สำหรับบทความแจกของฟรีใน Free Zone บทนี้จะพิเศษหน่อยครับเพราะทางทีมงานเราจัดกิจกรรม Deal พิเศษกับทาง บริษัท สกายซอฟท์ จำกัด จัดกิจกรรมแจก License Key ของแท้จำนวน 5 License สำหรับคุณผู้อ่าน iReview.in.th โดยเฉพาะซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เป็นการนำ Key License ที่ได้รับอนุญาตจากบริษัทในประเทศไทยอย่างเป็นทางการครับ ก่อนที่จะแจกอยากให้คุณผู้อ่านได้อ่านบทความรีวิวตัว Panda Global Protection 2015 จบก่อนแล้วค่อยตอบคำถามเพื่อร่วมสนุกชิงรางวัล License Key แท้จากทาง บริษัท สกายซอฟท์ จำกัด กันครับ

สำหรับเจ้าตัว Panda Global Protection 2015 นี้เป็น Antivirus Product ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง Panda Security ที่กำลังทำตลาดสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน (Home User) ทั่วโลกครับแต่สำหรับประเทศไทยยังไม่มีการเปิดตัวใดๆ ครับนับว่าเรา iReview.in.th เป็นที่แรกที่ได้รับเกียรติ์นี้นำมาเผยแพร่และทดสอบรีวิวให้อ่านกันก่อนที่แรกในประเทศไทย

Download and Setup

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-19c

หากคุณผู้อ่านอยากลองใช้งาน Panda Global Protection 2015 สามารถดาวน์โหลดตัว Panda Global Protection 2015 มาใช้จากที่ http://www.pandasecurity.com/thailand/homeusers/solutions/global-protection โดยให้กด Download แบบ Free Trial มาลองกันก่อนครับ (ผู้เขียนเองก็ใช้แบบ Free Trail เขียนรีวิวนี่แหละครับส่วนใครอยากได้ให้เป็นตัวเต็มก็ต้องมาลุ้นเล่นเกมกันอิอิ)

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-19d

ขนาดไฟล์เริ่มต้นเพียง 1.0MB พอ Download เสร็จก็ติดตั้งการติดตัังก็ต้องรอนิดหน่อย

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-19e

เพราะตัว Setup จะทำการ Download ไฟล์อื่นๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมจาก Server ของทาง Panda Security ถ้า Internet ของคุณผู้อ่านไวหรือเร็วๆ การติดตั้งก็ใช้เวลาสั้นลงไปอีกครับ

User Interface

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-01

ด้านหน้าตาก็ดูเรียบง่าย UI เป็นแบบ Windows 8 Title UI เป็นแผ่นๆ มา ทำให้ผู้ใช้เข้าใจได้ง่ายๆ ในการเรียกใช้งานแต่ล่ะ Module

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-02

เราสามารถคลิกตรงลูกศรเลื่อนด้านข้างไปมาได้เพื่อดูคำสั่งการทำงานอื่นๆ ของตัวโปรแกรม Panda Global Protection 2015 ซึ่งจะมีอยู่ 3 หน้าด้วยกัน

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-03

แต่พอหน้า 3 นี่โล่งผู้เขียนคิดว่าคงเป็นการรอ Module โปรแกรมเสริมอื่นๆ ที่จะมีมาให้ภายหลัง

Main Feature

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-features

ความสามารถตัวหลักๆ ในโปรแกรม Panda Global Protection 2015 ซึ่งดูแล้วน่าจะเหมาะกับคนที่อยากได้การทำงานของ Antivirus ดีๆ แบบครอบคลุมจริงๆ โดยเน้นเจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปถึงตามบ้านครับ

อธิบายแต่ล่ะ Feature.

1. Maximum protection for all device :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-prod

ครอบคลุมทุกการปกป้องข้อมูลให้กับทุกอุปกรณ์ที่คุณมีในมืออย่างเช่นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ ติดตั้ง Windows OS ตั้งแต่ Desktop , Laptop (Notebook) หรือ Smart Phone และ Tablet ระบบปฎิบัติการ Android กับ Apple iOS (เฉพาะส่วนของ iOS จำเป็นต้องติดตั้งบน Mac และใช้การเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มีเช่น iPhone , iPAD แล้วต่อเข้ากับ Mac เพื่อ Scan เท่านั้น) ซึ่งตัว Panda Global Protection 2015 มีมาให้ในตัวเดียวจบเรียกได้ว่า All-in-One Protection โดยมีระบบ Realtime Scan Protect เพื่อป้องกันมัลแวร์ได้ในทันทีติดมาให้ด้วยไม่ว่าคุณจะใช้งานเล่นเน็ตท่องเว็บ หรือทำธุรกรรมซื้อขายผ่านออนไลน์ก็สบายใจได้

2. File encryption :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-76

ปกป้องข้อมูลโดยการเข้ารหัสข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญๆ โดยตัว Panda Global Protection 2015 จะมี Module ให้เราให้งานเพื่อนำไฟล์งานเอกสารที่สำคัญเป็นความลับเข้ารหัสไฟล์ไว้

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-decrypte
และปลดล๊อครหัสอีกครั้งได้ผ่าน Module File encryption โดยเมื่อเราต้องการเข้ารหัสก็ทำได้ง่ายๆ เพียงใช้คำสั่งคลิกขวาเลือกคำสั่ง Password Depot 7

3. Password Manager :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-96

เป็น Module โปรแกรมบริหารจัดการรหัสผ่านโดยจะทำหน้าที่บริหารจัดการจดจำรหัสผ่านสำคัญๆ ของเราไว้ในเครื่องของเราเองโดยการที่จะเปิดขึ้นมาใช้งานได้นั้นจำเป็นต้องใช้โปรแกรม Password Depot 7 (หรือสูงกว่า) ทำการเปิดอ่านข้อมูลทำให้ผู้ใช้ที่ชอบลืมรหัสผ่านไม่ต้องจำรหัสผ่านหลายๆ ชุดแต่สามารถใช้งานเพียงใส่ Master key หรือ รหัสผ่านหลักที่จำได้เท่านั้น

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-pd7

คุณผู้อ่านสามารถดูวิธีสร้างไฟล์เพื่อจัดเก็บรหัสผ่านได้ที่  http://www.password-depot.com/tour/creating_a_new_password_file.htm อย่างรหัสบัตรเครดิต รหัสบัตร ATM หรือรหัสที่เราใช้ Login เข้าใช้งานระบบต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ก็สามารถจัดเก็บไว้เผื่อกันลืมโดยที่ไม่มีใครจะถอดรหัสหลักของเราได้ถ้าไม่รู้รหัสรวมไปถึงโปรแกรมที่เราใช้เข้ารหัสเป็น Master Password

4. Parental Control with Panda Global Protection 2015 :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-94

เป็น Feature ความสามารถที่จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถกั่นกรอง URL

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-62

หรือเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมในเครื่องของคุณเองหรือเครื่องของเด็กในบ้านซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เด็กๆ เข้าถึงข้อมูลที่ไม่เหมาะสมเช่น ยาเสพติด อาวุธ หรือเกี่ยวกับเรื่องเพศและความรุนแรง

5. PC Tuneup :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-92

เป็น Feature ที่เสริมเข้ามาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการช่วยล้างไฟล์ขยะรวมไปถึง Cookie ต่างๆ จากการที่เราเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่าน Web Browser ต่างๆ เช่น Internet Explorer , Google Chrome , Mozilla Firefox เป็นต้นและช่วย Optimize ด้วยการ Defragment Harddisk Drive เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีความเสถียรมากขึ้น

ส่วน Feature เสริมอื่นๆ ที่มีมาให้ (Additional Feature)

Firewall :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-30

ตัวป้องกันและจัดการข้อมูลที่วิ่งเข้าออกในเครือข่าย ช่วยกั่นกรองสิ่งผิดปกติอย่างการซุ่มดัก (Sniffer) จากผู้ไม่ประสงค์ดี

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-33

หรือโปรแกรมที่เราไม่ต้องการให้วิ่งออกไปนอกระบบเครือข่ายโดยสามารถกำหนดลักษณะของแต่ล่ะโปรแกรม หรือ Process โดยตั้ง Rule แยกกันได้ว่าจะให้โปรแกรมตัวใดวิ่งออกหรือวิ่งเข้าในระบบเครือข่ายที่จะออกไปสู่อินเตอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย (ดูภาพประกอบด้วยครับ)

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-38

หรือใครถนัดในระดับ Advance หน่อยก็สามารถแก้ได้ในระดับ Command Line ก็ได้เช่นกันโดยการสร้าง Script ไฟล์ Firewall Rule ขึ้นมาแล้วค่อย Import เข้ไปในตารางกฎของ Panda Global Protection 2015 อีกทีนึง

Application Control :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-50

เป็น Feature ที่จะช่วยให้เราสามารถกำหนดได้และบังคับไม่ให้โปรแกรมใดๆ ในเครื่องของเรารันขึ้นมาทำงานได้

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-51

หรือไม่ซึ่งจะช่วยให้เราปลอดภัยยิ่งขึ้นอย่างเช่นโปรแกรมที่เราดาวน์โหลดมาไม่อยากให้ใครมายุ่ง

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-apc

หรือรันทำงานก็ไปกำหนดได้ในช่วงเวลาหนึ่งได้หรือลบคำสั่ง Block การทำงานออกไปก็ยังได้

Data Shields :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-60

เป็น Feature ที่จะช่วยปกป้องข้อมูลเฉพาะส่วนซึ่งเราสามารถเข้าไปกำหนดตั้งค่าได้ว่าจะให้ตัว Panda Global Protect 2015 ไปรองรับการป้องกันใน Folder ใดบ้าง อ่านวิธีใช้งาน Data Shield ได้ที่ http://www.pandasecurity.com/thailand/homeusers/support/card?id=82009&utm_source=GP15&utm_medium=product&utm_campaign=genericCampaign&utm_content=DatashieldHelp

Wi-Fi Monitor :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-59

เป็น Feature ที่เรียกว่าเหมาะกับผู้ใช้กลุ่ม Mobility ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ทราบว่า Access Point ใดกำลังทำงานอยู่บ้างแต่จะแจงรายละเอียดได้ดีกว่าของ Windows ตรงที่จะบอก Mac Address ให้ทราบด้วย

USB Vaccine :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-usbvec

เป็น Feature ที่จะคอยปกป้องดักจับมัลแวร์และไวรัสที่จะมาทางอุปกรณ์ Removable Drive อย่าง Flash Drive เป็นต้น

Safe Browsing :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-49

ตรงๆ ตัวครับเป็น Feature ที่คอยตรวจตราการทำงานขณะเราเข้าท่องเว็บต่างๆ รวมไปถึงเราสามารถกำหนดได้ด้วยตัวเองในส่วน Settings ค่าโดยใส่ url ของเว็บที่เราคิดว่าใช้งานบ่อยๆ ซ้ำๆ เพื่อให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

Process Monitor :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-68

เป็น Feature ที่เรียกได้ว่าช่วยให้เรามองหาโปรแกรมหรือสิ่งผิดปกติที่รันอยู่ใน Process ของ Windows และตัว Panda Global Protection 2015 นี้ก็จะบอกเราด้วยสถานะการทำงานด้วยครับว่าโปรแกรมหรือ Service ตัวไหนที่รันอยู่ในปัจจุบันปลอดภัยหายห่วง

Online Backup :

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-79

เป็น Feature เสริมที่เรียกว่ามีไว้ก็ดีเราจะได้ทำ Backup ผ่านระบบ Cloud ซึ่งเป็นบริการเสริมที่ทาง Panda Security จัดไว้ให้ผู้ใช้ Panda Global Protection 2015 ซึ่งเมื่อกดคลิกปุ่ม Login โปรแกรมจะสั่งให้วิ่งเข้าเว็บ

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-99

ของทาง http://mozy.co.uk/landing/panda-en โดยจะมีพื้นที่ให้เราใช้งานเก็บข้อมูลจำนวน 2GB ด้วยกันครับ

Multi-Device :  เป็น Feature เสริมอีกตัวที่ทาง Panda Security ใส่เข้ามาเพื่อให้ผู้ใช้ที่ต้องการใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสสำหรับอุปกรณ์ Smart Phone , Tablet อื่นๆ สามารถใช้งานได้ด้วย

ภาพรวมๆ ของ Panda Mobile Security ซึ่งหลักๆ ก็ไม่แตกต่างจาก Antivirus สำหรับ Mobile Device อื่นๆ เท่าไหร่นักแต่เท่าที่ทดสอบการทำงานผู้เขียนกลับชอบระบบ Report ของ Panda Mobile Security ที่จะแสดงผลรายละเอียดของเราที่ทำการ Scan ตัวเครื่องแต่ล่ะครั้งเป็นสถิติไว้

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-112

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-105 iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-106 iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-107 iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-108 iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-110 iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-111

ตามภาพ Screen Shot สำหรับตัวแอป Panda Mobile Security & Antivirus นั้นยังคงเป็นรุ่น 2014 อยู่ครับ

iReviewInTh_PandaGlobalProtection2015-pms

ซึ่งถ้าคุณผู้อ่านหากต้องการใช้ให้เต็มที่แบบ Full Feature ก็ต้องซื้อ License Key ไป Activate ครับแต่สำหรับคนอ่านบทความรีวิวนี้อาจจะไม่ต้องซื้อเลยด้วยซ้ำเพียงมาลุ้นกันว่าใครจะเป็นผู้โชคดีรับ License Key ไปใช้งานแบบ 1 ปีเต็ม! โดยไม่มีเงื่อนไขซึ่ง 1 License Key ที่จะแจกนี้สามารถนำไป Activate ได้ทั้งสำหรับ Panda Global Security 2015 บนระบบปฎิบัติการ Windows , Android หรือ Mac ก็ยังได้ครับ ซึ่ง License Key 1 ปีนี้มีมูลค่าราคา 2,169.69 บาท ($69.99 us)

โปรแกรมนี้เหมาะกับใคร?

เหมาะกับผู้ใช้ตามบ้านที่ต้องการโปรแกรมป้องกันไวรัสและมัลแวร์รวมไปถึงใช้ควบคุมการใช้งานของเด็กๆ ในบ้านแต่ผู้ใช้เองก็ควรมีองค์ความรู้ด้าน Network Security นิดหน่อยและผู้ใช้ที่มีความต้องการแบบ All-in-One จากผลิตภัณฑ์ตัวเดียวจบซึ่งมีข้อดีตรงที่จะได้รับการบริการหลังการขายจากผู้ผลิตรายเดียว

ข้อดี

  1. User Interface ไม่ยุ่งยากเข้าใจง่าย
  2. เป็น Antivirus ที่ครอบคลุมการทำงานหลากหลายเรียกว่าเป็นชุด Suite ก็ว่าได้ครับ
  3. มีบริการ Cloud Storage ให้ใช้งานได้ฟรีๆ บนพื้นที่ 2 GB ฟังดูน้อยไปหน่อยแต่ก็คือของฟรี
  4. ระบบป้องกันไวรัสที่มักติดอันดับต้นๆ ของผลทดสอบตามเว็บทดสอบ Antivirus และได้ ICSA Certificate ซึ่งมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการดักจับไวรัสและมัลแวร์

ข้อเสีย

  1. ไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่อง Network มากนักแต่เท่าที่ผู้เขียนใช้งานแบบปกติไม่ปรับแต่งอะไรก็สามารถใช้งานได้ดีปกติ
  2. อาจจะต้องการอัพเดตตัวโปรแกรมซึ่งอาจจะมี Module เพิ่มมาให้อีกในอนาคตถ้าผู้ใช้ใช้อยู่ในปัจจุบันตามรีวิวต้องบอกว่ามันขาดๆ เกินๆ ไปนะ
  3. อาจจะมี Banner เด้งขึ้นมาเตือนบ้างตอนที่เปิดใช้งาน Module Firewall เพื่อเตือนเราให้ทราบการเข้าออกของโปรแกรมหรือสิ่งแปลกปลอมให้โดยให้เราเลือก Allow / Deny อนุญาตให้รันหรือไม่อนุญาตให้รันการทำงานของโปรแกรมนั้นๆ

ที่มา : ขอขอบคุณ บริษัท สกายซอฟท์ จำกัด ที่เอื้อเฝื้อและอนุเคราะห์การจัดกิจกรรมแจก License Key ในครั้งนี้ครับ อย่าลืมนะครับคุณผู้อ่านอ่านแล้ว Comment ถึง Feature หลักๆ 5 ประการมาเป็นภาษาไทยจะสั้นหรือยาวก็ได้ไม่ว่ากัน พร้อมใส่ ชื่อจริง พร้อม E-mail ใน Comment ท้ายบทรีวิวนี้เพื่อให้ทางทีมงาน iReview ติดต่อกลับส่งของรางวัลเป็น License Key Panda Global Protection 2015 ไปให้ทาง E-Mail จริงของท่าน โดยระยะเวลาแจกตั้งแต่วันที่ 1-7 ตุลาคม 2557 นี้ครับและประกาศผลรายชื่อผู้โชคดีในวันที่ 9 ตุลาคม 2557

สนใจติดต่อสอบถาม Software และผลิตภัณฑ์ Panda Security ได้ที่นี่ | Panda Security Official Site : http://www.panda-thailand.com/newpanda/channel.php

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีได้รับ License Key แท้ Panda Global Security 2015 ราคา 2,169.69 บาท ($69.99 us) ได้แก่

> คุณอดุลย์ จิตรฐาน

> คุณ Nuttanon Chamnanchon

> คุณพงษ์ธิราช สารคณา

> คุณธนศักดิ์ จันทนา

> คุณทิฆัมพร แก้วทิพรัตน์

ทางทีมงาน iReview.in.th ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้รางวัลด้วยครับรอรับ License Key ทางอีเมลได้เลยครับหากยังไม่ได้รับ License Key สามารถติดต่อทีมงานโดยส่งข้อความเข้ามาทาง Inbox ใน Facebook ได้ครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาร่วมสนุกในโอกาสนี้ครับขอบคุณครับ