ปัจจุบัน 7-Eleven ในไทยมีทั้งหมด 9,847 สาขา แบ่งออกเป็นร้านบริษัท CPALL และเซเว่นแฟรนไชส์ประมาณอย่างละครึ่ง วิธีดูรหัสสาขาเซเว่นพร้อมที่ตั้ง 7-11 ทั้งประเทศ เพื่อเป็นดัชนีชี้วัดความเจริญของพื้นที่เบื้องต้น สำหรับคนที่กำลังหาหอพัก, คอนโด, หรือต้องการสำรวจพื้นที่เพื่อลงทุนอะไรบางอย่าง เนื่องจากการตั้งร้านแต่ละสาขา ต้องมีการประเมินแล้วว่ามีปริมาณคนผ่าน และมีศักยภาพในการซื้อมากพอที่จะไม่ขาดทุน

วิธีหาทำเลที่ตั้ง 7-Eleven ทั้งประเทศ
วิธีหาทำเลที่ตั้ง 7-Eleven ทั้งประเทศ

วิธีหาทำเลที่ตั้ง 7-Eleven ทั้งประเทศ

ถึงแม้ว่าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จะมีหน้าตาเหมือนกันทุกสาขา แต่เบื้องหลังแบ่งออกเป็นหลาย “ประเภท” ตามทำเลแต่ละแห่ง ทำให้สามารถหมุนเวียนและวางสินค้าได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย เช่น ทำเลสำนักงาน, ทำเลโรงเรียน, ทำเลคอนโด มีการแบ่งละเอียดแม้กระทั่งขาเข้าหรือขาออกทะเล

เช่น ขาเข้าไปทะเลก็จะขายพวกรองเท้าแตะ, หมวก, ขนมแบบห่อใหญ่ ส่วนขาออกทะเลหรือสถานที่ท่องเที่ยว ก็จะเป็นของฝากหรือขนมท้องถื่นแทน เป็นต้น

ส่วนสาขาใกล้โรงเรียนก็จะเป็นขนมห่อเล็กหน่อย มีสินค้าจำพวกสเลอปี้ และห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ นมแพ็คใหญ่รวมถึงกระเช้าเยี่ยมผู้ป่วย เป็นต้น (เอาเป็นว่าเบื้องต้นเขาประเมินศักยภาพแต่ละทำเลไม่เหมือนกัน)

ทีนี้บางคนก็เอาร้านสะดวกซื้อ เป็นดัชนีวัดความเจริญเบื้องต้น เพราะย่านนั้นต้องมีคนผ่านและกำลังซื้อพอสมควร และหลังการมาของร้านสะดวกซื้อ ก็จะมีธุรกิจอื่นตามมามากมาย เช่น ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว, ร้านข้าวเหนียวไก่ย่าง, มอเตอร์ไซค์รับจ้าง, ตู้เอทีเอ็ม, ฯลฯ และด้วยแสงสว่างรวมถึงความพลุกพล่านของคน จึงทำให้บริเวณนั้นไม่เปลี่ยวเท่าไหร่นัก

เกริ่นมาเสียนานสำหรับ วิธีหาทำเลที่ตั้งของเซเว่นอีเลฟเว่นทั้งประเทศ สามารถทำได้ง่ายเพียงเข้าไปที่ 7portal จากนั้นจะขึ้นหน้าต่างเว็บไซต์มา เบื้องต้นผมเลื่อนไปดูย่าน “สาทร” จะเห็นว่าแถวนี้เจริญจริง (ตามราคาที่ดิน) และไปกระจุกกันแถว BTS เสียมากกว่า เพราะตรงนั้นเป็นแหล่งรวมสำนักงานรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยว

ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น
ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น

ถัดมาพอลองเลื่อนไปย่านสมุทรปราการบริเวณแถว ซ.เพชรหึงษ์ ที่อยู่ถัดจากบางน้ำผึ้งหน่อย แถวนั้นเป็นสวนเสียเยอะก็ไม่ค่อยมีร้านเซเว่นสักเท่าไหร่นัก บรรยากาศออกแนวเงียบ ๆ คงไม่เหมาะกับการไปลงทุนอะไรเท่าไหร่นัก เว้นเสียแต่ว่าใครต้องการบ้านพักสงบในทำเลใกล้กรุงเทพฯ

เอาเป็นว่าวิธีดูสาขาเบื้องต้นก็ประมาณนี้ ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ดูกับจังหวัดอื่นได้เช่นกัน เผื่อบางคนจะไปหาหอพักหรือเช่าคอนโด จะได้มั่นใจว่าทำเลย่านนั้นมีของกินแน่นอน หรือจะเลือกซื้อที่ดินทำเลใกล้กันไม่รู้จะเลือกอะไรดี ก็ลองใช้สาขาเซเว่นเป็นดัชนีวัดเบื้องต้นได้ครับ

วิธีดูรหัสสาขา 7-11
วิธีดูรหัสสาขา 7-11

วิธีดูรหัสสาขา 7-11

อันนี้แถมให้เป็นพิเศษ วิธีดูรหัสสาขา หรือที่เรียกกันว่า รหัสร้าน โดยปกติจะมีอยู่ใน “ใบเสร็จ” รวมถึงบริเวณกระจกข้างประตู แต่สำหรับใครที่นึกไม่ออกก็สามารถดูจากเว็บไซต์ที่ให้ไว้ด้านบน เลือกตัวกรองด้านซ้ายมือตามจังหวัด, อำเภอ, ตำบน จากนั้นคลิกที่โลโก้เพื่อดูรหัสสาขาจำนวนห้าหลัก (หากน้อยกว่านั้นให้เติมศูนย์นำหน้า)

รหัสสาขาปกติจะใช้อ้างอิงหลายอย่าง เช่น การสมัครงาน, การส่งสินค้า, การติชมบริการ หรือแม้กระทั่งการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผ่าน Shopat24.com

เป็นประโยชน์มากสำหรับคนไปต่างจังหวัดแล้วหาร้านไม่เจอ แต่ถ้าไม่สะดวกใช้งานผ่านเว็บไซต์ก็สามารถหาสาขาได้จากแอปพลิเคชัน ซึ่งมีทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS แถมสามารถลิงค์ไปยัง Google Maps เพื่อนำทางได้อีกด้วย สุดท้ายหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านครับ