หากคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ หรือบล็อกรีวิวต่าง ๆ ที่มีจำนวนผู้เข้าชมมาก รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถสร้างรายได้จากบริการเสริมที่เรียกว่า “Google Adsense” ได้เป็นจำนวนมหาศาล เพียงรู้วิธีการทำที่ถูกต้องและเข้าใจกระบวนการทำงานของ Google Adsense ว่าคืออะไร? รวมไปถึงวิธีที่ทำให้เราได้ผลตอบแทนจาก Google ว่ามาจากช่องทางใดบ้าง โดยวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันตามด้านล่างนี้เลย

Google Adsense คืออะไร?

Google Adsense คือ บริการที่เปิดโอกาสให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถสร้างรายได้เสริมโดยการนำโฆษณาของ Google มาลงบนหน้าเว็บไซต์ของเรา ซึ่งโดยทั่วไปแล้วโ ฆษณาที่ทาง Google เลือกมาจะต้องมีเนื้อหาอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน เช่น หากเว็บไซต์ของเราทำเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ทางระบบของ Google ก็จะเป็นผู้คัดสรรโฆษณาที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเพื่อให้สามารถเข้ากับเว็บไซต์ของเรามากที่สุด โดยโฆษณาที่นำมาลงสามารถทำได้หลายรูปแบบแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ตัวอักษร หรือรูปภาพ ที่เจ้าของเว็บไซต์สามารถเลือกได้เพื่อให้เกิดความกลมกลืนมากที่สุด

3 วิธีในการสร้างรายได้จากโฆษณา  Google   

หลังจากที่รู้แล้วว่า Google Adsense คืออะไร เรามาดูกันต่อว่าวิธีไหนบ้างที่เราสามารถสร้างรายได้จากโฆษณาของ Google 

  1. โฆษณาที่เกี่ยวข้องเนื้อหาของเว็บไซต์ (AdSense for Content)

เราสามารถสร้างรายได้จากการนำโฆษณาที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรามาลง โดยผลตอบแทนที่ได้จะเกิดขึ้นเมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์กดคลิกโฆษณา (Pay-Per-Click) ที่เราได้นำมาลงจาก Google และเกิดขึ้นตามจำนวนครั้งในการแสดงของโฆษณา (Pay-Per-Impression) ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องแสดง 1,000 ครั้งจึงจะได้เงิน

2. ผลตอบแทนจากการค้นหาเว็บไซต์ (AdSense for Search)

ผลตอบแทนจากการค้นหาเว็บไซต์ เป็นหนึ่งในช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ให้เจ้าของเว็บไซต์ได้ โดยเจ้าของเว็บไซต์ต้องทำการติดตั้งเครื่องมือของ Google เพื่อเอาไว้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการ โดยจะมีลักษณะหน้าตาคล้ายกับที่เราใช้ค้นหาบนหน้าของ Google ซึ่งผลตอบแทนก็จะจ่ายในรูปแบบของ Pay-Per-Click และ Pay-Per-Impression อีกเช่นกัน

3. รายได้ของโฆษณาจากการแนะนำบริการ (Referrals)

ผลตอบแทนรายได้ที่ Google จะให้เจ้าของเว็บไซต์รูปแบบสุดท้ายก็ต่อเมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์คลิกโฆษณาแนะนำบริการต่าง ๆ ของ Google และได้มีการใช้บริการนั้นจริง โดยเจ้าของเว็บไซต์ก็จะได้รับรายได้เป็นการตอบแทนกลับมานั่นเอง 

เป็นอย่างไรกันบ้างหลังจากที่ได้ทำความรู้จักแล้วว่า Google Adsense คืออะไร และวิธีไหนบ้างที่เราสามารถสร้างรายได้ หวังว่าเพื่อนๆ ที่มีเว็บไซต์เป็นของตนเอง หรือบล็อกสำหรับการรีวิวที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก จะสามารถนำไปหารายได้เข้ากระเป๋าอีกช่องทางหนึ่งได้อย่างง่าย ๆ เพราะยิ่งมีคนเข้าชมเว็บไซต์มากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้โอกาสในการกดคลิกโฆษณานั้นมีมากขึ้น และส่งผลให้เราสามารถสร้างรายได้มากขึ้นนั่นเอง 

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial