เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาทางทีมงาน iReview.in.th ได้มีโอกาสไปงานเปิดตัว Capture App บริการจัดเก็บภาพถ่ายและวิดีโอไปเก็บบนระบบ Cloud ซึ่งเป็นบริการใหม่จากทางค่ายดีแทค (Dtac) นอกเหนือจากการให้บริการด้านโครงข่ายมือถือ และที่สำคัญคือให้ใช้บริการกันได้แบบฟรี ๆ

Dtac-event-captureapp (1)

Capture App เป็นบริการในรูปแบบ Cloud Service ซึ่งไม่เพียงแต่ให้บริการเฉพาะลูกค้าดีแทคเท่านั้น แม้แต่ผู้ใช้บริการเครือข่ายอื่นก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน โดยระบบของ Capture App นั้นเป็นการซิงค์รูปภาพและวิดีโอจากเครื่องสมาทร์โฟนของผู้ใช้ ไปยังระบบ Cloud เช่นเดียวกับ iCloud, Dropbox เป็นต้น แต่อันนี้จะไปอยู่ในระบบ Cloud ของดีแทค ซึ่งสามารถเรียกดูหรือแชร์ได้ตามต้องการ เพื่อจะได้เก็บภาพความประทับใจไว้ไม่ให้หายไป จากความเสี่ยงในกรณีที่ความจำเครื่องเต็ม, เครื่องหายหรือเสียนั้น ก็ไม่ต้องกังวลว่ารูปภาพเหล่านั้นจะหายไปไหน

Dtac-event-captureapp (2)

หลักการใช้งานของ Capture App นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไร เนื่องจากดีแทคต้องการให้ผู้ใช้งานที่ไม่มีความรู้เรื่องเทคนิคหรือ IT มากนักก็สามารถใช้งานได้ โดยจุดเด่นของ Capture App คือ Save See Share

  • Save เลือกการบันทึกภาพและวิดีโอเป็นอัตโนมัติได้โดยที่คุณภาพของไฟล์นั้นจะไม่ถูกลดทอนไป
  • See สามารถเรียกดูรูปภาพได้จากทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะใช้มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถใช้งานได้พร้อมกันถึง 5 เครื่องต่อ 1 ID และสามารถเลือกชมภาพได้ตามวันเวลาที่ถ่ายด้วย ซึ่งสะดวกในการค้นหาภาพเก่า ๆ
  • Share สามารถส่งต่อไปยัง E-mail หรือ Social ได้ นอกจากนี้ยังเป็นเสมือน Social อีกรูปแบบที่สามารถเชิญเพื่อนมาร่วมในกลุ่ม เพื่อแชร์ภาพร่วมกันและสามารถ Comment ได้ และฟีเจอร์เด่น ๆ อีกเรื่องคือ Create a story ที่สามารถสร้างเรื่องราวจากรูปภาพที่เลือกได้อีกด้วย

Dtac-event-captureapp (4)

สำหรับการให้บริการนั้น ลูกค้าทั่วไปที่ไม่ใช่ผู้ใช้บริการของดีแทคจะได้พื้นที่ฟรี 2GB ส่วนลูกค้าดีแทคจะให้พื้นที่ตามภาพ ดังนี้

  • ลูกค้าเติมเงิน Happy ได้ 25 GB (ถึงสิ้นปี 2558)
  • ลูกค้ารายเดือน ค่าบริการน้อยกว่า 500 บาท ได้ 25 GB
  • ลูกค้ารายเดือน ค่าบริการ 500-899 บาท ได้ 50 GB
  • ลูกค้ารายเดือน ค่าบริการมากกว่า 900 บาท ได้ 100 GB

Dtac-event-captureapp (5)

ภายในงานยังมีการสาธิตวิธีการใช้งาน Capture App ซึ่งเน้นหลักในเรื่องของความง่ายต่อการใช้งาน ดังนั้นผู้ใช้ทุกคนก็สามารถใช้งานได้ถึงแม้จะไม่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีมากนัก และมีให้ดาวน์โหลดแล้วทั้งระบบ iOS และ Android

Dtac-event-captureapp (7)

สุดท้าายนี้ดีแทคกล่าวว่า นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นในการให้บริการด้านแอปพลิเคชั่น ซึ่งในอนาคตเราจะได้เห็นแอปฯ ตัวอื่น ๆ จากทางค่ายดีแทคที่จะตามมาอีกอย่างแน่นอน โดยที่ดีแทคไม่ได้มุ่งที่จะให้บริการในด้านเครือข่ายเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีแก่ลูกค้าอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

  • ดาวน์โหลด : Capture App [iOS] [Free]
  • ดาวน์โหลด : Capture App [Android] [Free]