บทความนี้อาจจะแหวกแนวซักนิดนึงถ้าใครที่ติดตาม iReview.in.th มาเรื่อย ๆ จะพบว่าไม่มีบทความแนวนี้โผล่ออกมาให้เห็นเลย (เนื่องจากผมขี้เกียจนั้นแหละ) แล้วถ้าใครกำลังคิดว่า "นี่เว็บรีวิว ทำไมถึงมีบทความแปลก ๆ แบบนี้โผล่ออกมาด้วย" ให้ลบความคิดนี้ทิ้งไปซะแล้วนั่งอ่านจะดีกว่าครับ

how-to-powerpoint-chapter-0

การ Presentation มีพระเอกอยู่สองคน พระเอกคนแรกคือผู้บรรยาย แน่นอนบรรยายดีมีชัยไปกว่าครึ่งครับ แต่บางสิ่งบางอย่างที่ปากอธิบายยากก็ต้อมองหาตัวช่วย และนั้นคือ พระเอกคนที่สอง Slide ประกอบคำบรรยายนั้นเอง โปรแกรมสามัญประจำ Presentation คงหนีไม่พ้น PowerPoint 2013 (ถึงใครจะบอกว่า Keynote เทพกว่าก็ตาม…อย่าไปเชื่อครับ!)
จุดนี้ถ้าคุณทำ PowerPoint 2013 ออกมาให้เข้าใจง่าย น่าสนใจ น่าติดตาม รับรองว่าความสำเร็จในการ Presentation อยู่ใกล้แค่เอื้อม ซึ่งมันง่ายมากๆ เริ่มกันเลยมั้ย

บทที่ 0 : ตั้งสติ ก่อนสตาร์ท

นี่คือสิ่งแรกสุดที่ทุกคนต้องมีก่อนจะทำ PowerPoint 2013 คือมีสตินะจ๊ะ ดูว่าเรากำลังทำเรื่องอะไร ให้ใครดู เช่นถ้าเราจะ Present เสนองานกับหัวหน้าหรือบริษัทต่าง ๆ ก็ควรทำ Presentation ให้ดูจริงจัง มั่นคง … แต่ถ้าเราจะ Present เสนอขายสินค้า ก็ต้องทำ Presentation ให้น่าสนใจ ที่สำคัญต้องเข้าใจง่ายที่สุด จะได้ไม่ต้องมาคอยตอบคำถามที่หลัง อาจใส่มุขตลกเล็ก ๆ น้อยให้เกิดเสียงหัวเราะบ้าง ไม่น่าเบื่อจนเกินไป แต่ถ้าเสนองานในที่ประชุมแล้วคุณเผือกใส่มุขตลกเข้าไปละก็ คุณจะถูกโยนออกจากตึกไปพรีเซนต์นอกหน้าต่างแน่นอน

how-to-powerpoint-chapter-

ต่อไปคือการกำหนดTheme (รูปแบบพื้นฐานของทุก Slide) ของ Presentation ให้เป็นพื้นฐานของทุก ๆ Silde เพื่อไม่ให้คนดูสับสนหรือกระชากอารมณ์จนเกินไป (เหมือนเวลาดูพระเอกกับนางเอกกำลังพลอดรักกันอยู่แล้วจู่ๆคนร้ายก็พุ่งเข้ามา โพล๊ะ! ยิงหัวนางเอกกระจาย) และผลพลอยได้ของการมี Theme หลักคือ Silde ต่อ ๆ ไปเราไม่ต้องคิดหนักว่าจะออกแบบยังไงดีน้า

how-to-powerpoint-chapter-0-2

ขอนำเสนอ Theme ที่สวยและดัดแปลงได้ดีที่สุดตลอดกาลคือ! ธีมว่างเปล่า หว่าว หว่าว หว่าว!  ช…ใช่ ไม่มีอะไรเลย เพื่อที่ Presentation จะได้ไม่น่าเบื่อเราไม่ควรไปซั่มซ้ำใครครับ คิด Theme เองดีที่สุด แต่ต้องอยู่ในกรอบของเรื่องที่เราจะ Present ด้วย (ตรงนี้สำคัญมาก กาดอกจัน 3 ดอกเลยนะคะนักเรียน) 

how-to-powerpoint-chapter-0-3

ตัวอย่างการใช้ Theme ไม่ตรงกับเรื่องที่ Present

how-to-powerpoint-chapter-0-4

นอกจากต้องอยู่กรอบของเรื่องที่เราจะ Present แล้ว โทนสีที่ใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน โทนสีควรทำให้ไปในแนวเดียวกันทุก Slide ผู้ชมจะได้ไม่รู้สึกขัดใจเวลาอ่าน Slide หรือช่วงฟัง Present 

 

บทนี้อาจจะสั้นไปนิดแต่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเริ่มทำ PowerPoint 2013 Presentation เลยก็ว่าได้ ถ้าตีจุดนี้ไม่แตกจะพบกับปัญหา และความขัดแย้งใน Presentation ถึงจะเป็นข้อขัดแย้งเล็กๆแต่นั้นหมายถึงความน่าสนใจใน Present ของคุณลดลงแล้ว

3 ข้อหลักที่สำคัญในการเริ่มต้นทำ Presentation
1. 
เรากำลังทำเรื่องอะไร 
2. ให้ใครดู
3. 
กำหนด Theme 

 

ในบทความต่อไปเราจะเริ่มทำ PowerPoint 2013 Presentation กัน แน่นอนว่ามันคงจะยาวกว่านี้ (;w;) ทั้งการสร้าง Slide ยังไงให้น่าสนใจตั้งแต่ Slide แรก ไปจนถึงการ Mix Animation ถ้าคุณกำลังคิดว่า PowerPoint 2013 มีแต่ Animation กาก ๆ คงทำอะไรให้ วืบว้าบ เด้งดึ๋งดั๋งไม่ได้หรอก คุณคิดเผียด! เร็ว ๆ นี้ (ก็ถ้าไม่ขี้เกียจ…จนเกินไป)