Adobe ได้ตั้งเป้าหมายที่จะทำการปฏิวัติกระบวนการการทำงานผ่านเอกสาร วันนี้ด้วยการประกาศเปิดตัวบริการ Adobe Document Cloud ต่อยอดความสำเร็จจาก Adobe Creative Cloud และ Adobe Marketing Cloud ที่ได้เปลี่ยนแปลงการทำงานระดับมืออาชีพของ Creative และการตลาดไปทั่วโลก

WebPage__Adobe-Document-Cloud

โดย Adobe Document Cloud นี้จะประกอบไปด้วยกลุ่มของบริการครบวงจรที่ทำงานร่วมกับโปรไฟล์และเอกสารของผู้ใช้งานแบบศูนย์กลาง ทำให้ทุกคนสามารถสร้าง, ตรวจสอบ, อนุมัติ, เซ็นต์ลายเซ็นต์ และติดตามเอกสารได้จากทั้งบนเดสก์ทอปและอุปกรณ์พกพา โดยหัวใจของระบบ Adobe Document Cloud นี้คือ Adobe Acrobat DC ที่ยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้การใช้งานลายเซ็นต์ดิจิตัล (e-signature) กลายเป็นที่แพร่หลายจากการรวมระบบเซ็นต์เอกสารดิจิตัล (e-signing) เอาไว้ภายในบริการครบวงจรนี้ด้วย

อีกทั้ง Adobe Acrobat DC ที่สามารถใช้งานผ่านการสัมผัสหน้าจอได้นี้ก็จะเปิดให้ซื้อลิขสิทธิ์การใช้งานทั้งในรูปแบบของการ subscription และการซื้อแบบ one-time purchase การเปิดตัว Adobe Document Cloud ครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่การแก้ไขความสูญเปล่าและความไร้ประสิทธิภาพของกระบวนการการจัดการเอกสารเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นใบอนุญาตการทำกิจกรรมของโรงเรียน, แบบฟอร์มประกันสุขภาพ หรือเอกสารอนุมัติการทำงานต่างๆ ขององค์กรที่มีความซับซ้อน ซึ่งทั้งหมดนี้อะโดบิจะเป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงวิธีการที่ผู้คนและธุรกิจต่างๆ ใช้ในการทำงานให้สำเร็จ

ภายใน Adobe Document Cloud จะประกอบไปด้วย

kml-Adobe_Infographic_PaperJam_InfoBits-04

• Acrobat DC โฉมใหม่
ด้วย Acrobat DC Adobe จะยกระดับของโซลูชัน PDF ที่ดีที่สุดในโลกไปอีกขั้น ด้วยหน้าจอการใช้งานที่ลื่นไหลอย่างเป็นธรรมชาติและรองรับการสัมผัสของ Acrobat DC จะช่วยให้สามารถทำงานให้สำเร็จได้จากทุกที่ได้เป็นอย่างดี และระบบ Tool Center ใหม่ก็จะทำให้สามารถเรียกใช้งานเครื่องมือที่คุณใช้งานบ่อยได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว นอกจากนี้ Adobe DC ยังใช้ความสามารถในการจัดการภาพ เพื่อแปลงเอกสารกระดาษใดๆ ให้กลายเป็นเอกสารดิจิตัลที่สามารถแก้ไขได้และส่งไปถึงผู้รับเพื่อทำการเซ็นต์ลายเซ็นต์กลับมาได้ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับ Acrobat DC ได้ที่นี่ทันที

• ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเซ็นต์เอกสารดิจิตัลได้จากทุกที่
บริการ eSign ของ Adobe Document Cloud (ชื่อเก่าคือ Adobe EchoSign) จะถูกรวมเอาไว้ในการ subscription ทุกรูปแบบของ Acrobat DC ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของทั้ง Adobe Document Cloud และ Adobe Creative Cloud ทำให้ในเวลานี้คุณสามารถที่จะส่งและเซ็นต์เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดได้จากทุกอุปกรณ์ โดยโมบายล์แอพฯ Fill & Sign ที่ถูกออกแบบใหม่ก็จะทำให้ทุกการเซ็นต์เอกสารง่ายและรวดเร็ว รวมถึงยังมีระบบกรอกเอกสารอัตโนมัติ (smart autofill) ที่ทำงานข้ามอุปกรณ์ได้อีกด้วย

• เปิดตัวฟีเจอร์ Mobile link และโมบายล์แอพฯ รุ่นใหม่
คุณสามารถทำการเข้าถึงงานของคุณได้ทั้งจากเดสก์ทอปและอุปกรณ์พกพา และทำงานบนแบบฟอร์มหรือเอกสารที่ทำงานค้างอยู่ได้อย่างต่อเนื่องผ่าน Mobile Link ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ ทำให้ไฟล์, การตั้งค่า และลายเซ็นต์ของคุณจะติดตามไปกับคุณเสมอ และด้วยโมบายล์แอพฯ ใหม่สองชุด ได้แก่ Acrobat Mobile และ Acrobat Fill & Sign ทุกคนจะสามารถสร้าง, แก้ไข, ให้ความเห็น และเซ็นต์เอกสารทั้งหมดได้ทันทีจากโทรศัพท์มือถือและแท็บเบล็ต นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้กล้องถ่ายภาพบนอุปกรณ์พกพาของคุณเป็นสแกนเนอร์พกพาที่จะช่วยให้การแปลงเอกสารกระดาษให้กลายเป็นเอกสารดิจิตัล สำหรับทำการแก้ไขและส่งเพื่อขอรับลายเซ็นต์กลายเป็นเรื่องง่ายได้ทันที

• การบริหารจัดการและควบคุมเอกสาร
บริการ Send & Track จะช่วยให้คุณบริหารจัดการ, ติดตาม และควบคุมเอกสารของคุณได้ ด้วยการติดตามเอกสารอย่างชาญฉลาด คุณจะสามารถรับรู้ได้ว่าเอกสารสำคัญแต่ละชุดถูกดำเนินการอยู่ที่ขั้นตอนไหน และมีใครเปิดอ่านเมื่อไหร่บ้าง อีกทั้งความสามารถในการควบคุมเอกสารก็จะช่วยปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้ทั้งภายในและภายนอกไฟร์วอลล์สำหรับการใช้งานทั้งเชิงธุรกิจและการใช้งานส่วนตัว

p119-feature

สามารถใช้งานร่วมกับ Adobe Creative Cloud และ Adobe Marketing Cloud ได้
Acrobat ได้เป็นศูนย์กลางหลักของ Adobe Creative Cloud และความสำเร็จอย่างล้นหลาม ด้วยการทำให้เหล่าครีเอทีฟสามารถสร้าง mock-up งานต่างๆ ได้, สามารถให้ความเห็นและโต้ตอบภายในเอกสารเหล่านั้นได้, สามารถตรวจสอบและแก้ไขก่อนตีพิมพ์ได้ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่ง Adobe Document Cloud จะช่วยเสริมการทำงานในลักษณะนั้นได้ด้วยการทำให้เหล่าครีเอทีฟสามารถทำงานกับ PDF ได้จากทุกที่ และเพิ่มความสามารถในการเซ็นต์เอกสารดิจิตัล และการสำรองข้อมูลขึ้นไปยัง Adobe Creative Cloud โดยลูกค้าของ Adobe Creative Cloud ก็จะสามารถเข้าใช้งาน Adobe Document Cloud ผ่านทาง Acrobat DC ที่จะถูกรวมอยู่ภายในลิขสิทธิ์การใช้งานของ Adobe Creative Cloud ด้วยเช่นกัน

ในวันนี้ บริการ eSign ของ Adobe Document Cloud ได้ถูกรวมเข้าไปใน Adobe Experience Manager Forms เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานให้แก่ผู้ที่ใช้งานบนเว็บและโมบายล์ไซต์ได้อย่างราบรื่น และในอนาคต Adobe จะรวมความสามารถหลักๆ ของ Adobe Marketing Cloud เข้าไปยัง Adobe Document Cloud ด้วย เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถทำการทดสอบ, ชี้วัด และบริหารจัดการเอกสารต่างๆ ได้ด้วยข้อมูลการใช้งานและการโต้ตอบกับเอกสารทั้งหมด เหมือนกับข้อมูลที่เหล่านักการตลาดสามารถตรวจสอบได้จากแคมเปญการตลาดดิจิตัลในวันนี้

Fill-Sign-App-With-Paper-Form

Document Cloud สำหรับองค์กรธุรกิจ
จากการสำรวจของ IDC เมื่อไม่นานมานี้ กระบวนการการทำงานด้วยเอกสารที่ขาดความเชื่อมต่อนั้นถูกใช้งานอยู่อย่างกว้างขวาง และส่งผลกระทบในเชิงลบต่อธุรกิจทุกประเภท มีงานเอกสารมากกว่า 80% ที่ยังไม่เป็นแบบดิจิตัล และต้องมีการแปลงกลับไปกลับมาระหว่างดิจิตัลกับกระดาาหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเอกสารเหล่านั้นจำเป็นต้องมีการเซ็นต์ลายเซ็นต์ ซึ่งทำให้เสียเวลาอันมีคุณค่าขององค์กรไปในแต่ละครั้งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงเอกสารระหว่างดิจิตัลกับกระดาษ นอกจากนี้ พนักงานยังเสียเวลามากกว่าหนึ่งในสามไปกับกระบวนการที่เกี่ยวกับการบริหารเหล่านี้ แทนที่จะได้ทำงานหลักของตัวเอง

Adobe Document Cloud สำหรับองค์กรจะเน้นการแก้ปัญหาการขาดความเชื่อมต่อนี้ด้วยการทำให้ทุกๆ แผนกและทั้งองค์กรสามารถจัดการงานเอกสารได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ทั้งจากภายในและภายนอกองค์กร ด้วยบริการต่างๆ ของ Adobe Document Cloud ที่รวมถึงบริการ eSign สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ โดย Adobe Document Cloud จะนำเสนอโซลูชันสำหรับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ได้แก่ ธุรกิจสาธารณสุขและประกัน, ธุรกิจบริการด้านการเงิน, ธุรกิจสื่อและบันเทิง, หน่วยงานภาครัฐ และสถานศึกษาที่รวมทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ด้วยโซลูชันที่จะเปิดตัวนำร่องก่อนอย่าง Workforce Productivity, Sales Acceleration, HR Efficiency และ Procurement Contracting ระบบ Adobe Document Cloud for the Enterprise จะช่วยให้องค์กรสามารถแซงหน้าคู่แข่งได้อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้องค์กรยังสามารถบริหารจัดการผู้ใช้งานและลิขสิทธิ์การใช้งานของ Adobe Document Cloud และ Adobe Creative Cloud ได้ด้วยการยืนยันตัวตนเพียงครั้งเดียว (Single Sign-on/SSO) จากหน้าจอ Adobe Enterprise Dashboard

อ้างอิงจากการสำรวจของ IDC ผู้นำของธุรกิจต่างๆ ได้ประเมินมูลค่าแฝงของการจัดการปัญหาการขาดความเชื่อมต่อของเอกสารนี้เอาไว้ว่าจะสามารถช่วยเพิ่มรายรับให้องค์กรได้ 36% และลดค่าใช้จ่ายขององค์กรได้ 30% ในขณะที่ยังลดความเสี่ยงในการทำตามข้อกำหนดถึง 23% ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่ทุกๆ ธุรกิจควรคว้าเอาไว้

Three-Cloud_300dpi

ราคาและการวางจำหน่าย
Adobe Document Cloud และ Acrobat DC คาดว่าจะสามารถใช้งานได้ภายใน 30 วัน สมัครสมาชิก Acrobat วันนี้เพียง 14.99 USD$ ต่อเดือนเท่านั้น โดยลูกค้าจะได้รับ Acrobat DC และ Document Cloud เวอร์ชั่นใหม่แบบอัตโนมัติทันทีที่สามารถใช้งานได้