ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Asus ได้พิถีพิถันในการคิดค้นและใส่แนวคิด Zen ลงไปในผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Zenbook Notebook พรีเมียมเบาบางพกพาสะดวก หรือจะเป็น Zenfone SmartPhone ที่ติดตลาดทุกประเทศขณะนี้ สำหรับในปีนี้ประธานบริษัท Asus ได้มาแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Asus ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิด Zen อันได้แก่ ZenFone Selfie, ZenPad, Zen AiO รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆ

201506011831502579

Jonney Shih ประธานบริษัท Asus ได้ขึ้นมากล่าวบนเวทีในงาน Computex ระหว่างงานแถลงข่าว Zensation เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งรังสรรค์มาให้มีความลงตัวและเรียบง่าย ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิด Zensation มีจุดเด่นที่ความทรงพลังและสวยงามตามธรรมชาติ มามอบประสบการณ์ที่น่าอัศจรรย์แก่ผู้ใช้

Jonney Shih ได้แนะนำผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ซึ่งมีถูกคิดค้นมาเพื่อที่จะส่งมอบความเป็นที่สุด ทั้งในเรื่องความบันเทิง ความสะดวกในการพกพา และให้ประสบการณ์ที่ครบถ้วน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ประกอบไปด้วย ZenFone Selfie ซึ่งเป็น SmartPhone ที่มีเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูประดับสูงสำหรับจับภาพเซลฟี่เป็นพิเศษ

201506011831503776

ในขณะที่ ZenPad 8.0 Tablet ขนาด 8 นิ้วที่มาพร้อมการดีไซน์ที่ประณีต พกพาความบันเทิงเต็มมาให้เต็มรูปแบบ และเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมแรม 4GB

รวมไปถึง Zen AiO Series ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ all-in-one ที่มีความพรีเมียม ทั้งความสวยงามและประสิทธิภาพการใช้งานผสมผสานลงตัว เพิ่มประสบการณ์เหนือระดับในการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่บ้าน

นอกจากนี้สำหรับผู้เชี่ยวชาญงานครีเอทีฟทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพ หรือเป็นศิลปินที่มีผลงานบนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียต่างๆ Jonney Shih ได้มาแนะนำ ASUS ProArt PA329Q ซึ่งเป็นหน้าจอความละเอียดสูง ขนาด 32 นิ้ว 4K/UHD ซึ่งจะให้ภาพที่คมชัดกว่า Full HD ถึง 4 เท่า จึงมองเห็นทุกรายละเอียด

zenpad8_z580

ZenPad
ZenPad เป็นซีรี่ย์ของแท็บเล็ตระดับพรีเมียมซึ่งออกแบบมาอย่างประณีต ให้ประสิทธิภาพการใช้งานสูง และยังให้ความบันเทิงเต็มรูปแบบ เพื่อให้ผู้ใช้ได้เปลี่ยนคำนิยามที่มีต่อประสบการณ์การใช้แท็บเล็ตที่ผ่านมา พร้อมให้ความหรูหราอย่างแท้จริง โดย ZenPad จะมีทั้งหมด 3 ขนาด ได้แก่ ZenPad 7.0 ขนาด 7 นิ้ว ZenPad 8.0 ขนาด 8 นิ้ว ZenPad S 8.0 ที่เพิ่มฟังก์ชั่นปากกา Z Stylus ให้ใช้เขียนหรือออกแบบได้สะดวกขึ้น และท้ายสุด ZenPad 10.1ขนาด 10 นิ้ว มาพร้อมคีย์บอร์ด ทั้ง 3 ขนาดนี้สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi และ LTE/3G และโทรได้ ZenPad จึงเหมาะกับผู้ใช้ทุกท่าน

ZenPad ถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้ประสบการณ์ความบันเทิงสุดล้ำ โดยหน้าจอแสดงผลนั้นมีมองมุมกว้างถึง 178 องศา (IPS) และมีความละเอียดแบบ HD รวมทั้งมีฟีเจอร์ ASUS VisualMaster ที่มีเทคโนโลยีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น รวมถึง ASUS Tru2Life และ TruVivid ซึ่งช่วยในการประมวลภาพระดับสูง โดยปกติจะใช้ในจอโทรทัศน์เท่านั้น จึงเป็นครั้งแรกที่แท็บเล็ตมอบ

ระสบการณ์การรับชมที่คุ้มค่า ASUS Tru2Life ได้พิจารณาแต่ละพิกเซลในภาพก่อนที่จะประมวลผลและปรับความแตกต่างของสี (contrast) และความคมชัด (sharpness) เพื่อให้ภาพดูมีชีวิตชีวา และเห็นรายละเอียดที่ชัดเจน ซึ่งผู้ใช้จะได้สัมผัสบรรยากาศที่แท้จริงอย่างน่ามหัศจรรย์

ASUS TruVivid นั้นได้ปรับปรุงความคมชัดของหน้าจอ รวมทั้งความสว่าง และความเร็วในการสัมผัส โดยเปลี่ยนแปลงการออกแบบหน้าจอจากแต่ก่อนที่เป็นหน้าจอ 4 ชั้น ได้แก่ชั้นแก้วที่ปิดอยู่ด้านบน ชั้นแผงควบคุมการกด ชั้นอากาศ และชั้นโมดูล LCD ให้เหลือแค่ 2 ชั้น โดยออกแบบให้เป็นแค่ชั้นบางๆ ซ้อนกัน ซึ่งจะลดชั้นอากาศลง จึงมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นทั้งในแง่ของสีสันและความสว่าง

ไม่ใช่แค่เพียงหน้าจอ ZenPad ยังเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกของโลกที่มีเทคโนโลยี DTS Premium Sound เพื่อเสียงมีคุณภาพ โดย DTS-HD coder-decoder (codec) ที่ built-in มาในเครื่อง ให้เสียงที่มีความแม่นยำสูงไม่ว่าจะฟังจากสื่อรูปแบบไหนก็ตาม ให้ผู้ใช้ได้ดูหนังฟังเพลงด้วยระบบเสียงสเตอริโอรอบทิศทางแบบ Digital Theater System มีจำนวนลำโพงสูงสุดถึง 5.1 และปรับเสียงสูงต่ำได้ถึง 7 ระดับ ให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินไปกับการฟังทั้งแบบเปิดสปีกเกอร์หรือใช้หูฟังเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมความบันเทิงทุกขณะ

zenpad8_380_2

ZenPad 8.0 (Z380)
ZenPad 8.0 คุณสมบัติที่เน้นความเรียบหรู ฝาหลังมีลักษณะนูนคล้ายหนังและมีความพรีเมี่ยม การออกแบบได้รับอิทธิพลจากแฟชั่น เช่น กระเป๋าคลัทช์และกระเป๋าสตางค์เน้นความหรูหราไม่ซ้ำใคร ขอบโค้งมนตามทำให้การถือและพกพามีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และกรอบโลหะขัดเงายังช่วยเพิ่มความโดดเด่น

ZenPad 8.0 เป็น Taablet เครื่องแรกของโลกที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของฝาด้านหลังตามความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย เช่น การเปลี่ยนเคสด้านหลัง (Zen Case) ที่สามารถเปลี่ยนได้ ถึง 5 สี นอกจากนี้ยังมีเคสที่มาพร้อมกับลำโพง (Audio Cover) มอบประสบการณ์การฟังเพลงเหมาะสำหรับผู้ที่รักในการฟังเพลงหรือชอภาพยนตร์ พร้อมเคสที่มาพร้อมกับแบตสำรอง (Power Case) ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 15 ช.ม. เพลิดเพลินไปกับการใช้งานยาวนานตลอดทั้งวัน ZenPad 8.0 รุ่น Z380KL รองรับการใช้งานทั้ง LTE และ Wifi และรองรับฟังก์ชั่นการโทร แต่รุ่น Z380C รองการใช้งานแบบเชื่อมต่อ wifi เท่านั้น
ZenPad S 8.0 (Z580CA)

ZenPad S 8.0 มอบประสบการณ์ความหรูหราระดับพรีเมี่ยม ที่มาพร้อมกับความสวยงามและการประมวลผลอย่างเหนือระดับ ตัวเครื่องบางเบา ซึ่งขอบบางเพียง 6.6 มิลลิเมตร และตัวเครื่องหนักเพียง 298 กรัม ทำให้ง่ายต่อการพกพาและการใช้งานติดต่อกันอย่างยาวนาน

ZenPad S 8.0 เป็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ 2K QXGA (1536x 2048) จอแสดงผลเป็น IPS ที่มีมุมมองกว้าง 178 องศาและความหนาแน่นของพิกเซล 324 ppi มอบความประณีตและสวยงาม มาพร้อมกับเทคโนโลยีเอซุส Tru2Life Plus ที่รวบรวมข้อดีของ Tru2Life และการปรับปรุง วิดีโอที่มีฉากการกระทำอย่างรวดเร็วโดยการลดความสั่นไหวส่งผลให้การเคลื่อนไหวมีรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้น การประมวลผลเป็น 64-bit Intel Atom Z3580 processor เป็นแท็บเล็ตที่มีความจุของแรม 4 GB เครื่องแรกของโลก เพิ่มความลื่นไหลในการใช้งานที่เน้นความละเอียดระดับสูง เช่น การเล่นเกมส์หรือการใช้งานบางแอพพลิเคชั่น

ZenPad S 8.0 มีฟังก์ชั่นการใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัส (Z Stylus) ที่ถูกออกแบบพิเศษสำหรับ ZenPad S 8.0 มอบประสบการณ์การเขียนและการวาดอย่างเป็นธรรมชาติเสมือนการใช้งานปากกาจริง ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เน้นความแม่นยำและมัลติทัช รองรับระดับของไวต่อแรงกดได้มากถึง 1024 ระดับ และเส้นของปากกาสามารถเขียนได้เล็กสุด 1.2 มิลลิเมตร

zenselfie_zd550_fr01_b

ZenFone Selfie
ZenFone Selfie เป็น SmartPhone ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถูกดีไซน์มาให้สามารถจับภาพใบหน้าในการถ่ายเซลฟี่ได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ง่ายและรวดเร็ว ด้วยกล้องหน้าและหลังที่มีความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมสีแบบ dual color แสงแฟลชแบบ dual LED Real Tone ทำให้ ZenFone Selfie สามารถจับภาพเซลฟี่ที่ทั้งสวยงามและดูเป็นธรรมชาติด้วยความละเอียดสูง ฟีเจอร์กล้องหน้ามีความกว้างของรูรับแสงขนาดเลนส์ f/2.0 และมีเทคโนโลยีออโต้โฟกัสเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนและคมชัดแม้จะถ่ายในที่แสงน้อย ซึ่งกล้องทั่วไปมักจะทำไม่ได้

นอกจากนี้ ZenFone Selfie ยังประกอบด้วยโหมด ZenUI Beautification เพื่อแต่งภาพให้สวยงามโดยทันที สิ่งที่ต้องทำก็แค่แตะหน้าจอไม่กี่ครั้ง ก็จะได้ใบหน้าที่เนียนขึ้น มีคางเรียว และปรับสีผิวได้ให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้ในทันที ZenFone Selfie ยังมีโหมด Selfie Panorama เลนส์กล้องหน้ามีรูรับแสงขนาด f/2.2 และมีค่าขอบเขตการมองเห็น 88 องศา จึงสามารถจับภาพเซลฟี่มุมกว้างได้ถึง 140 องศา จึงสามารถใช้โหมดนี้ถ่ายภาพกับเพื่อนทั้งกลุ่มได้ไม่ตกหล่น รวมถึงเพิ่มความสามารถในการจับภาพวิวทิวทัศน์ในมุมกว้างเพื่อให้ได้ฉากหลังที่สวยงาม

หน้าจอของ ZenFone Selfie มีขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งพอเหมาะกับตัวสมาร์ทโฟน เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในขนาดที่กะทัดรัดเหมาะมือ หน้าจอมีความละเอียดแบบ Full HD (1920 x 1080) IPS ซึ่งมองมุมกว้างได้ชัดเจนถึง 178 องศาและมีความหนาแน่นของพิกเซล 403ppi ซึ่งทำให้ภาพน่ามอง นอกจากนี้เทคโนโลยี ASUS TruVivid จะให้ภาพที่สวยสดคมชัด ทำให้ภาพเซลฟี่และภาพถ่ายอื่นๆ ดูดี รวมถึงมี Tough Corning Gorilla Glass 4 ป้องกันหน้าจอไม่ให้เป็นรอยชีดข่วนหรือเป็นรอยกระแทก

ZenFone Selfie มีหน่วยประมวลผลที่มีการทำงานถึง 8 core 64-bit เพื่อรักษาระดับสมรรถนะในการใช้งานมัลติมีเดียและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ให้เหมาะสมที่สุดด้วย Qualcomm Snapdragon 615 ซึ่งชิพที่มีประสิทธิภาพนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้ ZenFone Selfie ได้รับชมมัลติมีเดียและเอ็นเตอร์เทนเมนท์ที่ดีที่สุดและลงตัวทั้งสมรรถนะที่เหนือชั้นและประสิทธิภาพที่ทรงพลัง

zenaio_z240

Zen AiO Series
Zen AiO Series เป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (all-in-one) ระดับพรีเมี่ยม เบื้องต้นประกอบไปด้วยรุ่น Z240IC ขนาดหน้าจอ 23.8 นิ้ว และ รุ่นZ220IC ขนาดหน้าจอ 21.5 นิ้ว เป็นศิลปะที่ผสมผสานด้วยอุตสาหกรรมของเทคโนโลยีชั้นนำ ให้สมดุลอย่างสมบูรณ์แบบของความงามและประสิทธิภาพการทำงานสำหรับสุดยอดประสบการณ์การของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในบ้าน เป็นผลงานชิ้นเอกทางด้านศิลปะและการออกแบบ Zen AiO มีลักษณะโครงสร้างบางและหรูหรา ซึ่งทำจากวัสดุอลูมิเนียมอะโนไดซ์ที่มีความแข็งแกร่ง ซึ่งมีความหนาของขอบแค่เพียง 6.6 มิลลิเมตร เป็นการผสมผสานที่ลงตัว ความลื่นไหลและรูปลักษณ์ที่สวยงามเกิดจากกระจกหน้าจอที่ครอบคลุมจากขอบด้านหนึ่งไปยังขอบอีกด้านหนึ่ง ด้านหลังของจอถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นวงกลมตามคอนเซ็ปต์ของเซน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของเอซุสที่มาพร้อมสีทองที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

Zen AiO มีประสิทธิภาพการทำงานที่โดดเด่น สำหรับผู้ใช้งานยุคใหม่ การประมวลผลเป็น quad-core Intel Core i7 processors เจเนอเรชั่นล่าสุด ที่มาพร้อมกับ หน่วยความจำสูงสุด 32GB DDR4 และ หน่วยความจุ PCIe® Gen 3 x 4 SSD Zen AiO มีพลังงานสำรองที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ทันที และมีความลื่นไหลเป็นพิเศษในการให้ความบันเทิง การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce GTX 960M gaming-grade graphics ที่สามารถอัพวิดีโอเมมโมรี่ได้ถึง 4GB ทำให้ผู้ใช้งานเพลิดเพลินไปกับรูปแบบของ full HD ได้อย่างเต็มที่ในการชมภาพยนตร์ วิดีโอ และการเล่นเกมส์ที่มีความละเอียดสูงโดยไม่สะดุด เป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (all-in-one) เครื่องแรกของโลกที่สามารถเสียบใช้งาน USB 3.1 Gen 2 ได้ Zen AiO ส่งมอบความรวดเร็วในการส่งข้อมูลสูงสุดถึง 10Gbit/วินาที เป็น 2 เท่าของความเร็ว USB 3.0 และมากกว่า 20 เท่าของ USB 2.0 ซึ่งเป็น USB 3.1 ใหม่ล่าสุด เป็นการเชื่อมต่อประเภท C เพื่อความสะดวกในการใช้งานที่ดีขึ้น ตัวเชื่อมต่อสามารถกลับด้านได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของการใส่ผิดด้าน

Zen AiO รุ่น Z240IC มาพร้อมกับกล้อง 3 มิติที่มีความแม่นยำ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ Intel RealSense ที่เพิ่มความสามารถในการโต้ตอบแบบอนาคต สามารถใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องของผู้คนหรือสิ่งของที่อยู่ตรงหน้ากล้อง ใช้งานได้หลากหลายและไม่เคยมีมาก่อน เช่น การจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ ใบหน้าของผู้ใช้งานสามารถใช้เป็นรหัสผ่านในการล็อคอินได้ หรือจะเป็นความสนุกสนานในการเล่นเกมส์แบบมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวก็สามารถทำได้เช่นกัน

Zen AiO ถูกออกแบบให้เป็นอุปกรณ์ที่มอบความบันเทิงภายในบ้านอย่างเหนือระดับ มีลำโพงทั้งสิ้น 6 ตัว มอบอรรถรสการฟังอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ละด้านมีสเตอริโอ 8 วัตต์จำนวนสามลำโพง แยกเสียงได้ชัดเจน รวมเป็น 16 วัตต์ มอบประสบการณ์ความบันเทิงในการฟังอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการชมภาพยนตร์ที่มีเสียงระเบิด ใช้เล่นเกมส์หรือเพื่อความผ่อนคลายในการฟังเพลง