ผ่านมา ผู้ผลิตทั้ง Acer, Asus, Dell, HP และ Lenovo ได้นำอุปกรณ์ ใหม่ๆ ที่ใช้ Intel Core M Processor ในหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งขนาดและราคา มาจัดแสดง

  • ในไตรมาสที่ 4 นี้ Acer จะเปิดตัว Aspire Switch 12 ซึ่งเป็นการต่อยอดอุปกรณ์ 2 in 1 รุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยจอ FHD ขนาด 12.5 นิ้ว ที่มาพร้อมกับคีย์บอร์ดแม่เหล็กที่มีขาตั้งให้ปรับระดับการใช้งานได้สะดวกสบายถึง 5 ระดับ
  • Asus เปิดตัว ASUS Zenbook UX305 Ultrabook ที่บางและเบาอย่างเหลือเชื่อ มาพร้อมจอ QHD ขนาด 13 นิ้ว และ ASUS Transformer Book T300FA แบบ 2 in 1 เป็นอุปกรณ์ 2 in 1 ประสิทธิภาพสูง ที่คาดว่าจะจำหน่ายที่ยุโรปในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ในราคาประมาณ 599 ยูโร และ Asus ได้วางแผน จะเปิดตัว ASUS Transformer T300 Chi ที่มีขนาดบางลงกว่าเดิมอีกด้วย
  • Dell ได้ประกาศเปิดตัว Latitude 13 7000 Series ซึ่งเป็นอุปกรณ์ 2 in 1 สำหรับลูกค้าฝั่งธุรกิจตัวแรก ที่ผสานรวมเอา Ultrabook เพื่อการทำงานที่มีน้ำหนักเบาเข้ากับ Tablet เปี่ยมประสิทธิภาพแบบหน้าจอและคีย์บอร์ดสามารถแยกออกจากกัน (Detachable) ได้อย่างลงตัว ในขณะที่ยังคงรักษาคุณสมบัติการทำงานเชิงธุรกิจไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • HP ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ไลน์ ENVY ที่เคยได้รับรางวัลมาแล้ว โดยเปิดตัว HP ENVY x2 คอมพิวเตอร์แบบ Detachable 2 รุ่น ที่มาพร้อมจอขนาด 13.3 นิ้ว และ 15.6 นิ้ว
  • สำหรับ Lenovo ThinkPad Helix รุ่นใหม่นี้จะวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้จะมีน้ำหนักเบากว่า รุ่นเดิมร้อยละ 12 และมีความบางลงอีกร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนแต่มีประสิทธิภาพการทำงาน ที่มากกว่า ซึ่งเป็นไปได้ด้วยขุมพลัง Intel Core M Processor

Intel-core-(4)

Intel ยังได้แนะนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ทำงานบน Intel Core M Processor จาก Toshiba และกล่าว ว่าภายในครึ่งปีแรกของปี 2558 จะมีผลิตภัณฑ์อีกมากมายที่ใช้ Intel Core M Processor ทยอยวางจำหน่าย นอกจากนี้เพื่อให้มีผลิตภัณฑ์อันหลากหลายตามความต้องการของผู้บริโภคอินเทลยังได้ทำ งานร่วมกับผู้ผลิต อาทิ Wistron และอื่นๆ เพื่อเพิ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย โดย Wistron กำลังวางแผน การออกแบบ ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ Intel Core M Processor โดยได้รับแรงบันดาลใจจากอุปกรณ์ต้นแบบ “Llama Mountain” ของ Intel ซึ่งIntel ได้เปิดตัว ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเมื่อต้นปีที่ผ่านมาในงาน คอมพิวเท็กซ์ที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งมีรูปลักษณ์ สวยงามและไม่มีพัดลม โดยมีความบางเพียง 7.2 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 0.67 กิโลกรัม

ASUS-Transormer-T300-Chi

Intel Core M Processor จะมีวางจำหน่ายหลายเวอร์ชั่น ได้แก่ Intel Core M-5Y10/5Y10
Processor ความเร็ว 2.0GHz และ Intel Core M -5Y70 Processor ความเร็ว 2.6GHz โดย Core M-5Y70 นี้ จะเป็น Processor ตระกูล Core M ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดและมีจำหน่ายคู่กับเทคโนโลยี Intel vPro สำหรับอุปกรณ์ 2 in 1 เพื่อใช้สำหรับธุรกิจ ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถด้านความปลอดภัย เพื่อช่วยป้องกันข้อมูลทั่วไป ข้อมูลส่วนบุคคล และเพื่อความปลอดภัยของระบบเครือข่าย

คุณสมบัติเพิ่มเติมที่มีอยู่ในแพลทฟอร์มของ Intel Core M ได้แก่ การรองรับการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูง รองรับการใช้ Intel Wireless Display 5.0 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ 2nd Generation ของมาตรฐาน 802.11ac และสามารถรองรับสัญญาณจากดอกกิ้งแบบไร้สายกับ WiGig ของ Intel อีกด้วย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.intel.com