จากวันศุกร์ที่ผ่านมา (03/05/56) ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน Dell Solutions Tour 2013 มาซึ่งคอนเซ็ปต์ของงานนี้มาจากงาน Dell World ที่จัดขึ้นทุก 2 ปีที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญทั่วประเทศกว่า 4,500 คนมาเข้าร่วมงานเพื่อประชุม และซักถามประเด็นต่าง ๆ ของเทรนด์เทคโนโลยีรวมถึงโซลูชั่นต่าง ๆ

เมื่อทางทีมผู้บริหาร Dell ประจำ South Asia เห็นโอกาสก็เลยมาจัดเป็นงาน Dell Solutions Tour 2013 นั่นเอง ซึ่งงานนี้ก็จะจัดไล่ตามประเทศไปเรื่อย ๆ ตามประเทศต่าง ๆ เช่น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย, สิงคโปร์ ฯลฯ โดยในงานก็จะมีการโชว์โซลูชั่นต่าง ๆ ของ Dell และ Partner

Dell Solutions Tour 2013 (1)

เริ่มเข้างานกันเลย

จริง ๆ แล้วงานนั้นมีเริ่มตั้งแต่เช้าครับ (แต่เนื่องจากผมติดงานอื่นอยู่ เลยได้ไปตอนเที่ยง ๆ แทน) ซึ่งในงานนี้ก็จะมี Admin มารวมตัวกันอย่างคับคั่ง ซึ่งทาง Dell ก็เหมาห้อง Ballroom ใหม่และ Meeting 1-4 ไว้ทุกห้องเลยทีเดียว แบบนี้คงไม่ใช่งานเล็ก ๆ แน่นอนโดยดูจากที่ลงทะเบียนแล้วมีการรันรหัสถึง 801+ เลยทีเดียว

ซึ่งหัวข้อส่วนใหญ่ประจำปีนี้ก็จะเป็นเรื่อง Cloud, Bigdata, Security, Consumerization และ Networking นั่นเอง

Dell Solutions Tour 2013 (2)

Dell ไม่ได้ขายแค่ PC แต่ยังขาย Solution ด้วย

หากพูดถึง Dell ในภาษาคนทั่ว ๆ ไปแล้วคงคิดถึงเรื่อง PC, Notebook ออกอย่างเดียว ใช่ครับมันคือผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทเขา แต่นอกจากนั้นแล้วยังมีการขาย Solution รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้กันในระดับ Enterprise อีกด้วย ซึ่งในชีวิตประจำวันทั่วไปเราอาจจะไม่ได้พบเจอมันนัก

Dell Solutions Tour 2013 (3)

สินค้าในกลุ่ม Mobility จาก Dell

ขอเริ่มจากอะไรที่ใกล้ตัวก่อนเลยก็แล้วกัน โดยสินค้าในกลุ่มนี้ถึงแม้จะเป็นกลุ่ม Mobility แต่กลับไม่มีจำหน่ายในร้านค้าทั่ว ๆ ไป ต้องสั่งในนามบริษัทกับทาง Dealer Dell เท่านั้น (สำหรับบางตัว)

 • Dell Ultrabook XPS 12 : ตัวนี้เป็น Ultrabook ที่น่าสนใจมากครับ สำหรับสเปคดูได้ ที่นี่
 • Dell Latitude 10 : ตัวนี้เป็น Tablet ที่น่าสนใจเช่นเดียวกันครับ สำหรับสเปคดูได้ ที่นี่

 

Dell Solutions Tour 2013 (4)

อุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับ Dell Latitude 10 น่าใช้เอามาก ๆ ครับ มีทั้ง Dock ที่เป็น USB สามารถต่อออกจอภายนอกได้ทันที แถมยังมีพอร์ท LAN ในตัวด้วย เรียกได้ว่าเอามาตั้งแล้วพร้อมทำงานใช้แทน Netbook ได้เลย

ส่วนอุปกรณ์เสริมอีกชิ้นจะเป็น Touch Pad แบบ Wireless ใช้งานได้สะดวกดีครับ (ผมอยู่วงการรีวิวมานานก็ยังไม่เคยลองได้จับเลย ในงานนี้มีให้ลองเล่นด้วยติดใจมาก)

Dell Prosupport คืออะไร?

ความรู้ที่ผมได้อีกอย่างหนึ่งจากบูทนี้ก็คือ จุดเด่นของการซื้อเครื่อง Dell ในกลุ่ม Enterprise ก็คือการได้รับบริการ Dell ProSupport ที่มากกว่าบริการพื้นฐานอย่างเช่น บริการทางโทรศัพท์ในช่วงเวลาทำการ, บริการซ่อมถึง ฯลฯ แล้วยังได้บริการทางโทรศัพท์ในเขตเอเชียแปซิฟิค 24/7/365 ตลอดทุกวัน, การเข้าถึงช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง, การบริการสนับสนุนและการให้ความช่วยเหลือในการใช้ Collaborative Software ที่รวดเร็วกว่า ฯลฯ ช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปอย่างไม่สะดุด เพราะเวลาทุกวินาทีของธุรกิจคือเม็ดเงินมหาศาลนั่นเอง

Dell Solutions Tour 2013 (5)

หน้าจอสำหรับงานเฉพาะทางของ Dell ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเป็นอย่างมากครับ เช่น พวกใช้การวิเคราะห์ข้อมูลจากตาราง หรือเปรียบเทียบข้อมูลต่าง ๆ

Dell Solutions Tour 2013 (6)

จริง ๆ แล้วในงานมีบูทของ Partner เยอะมาก ๆ ครับ น่าเสียดายที่ผมมาก็เที่ยงเอาเสียแล้ว มีการปล่อยเบรคเพื่อรับประทานอาหาร ซึ่งคนนั้นเยอะมาก ๆ ครับ เลยไม่ค่อยได้มีโอกาสเก็บข้อมูลในส่วนของบูทต่าง ๆ เท่าไหร่นัก (แอบเสียดาย)

Dell Solutions Tour 2013 (7)

5 โซลูชั่นต่างที่มีการสาธิตภายในงาน Dell Solutions Tour 2013

 • โซลูชั่นคราวด์
 • โซลูชั่นการควบคุมและบริหารจัดการ Big Data
 • โซลูชั่นการเอาชนะภัยคุกคามต่อข้อมูล
 • โซลูชั่นการสาธิตระบบควบคุมการตรวจสอบความปลอดภัยบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
 • โซลูชั่นสำหรับการศึกษาในระบบ 3D ครั้งแรกในประเทศไทย (เห็นคนในงานบอก มีกลิ่น แรงสั่น และน้ำด้วย)

 

Dell Solutions Tour 2013 (8)

จากภาพจะเห็นได้ว่าผมมาทีก็เล่นซะเที่ยงเสียแล้ว ต่อไปจะเป็นการเข้ารับฟังตามห้องต่าง ๆ จำนวน 3 ห้อง (ทั้งหมดพูดพร้อมกันดังนั้นจึงต้องเลือกฟัง) โดยผมเลือกเข้าห้อง Meeting room 1-2 ครับ เกี่ยวกับเรื่อง BYOD: Don't Be Afraid

Dell Solutions Tour 2013 (9)

BYOD คืออะไร?

Bring Your Own Device (BYOD) หรือก็คือ "การนำอุปกรณ์ของคุณมาเอง" ก็เป็นเทรนที่สำคัญมากในปัจจุบัน เพราะพนักงานส่วนใหญ่ต่างก็อยากนำอุปกรณ์พกพาของตัวเองมาทำงาน (ค่อนข้างเน้นไปที่ Tablet, Mobile) แน่นอนว่าต้องมีการเข้าถึงระบบของบริษัทไม่ว่าจะเป็น E-Mail, File Server, Database ดังนั้นองค์กรจึงต้องมีการควบคุมเพราะหากปล่อยทิ้งไว้ไม่จัดการ อาจนำพามาถึงปัญหาของการรั่วไหลของข้อมูลได้ เช่น การที่พนักงานทำโทรศัพท์หรืออุปกรณ์นั้น ๆ หาย หรือแม้กระทั่งปัญหา Software แปลกปลอมที่เป็นอันตรายจากภายนอก เป็นต้น

Dell Solutions Tour 2013 (12)

แนวทางสู่ Bring Tour Own Device (BYOD)

สามองค์ประกอบที่สำคัญในการช่วยให้การพัฒนาบุคลากร ได้แก่

 1. Define : นโยบายไอทีและอุปกรณ์ได้รับการยอมรับ
 2. Protect : ข้อมูลรวมถึงการรักษาความปลอดภัยและจัดการของโครงสร้างพื้นฐาน
 3. Empower : บุคลากรต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา

 

Dell Solutions Tour 2013 (13)

Define (นโยบายไอทีและอุปกรณ์ได้รับการยอมรับ) : คุณรู้หรือไม่? 40% ข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อขององค์กรคาดว่าจะรั่วไหลลงไปใน Facebook ใน 4 ปีข้างหน้า (ถ้าหากไม่ป้องกันในวันนี้)

สำหรับการกำหนดนโยบายหลัก ๆ จะต้องประกอบด้วยสิ่งเหล่านี้ คือ

 • การเข้าถึง
 • อุปกรณ์ที่ยอมรับ
 • การรักษาความปลอดภัย
 • การใช้งาน
 • จัดซื้อและการเรียกเก็บเงิน
 • การสนับสนุน
 • การไกล่เกลี่ยการละเมิด

 

Dell Solutions Tour 2013 (14)

Protect (ข้อมูลรวมถึงการรักษาความปลอดภัยและจัดการของโครงสร้างพื้นฐาน) : คุณรู้หรือไม่? 50% ของบริษัทที่เปิดอนุญาตให้พนักงานใช้อุปกรณ์ของตัวเอง เคยประสบปัญหาการละเมิดความปลอดภัย และ 1 ใน 3 ของพนักงานยอมรับว่าพร้อมที่จะละเมิดนโยบายของบริษัท เพื่อที่จะใช้อุปกรณ์ส่วนตัว

ซึ่งเดลล์มาแนะนำสี่ขั้นตอนสู่ความปลอดภัย ซึ่งประกอบด้วย

 1. Embed : ความปลอดภัยของอุปกรณ์และระบบ
 2. Protect : ข้อมูลของคุณจากอุปกรณ์ไปยังคราวด์
 3. Detect : มองคาดการณ์ล่วงหน้าและหยุดความเสี่ยง
 4. Respond : จัดการได้ทันทีที่มีการฝ่าฝืนข้อมูล

 

Dell Solutions Tour 2013 (15)

Empower (บุคลากรต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา) : คุณรู้หรือไม่? มากกว่า 240 ชั่วโมงต่อปี เป็นเวลาที่พนักงานทำงานผ่านมือถือ/แท็บเล็ต

ดังนั้นเราจึงควรมองไปที่โอกาสที่จะช่วยให้ผู้ใช้ของคุณผ่านทาง

 • เข้าถึงการใช้งานที่ใช้กันทั่วไปผ่านทางแอพฯ และข้อมูล
 • ธุรกิจที่ทันสมัยต้องทำงานผ่านอินเตอร์เฟสที่ทันสมัย
 • กลยุทธ์การเข้าถึงสถานที่และนอกสถานที่

 

Dell Solutions Tour 2013 (16)

สุดท้ายแล้วรากฐานที่จะขึ้นอยู่กับการพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจข้ามองค์กรสำหรับ BYOD ซึ่งคุณต้องระบุสิ่งที่พื้นที่ของธุรกิจของคุณจะได้รับประโยชน์จากกลยุทธ์ BYOD รวมถึงการประเมินโครงสร้างพื้นฐานปัจจุบันของคุณและความสามารถในการปรับขนาดให้เหมาะสมกับองค์กร และที่สำคัญที่สุดคือต้องพิจารณาความเสี่ยงขององค์กรของคุณด้วยครับ

Dell Solutions Tour 2013 (17)

BYOD Framework ความสำคัญอย่างคร่าว ๆ ครับ เท่าที่ลอง ๆ ฟังไปผมชักเริ่มสนใจใน Dell Enterprise Mobility ซะแล้วสิเนี่ย

Dell Solutions Tour 2013 (18)

สุดท้ายนี้หากองค์กรไหนยังไม่มี BYOD ที่มีประสิทธิภาพนี่ผมว่าเริ่มแย่แล้วนะ การที่มีโซลูชั่นที่ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้จากทุกที่ ทุกเวลาอีกทั้งไอทียังคงควบคุมบริหารจัดการระบบได้ มันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความปลอดภัยในองค์กรขึ้นมากเลยทีเดียว

สรุป

ถือว่าเป็นงานที่น่าสนใจงานหนึ่งครับ ถ้าหาก Dell มีจัดอีกผมก็คงจะขอเข้าร่วมอีก (คราวนี้จะไปแต่หัววันเลย) โซลูชั่นในงานมีมาแนะนำมากมายครับ และผมอาจจะกล่าวได้ไม่หมดแต่ที่ผมสนใจและชอบมาก ๆ คือ Dell KACE, Dell Enterprise Mobility, Dell Sonic Wall ฯลฯ ส่วนเรื่อง Hardware ในงานก็มีมาแนะนำพอสมควรครับ ดังนั้นหากคราวหน้าใครมีโอกาสผมแนะนำว่าควรไปดูซักครั้ง คุณอาจจะรู้จัก Dell มากขึ้นก็เป็นได้ …