หลังจากที่เกริ่นไปใน รีวิว ZTE Blade S6 แล้วว่า ZTE ได้มีแอป Chat ของตัวเองเหมือนกัน ออกมาพร้อมลูกเล่นที่ไม่ได้มีแค่ Chat อย่างเดียว เด็ดสุดคือแอปนี้ไม่ง้อเน็ทแม้แต่น้อย ในบทความนี้จะมาดูกันว่าเจ้า AliveShare ทำอะไรได้บ้าง

ZTE_Alive_Share_SS_001

AliveShare เป็นแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นโดนบริษัท ZTE เอง ทำให้เครื่องของ ZTE จะมีแอป AliveShare ติดมาจากโรงงานเลย ไม่ต้องไปโหลดเอง แต่สำหรับเครื่อง Android ที่ไม่ใช่ ZTE แล้วเกิดสนใจอยากลองใช้หละก็ สามารถไปโหลดได้ที่ Google Play หรือกดที่นี่

[divider]

เริ่มใช้งานกันดีกว่า

ZTE_Alive_Share_001

ในครั้งแรก ถ้าเราไม่เคยใช้งานมาก่อน AliveShare จะให้เราใส่ชื่อลงไปเพื่อระบุตัวตน …ความจริงคือใส่ชื่ออะไรก็ได้ไม่ซีเรียส ในที่นี้ผมใส่ให้เป็นชื่อสองคนนี้แล้วกัน จากนั้นเลือกรูป Avatar ให้ดี มีทั้งหมด 8 รูป (เอาจริงๆควรบอกว่ามี “แค่” 8 รูปเอง น้อยจัง)

ZTE_Alive_Share_002

หลังจากที่ใส่ชื่อและเลือกรูปแทนตัวเองกันมาแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าหลัก โดยมีหัวข้อหลักๆ 3 หัวข้อ คือ Mutual Share , Versus Game และ Group Chat อย่างที่บอกไปแล้วว่า AliveShare ไม่จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ต แต่แล้วมันใช้อะไรหละ …คำตอบคือ Wi-Fi Direct ครับ ฉะนั้น มือถือเครื่องนึงจะเป็นผู้ปล่อย หรือเป็นเครื่องโฮสนั่นเอง

เริ่มต้นด้วยการกด Connect Friends ด้านบนเบาๆ

ZTE_Alive_Share_SS_007

หลังจากที่แตะปุ่ม Connect Friends แล้วเครื่องเราจะกลายเป็นเครื่องโฮส รอเพื่อนๆเข้ามาเชื่อมต่อครับ

…อ่อลืมบอก ถ้าใครเปลี่ยนมือถือแล้วเราสามากด Change Phone ได้ ไม่ต้องไป Clear Data ให้ยุ่งยาก

ZTE_Alive_Share_SS_002

มาดูกันที่ฟีเจอร์แรก Mutual Share เป็นฟีเจอร์ที่เอาไว้ Share ทุกอย่างตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ก่อนอื่นก็ต้องจับคู่กะเพื่อนที่ต้องการ Share กันก่อน

ZTE_Alive_Share_SS_003

Mutual Share สามารถส่งได้ทั้ง แอป , รูป , เพลง , วิดีโอ และไฟล์ เช่นในนี้ผมลองให้ Prayuth ส่งรถถังให้ Thaksin ดูครับ ผลปรากฏว่าส่งได้อย่างรวดเร็วแบบที่เรียกว่า ตดยังไม่ทันหายเหม็นเลย ก็ส่งเสร็จละ

ZTE_Alive_Share_SS_004

ต่อไปเรามาดู Versus Game กันดีกว่า เป็นการแข่งกันเล่นระหว่าง 2 เครื่อง แบบไม่ง้อเน็ตเหมือนกัน โดยมีเกมให้ทั้งหมด! …2! เกม! ตั้ง2เกม! พี่ครับ พี่จะให้มาเยอะกว่านี้หน่อยก็ไม่ได้นะ T T

ZTE_Alive_Share_SS_005

มีเกมที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่าอะไรอะ หมากล้อมหรอ (อันนี้ผมไม่รู้จริงๆ) ส่วนอีกเกมเป็นเกมเลือกผลไม้ ไว้เล่นสนุกๆแก้เซ็ง (หรืออาจจะเซ็งกว่าเดิม)

ZTE_Alive_Share_SS_006

อย่างสุดท้ายคือ Group Chat ภาพรวมไม่ต่างอะไรกับแอป Chat ทั่วๆไปครับ (ไม่มีสติ๊กเกอร์ หรือดุ๊กดิ๊กๆพูดได้นะ)

[divider]

สรุป

AliveShare เป็นแอป Chat ที่น่าสนใจในระดับนึง ตรงที่สามารถใช้ได้โดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ตนี่แหละ แต่ถ้าอยากใช้อินเตอร์เน็ตกลับใช้แชทไม่ได้ (เพราะต้องออกมาเปิด Wi-Fi เพื่อใช้ Wi-Fi Direct) ฉะนั้นถ้าอยากใช้เราต้องอยู่ใกล้กันพอควร ถ้าใกล้ขนาดนี้คุยเอาก็ได้มั้ง ..แต่ข้อดีของมันคือสามารถส่งไฟล์ได้ทุกรุปแบบ แม้กระทั้งส่งแอปทั้งแอปไปให้เพื่อนยังทำได้เลย แต่ไม่รู้ว่าส่งแอปที่เสียตังซื้อมาไปให้คนอื่นได้มั้ย ถ้าได้มันจะเป็นแอปที่น่ากลัวมาก สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า “พี่ใส่เกมมาให้มากกว่านี้ได้มั้ยครับ”