สิ่งที่มาพร้อมกับรถยนต์คงหนีไม่พ้นเครื่องเสียงชั้นดี แต่นี่คือปี 2014 จะให้จบแค่เครื่องเสียงก็ไม่ได้เพราะอนาคตรถจะเป็น Gadget ชิ้นใหญ่ที่สามารถขับได้ (Apple กับ Google ยังต้องหันมาสนใจเรื่องนี้เลย) วันนี้ผมจะพามาสัมผัสทำความรู้จักกับเครื่องเสียงติดรถยนต์ Pioneer AVH-X8650BT อีกหนึ่งตัวสุดยอดที่ควรรู้จักกัน

Preview_AVH-X8650BT (1)

รู้จักวิธีการต่อเครื่องเสียงในรถยนต์

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักในเรื่องนี้กันก่อน โดยปกติตามสากลโลกแล้ว จะแบ่งวิธีการติดตั้งเป็น 3 วิธีพื้นฐาน

  1. Smartphone Integration – วิธีนี้แอปพลิเคชันจะทำงานอยู่บนสมาร์ทโฟน แต่แสดงผลและทำการควบคุมผ่านเครื่องเล่นเท่านั้น (ไม่มีระบบปฏิบัติการในตัว)
  2. Embedded Modem – วิธีนี้จะเป็นการฝังระบบปฏิบัติการในตัว แต่จะต้องมีซิมการ์ดแยกโดยเฉพาะสำหรับเสียบเข้าไป
  3. Tethering – วิธีนี้จะเป็นการฝังระบบปฏิบัติการในตัว แต่จะอาศัยการแชร์อินเตอร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนเพื่อแชร์เน็ตเข้ากับเครื่องเสียง

โดยแต่ละวิธีจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไปอย่างพวกต้นทุนการผลิต ความคล่องตัวในการใช้งาน หรือแม้กระทั่งต้นทุนของผู้ใช้งานเองที่จะต้องเสียค่าซิมการ์ดเพิ่มอีกเบอร์

Preview_AVH-X8650BT (2)

การเชื่อมต่อของ Pioneer AVH-X8650BT เป็นแบบ Smartphone Integration ข้อดีก็คือต้นทุนต่ำและสามารถใช้ Data Plan เดิมที่มีอยู่รวมถึงแอปพลิเคชันภายในเครื่องได้ด้วย

การสื่อสารระหว่างสมาร์ทโฟนและเครื่องเสียงใน Pioneer AVH-X8650BT รองรับทั้งสองระบบคือ AppRadio และ Mirror Link ทำให้ผู้ใช้งานมีทางเลือกในการใช้งานที่มากกว่า

Preview_AVH-X8650BT (3)

Pioneer AVH-X8650BT มาพร้อมกับ UI ที่ออกแบบใหม่หมด แถมยังรองรับไฟล์เสียง 24Bit/192KHz FLAC ซึ่งเป็นไฟล์ที่ความละเอียดสูงกว่ามาตรฐานที่นิยมใช้ฟังกันในปัจจุบันซะอีก

บางครั้งการนำไฟล์ละเอียดมาก ๆ มาเล่นกับเครื่องเสียง (โดยเฉพาะไฟล์หนัง) ต้องเจอกับเรื่องปวดหัวตรงที่เครื่องเล่นรองรับแค่ FAT32 แต่ตัวนี้ทาง Pioneer เข้าใจลูกค้ามากขึ้นสามารถนำ NTFS มาเสียบแล้วใช้ได้เลย

จากผลการทดสอบเท่าที่ได้ลองเชื่อมต่อดูทั้ง iPhone 5s และ Xperia Z2 สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ไม่หน่วง พวกการใข้งาน UI ก็ทำให้ออกแบบมาใช้ได้จริง มีการ Calibrate หน้าจอให้เรียบร้อย (สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นสัดส่วนไม่เหมือนกัน) ทำให้เราสามารถทัชได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น ส่วนแอปฯ ใช้งานพื้นฐานไม่ต้องห่วงมีให้ครบครับ

AVH-X8650BT (1)

Pioneer AVH-X8650BT

เปิดตัวราคา 29,900 บาท มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 7″ ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล ที่เด็ดอยู่ตรงที่ว่าสามารถรองรับ iPhone 5/5c/5s รวมถึงสมาร์ทโฟน Android กว่า 40 รุ่น (ถ้ารุ่นใหม่ไม่เก่าเวอร์ส่วนใหญ่ก็ได้หมด) ผ่าน Appradio ซึ่งจะจำลอง UI มาให้ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังสามารถดึงข้อมูลจำพวก Media File, Browser, Map รวมถึง Navigator จากเครื่องมาใช้ได้อย่างง่ายดาย

อาทิ App ที่ชื่อ WAZE เป็นแอพนาวิเกชั่นที่ช่วยให้ชีวิตคนเมือง เดินทางไปไหนมาไหนสะดวกขึ้น  ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจก็คือการ Report ที่นอกจากจะรายงานการจราจร การตั้งด่านตรวจหรือมีอุบัติเหตุที่ไหนก็สามารถดูได้ สามารถขยายใหญ่ได้ด้วยและลูกเล่นสำหรับคนที่ชอบอัพเดทเฟสบุ๊คตลอด คือคุณสามารถอ่าน Feed ข่าวใน Facebook บนเครื่องนี้ได้ด้วยและไม่ต้องเพ่งให้เมื่อยตา เพราะตัวหนังสือมีขนาดใหญ่อ่านง่ายแต่พิมพ์โต้ตอบกันไม่ได้เท่านั้น ซึ่งก็น่าจะดีเพราะเป็นความปลอดภัยต่อตัวผู้ขับขี่เองนั่นแหละ

AVH-X8650BT (2)

พวกพอร์ตก็มีให้พร้อมทั้ง HDMI, USB, AUX, AV รวมถึงช่องสัญญาณโทรทัศน์และช่อง SD Card, Disc ภายในตัวเครื่อง Pioneer ได้อัด Codec มาเยอะมากมามหาศาลมาก เช่น .m4a, .fla, .mpeg, .avi, .divx, .mkv, .m4v, .asf, .wmv, .3gp, .flac, .flv ซึ่งถ้าเป็นรุ่นอื่นคงไม่ได้รองรับเยอะขนาดนี้ เหมาะกับอุปนิสัยคนไทยที่นิยมโหลดหนังหรือไฟล์ใส่อุปกรณ์แล้วนำมาเสียบในรถ

AVH-X8650BT (3)

นอกจากฟีเจอร์จะครบเครื่องแล้วความสามารถด้านเสียงก็ทำออกมาได้ดีอย่างที่มันควรจะเป็น สามารถปรับ Equalizer ได้ด้วยการสัมผัสอย่างง่ายดาย แล้วก็มีระบบ Auto Equalizer ที่จะใช้ไมค์ในตัวของ Pioneer AVH-X8650BT ตรวจสอบเสียงในรถเพื่อปรับค่าออกมาให้เหมาะสมได้ด้วย

สรุป

ผมมองว่ามันค่อนข้างจะคุ้มค่าเลยนะกับการลงทุนครั้งเดียว ตัวระบบทำงานอยู่บนสมาร์ทโฟนทำให้ง่ายต่อการอัพเดท แถมไม่จำเป็นต้องแชร์เน็ตหรือซื้อซิมการ์ดเสริมให้วุ่นวาย รองรับการเชื่อมต่อทั้ง iPhone และ Android ทำให้เวลาเราเปลี่ยนสมาร์ทโฟนก็ยังใช้กับเครื่องเสียงเดิมได้อยู่

เรื่องพื้นฐานอย่างการรับสาย ตอบข้อความ หรือเล่นไฟล์สารพัดฟอร์แมตสามารถทำได้อยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นอัดอยู่อีกแน่นซึ่งถ้าให้อธิบายทีละฟีเจอร์ก็คงจะไม่หมด ดังนั้นถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของไพโอเนียร์
http://pioneer-thailand.co.th

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial