สุภาษิตที่ว่า “โจรขึ้นบ้าน 10 ครั้ง ยังไม่เท่าไฟไหม้บ้านครั้งเดียว” ยังคงเป็นสุภาษิตเตือนใจที่คอยสอน รุ่นลูกรุ่นหลานเราไปเรื่อย ๆ ให้ระวังฟืนไฟ แต่บางทีไฟไหม้หรืออัคคีภัยก็เกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ (บางทีเราไม่ใช่ต้นเหตุด้วยซ้ำ) ลองนึกดูขนาดไฟไหม้บ้านว่าเป็นเรื่องใหญ่แล้ว ถ้าเกิดไฟไหม้กับบริษัทของเราล่ะ? ผลกระทบจะเกิดขึ้นมากแค่ไหน บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีวางแผน และป้องกันระบบไอทีขององค์กรสุดรักจากอัคคีภัยกัน

fire_1

“ไฟไหม้ไม่ได้สำคัญ” ผลกระทบกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งสำคัญต่างหาก

ประเทศไทยเราเกิดอัคคีภัยเฉลี่ยแล้วปีละเกือบ 2,000 ครั้ง ตีเป็นวันละ 5-6 ครั้ง ถี่จนเราจะนิ่งนอนใจ ปัดไปเป็นเรื่องไกลตัวคงไม่ได้ เพราะสาเหตุของอัคคีภัยส่วนใหญ่ก็เกินจากการละเลย แล้วไหนจะเรื่องความเสี่ยงจากอุปกรณ์ IT ที่ต้องใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา ปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งบางทีเราก็พยายามป้องกันแล้วแต่มันสุดวิสัยจริง ๆ ไหนจะเอกสารสำคัญ ไหนจะคอมฯ พนักงานที่เต็มไปด้วยงานต่าง ๆ ของลูกค้า และที่สำคัญระบบ IT  ทั้งระบบ คงได้ไหม้ไฟเหลือเป็นผงเถ้าถ่านแน่นอน

FirePic7703_960x640

แล้วเราจะรับมืออย่างไร?

เราคงไว้วางใจไม่ได้ว่าองค์กรเราจะโดนไฟไหม้เมื่อไหร่ ถึงจะมีระบบฉีดน้ำอัติโนมัติหรือเตรียมอุปกรณ์ดับไฟอย่างดี แต่บางครั้งก็ไม่ทันท่วงที ดังนั้นเราก็ต้องมีแผนการรับมือปัญหาเหล่านี้ แต่ถ้าจะให้คิดเองคนเดียวคงลำบากแย่ ดังนั้นเราขอแนะนำให้รู้จัก บริการ BCM ให้คำปรึกษา จัดทำแผน ฝึกอบรม และทดสอบการบริหารความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ ผู้ช่วยที่จะมาเป็นพระเอกของเรา

ย้อนกลับไปในบทความ ภัยอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นรายวัน เราจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร เราได้เสนอหนึ่งในบริการของ CAT Cyfence ไปแล้ว

CAT_ cyfence_03

CAT_ cyfence_00

มาในบทความนี้มีอีกหนึ่งบริการจาก CAT cyfence ที่ช่วยเหลือเราในการสร้างระบบบริหารจัดการเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ได้ด้วย Business Continuity Management Consulting แหม่ … ชื่ออะไรยาวเฟื้อยเลย ไม่เห็นเข้าใจเลย งั้นเรามาดูวิดีโอนี้ให้เข้าใจกันง่ายๆก่อนดีกว่า

https://youtu.be/KgDy1VELtqQ

จากวิดีโอเราก็ได้จะเห็นถึงความสำคัญของ BCM กันแล้วสำหรับบริษัทไหนสนใจบริการ ตอนนี้ทาง CAT cyfence มีบริการ BCM Consulting ซึ่งสามารถช่วยเรา วิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์ความเสี่ยงในกระบวนการทำงานที่สำคัญของธุรกิจ เพื่อจัดเตรียมแผนรองรับ ให้มีความพร้อมเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน และยังมีการอบรมซักซ้อมกับพนักงาน ทำความเข้าใจในแผนให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ในยามที่เกิดเหตุ เพื่อให้การทำงานยังคงดำเนินได้ต่อเนื่อง

Screen Shot 2558-06-13 at 11.16.18 PM

สรุปประโยชน์ที่จะได้รับ

การรับมือเหตุการณ์ด้วย BCM จะทำให้คุณสามารถเตรียมระบบ IT ให้พร้อมที่จะรับมือกับวิกฤติ เช่น ไฟไหม้ หรือ น้ำท่วม ได้อย่างเป็นระบบและปรับตัวกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ภายในระยะเวลาที่องค์กรยอมรับได้ไว และลดการสูญเสีย โดยการเตรียมบุคลากรให้พร้อมรับมืออยู่เสมอ และรักษาข้อมูลต่าง ๆ ให้พร้อมใช้งานทันทีที่ต้องการ ตามมาตรฐาน ISO 22301 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล มั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีปัญหาใดมาทำอะไรระบบ IT ของธุรกิจเราได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ CAT ยังสามารถให้บริการเสริมอื่นๆ เพื่อรองรับการทำงานอย่างครบวงจรทั้ง อินเทอร์เน็ต ระบบสื่อสารระหว่างประเทศ ศูนย์สำรองข้อมูล และพื้นที่รองรับการทำงาน

CAT_ cyfence_04
คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial