HITACHI ประกาศเปิดตัว “ลิฟต์โดยสารแบบไม่มีห้องเครื่อง” สำหรับภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง ในวันที่ 30 กันยายน 2559 นี้ โดยจะทยอยออกทำตลาดในแต่ประเทศทั่วทั้งสองภูมิภาคต่อไป

Hitachi_New-Machine-Room-Less-Elevator

ลิฟต์รุ่นใหม่นี้ได้รับการพัฒนาขึ้นในประเทศญี่ปุ่นจากเทคโนโลยีล่าสุดของ HITACHI ซึ่งนอกจากการออกแบบที่ล้ำสมัยแล้ว ลิฟต์โดยสารแบบไม่มีห้องเครื่องรุ่นดังกล่าว ยังมีคุณสมบัติการใช้งานขั้นพื้นฐานที่ครบครัน ตรงตามทุกมาตรฐานที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ และยังสามารถตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา HITACHI พบว่าตลาดเอเซียและตะวันออกกลางมีความต้องการลิฟต์โดยสารแบบไม่มีห้องเครื่องเพิ่มมากขึ้น โดยลิฟต์โดยสารประเภทนี้ จะถูกออกแบบให้ไม่มีห้องเครื่อง ซึ่งปกติเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งเครื่องจักรขับลิฟต์ แผงควบคุม และอุปกรณ์ช่วยยกอื่นๆ โดยนำอุปกรณ์ทั้งหมดมาติดตั้งอยู่ภายในปล่องลิฟต์

ที่ผ่านมา ธุรกิจลิฟต์ในตลาดต่างประเทศของ HITACHI ได้พัฒนาลิฟต์โดยสารแบบไม่มีห้องเครื่อง สำหรับตลาดในประเทศอื่นๆ ก่อนจะนำมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับความต้องการ มาตรฐาน และข้อกำหนดทางเทคนิคของประเทศในแถบเอเชียและตะวันออกกลาง การเปิดตัวลิฟต์รุ่นใหม่นี้ จะช่วยให้ HITACHI สามารถให้บริการกับลูกค้าในภูมิภาคดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัวยิ่งขึ้น

HITACHI จะเริ่มจำหน่ายลิฟต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ในภูมิภาคตะวันออกกลางและหลายประเทศทั่วเอเชีย รวมถึงประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และอินเดีย โดยคาดว่า จะมียอดสั่งซื้อรวมกว่า 5,000 ตัว

คุณสมบัติ

 1. ความปลอดภัย
  ในขณะที่ลิฟต์รุ่นทั่วไปใช้อุปกรณ์นิรภัยแบบระบบกลไก อาทิ ปุ่มสวิทช์และเซ็นเซอร์ แต่ลิฟต์โดยสารแบบไม่มีห้องเครื่องรุ่นล่าสุดของ HITACHI นั้น จะใช้ระบบรักษาความปลอดภัยแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความแม่นยำสูง ร่วมกับระบบควบคุมไมโครคอมพิวเตอร์แบบใหม่*1 จึงทำให้มีความปลอดภัยเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นนวัตกรรมชนิดเดียวกันกับระบบที่ใช้ในการควบคุมลิฟต์ความเร็วสูงของ HITACHI ที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด 1,200 เมตรต่อนาที พร้อมกับเซ็นเซอร์อินฟราเรดที่ประตู ซึ่งจะช่วยป้องกันผู้โดยสารไม่ให้ถูกประตูหนีบทับ โดยเซ็นเซอร์ยังสามารถส่งสัญญาณไฟสีแดง เพื่อแจ้งเตือนผู้โดยสารเมื่อประตูกำลังจะปิดอีกด้วย
 2. ประหยัดพลังงาน
  ลิฟต์โดยสารแบบไม่มีห้องเครื่องรุ่นล่าสุดนี้ ใช้หลอดไฟ LED เพื่อลดอัตราการใช้ไฟให้น้อยลง กว่ารุ่นทั่วไปที่ใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ยิ่งไปกว่านั้น กลไกการลากลิฟต์ขึ้น-ลงยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อหมุนเวียนกลับมาใช้ในอาคารต่อไป
 3. ความสะดวกสบาย
  เครื่องกำเนิดไอออนที่ติดตั้งภายในลิฟต์จะช่วยฟอกอากาศ พร้อมกำจัดกลิ่นอับ เพื่อควบคุมและรักษาอากาศภายในให้สะอาดอยู่เสมอ
 4. การออกแบบ
  ลิฟต์โดยสารแบบไม่มีห้องเครื่องรุ่นนี้ ถูกออกแบบให้ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้งาน โดยมาพร้อมกับคุณสมบัติล่าสุดสำหรับตลาดในประเทศญี่ปุ่น การออกแบบเพดานลิฟต์ที่หลากหลาย จอภาพ LCD ที่ใช้แสดงข้อมูลต่างๆ ภายในลิฟต์ และงานออกแบบคุณภาพระดับโลก