วัน 17 มิถุนายน ที่ผ่านมาทีมงาน iReview ได้รับเชิญไปงานเปิดตัว 4th Generation Intel® Core™ Processors หรือที่รู้จักในชื่อเล่น “Haswell” นั้นเอง ถ้านับตามจังหวะการอัพเดท Gen CPU แบบ Tick-Tock แล้ว Core I Gen4 อยู่ในจังหวะ Tick พอดี นั้นหมายความว่า Haswell เป็น Major Change ที่จะแตกต่างจาก Core I Gen3 ทั้งสถาปัตยกรรม ซ๊อกเก็ต ประสิทธิภาพ และอัตราการซดพลังงานที่ดีกว่าเดิมมาก

IMAG0048 (Custom)

ชิป Haswell ผลิตด้วยเทคโนโลยี 22nm เหมือน Ivy Bridge  อัตราการกินพลังงานลดลงเยอะมาก โดยจะกินพลังงานต่ำสุด 6 วัตต์ ด้วยการที่กินไฟต่ำขนาดนี้ ผู้ผลิตสามารถฝังตัวชิปอยู่หลังหน้าจอได้เลยโดยที่ไม่ต้องระบายความร้อน ทำให้ตัวเครื่องจะบางเบา ร้อนน้อยลง เงียบลง Intel บอกว่าอาจจะได้เห็น Ultrabook บางลงกว่าที่เห็นได้อีกเยอะ

IMAG0051 (Custom)

นอกจากจะกินไฟน้อยลงจาก Ivy Bridge สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอีกอย่างนึงนั้นคือ GPU  โดยชื่อ GPU รุ่นใหม่ของ Haswell จะแยกออกไปเป็น 5 รุ่นตามถาพ

Screen-Shot-2013-06-01-at-1.08.03-AM-640x478

คือ Iris และ Iris Pro (ไม่ใช่ Siri นะ) โดยจะใช้ชื่อนี้กับรุ่นสูงๆ ส่วน HD Graphics นั้นจะยังคงถูกใช้ในรุ่นล่างๆ แต่ Intel เคลมว่า GPU รุ่นใหม่นี้เมื่อเทียบกับ Ivy Bridge แล้ว

– Iris Pro 5200 ประสิทธิภาพดีกว่า 2.5 เท่าตัว
– Iris 5100 ประสิทธิภาพดีกว่า 2 เท่าตัว
– HD 5000 และ HD 4600 ประสิทธิภาพดีกว่า 1.5 เท่าตัว

IMAG0066 (Custom)

นอกจากนี้ Haswell ยังช่วยกระตุ้นให้มีการออกแบบอุปกรณ์แนวใหม่ๆ มากขึ้น เช่น พีซีออลอินวันที่ใช้งานแบตเตอรี่ได้นานขึ้น ซึ่งเป็นการนำเอารูปแบบการใช้งานที่คล่องตัวมาใช้กับอุปกรณ์ออลอินวันที่มีอัตราการเติบโตในตลาดที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อินเทล คอร์โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 4 รุ่นใหม่ถือเป็นโปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด มีประสิทธิภาพของการใช้งานแบตเตอรี่ดีขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับโปรเซสเซอร์รุ่นก่อนหน้านี้

IMAG0052 (Custom)

ในงาน Intel เน้นเรื่อง อุปกรณ์ 2-in-1 เป็นอุปกรณ์ที่รวมคุณสมบัติของโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ตเอาไว้ด้วยกัน และเบาบาง เหมือน Ultrabook ที่เห็นอยู่ ในอนาคตค่ายต่างๆก็จะเริ่มทยอยออก 2-in-1 แน่นอน ใครสนใจก็อีกไม่นานคงได้เห็นกัน

IMAG0065 (Custom)

ในเรื่องความปลอดภัย Ultrabook ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยในตัว ซึ่งประกอบด้วยเทคโนโลยี Intel Identity Protection Technology (Intel IPT) และ Intel Anti-Theft Technology (Intel AT) เพื่อช่วยปกป้องระบบคอมพิวเตอร์ได้ดียิ่งขึ้น เว็บไซต์ต่างๆ ที่จับมือเป็นพันธมิตรกับ Intel IPT จะช่วยปกป้องข้อมูลการล็อกอิน เพื่อทำให้ข้อมูลที่ต้องการการระบุอัตตลักษณ์ของคุณปลอดภัยมากขึ้นด้วยระบบตรวจสอบที่ใส่ไว้ในระดับฮาร์ดแวร์ ในขณะที่ Intel AT จะช่วยปกป้องอัลตร้าบุ๊กด้วยการปิดระบบการทำงานของเครื่องโดยอัตโนมัติในกรณีที่เครื่องสูญหายหรือถูกขโมย ส่วนบริการ McAfee LifeSafe ที่เพิ่งเปิดตัวไปจะช่วยเพิ่มการปกป้องระดับสูงสุดจากการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีอยู่ใน อินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่ รวมทั้ง Intel IPT และ Intel AT ด้วย

IMAG0075 (Custom)

ฝั่ง Desktop Haswell ใช้รหัสขึ้นต้นด้วย 4xxx ทั้งหมด ส่วน Notebook และ Ultrabook รุ่นท็อปรหัส MX/MQ  รุ่นรองรหัส HQ

นับเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งสำหรับวงการ CPU และ Notebook รวมไปถึง Ultrabook ที่จะเปลี่ยนร่างออกใหม่เป็น 2-in-1 ในอนาคตอีกด้วย สำหรับตัวชิพ Graphics Iris ผมว่าแรงขึ้นจากเดิมมาก ๆ แรงเบียดๆกับ Nvidia 735M กับ AMD Radeon HD  8690M เลย ใครสนใจ Notebook ที่ใช้ Graphics สองตัวนี้อยู่ลองหันมามอง Ultrabook หรือ 2-in-1 ที่ใช้ Haswell รับรองมีหวั่นไหวแน่นอน