เมื่อเดือนที่แล้วทางทีมงาน iReview.in.th ได้มีโอกาสไปร่วม Workshop กับทาง LG ซึ่งมีการแนะนำระบบปฎิบัติการ webOS ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการใหม่ล่าสุดของ LG ที่จะช่วยสร้างความสะดวกสบายในการใช้งาน Smart TV ให้ง่ายขึ้น โดยลดขั้นตอนและความซับซ้อนในการใช้งานให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อความสะดวกสบายสูงสุดสำหรับผู้ใช้งาน

Event - LG Make TV Simple Again Thailand (1)

เมื่อมาถึงภายในงานทาง LG ก็จัดโซนให้ทดลองเล่น webOS ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการใหม่ของทาง LG ซึ่งมีแนวความคิดมาจาก “Make TV Simple Again” เพื่อให้การใช้งาน Smart TV เป็นเรื่องง่าย ไม่ซับซ้อนแต่ให้ความเพลิดเพลิน

webOS 2

webOS ใช้งานง่ายขึ้นอย่างไร?

สำหรับการเริ่มใช้งานครั้งแรกของ Smart TV การตั้งค่าและการเชื่อมต่อเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่หลายคนมักประสบปัญหา เนื่องจากยุ่งยากและซับซ้อน แต่สำหรับ webOS นั้นจะมีผู้ช่วยมาแนะนำการใช้งานเริ่มต้น ซึ่งผู้ช่วยแสนน่ารักตัวนี้ก็คือนกน้อย ที่มีชื่อว่า “BeanBird” ซึ่งจะทำหน้าที่แนะนำการติดตั้งไปทีละขั้นตอนจนเสร็จสิ้น และ webOS ยังสามารถจดจำอุปกรณ์ที่เคยใช้งานร่วมกัน โดยจะดำเนินการเรียกใช้งานอุปกรณ์นั้นให้โดยอัตโนมัติ

webOS 1

จุดเด่นของ webOS จะเป็นตัวเมนูที่เรียกว่า Launcher ซึ่งจะอยู่ด้านล่างของหน้าจอ (ตามภาพด้านบน) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ได้ง่าย โดยที่สามารถเปลี่ยนคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องย้อนกลับไปยังหน้าหลัก และสามารถย้อนกลับมาหน้าคอนเทนต์เดิมได้โดยไม่ต้องเริ่มใหม่ ซึ่งหากกำลังดูภาพยนตร์อยู่ และผู้ใช้งานต้องการเปลี่ยนไปตอบ Facebook, Twitter หากกลับมาดูภาพยนตร์อีกครั้ง ระบบก็จะทำการเล่นภาพยนตร์ต่อจากเดิมให้โดยไม่ต้องเริ่มเล่นใหม่ นอกจากนี้ยังมีเกมให้โหลดเล่นมากมาย ผ่านการควบคุมด้วยเมจิกรีโหมด (Magic Remote) ลิขสิทธิ์เฉพาะของ LG

webOS 6

สำหรับ Launcher นั้นสามารถที่จะปรับแต่งเรียงลำดับใหม่เองตามการใช้งานที่สะดวกได้ด้วย โดยการใช้เมจิกรีโมท (Magic Remote) ในการลากวางปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ การออกแบบ Launcher ทำได้น่าใช้ ดูทันสมัย สีสันสวยสดใส

Event - LG Make TV Simple Again Thailand (2)

ภายในงานมีการแนะนำการใช้งานและแนะนำเทคโนโลยี OLED หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดตัว OLED TV ขนาด 55 นิ้วเครื่องแรกของโลกเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งได้แสดงภาพให้ชมความแตกต่างระหว่าง OLED TV และ LED TV

Event - LG Make TV Simple Again Thailand (4)

OLED และ LED แตกต่างกันอย่างไร?

หากว่ากันตามเทคนิคแล้ว OLED มีความแตกต่างจาก LED หลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการมีแหล่งกำเนิดแสงด้วยตัวเอง (Pixel Dimming) ต่างจาก LED ที่ต้องพึ่งหลอดไฟและสื่อนำ นอกจากนี้ OLED ยังมีหลอดแม่สีถึง 4 สีพิกเซล (เพิ่มซับพิกเซลสีขาวเข้ามา) ซึ่งต่างจาก LED ที่มีเพียงแค่ 3 สีพิกเซล คือ แดง เขียว น้ำเงิน เมื่อมีสีขาว ขอบเขตการแสดงสีสันก็กว้างขึ้น สีที่ปรากฏก็หลากหลายขึ้น อีกทั้งสมจริงขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ การแสดงสีดำ (True Black) สามารถทำได้ดำสนิทมากกว่า รวมถึงอัตราการตอบสนองที่ไวมากกว่า LED ถึง 1,000 เท่า จึงทำให้สามารถเล่นเกมหรือดูภาพเคลื่อนไหวได้สมูทกว่ามาก

และเนื่องจาก OLED สามารถมีแหล่งกำเนิดแสงด้วยตัวเองจึงทำให้สามารถตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป สามารถออกแบบมาให้เบาและบางได้มากกว่า LED ผมสำรวจแล้วพบว่า จุดที่บางสุด บางกว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้อยู่ด้วยซ้ำ OLED ทีวียังมีมุมมองภาพที่สมบูรณ์แบบ (Perfect Viewing Angle) ไม่ว่าจะรับชมจากมุมใดก็สามารถรักษาค่าคอนทราสต์อย่างสม่ำเสมอ

จากภาพจะเห็นได้ว่า OLED TV (ซ้าย) จะให้สีที่สดกว่า LED TV (ขวา) ทั้งนี้เกิดจาก OLED จะเป็นเทคโนโลยี WRGB มาใช้ในการแสดงสี ซึ่งจะต่างจาก LED ตรงที่ LED ใช้เพียงแค่ 3 สี คือ RGB ดังนั้น OLED จะทำให้การแสดงสีที่เกิดขึ้นมีความใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด

Event - LG Make TV Simple Again Thailand (3)

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น

ทางทีมงาน LG ได้เปิดโอกาสให้ Blogger ได้ร่วมทดสอบความแตกต่างของสีระหว่าง OLED กับ LED ด้วยแว่นขยาย เมื่อลองส่องดูจะเห็นได้ชัดว่าสีที่ทั้ง 2 จอแสดง เป็นคนละสีกัน โดย OLED จะแสดงสีเป็นสีขาวที่ชัดเจนกว่า LED ที่ดูเป็นสีขาวแต่มีการผสมของสี RGB อยู่เล็ก ๆ ในเม็ดสีขาวที่เกิดขึ้น และอีกอย่างที่แตกต่างกันคือการเรียงตัวกันของหลอดไฟพิกเซลที่ OLED ดูเรียงได้ชิดกันมากกว่า (ทำให้ดูภาพแล้วคมกว่า)

webOS 5

ปัจจุบัน LG ประเทศไทยได้วางจำหน่าย Smart TV ที่มาพร้อม webOS ไปแล้วกว่า 60,000 เครื่อง และในปัจจุบันมี Smart TV ทั้งหมดกว่า 17 ซีรีย์ 43 รุ่น มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 32-84 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 15,900 บาท ไปจนถึง 599,990 บาท และปีนี้คาดว่าจะเพิ่มจำนวน Smart TV ให้มากถึง 19 ซีรีย์ 45 รุ่น เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคได้ครบทุกเซกเม้นท์

LG Partnership with CTH and BBL

โปรโมชั่นพิเศษ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจเริ่มสนใจกันบ้างแล้ว และสำหรับลูกค้าทุกท่านที่ซื้อ LG Smart TV รุ่นปี 2014 (ทุกรุ่นที่ร่วมรายการ) สามารถรับสิทธิ์ชมฟุตบอลบาร์เคลย์ พรีเมียร์ลีก สด ครบทุกแมตช์จาก CTH ฟรีถึง 60 วัน !!! พร้อมพรีเมียมแพคเกจเพื่อรับชมสาระบันเทิงอื่น ๆ อย่างเต็มอรรถรส (ไม่จำเป็นต้องติดตั้งจาน)

นอกจากนี้ก็จะมีโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ จะได้รับสิทธิ์ผ่อน 0% นาน 10 เดือน พร้อมรับเงินคืนสูงสุด 20% อีกทั้งยังได้รับชมแพคเกจพรีเมียมฟรีจาก CTH เพิ่มจาก 60 วันเป็น 90 วัน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วไป หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลแอลจี 0-2878-5757 หรือ www.lg.com/th

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial