ในยุคของโมบายเฟิร์สที่ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้ตลอดทุกที่ทุกเวลา เครื่องมือวิดีโอถ่ายทอดสดอย่าง Facebook Live ช่วยให้เราบันทึกช่วงเวลาสำคัญๆ และแชร์วิดีโอเหล่านั้นได้แบบเรียลไทม์

official-facebook-logo-slide

นอกเหนือจากถ่ายทอดสดในอีเวนท์และเหตุการณ์สำคัญๆ แล้ว คุณสามารถใช้ Facebook Live เพื่อเชื่อมต่อกับเพื่อนบน Facebook ได้ใกล้ชิดกันยิ่งกว่าเดิม และนี่คือหลากหลายไอเดียให้คุณได้ลองนำไปปรับใช้กัน

พาครอบครัวและเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยวรอบโลกพร้อมกับคุณ
ลองสร้างรายการท่องเที่ยวในแบบของคุณเองดู เปิดเพจ Facebook และใช้ไลฟ์วิดีโอถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์จากการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน รับประทานอะไร ไปเจอกับใครระหว่างการเดินทาง และอื่นๆ อีกมากมาย

ลองติดตาม นีน่า แพรวเพชร (@ninapraewpetch) บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง ที่ได้ไลฟ์ระหว่าง ทริปมัลดีฟส์ หรือไลฟ์วิดีโอของ พล ตัณฑเสถียร (@pholfoodmafia) ที่พาแฟนๆ ไปสัมผัสบรรยากาศอันสวยสดงดงามของประเทศอิตาลีอย่างใกล้ชิด

จุดไฟให้ทุกคนหันมาฟิตหุ่นสวย ด้วยไลฟ์ออกกำลังกาย
ไม่ว่าคุณกำลังฝึกโยคะ เซอร์กิตเทรนนิ่ง หรือเวทเทรนนิ่งแบบพื้นฐาน Facebook Live เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังและเต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ ลองไลฟ์สดคลาสออกกำลังกายหรือ คอร์สฝึกสอนในรูปแบบต่างๆ ให้ครอบครัวและเพื่อนตามได้ง่ายๆ ก็เป็นไอเดียที่ดี ค้นหา แรงบันดาลใจใหม่ๆ จากครูฝึกสอนโยคะและหนุ่มสาวที่รักการออกกำลังกายจากทั่วโลก อาทิ เมจิ อโณมา (@healthymeijianorma) ที่ก่อนหน้านี้ได้ถ่ายทอดสดคลาสออกกำลังกายของเธอที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ด้วย

เปิดแสดงมินิคอนเสิร์ตวงของคุณ ด้วย Facebook Live
แสดงพรสวรรค์ทางด้านดนตรีของคุณและเพื่อนร่วมวงให้โลกรู้ ด้วยการจัดมินิคอนเสิร์ตบน Facebook ใช้ประโยชน์จากช่องคอมเมนท์ให้ผู้ฟังขอเพลงที่ต้องการ หรือเปิดโอกาสให้ครอบครัว เพื่อน และแฟนๆ ส่งคำแนะนำได้ทันทีระหว่างที่กำลังถ่ายทอดสดอยู่ เมื่อไม่นานมานี้ ไทเทเนียม วงฮิปฮอปชั้นนำของเมืองไทย ก็ได้ใช้ Facebook Live เปิดตัวเพลงใหม่ล่าสุด โดยทำการแสดงสดและไลฟ์ส่งตรงจากสยามสแควร์เลยทีเดียว

ทดลองจัด “เกมโชว์” ของคุณเอง
ไม่มีเหตุผลที่ต้องปฏิเสธคำชวนเล่นเกมของเพื่อนๆ ในยามดึกอีกต่อไป เพราะในที่สุดคุณก็สามารถสนุกกันผ่าน Facebook ได้แล้ว ลองเล่นเกมที่สนุกกันได้ทั้งครอบครัวอย่าง Pictionary หรือให้เพื่อนๆ ของคุณทายภาพที่คุณวาดเองผ่านช่องคอมเมนท์ และเปลี่ยนให้ผู้เล่นคนต่อไปทายผ่านไลฟ์วิดีโอดูบ้าง หรืออาจทำการ์ดบิงโกให้เพื่อนๆ และคนใกล้ชิดได้ร่วมดาวน์โหลดและปรินท์มาเล่นพร้อมกัน โดยให้ผู้เล่นหลักวาดแต้มบิงโกให้ทุกคนได้ลุ้นกันผ่าน Facebook Live นอกจากนี้ คุณอาจนำแรงบันดาลใจดีๆ จากเกมโชว์สุดสร้างสรรค์ของ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์ เทนเมนท์ หรือติดตามตัวอย่างจาก เสือร้องไห้ ที่ได้ไลฟ์บน Facebook เมื่อวันแห่งมิตรภาพ (Friend’s day) ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ใช้ Facebook Live จัดประมูลไอเท็มสุดรักสุดหวง
ทุกคนคงทราบกันดีว่าการประมูลเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและสร้างแรงดึงดูดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ชนะประมูล คุณอาจบอกคุณสมบัติของสินค้าที่คุณกำลังจะขายให้ลูกค้ารู้ผ่านไลฟ์วิดีโอ และให้พวกเขาประมูลราคาสินค้าเข้ามาทางช่องคอมเมนท์ ลองดูไลฟ์วิดีโอของคุณนีน่า ซึ่งเธอก็ได้เปิดประมูลสินค้าความสวยความงามกว่า 28 ชิ้น เพื่อนำเงินไปบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆ