Lightroom สำหรับ iOS 2.4
Lightroom ในเวอร์ชั่น 2.4 นี้ มีการเพิ่มความสามารถหลักเข้ามาใหม่สองเรื่อง คือ: เทคโนโลยีการใช้งานไฟล์ RAW และความสามารถในการปรับแต่งภาพเฉพาะส่วน นอกจากสองเรื่องหลักนี้ ทาง Adobe ยังเพิ่มความสามารถในการใช้คีย์ลัดบนคีย์บอร์ดที่เชื่อมต่อกับ iPad, การใส่ข้อมูลลิขสิทธิ์ลงไปในภาพที่อิมพอร์ทเข้ามาทั้งหมด, การเรียกใช้ข้อมูลของเลนส์ (ถ้ากล้องและเลนส์ที่ใช้ถ่ายมีการรองรับ) และการแก้ไขข้อบกพร่องที่เคยมีและการปรับปรุงประสิทธิภาพอีกด้วย

Adobe-Lightroom__002

ลดข้อจำกัดด้วย Raw Technology Preview
พวกเรามั่นใจว่า เรื่องที่กวนใจผู้ใช้งานมาตลอดก็คือ เมื่อคุณมีภาพสุดงามที่อยากจะแชร์ให้โลกได้เห็นเดี๋ยวนั้น แต่ปัญหาคือ คุณถ่ายเป็นไฟล์ Raw มา จนถึงตอนนี้ คุณต้องเลือกเอาว่าจะโหลดไฟล์เป็น JPEG มาใช้ หรือต้องรอไปโหลดไฟล์เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ Notebook ทีหลังกว่าจะสามารถทำงานกับภาพสุดงามพวกนี้ได้ ปัญหานี้จะหมดไปในการอัพเดทครั้งนี้ จากนี้ไป คุณสามารถ Import ไฟล์ RAW เข้าไปใน iPhone หรือ iPad ได้ทันที จัดการปรับแต่ง และแชร์ภาพเหล่านั้นได้ทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เป้าหมายของ Lightroom สำหรับ Mobile ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการทำงานด้านภาพถ่ายของคุณ ให้คุณได้ใช้เครื่องมือที่คุ้นเคย เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพที่อยู่กับคุณในทุกที่ทุกเวลาที่เกิดแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ และได้ภาพที่สวยงามถูกใจ ด้วย Raw Technology Preview ช่วยลดข้อจำกัดในการทำงานของช่างภาพทั่วโลกกับความสามารถในการทำงานกับไฟล์ RAW ในอุปกรณ์ Mobile

Adobe-Lightroom__003

จากนี้ไป คุณสามารถเปลี่ยนอุณหภูมิแสง ดึงส่วนที่ขาดรายละเอียดในบริเวณสว่าง ทำงานกับข้อมูลสี ฯลฯ จากไฟล์ภาพที่ไม่มีการบีบอัดได้มากขึ้น เทคโนโลยีทั้งหมดนี้เป็นอันเดียวกับที่ใช้ใน Lightroom บนเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมถึงการ Import ไฟล์ RAW เข้ามาใน Lightroom สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS เช่นนี้ ทำให้ไฟล์ที่ซิงค์ไปยังอุปกรณ์อื่น กับ Lightroom ที่เปิดบนบราวเซอร์ของคุณมีข้อมูลที่ละเอียดขึ้นด้วย รวมถึงการปรับแต่ง การคัดเลือกภาพด้วยการให้ดาวและการปักธงอีกด้วย

ไฟล์ RAW ใน Lightroom สำหรับโมบายล์ รองรับการทำงานแบบเดียวกับไฟล์ RAW ใน Lightroom บนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด อีกทั้งยังเป็นชุดเดียวกับที่สามารถทำงานกับ Adobe Camera Raw อีกด้วย โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบการรองรับทั้งหมดได้ที่ : https://helpx.adobe.com/camera-raw/kb/camera-raw-plug-supported-cameras.html

Adobe-Lightroom__004

วิธีการโอนภาพถ่ายเข้าสู่อุปกรณ์ Mobile ทำได้โดยใช้อุปกรณ์ Camera Connection Kit หรือ Lightning to SD หรือ USB Kit ของ Apple ซึ่งเมื่อต่อกับอุปกรณ์เพื่อโอนไฟล์ RAW เมื่อใด Import Tab ของแอพพลิเคชั่น iOS Photo จะปรากฏขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มไฟล์เข้าไปใน Camera Roll และเข้าไปใน Lightroom โมบายล์ ได้โดยตรง ข้อควรจำคือ ไฟล์ RAW มีขนาดใหญ่กว่าไฟล์ JPEG ประมาณ 3-5 เท่า ทำให้ใช้เวลาในการ import, upload ภาพ และกินพื้นที่ในอุปกรณ์ที่ใช้มากขึ้น แต่เมื่อพิจารณาถึงผลที่ได้จากการใช้ไฟล์ RAW แล้ว ประโยชน์ที่ได้รับคุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน

ประโยชน์ที่ได้เพิ่มมาก็คือ แม้ว่าคุณจะทำงานกับไฟล์ RAW ที่ซิงค์มาจาก Lightroom บนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ Lightroom บนเว็บ ถึงจะสามารถปรับแต่งทุกอย่าง เช่น ปรับ White Balance ดึงรายละเอียดส่วนสว่างที่หายไปกลับมาได้ แต่มันคือการทำงานกับไฟล์ขนาดย่อที่ส่งมา ไม่เหมือนกับการทำงานกับไฟล์ RAW ที่มีอยู่แล้วบน Mobile เครื่องนั้น ซึ่งหมายความว่าคุณกำลังทำงานที่ไฟล์ขนาด 100% และทำงานที่ไหนก็ได้ในโลกบน iPhone ของคุณเอง

ทาง Adobe ได้ทดสอบ Lightroom Mobile อย่างหนักหน่วงกับไฟล์หลากหลาย รวมทั้งไฟล์ 50 ล้านพิคเซลจากกล้อง Canon 5DS บน iPhone 6 เพื่อให้มั่นใจว่าคุณสามารถทำงานกับภาพถ่ายทุกประเภทได้ทุกสถานที่ หลังจากที่ทดสอบมาหลายเดือน ทำให้การใช้งาน Lightroom โมบายล์ ทำงานกับภาพที่ชอบ (หรือที่เพิ่งถ่ายมาสดๆ ร้อนๆ) ดูภาพเหล่านั้นว่าได้อย่างที่ต้องการหรือเปล่า ปรับแต่งและแชร์ภาพเล่านั้นได้ด้วยการใช้งาน Lightroom เพียงแอพเดียวเท่านั้น

นอกจากนี้ อะโดบียังได้พัฒนาการใช้งาน RAW นี้ร่วมกับช่างภาพจำนวนหนึ่งทั่วโลก ตัวอย่างเช่น เอเลีย โลคาร์ดิ ช่างภาพนักเดินทางชื่อดัง คุณสามารถเข้าไปชมวิดิโอการทำงานจากประเทศกรีซที่ใช้ Lightroom ได้ที่ลิงค์นี้ https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=NknKUrGLkP4

ชมภาพและวิธีการทำงานเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านบทความวิธีการทำงานของเอเลียได้ใน Adobe Create และในบล็อกของเอเลีย

ความสามารถของ Linear and Radial Selections
ความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างก็คือ ความสามารถในการปรับแต่งภาพแบบเฉพาะส่วนได้ด้วยเครื่องมือ Linear และ Radial selections นี่คือความสามารถที่ผู้ใช้เรียกร้องมาทาง Adobe เรามากที่สุด รองลงมาจากการทำงานกับไฟล์ RAW เลยทีเดียว

Adobe-Lightroom__005

ด้วยการเลือกบริเวณการทำงานแบบ Linear และแบบ Radial นี้ คุณสามารถเพิ่มหรือปรับแต่งภาพเป็นส่วนๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพได้ดียิ่งขึ้น

การวางจำหน่ายและการเปิดให้ใช้งาน Lightroom สำหรับ iOS
Lightroom mobile 2.4 สำหรับ iPhone และ iPad พร้อมให้ใช้งานกันฟรีๆ แล้วใน iOS App Store ความสามารถใหม่ทั้งสองอย่างนี้มีสำหรับสมาชิก Adobe Creative Cloud หรือผู้เริ่มทดลองใช้ Creative Cloud เท่านั้น

Lightroom สำหรับ Android 2.1

Adobe-Lightroom__006

ในเวลาเดียวกับที่ทีมพัฒนา iOS วุ่นอยู่กับเรื่องการทำงานกับไฟล์ RAW นั้น ทีมพัฒนา Android ก็ต่อยอดการทำงานภาพด้วยไฟล์ DNG ที่เริ่มมีในเวอร์ชั่น Android 2.0 เพื่อสร้างประสบการณ์การถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์โมบายล์ที่ดีขึ้นไปอีก จุดมุ่งหมายก็คือ การสร้างประสบการณ์อันเยี่ยมยอดสำหรับภาพถ่ายในอุปกรณ์โมบายล์เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุดบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ซึ่งต้องขอบคุณการถ่ายภาพเป็นไฟล์ RAW แบบ DNG ที่ทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นไปได้

Adobe-Lightroom__007

ในเวอร์ชั่นนี้ มีการเพิ่มโหมดโปรเข้ามาในกล้อง ทำให้สามารถเลือก Shutter Speed, ISO, White Balance และจุดโฟกัสได้ด้วยตัวเอง

Adobe-Lightroom__008

คุณยังสามารถสร้าง widget ที่มีชื่อว่า Lightroom Camera widget ที่จะเรียกฟังก์ชั่นกล้องของ Lightroom ขึ้นมาโดยตรง ไม่ต้องผ่านหน้าแรกของ Lightroom อีกต่อไป ทำให้สามารถถ่ายภาพได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากโหมดโปรในกล้องแล้ว เรายังพัฒนาให้สามารถ export ไฟล์ภาพที่ขนาด 100% ได้อีกด้วย ถ้าไฟล์นั้นมีอยู่ในระบบของ Lightroom Ecosystem อยู่แล้ว Lightroom สำหรับ Android จะดึงไฟล์ขนาดเต็มมาทำงาน ทำให้คุณสามารถ Export ไฟล์ขนาดเต็ม 100% ไม่โดนย่อขนาดออกไปได้เลย
คุณสามารถดาวน์โหลด Lightroom for Android 2.1 ได้ที่นี่