ที่งาน Adobe MAX 2014 ซึ่งเป็นการประชุมงานสร้างสรรค์ชั้นนำของโลก Adobe เปิดตัว Creative Cloud รุ่นสำคัญที่จะปฏิรูปการทำงาน Creative ทั้งบน Desktop และอุปกรณ์ โดยรีลีสดังกล่าวประกอบด้วยการอัพเดตฟีเจอร์หลักๆ สำหรับเครื่องมือ CC บนเดสก์ท็อป 13 รายการ ซึ่งเชื่อมโยงกับโมบายแอพรุ่นใหม่ นอกจากนี้ Photoshop CC และ Illustrator CC เวอร์ชั่นล่าสุด ประกอบด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำสำหรับการสนับสนุนระบบ Touch บน Microsoft Windows 8 และ Surface Pro 3 และที่สำคัญก็คือ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Creative Profile ที่ผลักดันการเชื่อมต่อแบบลึก (Deep Connection) ระหว่างเครื่องมือ CC บน Desktop กับโปรแกรม Mobile แอพใหม่ล่าสุด 9 โปรแกรม ซึ่งขยายขีดความสามารถของ Photoshop, Lightroom, Illustrator และ Premiere ไปสู่อุปกรณ์พกพา

Adobe-MAX-2014-1

นอกจากนี้ Adobe เปิดตัว Creative SDK รุ่นทดลองใช้งาน ซึ่งรองรับการนำเสนอ Mobile App ที่เชื่อมโยงกับ Creative Cloud นับเป็นการเปิดศักราชใหม่สำหรับการสร้างสรรค์แอพที่แปลกใหม่ของนักพัฒนา พร้อมกันนี้ Adobe ยังได้เปิดตัว Creative Talent Search ซึ่งเชื่อมโยง Creative ทั่วโลกเข้ากับโอกาสการทำงานจากแบรนด์ชั้นนำและบริษัทต่างๆ นวัตกรรมเหล่านี้ได้รับการสาธิตระหว่างการกล่าวปราศรัยเมื่อวานนี้ที่งาน Adobe MAX 2014

Creative Cloud ช่วยกระตุ้นการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง และวันนี้เราได้เปิดตัว Mobile App รุ่นใหม่ที่ผนวกรวมเข้ากับเครื่องมือ Desktop CC ที่เป็นเครื่องมือหลัก เช่น Photoshop และ Illustrator และรองรับการใช้งานอุปกรณ์ Mobile สำหรับงาน Creative ในวงกว้างเ

นอกจากนี้ ความสามารถใหม่ๆ เช่น Creative Talent Search แสดงให้เห็นว่า Creative Cloud กำลังพัฒนาไปสู่การเป็นแหล่งทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพสำหรับสมาชิกหลายล้านคนของเรา

Creative Profile แสดงอัตลักษณ์ของครีเอทีฟบน Creative Cloud
Creative Cloud รุ่นใหม่นี้ประกอบด้วย Creative Profile ที่เชื่อมโยง Creative เข้ากับผลงาน รวมไปถึงทรัพยากรที่ใช้ในการสร้างสรรค์ และชุมชนที่เขาเป็นสมาชิก โดยไฟล์ ภาพถ่าย สี พู่กัน รูปทรง ฟอนต์ สไตล์ข้อความ กราฟิก และทรัพยากรอื่นๆ จะพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพียงปลายนิ้วสัมผัส Creative Profile นี้จะติดตาม Creative ไปทุกที่ บนแอพและอุปกรณ์ต่างๆ โดยทรัพยากรจะปรากฏขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อต้องการใช้งาน ภายในบริบทที่เหมาะสม

Adobe-MAX-2014

Mobile App นำเสนอการเชื่อมโยง Creative Cloud ที่แปลกใหม่
Creative Cloud รุ่นนี้ประกอบด้วยการเชื่อมโยงระหว่างเครื่องมือ Desktop CC ที่สำคัญ กับ Mobile App ใหม่ๆ ซึ่งขยายขีดความสามารถของ Photoshop, Illustrator, Premiere Pro และ Lightroom ไปสู่อุปกรณ์พกพา โดยเทคโนโลยีใหม่ๆ มีดังนี้:

  • ในตระกูล Photoshop ฟีเจอร์ Photoshop Sketch ช่วยให้ Creative สามารถวาดภาพโดยใช้พู่กันแบบในตัวที่หลากหลาย และรองรับเวิร์กโฟลว์แบบครบวงจรกับ Photoshop CC และ Illustrator CC ส่วนอัพเดตสำหรับ Photoshop Mix จะช่วยขยายขีดความสามารถในการจัดองค์ประกอบบนอุปกรณ์พกพา และยังปรับปรุงการผนวกรวมเข้ากับ Photoshop CC รวมไปถึงเวอร์ชั่น iPhone ใหม่ล่าสุด ส่วนแอพใหม่ Lightroom Mobile จะต่อยอดจากเวิร์กโฟลว์ Desktop และ Mobile ที่ผนวกรวมเข้าด้วยกัน และประกอบด้วยฟีเจอร์ที่ช่วยให้ลูกค้า เพื่อน หรือคนในครอบครัว สามารถเลือกรายการโปรด และแสดงความคิดเห็นสำหรับภาพถ่ายที่แชร์ทางออนไลน์ และตอนนี้ข้อมูล GPS จากภาพถ่าย iPhone ซิงค์กับ Desktop Lightroom แล้ว
  • ในตระกูล Illustrator มี Illustrator Draw (เดิมใช้ชื่อว่า Adobe Ideas) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเครื่องมือวาดภาพเวคเตอร์ที่โปรดปราน รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ในอินเทอร์เฟซที่ทันสมัย คล่องตัว และการผสานรวมอย่างกลมกลืนกับ Illustrator CC และการสนับสนุน Adobe Ink and Slide ที่ปรับปรุงดีขึ้น ส่วน Illustrator Line คือแอพวาดภาพที่มีความแม่นยำสูง มอบฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้แก่ Creative สำหรับการกระจายรูปทรงต่างๆ อย่างสมบูรณ์แบบขณะที่กำลังวาด พร้อมความสามารถในการส่งภาพสเก็ตช์ไปยัง Illustrator CC ที่ซึ่ง Creative จะสามารถเข้าถึงเส้นเวคเตอร์ต้นฉบับสำหรับการแก้ไขได้อย่างเต็มที่
  • ในตระกูล Premiere แอพใหม่ที่มีชื่อว่า Adobe Premiere Clip จะเปลี่ยนภาพวิดีโอที่ถ่ายไว้บน iPhone หรือ iPad ให้กลายเป็นวิดีโอแบบตัดต่อ และสามารถแชร์ได้อย่างง่ายดาย จากนั้น ช่างภาพวิดีโอจะสามารถส่งผลงานไปยัง Adobe Premiere Pro CC เพื่อทำการตัดต่อและตกแต่งขั้นสูง

นอกจากนี้ Adobe ยังได้เปิดตัวแอพ “ถ่ายภาพ” แบบใหม่สำหรับการสร้างสรรค์งานออกแบบ และนำเข้าสู่เวิร์กโฟลว์งาน Creative :

  • Adobe Brush CC ช่วยให้นักออกแบบสามารถปรับแต่งพู่กัน (Brush) ในแบบที่ต้องการบน iPad หรือ iPhone เพื่อใช้ใน Photoshop CC, Illustrator CC หรือ Adobe Illustrator Sketch โดยจะสามารถปรับภาพถ่ายให้เป็นพู่กัน เพื่อที่ว่า Creative จะสามารถออกแบบพู่กันคุณภาพสูงที่สวยงามได้อย่างรวดเร็ว เต็มไปด้วยลูกเล่นที่หลากหลาย ตั้งแต่ภาพถ่ายเหมือนจริง ไปจนถึงภาพองค์ประกอบ ภาพวาด หรือภาพกราฟิก
  • Adobe Shape CC นำเสนอวิธีที่เรียบง่าย แตกต่าง และสนุกสนาน สำหรับการถ่ายภาพและสร้างสรรค์รูปทรงต่างๆ บน iPhone หรือ iPad ภายใต้แรงบันดาลใจ ภาพถ่ายที่มีคอนทราสต์สูง เช่น ภาพเก้าอี้ สัตว์เลี้ยง หรือแบบอักษรที่วาดด้วยมือ จะถูกแปลงเป็นภาพเวคเตอร์ที่สามารถนำไปใช้ได้ทันทีใน Illustrator CC และ Adobe Illustrator Line ผ่านทาง Creative Cloud Libraries
  • Adobe Color CC (เดิมใช้ชื่อว่า Adobe Kuler) ช่วยให้ Creative สามารถถ่ายภาพสีสันต่างๆ และบันทึกเป็นชุดรูปแบบ (Theme) ที่พร้อมใช้งานได้ทันทีในโปรแกรมอื่นๆ ของ Adobe เช่น Illustrator CC และ Photoshop CC

Mobile App เหล่านี้สามารถใช้งานร่วมกับแพ็คเกจบริการ Creative Cloud ทุกแพ็คเกจ ช่วยให้ทุกคน ตั้งแต่นักออกแบบ Freelance ไปจนถึง Creative ในองค์กรขนาดใหญ่ สามารถใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากเวิร์กโฟลว์บนอุปกรณ์พกพาและ Desktop ที่ผสานรวมเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนในระดับลึก โดยเชื่อมต่อผ่าน Creative Profile พร้อมกันนี้ Adobe ได้เปิดตัว Creative SDK รุ่นทดลองใช้งาน ซึ่งรองรับการนำเสนอ Mobile App อื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับ Creative Cloud โดย Adobe Creative SDK พร้อมใช้งานที่: creativesdk.adobe.com

Adobe-MAX-2014-2

ฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับเครื่องมือ CC บน Desktop
Creative Cloud รุ่นใหม่นี้ประกอบด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ทรงพลังสำหรับเครื่องมือ Creative บน Desktop ของ Adobe โดยไฮไลท์สำคัญได้แก่ การสนับสนุนระบบทัชบนอุปกรณ์ Windows 8 สำหรับโปรแกรมออกแบบสำคัญๆ, ฟีเจอร์การพิมพ์ 3 มิติ, ประสิทธิภาพของ Mercury Graphics Engine ที่ปรับปรุงดีขึ้นสำหรับ Photoshop CC, เครื่องมือใหม่ Curvature ใน Illustrator CC, การสนับสนุน EPUB แบบอินเทอร์แอคทีฟใน InDesign CC, การสนับสนุน SVG และ Synchronized Text ใน Muse CC, การเล่นที่ปรับปรุงสมรรถนะด้วย GPU สำหรับการแสดงผลวิดีโอความละเอียดสูง 4K และ UltraHD ใน Premiere Pro CC และการสนับสนุน HiDPI และ 3D ใน After Effects CC ด้วย Creative Profile ของสมาชิก Adobe กำลังผลักดันเวิร์กโฟลว์ Creative ที่ไร้รอยต่อ โดยเครื่องมือ Desktop CC ที่สามารถเข้าใช้ Mobile App และบริการใหม่ๆ และด้วยการพัฒนาต่อยอดจากความสำเร็จของเทคโนโลยีต่างๆ บน Creative Cloud เช่น การแชร์ไฟล์, Behance และ TypeKit มีการนำเสนอบริการใหม่ๆ เช่น:

  • Creative Cloud Market คือคอลเลกชั่นเนื้อหาคุณภาพสูงที่พร้อมใช้งานฟรีสำหรับสมาชิก Creative Cloud โดยสมาชิกจะสามารถใช้ไฟล์นับพันที่ออกแบบอย่างมืออาชีพ รวมไปถึงอินเทอร์เฟซผู้ใช้ ลวดลาย ไอคอน พู่กัน และรูปทรงเวคเตอร์ เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการทำงานบน Desktop และอุปกรณ์พกพา
  • Creative Cloud Libraries คือบริการจัดการทรัพยากรที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ช่วยให้ Creative สามารถสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้สี พู่กัน สไตล์ข้อความ และภาพเวคเตอร์ที่หลากหลาย ผ่านทางเดสก์ท็อป Creative Cloud, โมบายล์แอพ และบริการ Creative Cloud Libraries จะเชื่อมต่อเครื่องมือ Desktop ต่างๆ เช่น Photoshop CC และ Illustrator CC รวมไปถึง Mobile App ที่เกี่ยวข้อง
  • Creative Cloud Extract คือบริการบนระบบ Cloud ที่ยกระดับเวิร์กโฟลว์แบบ comp-to-code ของ Photoshop CC สำหรับนักออกแบบและนักพัฒนาเว็บ โดยรองรับการแชร์และปลดล็อคข้อมูลสำคัญในงานออกแบบจากไฟล์ PSD (เช่น สี ฟอนต์ และ CSS) เพื่อนำไปใช้ในการเขียนโค้ดสำหรับงานดีไซน์บนอุปกรณ์พกพาและเดสก์ท็อป

Talent Search เชื่อมโยง Creative เข้ากับโอกาสการทำงาน
พร้อมกันนี้ อะโดบีได้เปิดตัว Creative Talent Search ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมโยง Creative ทั่วโลกเข้ากับโอกาสการจ้างงานจากแบรนด์ดังและบริษัทชั้นนำ โดยผู้จัดการฝ่ายว่าจ้างที่ใช้ Talent Search จะสามารถใช้เครื่องมือค้นหาขั้นสูง เพื่อค้นหาบุคลากรที่เหมาะสมสำหรับงาน เช่น ค้นหาผู้เชี่ยวชาญโปรแกรม Photoshop ที่อาศัยอยู่ในเมืองใดเมืองหนึ่ง และเคยทำงานออกแบบยานยนต์ อัลกอริธึมที่ปรับแต่งเป็นพิเศษจะแนะนำผู้สมัครสำหรับงานนั้นๆ และยิ่งผู้ว่าจ้างใช้ระบบนี้มากเท่าใด ระบบก็จะยิ่งฉลาดมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีประกาศรับสมัครงานทั่วไป ซึ่งนำเสนอตำแหน่งงานแก่ครีเอทีฟหลายล้านคนทั่วโลกบนชุมชน Behance ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: https://www.behance.net/talentsearch

ราคาและการวางจำหน่าย
อัพเดตสำหรับ Creative Cloud ที่เปิดตัวในงานนี้จะพร้อมใช้งานสำหรับสมาชิก Creative Cloud ทันที โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม Mobile App รุ่นใหม่และรุ่นอัพเดตเปิดให้ใช้งานได้ฟรีสำหรับทุกคน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

http://www.adobe.com/creativecloud/catalog/mobile.html สำหรับการเข้าร่วม Creative Cloud มีราคาโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าที่มี Adobe Creative Suite 3 หรือรุ่นใหม่กว่า โดยมีแพ็คเกจบริการรูปแบบต่างๆ ให้เลือกสำหรับผู้ใช้ทั่วไป นักศึกษา ช่างภาพ ทีมงาน สถานศึกษา หน่วยงานราชการ และองค์กร ดูรายละเอียดเกี่ยวกับราคาได้ที่: https://www.adobe.com/creativecloud.html#buy